Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Quảng Trị: Phát hiện nhiều hang động mới
    Tin Thế Giới
Tổng thống Putin sẽ thăm Trung Quốc vào tuần tới, dự kiến ra tuyên bố chung
    Tin Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Việt - Trung thúc đẩy thương mại phát triển cân bằng, lành mạnh, bền vững
    Tin Cộng Đồng
Thái Lan triệt phá vụ buôn lậu ngà voi lớn nhất trong 1 thập kỷ
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Ca sĩ Miu Lê bị điều tra liên quan ma túy ở Hải Phòng
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Chồng cũ Cardi B bất ngờ bị bắn tại bãi đỗ xe, tình hình sau đó khiến nhiều người lo lắng
    Văn Học
Nam sinh giành học bổng Chính phủ Pháp nhờ kể thật chuyện từng dừng học

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Người Nga sợ mất đất vào tay Trung Quốc
Việc người Nga sợ mất đất vào tay Trung Quốc (TQ) có lý do lịch sử tranh chấp đất đai và chiến tranh biên giới 1969, khiến dân Nga luôn nghĩ TQ là nỗi đe dọa và lo ngại TQ bành trướng, theo báo Moscow Times.

 


 


Nguoi Nga so mat dat vao tay Trung Quoc

Lính TQ bị thương được đồng đội kéo trên chiến trường Xô-Trung 1969

Ví dụ điển hình của việc người Nga sợ mất đất vào tay TQTuần qua, sau khi thống đốc vùng Zabaikalsky (thuộc Viễn Đông, Nga) nói ông xem xét cho công ty đầu tư TQ thuê 150.000 ha đất Nga để làm nông nghiệp trong 49 năm, các nghị sĩ Hạ viện Nga và nhiều người dân phản ứng hoang mang và nghi ngờ, nói cuối cùng Nga có thể mất lãnh thổ vào tay Trung Quốc.

Thành viên đảng Mặt trận nhân dân toàn Nga (một tổ chức chính trị do Tổng thống Nga Vladimir Putin đứng đầu, theo Mosccow Times) hôm 22.6 nói chính quyền địa phương phải trưng cầu dân ý về vấn đề cho thuê đất này, trước khi ký bất kỳ hợp đồng nào với TQ.


Konstantin Solodkov, một cư dân Novosibirsk, mở cuộc vận động trên trang web Change.org, kêu gọi ông Putin không duyệt thỏa thuận. Hiện cuộc vận động đã có 3.200 chữ ký.


Có lợi cho Nga ?


Những người dân bất mãn, gọi việc cho thuê đất “thực chất là biếu không” cho TQ, vì mức giá thuê đất do công ty TQ đề nghị là 250 rúp/ha/năm, tức 4,5 USD/ ha/năm.    


Đảng LDPR theo chủ nghĩa dân tộc có chân trong Hạ viện (Duma quốc gia Nga) nói họ chuẩn bị gửi đơn kháng nghị đến Thủ tướng Dmitry Medvedev, đề nghị ông thu hồi quyết định và gọi là là “một dấu hỏi về địa - chính trị”.


Thủ lĩnh LDPR Igor Lebededev nói với báo Kommersant (Nga) hôm 22.6: “Chúng tôi muốn xử lý câu hỏi địa - chính trị quan trọng này… Nếu không thì trong 20 năm nữa, thống đốc vùng Zabaikalsky sẽ là người TQ”.


Konstantin Ilkovsky, vị thống đốc gây nên sự bức xúc, đành phải trấn an nỗi sợ, nói hiện tại chỉ mới có một văn bản ghi nhớ được ký, và nếu công ty TQ có nhận được đất chăng nữa, số nhân công TQ làm việc ở đó sẽ hạn chế ở mức 50%.


Ông Ilkovsky trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình tin tức Zabaikalskoye Vremya TV hôm 22.6, nói: “Tôi muốn nói rõ, rằng đây sẽ là một công trình Nga, dù với nguồn đầu tư TQ”.


Phản ứng của Điện Kremlin là trung lập. Ông Dmitry Peskov, người phát ngôn của Tổng thống Nga Putin, nói: “Nếu nhận được đề nghị chính phủ xem xét vụ việc do Viện Duma chuyển, thì các cơ quan chức năng sẽ cho ý kiến”, theo trang Interfax hôm 22.6.


Nếu thỏa thuận được ký, công ty TQ sẽ nhận chưa tới 1% lãnh thổ của vùng Zabaikalsky vốn về địa lý thì gần Bắc Kinh hơn là Moscow. Theo các chuyên gia TQ, có nhiều ví dụ về việc TQ đầu tư vào hơn 75 % đất nông nghiệp ở vùng Viễn Đông.


Tầm ảnh hưởng ngày càng lớn của TQ ở Nga cũng phản ánh qua số du khách TQ lần đầu tiên trong năm nay là nhóm du khách nước ngoài thăm Nga đông nhất.  


Hồi tháng 5, khi Chủ tịch TQ Tập Cận Bình thăm Moscow, ông cùng Tổng thống Putin đều nói quan hệ Nga - Trung được nâng lên tầm cao nhất.


Nếu thỏa thuận cho thuê đất được ký, nó sẽ là cú hích cho gói 32 thỏa thuận mà hai vị lãnh đạo ký, điều khiến nhiều nhà phân tích gọi mối quan hệ song phương này là một liên minh.













Nguoi Nga so mat dat vao tay Trung Quoc
Nông dân Nga sợ mất đất vào tay TQ 


 Mối thâm thù lịch sử


Tuy nhiên, sự bức xúc từ ý tưởng cho TQ thuê đất suốt 49 năm phản ánh nỗi sợ thầm kín lâu nay ở Nga: TQ bành trướng.


Theo Dmitry Trenin, chủ nhiệm Trung tâm Carnegie Moscow, vụ việc cho thấy mối quan hệ hữu nghị Nga - Trung không thể “tuyệt đối hóa”.


Ông nói qua cuộc phỏng vấn điện thoại của Moscow Times:  “Tôi nghĩ điều đang diễn ra là một quá trình phức tạp của việc Nga làm thân lại với một quốc gia lớn hơn và năng động hơn, sẽ tạo ra nhiều lo ngại”.


Ông nói rằng sau khi phương Tây cấm vận kinh tế Nga với cớ cáo buộc Nga can thiệp vào Ukraine, dù Nga rất có đồng minh tiềm năng nhưng buộc phải làm thân với TQ, trong khi nỗi sợ TQ bành trướng qua Nga làm hạn chế quá trình này.


Các chuyên gia chỉ ra Liên Xô và TQ từng có quan hệ rất thân cận, sau cuộc  cách mạng TQ năm 1949. Nhưng mối quan hệ Xô - Trung đứt vào những năm 1960, khi Mao Trạch Đông tuyên bố TQ mất nhiều đất đai trong nhiều thỏa thuận “bất bình đẳng” ký với Nga hồi thế kỷ 19.


Năm 1969, Liên Xô và TQ có cuộc chiến tranh biên giới kéo dài 7 tháng, nhưng trong thỏa thuận phân định biên giới ký năm 2004, Nga nhượng nhiều đất đai, gồm đất đảo Tarabarov trên sông Amur gần thành phố Khabarovsk (Nga).


Những ký ức về tranh chấp đất đai này vẫn tồn tại, theo Alexander Lomanov, một nhà nghiên cứu cấp cao ở Viện Viễn Đông của Viện Hàn lâm khoa học Nga. Ông nói trong cuộc phỏng vấn điện thoại: "Nếu quý vị mở một cuốn sách giáo khoa TQ, quý vị sẽ đọc được rằng Nga chiếm đoạt trái phép nhiều đất đai TQ, điều có nghĩa vấn đề biên giới chưa được giải quyết rốt ráo. Mặt khác, khi người TQ nghe người Nga lo ngại vụ thuê đất này, họ bắt đầu nghĩ người Nga không biết điều, người Nga được hưởng tiền nhưng lại hành động theo cảm tính”.   


Tuy nhiên, những lý do để Nga sợ TQ bành trướng không chỉ bởi cảm tính. Theo Igor Denisov, nhà nghiên cứu TQ cấp cao ở Viện quốc gia quan hệ quốc tế Moscow, việc TQ đầu tư vào Nga không chỉ đánh thức nỗi sợ có tầm lịch sử nơi dân Nga, mà còn vì Nga thiếu các cơ quan quản lý tốt những nguồn đầu tư này. 

 

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Tổng thống Putin sẽ thăm Trung Quốc vào tuần tới, dự kiến ra tuyên bố chung (16-05-2026)
    Trở về từ Trung Quốc, ông Trump đối mặt quyết định quan trọng về Iran (16-05-2026)
    Mỹ tuyên bố tiêu diệt phó thủ lĩnh toàn cầu của IS (16-05-2026)
    Iran tái định nghĩa eo biển Hormuz thành khu vực rộng lớn hơn (12-05-2026)
    Nga để ngỏ khả năng dừng chiến dịch quân sự tại Ukraine (12-05-2026)
    Hé lộ chiến dịch tuyệt mật của Israel trong lòng Iraq giữa cuộc chiến Iran (10-05-2026)
    Iran phản hồi đề xuất của Mỹ nhằm chấm dứt xung đột (10-05-2026)
    Hé lộ giằng co trong buồng lái trước thảm kịch rơi máy bay Trung Quốc (10-05-2026)
    Lãnh tụ tối cao Iran làm việc với chỉ huy quân sự; Tehran tuyên bố 'đã hết kiềm chế' (10-05-2026)
    Iran tuyên bố tàu chiến Mỹ trúng hai tên lửa gần eo biển Hormuz, Washington lên tiếng (04-05-2026)
    Fars: Bị hai tên lửa Iran đánh trúng, tàu chiến của Mỹ không thể tiếp tục hành trình (04-05-2026)
    Tàu chở dầu bị cướp ngoài khơi bờ biển phía Nam Yemen (02-05-2026)
    Đức, Ba Lan và NATO cùng lên tiếng sau khi Mỹ tuyên bố rút quân (02-05-2026)
    Claude bị 'bỏ rơi' trong cuộc đua quân sự (02-05-2026)
    UAE rời OPEC và OPEC+, cú giáng mạnh vào liên minh dầu mỏ toàn cầu (28-04-2026)
    Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất bất ngờ rút khỏi OPEC (28-04-2026)
    Hezbollah chỉ trích chính quyền Lebanon 'vội vàng nhượng bộ' Israel, đề xuất 5 điểm giải quyết xung đột (27-04-2026)
    Vừa hạ cánh tại Nga, Ngoại trưởng Iran cáo buộc Mỹ khiến đàm phán đổ vỡ (27-04-2026)
    Ngoại trưởng Iran đến Nga, chuẩn bị hội đàm với ông Putin (27-04-2026)
    Ông Trump lệnh Hải quân Mỹ 'bắn hạ và tiêu diệt' mọi tàu rải thủy lôi tại eo biển Hormuz (23-04-2026)

Các bài viết cũ:
    Trung Quốc chuẩn bị hơn 170.000 tàu dân sự cho chiến tranh (26-06-2015)
    Báo Nga khẳng định Mỹ và Trung Quốc sớm muộn sẽ có chiến tranh (25-06-2015)
    Mỹ lép vế trong cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân với Trung Quốc? (25-06-2015)
    Mỹ 'ngã ngửa' trước chính sách của Nga đối với Ukraine (25-06-2015)
    Philippines là điểm đến của nhiều công ty vũ khí nước ngoài (24-06-2015)
    Nga hậu thuẫn quân sự cho đối thủ của Trung Quốc (24-06-2015)
    Nga đưa thông điệp hạt nhân, NATO lúng túng như gà mắc tóc (24-06-2015)
    Mỹ ‘sốt ruột’ sợ Hy Lạp rơi vào tay Nga (23-06-2015)
    Nga đã dần nhận ra "bộ mặt thật" của "bạn tốt" Trung Quốc? (23-06-2015)
    Le Monde: Trung Quốc, cường quốc quen thói cưỡng bức (22-06-2015)
    Ba “ngón đòn” Hoa Kỳ có thể dùng để chống Trung Quốc ở Biển Đông (22-06-2015)
    Moscow dọa dùng vũ khí hạt nhân để chống “kỷ nguyên mới của Mỹ” (22-06-2015)
    Tàu khu trục tên lửa của Hoa Kỳ vào Biển Đen (22-06-2015)
    Tổng thống Putin bất ngờ thổ lộ về đời tư (21-06-2015)
    Tên lửa đánh chặn số 1 thế giới của Mỹ vươn đến tầm cao mới (21-06-2015)
    Tổng thống Ukraine thừa nhận ‘đảo chính’ bất hợp pháp (21-06-2015)
    Ba kịch bản Trung Quốc tấn công Nhật Bản (21-06-2015)
    Nga chuẩn bị “phản đòn” phương Tây như thế nào? (20-06-2015)
    Tránh bùng nổ chiến tranh, Mỹ - Trung sẽ trở thành đồng minh? (20-06-2015)
    Trung Quốc tham vọng xây dựng đế chế thương mại - quân sự chưa từng có (20-06-2015)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 177523652.