Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Siêu bão Bavi tác động thế nào tới Biển Đông?
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha vào tốp điểm đến nghỉ dưỡng gần gũi thiên nhiên của châu Á
    Tin Thế Giới
Tổng thống Zelensky hối thúc sản xuất tên lửa Patriot tại Ukraine
    Tin Việt Nam
Tiếp nhận bản sao Thư ủy nhiệm của Đại sứ Palestine tại Việt Nam
    Tin Cộng Đồng
Cháy nhà máy ở 'thủ phủ giày dép' Trung Quốc gây thương vong lớn
    Tin Hoa Kỳ
Gần một triệu nhà đầu tư lỗ 3,8 tỷ USD vì tiền số $TRUMP
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
'Đạo diễn nghìn tỷ' Trấn Thành bất ngờ trở lại vai trò lồng tiếng trong 'bom tấn' hoạt hình Hollywood
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Hơn 112.000 thí sinh đăng ký 652.703 nguyện vọng đại học trong ngày đầu tiên

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Hải quân Trung Quốc sở hữu trên 290 tàu chiến các loại
Hải quân Trung Quốc tiến hành hiện đại hóa có nhằm vào áp đặt yêu sách chủ quyền ở Biển Đông, biển Hoa Đông, đòi "thu hồi" Đài Loan...

 


Thời báo Hoàn Cầu ngày 4/12 đưa tin, Quốc hội Mỹ rất quan tâm đến tình hình phát triển từ trước đến nay của Hải quân Trung Quốc, hàng năm đều cho cơ quan nghiên cứu công bố báo cáo cập nhật tình hình về vấn đề này.

 


 

Hình ảnh Trung Quốc đang chế tạo tàu sân bay trong báo cáo của Mỹ

 

Website của Học viện Hải quân Mỹ ngày 2/12 đã đăng báo cáo "Hiện đại hóa Hải quân Trung Quốc: ảnh hưởng đối với năng lực của Hải quân Mỹ - tài liệu bối cảnh và các vấn đề cung cấp cho Quốc hội" do Cơ quan nghiên cứu Quốc hội Mỹ công bố vào ngày 23 tháng 11 năm 2015.

 

Báo cáo này do chuyên viên vấn đề hải quân Mỹ Ronald O'Rourke viết, trong đó phân tích hiện trạng và tương lai của Hải quân Trung Quốc với số lượng trang bị cụ thể.

 

Theo đó, Trung Quốc đang xây dựng một lực lượng hải quân hiện đại và mạnh mang tính khu vực, nhưng sự tăng trưởng năng lực nhanh chóng của họ làm cho năng lực hành động của họ đã vượt ra ngoài vùng biển ven bờ Trung Quốc.

 

Có nhà quan sát cho rằng, thực lực hải quân đang được Trung Quốc tăng cường trong thời chiến sẽ tạo ra mối đe dọa cho việc kiểm soát, hiện diện của Mỹ ở Tây Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên Hải quân Mỹ đối mặt với thách thức như vậy kể từ Chiến tranh Lạnh đến nay.

 





Số lượng tàu khu trục Trung Quốc trong báo cáo của Mỹ, trong đó hàng dọc cuối cùng là tổng số tàu khu trục cộng lại. Như vậy, đến năm 2015, Hải quân Trung Quốc có tổng cộng 20 tàu khu trục, trong đó có 4 tàu khu trục lớp Sovremenny mua của Nga, 2 tàu khu trục Type 052A, 1 tàu khu trục Type 051B, 2 tàu khu trục Type 052B, 6 tàu khu trục Type 052C, 2 tàu khu trục Type 051C, 3 tàu khu trục Type 052D.

 

Những nhà quan sát này cho rằng, năng lực của Hải quân Trung Quốc sẽ trở thành một nhân tố mới nổi quan trọng để Trung Quốc thách thức Mỹ ở Tây Thái Bình Dương.

 

Mỹ làm thế nào để ứng phó với các nỗ lực hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc trong đó có hiện đại hóa hải quân - sẽ là vấn đề quan trọng trong kế hoạch quốc phòng của Mỹ.

 

Báo cáo chỉ ra, công tác hiện đại hóa của Hải quân Trung Quốc bao gồm một loạt trang bị vũ khí và chương trình mua sắm, bao gồm tên lửa đạn đạo chống hạm, tàu ngầm, tàu chiến mặt nước, máy bay và hệ thống C4ISR.

 

Công tác hiện đại hóa Hải quân Trung Quốc còn bao gồm cải thiện bảo trì và hậu cần, tố chất nhân viên, giáo dục, đào tạo và huấn luyện.

 


 

Số lượng tàu ngầm Trung Quốc trong báo cáo của Mỹ. 

 

Chuyên gia cho rằng, hiện đại hóa của Hải quân Trung Quốc còn có xử lý vấn đề yêu sách "chủ quyền" mà nước này đưa ra ở các vùng biển như eo biển Đài Loan, Biển Đông (dùng vũ lực hậu thuẫn cho yêu sách "đường lưỡi bò") và biển Hoa Đông.

 

Đồng thời chiến lược này còn mang chức năng bảo vệ "vùng đặc quyền kinh tế trên biển" và tuyến đường thương mại trên biển của Trung Quốc trong các hoạt động quân sự ở nước ngoài. Hơn nữa, nó còn có mục tiêu tạo sức ảnh hưởng thay thế Mỹ ở khu vực Tây Thái Bình Dương, đưa Trung Quốc trở thành "nước lớn" mang tính khu vực và lực lượng chính của thế giới.

 

Trung Quốc hy vọng năng lực quân sự của họ có thể tiến hành “ngăn chặn khu vực/chống can dự” mạnh, từ đó có thể ngăn chặn Mỹ can thiệp vào các cuộc xung đột ở eo biển Đài Loan và khu vực "biển gần" Trung Quốc.

 

 

Số lượng tàu hộ vệ Trung Quốc trong báo cáo của Quân đội Mỹ. 

Ngoài ra, nhiệm vụ của Hải quân Trung Quốc còn có hành động an ninh hàng hải (bao gồm chống cướp biển), hỗ trợ cho việc rút người Hoa khi cần thiết, tiến hành các hành động như cứu trợ nhân đạo và cứu nạn.

 

Báo cáo đã đưa ra nhiều bảng biểu để chứng minh cho sự tiến triển trong hiện đại hóa vũ khí của Hải quân Trung Quốc, bao gồm tình hình phát triển tàu ngầm, tình hình phát triển tàu sân bay, tình hình phát triển tàu khu trục, tàu hộ vệ của Trung Quốc.

 

Báo cáo cũng đã liệt kê tình hình phát triển của Cảnh sát biển và các tàu chiến mặt nước khác của Trung Quốc.

 

Báo cáo rất quan tâm đến sự phát triển của tàu sân bay Trung Quốc, không nhưng đã quan tâm đến tàu sân bay Liêu Ninh, mà bức vẽ thi công tàu sân bay nội lan truyền trên mạng Trung Quốc cũng được đề cập tới trong báo cáo.

 

Ngoài ra, báo cáo cũng để ý tới sự phát triển của một số vũ khí không phải chủ lực như trên phương diện máy bay không người lái. 

 


 

Số lượng tàu chiến của Hải quân Trung Quốc trong báo cáo của cơ quan nghiên cứu Quốc hội Mỹ. Nhìn vào báo cáo này thì đến năm 2015, Hải quân Trung Quốc sở hữu 5 tàu ngầm hạt nhân, 53 tàu ngầm thông thường, 1 tàu sân bay, 21 tàu khu trục, 52 tàu hộ vệ, 15 tàu hộ vệ hạng nhẹ, 86 tàu tên lửa, 29 tàu đổ bộ, 28 tàu quân sự khác.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Tổng thống Zelensky hối thúc sản xuất tên lửa Patriot tại Ukraine (10-07-2026)
    Xung đột Trung Đông: Israel tuyên bố sẵn sàng nối lại tấn công Iran, Mỹ có còn tiếp tục đàm phán sau những đòn 'ăn miếng trả miếng'? (10-07-2026)
    Mỹ tấn công cầu đường sắt chiến lược nối Iran với Trung Quốc và Nga (09-07-2026)
    Mỹ cảnh báo nối lại các cuộc tấn công vào đêm nay, Iran tuyên bố sẵn sàng đối phó (08-07-2026)
    Thị trường thế giới lại chao đảo sau khi căng thẳng Mỹ - Iran tái bùng phát (08-07-2026)
    Nga tuyên bố đánh chặn hơn 500 máy bay không người lái Ukraine (06-07-2026)
    Kịch tính màn chạm trán của tàu sân bay Anh và máy bay Nga trên Biển Na Uy (06-07-2026)
    Ba Lan rúng động vì nghi vấn bí mật chuyển giao vũ khí cho Ukraine (05-07-2026)
    Nga nói về việc Đức cáo buộc Ukraine phá hoại đường ống Dòng chảy phương Bắc (03-07-2026)
    Cơ quan chống tham nhũng quân đội Trung Quốc có lãnh đạo mới (03-07-2026)
    Tang lễ Đại giáo chủ Ali Khamenei: 7 ngày quốc tang, 90 quốc gia tham dự và các thông điệp ngầm của Iran (03-07-2026)
    Quân đội Iran tuyên bố 'đang trong tình trạng chiến tranh' (02-07-2026)
    Ukraine lần đầu phóng tên lửa đạn đạo tầm xa tấn công lãnh thổ Nga? (02-07-2026)
    Afghanistan không kích các mục tiêu IS trên lãnh thổ Pakistan (01-07-2026)
    Bom lượn FAB xuất kích, Nga đánh thẳng vào mắt xích hậu cần và năng lượng của Ukraine (01-07-2026)
    Bốn mục tiêu của Iran trong các cuộc đàm phán với Mỹ (30-06-2026)
    Sự cố rò rỉ thiết bị bảo mật của Israel sau cuộc đụng độ tại Syria (30-06-2026)
    Chủ tịch ECB: Châu Âu đang ngày càng kiên cường hơn trước những cú sốc kinh tế (30-06-2026)
    Iran tiếp tục yêu cầu Israel rút quân hoàn toàn khỏi Liban (28-06-2026)
    Trung Quốc xác nhận máy bay hạng nhẹ đâm vào tòa nhà ở Bắc Kinh (27-06-2026)

Các bài viết cũ:
    Nga tung đòn “ác hiểm” báo thù Thổ Nhĩ Kỳ (05-12-2015)
    Gìn giữ hòa bình - bình phong Trung Quốc bán vũ khí ở Nam Sudan? (05-12-2015)
    Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố có bằng chứng ‘Nga buôn bán dầu với IS’ (04-12-2015)
    Hai "tử huyệt" đe dọa quân đội Nga (04-12-2015)
    Ông Tập Cận Bình bổ sung nghĩa mới cho từ "đồng chí" (04-12-2015)
    IS gửi thông điệp rùng mình đến Putin (03-12-2015)
    Trung Quốc bắt đầu xây đường sắt xuyên Lào, hướng mắt tới "chân trời xa" (03-12-2015)
    Lợi ích quốc gia, dân tộc là trên hết (03-12-2015)
    “Hé lộ” nội dung bản Thông điệp liên bang của Tổng thống Putin (03-12-2015)
    Vừa trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ, Nga bị Trung Quốc "chơi khăm"? (02-12-2015)
    Libya trở thành căn cứ địa mới của Nhà nước Hồi giáo (02-12-2015)
    Tổng thống Assad lên mặt (02-12-2015)
    Người chụp ảnh cùng con trai tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng (01-12-2015)
    Coi trọng tình bạn với Trung Quốc nên mới phải khởi kiện (01-12-2015)
    Nực cười: Vũ khí hạt nhân Nga "bò" 2 ngày mới tới Mỹ (01-12-2015)
    Trạng chết, chúa cũng băng hà (01-12-2015)
    IS sẽ sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt (30-11-2015)
    'Xỉa răng cho hổ', Thổ Nhĩ Kỳ gánh tai vạ (29-11-2015)
    Phát hiện mộ tập thể chứa 123 bộ hài cốt đầy bom bao quanh (29-11-2015)
    TT Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tuyên bố sẽ từ chức nếu Nga đúng (29-11-2015)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 179563158.