Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Quảng Trị: Phát hiện nhiều hang động mới
    Tin Thế Giới
Tổng thống Putin sẽ thăm Trung Quốc vào tuần tới, dự kiến ra tuyên bố chung
    Tin Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Việt - Trung thúc đẩy thương mại phát triển cân bằng, lành mạnh, bền vững
    Tin Cộng Đồng
Thái Lan triệt phá vụ buôn lậu ngà voi lớn nhất trong 1 thập kỷ
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Ca sĩ Miu Lê bị điều tra liên quan ma túy ở Hải Phòng
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Chồng cũ Cardi B bất ngờ bị bắn tại bãi đỗ xe, tình hình sau đó khiến nhiều người lo lắng
    Văn Học
Nam sinh giành học bổng Chính phủ Pháp nhờ kể thật chuyện từng dừng học

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Nga, Mỹ lật bài ngửa, tung vũ khí “độc” nhất?
Sau khi Tổng thống Vladimir Putin có lời nhắc nhở phương Tây về sức mạnh hạt nhân hàng đầu của Nga thì Mỹ cũng nhanh chóng có lời đáp trả cứng rắn không kém. Cuộc đối đầu Nga-Mỹ khiến người ta lo ngại khi hai bên bắt đầu không ngần ngại tung ra “chiêu” độc nhất, đó là vũ khí hạt nhân – thứ vũ khí hủy diệt hàng loạt mà ai cũng phải kinh sợ.

 


 




Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Bob Work hôm qua (25/6) đã phát biểu trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ rằng, những lời đe dọa hạt nhân của Nga gần đây là phản tác dụng nhưng điều đó khiến Mỹ thấy cần thiết phải thúc đẩy kế hoạch thực hiện chương trình hiện đại hóa vũ khí hạt nhân. 

  

Giới chức Nga cáo buộc Mỹ và NATO đang phá vỡ một cách có hệ thống những lời cam kết mà họ đã đưa ra sau Chiến tranh Lạnh khi tiếp tục bành trướng ảnh hưởng của liên minh và đưa vũ khí hạng nặng cũng như các lực lượng quân sự đến sát biên giới của Nga. 

  

Moscow cho rằng, những hành động như vậy là mang tính khiêu khích và gây bất ổn trong khu vực. 

  

Hơn nữa, giới chức Nga cũng tố cáo việc Mỹ có kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa đến Đông Âu là vi phạm Hiệp ước Kiểm soát Vũ khí Hạt nhân Tầm trung (INF). 

  

“Các quan chức cấp cao Nga tiếp tục đưa ra những tuyên bố vô trách nhiệm liên quan đến lực lượng vũ khí hạt nhân, và chúng tôi đánh giá họ đang làm điều đó để đe dọa các đồng minh của chúng tôi và cả chính chúng tôi”, ông Work đã nói như vậy tại phiên điều trần ngày hôm qua. Ông này còn nói thêm, “những lời đe dọa liên quan đến vũ khí hạt nhân của Moscow làm dấy lên hoài nghi về cam kết của Nga đối với việc kiểm soát vũ khí chiến lược”. 

  

Tuy nhiên, ông Work cho rằng những lời đe dọa đáng sợ của Nga chỉ phản tác dụng và khiến các thành viên trong liên minh NATO đoàn kết hơn, tiến lại gần nhau hơn trong việc đối phó với Nga. “Những lời đe dọa đó đã thất bại. Nếu có bất kỳ điều gì thì những lời đe dọa chỉ giúp củng cố thêm sự đoàn kết của NATO”. 

  

Thứ trưởng Work còn cho rằng, chính cái mà ông này gọi là những lời đe dọa vô trách nhiệm của Nga sẽ thúc đẩy Mỹ thấy sự cần thiết hơn nữa trong việc hiện đại hóa lực lượng hạt nhân của Mỹ càng sớm càng tốt. 

  

“Trong khi chúng ta đang tìm kiếm một thế giới không có vũ khí hạt nhân thì chúng ta phải đối mặt với thực tế khắc nghiệt là Nga và Trung Quốc lại đang đẩy mạnh hoạt động hiện đại hóa nhanh chóng kho vũ khí hạt nhân của họ”, ông Work cáo buộc. 

  

Mỹ chi tiền “khủng” đầu tư cho kho vũ khí hạt nhân 

  

Với lý do là lời đe dọa vũ khí hạt nhân của Nga, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Bob Work, cho rằng, nước này sẽ cần 18 tỉ USD mỗi năm từ năm 2021 đến 2035 để đầu tư cho lực lượng răn đe hạt nhân. 

  

Thứ trưởng Work đã phát biểu trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ rằng, Mỹ sẽ phải chi 18 tỉ USD mỗi năm trong vòng 15 năm liên tục để hiện đại hóa toàn bộ lực lượng răn đe hạt nhân nếu không nước này sẽ mất tất cả. 

  

“Để thực hiện kế hoạch đắt đỏ đó, chúng ta sẽ tiêu tốn 18 tỉ USD mỗi năm từ năm 2021 đến 2035. Một lực lượng răn đe hạt nhân mạnh sẽ là điều vô cùng quan trọng đối với an ninh quốc gia của chúng ta trong tương lai trước mắt. Đây là ưu tiên cao nhất của Bộ Quốc phòng Mỹ”. 

  

Ông Work cho hay, Quốc hội và các chính quyền trước đó đều liên tục trì hoãn kế hoạch hiện đại hóa lực lượng hạt nhân trong suốt nửa thế kỷ qua nhưng bây giờ là lúc các hệ thống già cỗi kết thúc đời sống của họ và cần phải bị thay thế. 

  

“Mức chi tiêu nói trên sẽ đòi hỏi mức độ cam kết rất cao từ giới lãnh đạo chính trị Mỹ ở cả trong chính quyền và Quốc hội”, ông Work cho biết. 

  

Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu Liên quân Mỹ - Đô đốc James Winnefeld Jr. cũng ủng hộ ý kiến của Thứ trưởng Work. Ông Winnefeld cho biết: “Các hệ thống đã già cỗi và cần phải được thay thế. Điều này sẽ gây ra một sự tốn kém trong một thời gian tương đối ngắn”. 

  

Chương trình hiện đại hóa hạt nhân của Mỹ được đưa ra vào thời điểm khi mà các nguồn lực quân sự và tài chính của Mỹ đang trở nên ngày một hạn chế, ông Winnefeld thừa nhận nhưng nói thêm rằng nỗ lực hiện đại hóa vũ khsi hạt nhân không còn bị cản trở. 

  

“Không thể trì hoãn được nữa. Chúng ta sẽ cần một nguồn quỹ ổn định và dài lâu”. Ông Winnefeld giải thích, Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ phải cắt giảm mạnh ở nhiều lĩnh vực khác để dành nguồn ngân sách cho chương trình hạt nhân ưu tiên. “Điều đó sẽ làm cho nhiều người ở bên trong và bên ngoài Bộ Quốc phòng cảm thấy không vui”. 

  

Tuy nhiên, ông Work cảnh báo, nếu chương trình hiện đại hóa hạt nhân không được thực hiện, Mỹ sẽ mất đi năng lực răn đe hạt nhân vào những năm 2020 và 2030. 




  


 

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Tổng thống Putin sẽ thăm Trung Quốc vào tuần tới, dự kiến ra tuyên bố chung (16-05-2026)
    Trở về từ Trung Quốc, ông Trump đối mặt quyết định quan trọng về Iran (16-05-2026)
    Mỹ tuyên bố tiêu diệt phó thủ lĩnh toàn cầu của IS (16-05-2026)
    Iran tái định nghĩa eo biển Hormuz thành khu vực rộng lớn hơn (12-05-2026)
    Nga để ngỏ khả năng dừng chiến dịch quân sự tại Ukraine (12-05-2026)
    Hé lộ chiến dịch tuyệt mật của Israel trong lòng Iraq giữa cuộc chiến Iran (10-05-2026)
    Iran phản hồi đề xuất của Mỹ nhằm chấm dứt xung đột (10-05-2026)
    Hé lộ giằng co trong buồng lái trước thảm kịch rơi máy bay Trung Quốc (10-05-2026)
    Lãnh tụ tối cao Iran làm việc với chỉ huy quân sự; Tehran tuyên bố 'đã hết kiềm chế' (10-05-2026)
    Iran tuyên bố tàu chiến Mỹ trúng hai tên lửa gần eo biển Hormuz, Washington lên tiếng (04-05-2026)
    Fars: Bị hai tên lửa Iran đánh trúng, tàu chiến của Mỹ không thể tiếp tục hành trình (04-05-2026)
    Tàu chở dầu bị cướp ngoài khơi bờ biển phía Nam Yemen (02-05-2026)
    Đức, Ba Lan và NATO cùng lên tiếng sau khi Mỹ tuyên bố rút quân (02-05-2026)
    Claude bị 'bỏ rơi' trong cuộc đua quân sự (02-05-2026)
    UAE rời OPEC và OPEC+, cú giáng mạnh vào liên minh dầu mỏ toàn cầu (28-04-2026)
    Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất bất ngờ rút khỏi OPEC (28-04-2026)
    Hezbollah chỉ trích chính quyền Lebanon 'vội vàng nhượng bộ' Israel, đề xuất 5 điểm giải quyết xung đột (27-04-2026)
    Vừa hạ cánh tại Nga, Ngoại trưởng Iran cáo buộc Mỹ khiến đàm phán đổ vỡ (27-04-2026)
    Ngoại trưởng Iran đến Nga, chuẩn bị hội đàm với ông Putin (27-04-2026)
    Ông Trump lệnh Hải quân Mỹ 'bắn hạ và tiêu diệt' mọi tàu rải thủy lôi tại eo biển Hormuz (23-04-2026)

Các bài viết cũ:
    Trung Quốc đã đẩy các nước trong khu vực phải mua vũ khí Mỹ (27-06-2015)
    Người Nga sợ mất đất vào tay Trung Quốc (26-06-2015)
    Trung Quốc chuẩn bị hơn 170.000 tàu dân sự cho chiến tranh (26-06-2015)
    Báo Nga khẳng định Mỹ và Trung Quốc sớm muộn sẽ có chiến tranh (25-06-2015)
    Mỹ lép vế trong cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân với Trung Quốc? (25-06-2015)
    Mỹ 'ngã ngửa' trước chính sách của Nga đối với Ukraine (25-06-2015)
    Philippines là điểm đến của nhiều công ty vũ khí nước ngoài (24-06-2015)
    Nga hậu thuẫn quân sự cho đối thủ của Trung Quốc (24-06-2015)
    Nga đưa thông điệp hạt nhân, NATO lúng túng như gà mắc tóc (24-06-2015)
    Mỹ ‘sốt ruột’ sợ Hy Lạp rơi vào tay Nga (23-06-2015)
    Nga đã dần nhận ra "bộ mặt thật" của "bạn tốt" Trung Quốc? (23-06-2015)
    Le Monde: Trung Quốc, cường quốc quen thói cưỡng bức (22-06-2015)
    Ba “ngón đòn” Hoa Kỳ có thể dùng để chống Trung Quốc ở Biển Đông (22-06-2015)
    Moscow dọa dùng vũ khí hạt nhân để chống “kỷ nguyên mới của Mỹ” (22-06-2015)
    Tàu khu trục tên lửa của Hoa Kỳ vào Biển Đen (22-06-2015)
    Tổng thống Putin bất ngờ thổ lộ về đời tư (21-06-2015)
    Tên lửa đánh chặn số 1 thế giới của Mỹ vươn đến tầm cao mới (21-06-2015)
    Tổng thống Ukraine thừa nhận ‘đảo chính’ bất hợp pháp (21-06-2015)
    Ba kịch bản Trung Quốc tấn công Nhật Bản (21-06-2015)
    Nga chuẩn bị “phản đòn” phương Tây như thế nào? (20-06-2015)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 177523566.