Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN bàn về Trung Đông, Biển Đông và Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Ngắm những loài động vật quý hiếm sinh sống trong rừng Khánh Hòa
    Tin Thế Giới
Iran nói đang 'xung đột toàn diện' với Mỹ, cho phép một số tàu dầu đi qua Hormuz
    Tin Việt Nam
Hải quan Việt Nam thúc đẩy chuyển đổi số tại Đối thoại Hải quan - Doanh nghiệp APEC 2026
    Tin Cộng Đồng
Đài Loan (Trung Quốc): Hoả hoạn lúc rạng sáng, 13 người bị thương
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ chi 8,2 triệu USD chế tạo kính đặc biệt giúp phi công đối phó vụ nổ hạt nhân
    Văn Nghệ
Bản in Picasso bị đánh cắp 8 năm trước bất ngờ được tìm thấy
    Điện Ảnh
Bom tấn thu gần 24 tỷ đồng/ngày, một mình oanh tạc rạp Việt
    Âm Nhạc
Phương Mỹ Chi ra mắt MV về văn hóa đồng bào Khmer
    Văn Học
Olympic Tin học quốc tế năm 2026: Việt Nam trong nhóm 8 quốc gia dẫn đầu

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Kinh Tế
7 dấu hiệu kinh tế Trung Quốc sắp sụp đổ
Trang tin của sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq nêu 7 dấu hiệu báo hiệu nền kinh tế Trung Quốc sắp sụp đổ. Tương lai ảm đạm này liệu Trung Quốc có thế tránh khỏi?

 


kinh te Trung Quoc, Trung Quoc, kinh te Trung Quoc sup do


 


Nền kinh tế Trung Quốc (TQ) sắp sụp đổ, vì là nền kinh tế bong bóng lớn nhất thế giới. Nay, vết nứt trên nền kinh tế này càng rộng. Đã đến lúc TQ cần phải chuẩn bị cho những điều tồi tệ nhất: 

TQ nắm giữ một mô hình tư bản đặc trưng mà các nhà kinh tế học thiếu thông tin gọi đó là “mô hình mới cho sự thành công trong kinh tế”.

Nhưng mô hình TQ và nền kinh tế của đất nước sẽ sụp đổ một cách thảm hại, như minh chứng rằng nền kinh tế do chính phủ lên kế hoạch không thể hoạt động tốt như nền kinh tế thị trường tự do tư bản chủ nghĩa được cân bằng bởi nền dân chủ.

 

TQ đã xây dựng tất cả mọi thứ một cách quá phung phí và thừa thãi: công suất công nghiệp, nhà cửa, văn phòng, khu thương mại, cơ sở hạ tầng...

 

TQ đã xây dựng mọi thứ to gấp hai lần và dài gấp hai lần, giống như bao nền kinh tế mới nổi do chính phủ điều hành khác. 

Trên thực tế,”sự vung tiền” đầu tư quá mức của chính phủ từng xảy ra tại Đông Nam Á, hậu quả là một cuộc khủng hoảng tài chính từ năm 1997 đến năm 2002. 

 

TQ đã làm cho tình hình trở nên tệ không kém “câu chuyện của Đông Nam Á”.

 

Câu hỏi đặt ra ở đây là: Khi nào nền kinh tế TQ sụp đổ? Câu trả lời: Nó sẽ xảy ra rất sớm. 

 

Dưới đây là 7 dấu hiệu cho thấy sự sụp đổ này đang đến gần

 

Dấu hiệu 1: Gần đây, một nhà phát triển bất động sản danh tiếng lần đầu tiên quyết định giảm giá căn hộ đến 40% khi tình hình mua bán bị đình trệ.

 

Đây là một bước ngoặt gây sốc cho TQ và nó sẽ không chỉ dừng ở đó.

 

Những người giàu TQ xếp hàng để mua những căn hộ đồ sộ nhưng hoàn toàn bị bỏ trống với một mức giá cao ngất ngưởng. 

Tại TQ, họ không có văn hóa cho thuê căn hộ mạnh mẽ. Các căn hộ 90% đều là tự sở hữu. Họ đơn giản chỉ mua cơ sở hạ tầng và bỏ không không sử dụng…vì vậy khi một nhà đầu tư cắt giá và tất nhiên là làm giảm giá trị đầu tư, những người mua sẽ rất tức giận.

Nhưng xu hướng giảm giá bất động sản dường như đang lan rộng, bởi ngày càng nhiều nhà đầu tư bị buộc phải giảm giá để thu hồi vốn và tránh việc phá sản.     

 

Dấu hiệu 2: Người giàu nhất TQ, sở hữu 31,9 tỉ USD là ông Lý Gia Thành. Ông và con trai Richard đã bán đất doanh nghiệp hạng nhất trị giá 3 tỉ USD 9 tháng trước. Điều này cho thấy ông Lý đã thông minh khi bán mảnh đất trước khi bong bóng nổ. 

 

Dấu hiệu 3: Một khảo sát của Bain & Company, tập đoàn tư vấn quản lý toàn cầu, và của ngân hàng TQ về các gia đình giàu có, cho thấy 60% người giàu TQ đang dự tính di cư ra nước ngoài vì họ không còn tin vào chính phủ và nền kinh tế bong bóng. Thêm vào đó, độ ô nhiễm đã đạt đến mức không thể chấp nhận được. Những người giàu có muốn con họ được nhận một nền giáo dục sử dụng tiếng Anh. 

 

Dấu hiệu 4: Đa phần các nhà phát triển đầu tư có tiếng ở TQ đã phá sản. Những nhà đầu tư này lại trở thành mối đe doạ lớn cho hệ thống ngân hàng, nơi phát triển thông qua việc cho vay trong vài năm qua. 

Thống kê mới tệ nhất chính là cao ốc, bắt đầu từ cao ốc cho thuê văn phòng, đã giảm 37% trong 4 tháng đầu năm 2013. 

 

Dấu hiệu 5: Nợ xấu đang gia tăng rất nhanh tại TQ. Các khoản nợ nằm trong khu vực kinh tế tư nhân hiện đang cao hơn so với Mỹ và châu Âu, theo như biểu đồ dưới đây.

Nó đang ở mức 190% và vẫn đang tiếp tục tăng, tổng khoản nợ khu vực tư nhân cao hơn so với tất cả các quốc gia châu Á mới nổi vào năm 1998, khi mà nợ tư chạm đỉnh 160% trước khủng hoảng tài chính và tiền tệ 5 năm.

 

kinh te Trung Quoc, Trung Quoc, kinh te Trung Quoc sup do

 

Lưu ý rằng biểu đồ này không gồm tài chính và nợ công. Khi đưa các con số này vào phân tích, ước tính tổng nợ của TQ sẽ khoảng 277% GDP, cao hơn các quốc gia mới nổi như Brazil (152%), Ấn Độ (130%) và Nga (78%).

 

Những quốc gia mới nổi không có những khoản nợ tư như quốc gia phát triển, vì thu nhập của họ thấp và dân thành thị và các doanh nghiệp đều có mức uy tín tín dụng thấp hơn. Vì vậy,TQ có tổng nợ khoảng 277% là chưa từng có đối với một nước đang phát triển.




Dấu hiệu 6: Một tập đoàn nông nghiệp lớn đã đóng cửa và các nhà đầu tư không thể lấy lại được tiền vốn.

Dấu hiệu 7: Một công ty năng lượng mặt trời TQ tầm cỡ đã vỡ nợ ngay trên trái phiếu của nó – trường hợp đầu tiên xảy ra tại TQ.

 

Vì vậy, chính phủ đã âm thầm giải cứu và che đậy các khoản vỡ nợ và các vết nứt kinh tế. Nhưng họ ra hiệu rằng họ đang để cho các vụ vỡ nợ xảy ra để cho “khí thoát ra khỏi bong bóng.” 

 

Chính phủ TQ cơ bản là không có bất kỳ một manh mối nào. Thật ra, không có chính phủ nào có. Họ luôn nghĩ rằng họ có thể làm cho bong bóng xì hơi từ từ, để chắc chắn họ có một chuyến đáp cánh nhẹ nhàng.

 

Nhưng vấn đề là “chuyến đáp cánh nhẹ nhàng” không bao giờ xảy ra trong nền kinh tế bong bóng.

 

Bong bóng không thể chính sửa được. Chúng chỉ nổ.

 

Chúng dần trở nên rất khắc nghiệt - và bong bóng của Trung Quốc là cực đoan nhất trong tất cả - một khi chúng bắt đầu bung ra, nền kinh tế sẽ phải hứng chịu một trận lở tuyết của quá trình vỡ nợ và mặc định rằng chúng sẽ chồng chất lên nhau.

 

Bong bóng sẽ trở thành một cái hố đen vũ trụ cho nền kinh tế nói riêng cà cả đất nước TQ nói chung.

 

Khi nền kinh tế TQ bị “thổi bay”, sẽ không có bất cứ một chính sách nào kích thích kinh tế đến từ Mỹ, châu Âu và Nhật để chống lại cú sốc này. 

 
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Lượng dầu thô dự trữ toàn cầu lại giảm (23-08-2026)
    Dòng tiền đang chảy vào phân khúc bất động sản nào? (23-08-2026)
    Động thái trái ngược giữa 2 doanh nghiệp (23-08-2026)
    Viettel chi hơn ngàn tỷ giữ tỷ lệ sở hữu MBB giữa lúc nợ xấu tăng, dòng tiền âm 53.000 tỷ đồng (22-08-2026)
    Giá xăng dầu đồng loạt đi lên, có loại tăng tới hơn 1.300 đồng/lít (20-08-2026)
    VN-Index tăng hơn 7 điểm, thanh khoản vẫn thấp (20-08-2026)
    VN-Index chưa thoát nhịp chỉnh, công ty chứng khoán nghiêng về kịch bản đi ngang (19-08-2026)
    Tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường Việt Nam về mức thấp kỷ lục (19-08-2026)
    Điều gì đang cản trở tham vọng dầu mỏ của Libya? (18-08-2026)
    Doanh nghiệp Việt thay đổi cách tiếp cận để mở rộng thị phần tại Hoa Kỳ (18-08-2026)
    Lãi suất trái phiếu bất động sản cao hơn gửi tiết kiệm ngân hàng (18-08-2026)
    Vì sao Mỹ - Nhật Bản tung hàng chục tỷ USD, đồng yen vẫn lao dốc? (15-08-2026)
    Grab làm ăn ra sao tại Việt Nam? (15-08-2026)
    Tiền gửi của người dân đạt 11,068 triệu tỷ đồng, lập kỷ lục mới (15-08-2026)
    Gã khổng lồ chip SMIC của Trung Quốc ghi nhận lợi nhuận quý II tăng hơn 250% nhờ AI (14-08-2026)
    Trung Quốc: Lượng vay vốn sụt giảm mạnh trong tháng 7/2026 (14-08-2026)
    Thúc đẩy hợp tác chuyển giao công nghệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc (14-08-2026)
    Samsung Electronics chi kỷ lục 19 tỷ USD cho R&D (14-08-2026)
    Tín dụng bất động sản tăng nhanh, NHNN yêu cầu tiếp tục kiểm soát chặt chẽ (13-08-2026)
    Trung chuyển 24 giờ nhưng thủ tục 5 ngày, Đà Nẵng phải gỡ nút thắt nào? (13-08-2026)

Các bài viết cũ:
    Một tuần ông chủ facebook mất 3,9 tỉ USD (25-08-2015)
    Chiêu trò hối lộ mới ở Trung Quốc: Quà không dấu vết (23-08-2015)
    "Đòn" khủng bố giáng vào kinh tế Thái Lan (21-08-2015)
    Trung Quốc: Phe ông Tập đại chiến Dương Ma Ma (20-08-2015)
    Tại sao Trung Quốc luôn khiến các nhà đầu tư sợ hãi? (19-08-2015)
    Hiểm họa chiến tranh tiền tệ: Ẩn số bản vị vàng (15-08-2015)
    Moscow trả giá đắt cho cấm vận của phương Tây (12-08-2015)
    Vấn đề kinh tế quyết định "số phận" ông Tập Cận Bình? (10-08-2015)
    1.300 tỉ USD 'bốc hơi' nhanh chóng do giá dầu giảm mạnh (06-08-2015)
    Đà Nẵng “sốt” đất nhờ nhà giàu Hà Nội bạo chi (04-08-2015)
    Putin lệnh tiêu hủy thực phẩm phương Tây vào Nga (31-07-2015)
    Bí mật về “Nhóm 7 chị em” âm mưu thống trị thế giới (29-07-2015)
    Tẩy chay hàng Trung Quốc, dân Triều Tiên ưa chuộng hàng Nga (27-07-2015)
    Trung Quốc dùng tiền để áp đặt “cuộc chơi” như thế nào? (26-07-2015)
    Hàng không chi hàng chục tỉ vì khách nữ không được nhập cảnh Singapore (25-07-2015)
    Chủ tịch và phó chủ tịch Toshiba từ chức vì khai vống lợi nhuận (21-07-2015)
    Ngân hàng AIIB - chiến thắng lớn của Trung Quốc trước Mỹ và phương Tây (19-07-2015)
    Những hệ lụy từ cuộc khủng hoảng chứng khoán ở Trung Quốc  (13-07-2015)
    Thấy gì trong "cơn lốc" khủng hoảng tại Hy Lạp? (10-07-2015)
    Trung Quốc không thể là đối thủ kinh tế của Mỹ? (04-07-2015)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bà Nội Và...


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 182788023.