Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha - Kẻ Bàng trở thành Di sản thế giới liên biên giới đầu tiên của Việt Nam
    Tin Thế Giới
Xung đột tại Trung Đông: Ghi nhận hàng chục tiếng nổ lớn tại Tel Aviv
    Tin Việt Nam
Việt Nam phản ứng trước việc Israel không kích vào lực lượng Hamas ở Qatar
    Tin Cộng Đồng
NATIONAL ASIAN PACIFIC CENTER ON AGING
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Bộ Văn hóa nhắc nhở MC Quyền Linh, Doãn Quốc Đam
    Điện Ảnh
Diễn viên Vu Mông Lung 37 tuổi qua đời đột ngột vì ngã lầu
    Âm Nhạc
Mạng xã hội 'dậy sóng' vì ca sĩ Hoàng Thùy Linh
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Diễn Đàn Biển Đông
Trung Quốc sẽ xây “đảo nhân tạo” ở cả Ấn Độ Dương?
Ấn Độ tỏ ra lo ngại việc Trung Quốc sẽ xây đảo nhân tạo ở Ấn Độ Dương với sự “mở đường” của Maldives.

 


Chính quyền đảo quốc Maldives mới đây đã thông qua một điều luật về quyền sở hữu nước ngoài, làm giới chức và học giả Ấn độ e ngại rằng Trung Quốc sẽ lại triển khai một dự án xây đảo nhân tạo ở Ấn Độ Dương, trong khi đang thực hiện ráo riết ở Biển Đông. 














Hoạt động xây "đảo nhân tạo" trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông. Ảnh: Reuters






Hồi tuần trước, Quốc hội Maldives đã thông qua một điều khoản sửa đổi hiến pháp, cho phép các nhà đầu tư nước ngoài có số vốn hơn 1 tỉ USD được sở hữu đảo, với điều kiện 70% diện tích của đảo này được hình thành từ hoạt động bồi đắp, xây dựng trên biển. Eva Abdullah, một trong 14 nghị sĩ bỏ phiếu phản đối điều luật này nói rằng bước đi trên sẽ đẩy Maldives trở thành thuộc địa của Trung Quốc: “Tôi e ngại rằng chúng ta đang mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ trên đất nước và đưa Maldives thành nhà nước tiền đồn kẹt giữa Ấn Độ và Trung Quốc, làm gãy cán cân quyền lực ở Ấn Độ Dương. Chúng ta không thể làm ngơ trước xu thế gia tăng đối đầu giữa Trung Quốc và Ấn Độ”, nữ nghị sĩ này chia sẻ với tờ The Diplomat (Nhật Bản). 



Động thái này ngay lập tức đã khiến New Delhi quan ngại. Ấn Độ - nước có quan hệ gần gũi với Maldives và Sri Lanka, từ lâu đã lo ngại can dự ngày một gia tăng của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương trong bối cảnh Bắc Kinh theo đuổi dự án “Chuỗi ngọc trai” (String of Pearls) gắn với việc xây dựng cảng biển, cơ sở hạ tầng dọc Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương, có thể hướng đến việc mở rộng sức mạnh quân sự ra bên ngoài. Một quan chức Ấn Độ giấu tên cho biết Trung Quốc sẽ nắm lấy cơ hội này để mở rộng hơn 1.200 đảo thuộc Maldives, án ngữ vị trí chiến lược tại Ấn Độ Dương. 
CHIẾN LƯỢC BIỂN CỦA TRUNG QUỐC: CHUỖI NGỌC TRAI HAY CON ĐƯỜNG TƠ LỤA TRÊN BIỂN













Sơ đồ dự án "Chuỗi ngọc trai" của Trung Quốc.






Về phần mình, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra thông báo cho biết cuộc bỏ phiếu là công việc nội bộ của Maldives, Trung Quốc mong muốn có được quan hệ hữu hảo với Maldives – đất nước nổi tiếng với các khu nghỉ dưỡng lặn đẳng cấp. “Trung Quốc luôn tôn trọng và ủng hộ những nỗ lực của Maldives trong bảo đảm chủ quyền, độc lập, toàn vẹn lãnh thổ. Thông tin cho rằng Trung Quốc xây căn cứ ở Maldives như ai đó đề cập là hoàn toàn vô căn cứ”, bộ này nêu rõ. Hồi tháng 9 năm ngoái, Maldives đã ký một thỏa thuận giao cho đối tác Trung Quốc dự án nâng cấp sân bay quốc tế, sau khi đã hủy hợp đồng trị giá 551 triệu USD với tập đoàn cơ sở hạ tầng GMR của Ấn Độ hồi năm 2012. 



Trong nỗ lực giải tỏa những quan ngại về sức mạnh quân sự ngày càng gia tăng của mình, Bắc Kinh luôn tuyên bố không có kế hoạch lập căn cứ quân sự ở bên ngoài lãnh thổ. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng đến một lúc nào đó điều này sẽ thành sự thật, vì điều này giúp quốc gia đông dân nhất thế giới bảo vệ các lợi ích ngày một gia tăng mà vị thế cường quốc kinh tế lớn thứ hai thế giới tạo ra. 



Quan ngại của Ấn Độ xuất phát từ việc Trung Quốc dồn dập cho xây “đảo nhân tạo” ở Biển Đông trong thời gian gần đây. Giới chức Philiipines tiết lộ, phía Trung Quốc đã phá hủy 10 bãi đá để lấy nguồn cát nguyên liệu phục vụ cho việc xây dựng đảo nhân tạo tại 7 đá khác. Hoạt động phi pháp này diễn ra trên quy mô lớn, ở cấp độ nghiêm trọng: Kể từ đầu năm 2013 đến nay, Trung Quốc đã “xây mới” 800 km2 “đảo nhân tạo”. Mỹ cho rằng các công trình này được sử dụng cho mục đích quân sự.




Trung Quốc ngang ngược “đòi” chủ quyền đối với hơn 85% diện tích Biển Đông thông qua cái gọi là “quyền lịch sử” liên quan tới “Đường 9 đoạn”. Phó Chánh án Tòa án Tối cao Philippines Antonio Carpio nhìn nhận, ý đồ “xây đảo nhân tạo” đã xuất hiện từ lâu và được Bắc Kinh rốt ráo thực hiện sau khi nhận thấy có đủ tiền, nguồn lực. 


 

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa (31-10-2024)
    ASEAN và các đối tác bàn vấn đề Biển Đông, xung đột Nga – Ukraine (27-07-2024)
    Việt Nam đã thông báo với các nước liên quan về nộp Đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ở khu vực Giữa Biển Đông (18-07-2024)
    Từ mai, Trung Quốc áp dụng luật cho phép bắt người nước ngoài trên biển (14-06-2024)
    Chuyên gia phân tích 'nước cờ' của Trung Quốc và Philippines trước căng thẳng gia tăng tại Biển Đông (28-05-2024)
    Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lên tiếng vụ tàu Philippines bị tàu Trung Quốc phun vòi rồng (03-05-2024)
    Bắc Kinh yêu cầu Manila ngừng khiêu khích ở Biển Đông (24-03-2024)
    ASEAN tái khẳng định lập trường về Biển Đông, Myanmar (29-01-2024)
    Tổng thống Philippines nói không muốn tìm kiếm rắc rối ở Biển Đông (29-09-2023)
    Bản đồ Trung Quốc vừa công bố xâm phạm chủ quyền của Việt Nam (31-08-2023)
    Yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa (03-08-2023)
    Việt Nam và Trung Quốc đàm phán về vấn đề trên biển (07-07-2023)
    Bộ Ngoại giao lên tiếng về hoạt động của nhóm tàu khảo sát Hướng Dương Hồng 10 (10-06-2023)
    NGƯỜI MỸ GỐC VIỆT CHỨNG MINH TRƯỜNG SA CỦA VIỆT NAM KHIẾN CẢ NƯỚC MỸ NGHIÊNG MÌNH THÁN PHỤC ! (07-06-2023)
    Đại sứ Việt Nam đề nghị 'nói đi đôi với làm' trong vấn đề Biển Đông (17-05-2023)
    3 chiến hạm Trung Quốc huấn luyện sẵn sàng chiến đấu trên biển Hoa Đông (02-04-2023)
    Cảnh sát biển Philippines tăng cường hiện diện trên Biển Đông (06-02-2023)
    Mỹ phản ứng bất thường khi Trung Quốc tuyên bố xua đuổi tàu Mỹ ở Trường Sa (30-11-2022)
    Mỹ bác tuyên bố của Trung Quốc về xua tàu chiến khỏi Trường Sa (29-11-2022)
    Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa ra bờ biển phía Đông (29-09-2022)

Các bài viết cũ:
    Trung Quốc đóng đội tàu cá cho lực lượng dân quân biển trá hình (31-07-2015)
    Trung Quốc "phá hoại 17 bãi đá ở quần đảo Trường Sa" (30-07-2015)
    Tàu chiến tan xác vì dính ngư lôi (30-07-2015)
    Mạng Trung Quốc nói về các vụ tập kích bí ẩn ở đá Gaven, Trường Sa (30-07-2015)
    Bất chấp phản đối, Trung Quốc vẫn giội mưa bom xuống biển Đông (29-07-2015)
    Tổng thống Putin: "Tôi đã quá quen với những cáo buộc điên rồ" (28-07-2015)
    Campuchia tham vọng điều gì ở Biển Đông? (28-07-2015)
    Trung Quốc đơn độc trong vụ kiện của Philippines về Biển Đông (28-07-2015)
    Cục diện mới ở Biển Đông: Trung Quốc sẽ mất rất nhiều (27-07-2015)
    Nước cờ sai lầm đẩy TQ phải đối đầu với đối thủ mạnh truyền kiếp? (27-07-2015)
    Philippines dẹp phao đánh dấu trên biển của Trung Quốc (26-07-2015)
    Đòn Rồng - kịch bản Trung Quốc tấn công phủ đầu Việt Nam (26-07-2015)
    'Hành động của Trung Quốc trên Biển Đông dẫn tới chạy đua vũ trang' (25-07-2015)
    Trung Quốc toan tính gì khi tập trận lớn ở Hoàng Sa? (25-07-2015)
    Trung Quốc sớm muộn cũng sẽ áp đặt ADIZ ở Biển Đông (24-07-2015)
    Hoàn Cầu tố Mỹ "đẩy Trung Quốc đến đường cùng" ở Biển Đông (24-07-2015)
    Sai lầm 'chết người' của Trung Quốc ở Biển Đông (24-07-2015)
    Trung Quốc đã nắm được "củ cà rốt" trên Biển Đông? (23-07-2015)
    Nhật tung ảnh giàn khoan Trung Quốc gần vùng biển tranh chấp (23-07-2015)
    Mỹ không trung lập trong tranh chấp ở Biển Đông (22-07-2015)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Chết Hụt


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 170290819.