Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz'
    Tin Việt Nam
Việt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Kinh Tế
Cái cớ để Nga-Thổ Nhĩ Kỳ bắt tay rời bỏ đồng USD
Đồng nội tệ của Thổ Nhĩ Kỳ và Nga trở thành một trong những đồng tiền bị mất giá, bán tháo nhiều nhất.

 


Tờ CNN Money vừa điểm tên 5 quốc gia có đồng tiền đang bị mất giá nhiều nhất trên thế giới, trong đó gọi tên Thổ Nhĩ Kỳ và Nga ( trong danh sách  gồm các nước: Thổ Nhĩ Kỳ, Argentina, Nga, Brazil và Ấn Độ) . Khi đồng nội tệ của các nước này giảm giá, giới đầu tư sẽ rút vốn mạnh, đẩy nền kinh tế vào một vòng xoáy bất ổn nguy hiểm.


 


Theo CNN Money, đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ đang chịu áp lực lớn từ mâu thuẫn Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ, những chính sách kinh tế gây hoang mang của Ankara, và việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất. Từ tháng 1 đến nay, đồng tiền này đã mất giá hơn 40% so với đồng USD.


 


Trong những năm gần đây, nhiều công ty Thổ Nhĩ Kỳ đã tìm cách giảm chi phí vay vốn bằng cách vay những khoản vay ngoại tệ. Khi Mỹ nâng lãi suất, đồng Lira và đồng tiền của nhiều nền kinh tế mới nổi khác mất giá như một hệ quả tất yếu. Giới quan sát lo ngại rằng nhiều công ty Thổ Nhĩ Kỳ có thể rơi vào cảnh vỡ nợ vì đồng Lira mất giá quá nhanh.


 


Lạm phát ở Thổ Nhĩ Kỳ đang leo thang từng ngày, nhưng Tổng thống Recep Tayyip Erdogan lại phản đối những lời kêu gọi nâng lãi suất. Quyền lực lớn của ông Erdogan trong nhiệm kỳ Tổng thông mới khiến sự độc lập của Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ bị nghi ngờ.


 


Tình hình xấu thêm khi Mỹ áp biện pháp trừng phạt lên Thổ Nhĩ Kỳ vì nhiều mâu thuẫn giữa hai nước, trong đó có việc Ankara bắt giữ một mục sư người Mỹ.


 











Cai co de Nga-Tho Nhi Ky bat tay roi bo dong USD
Từ tháng 1 đến nay, đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã mất giá hơn 40% so với đồng USD.

 


 


Các nhà phân tích nói rằng thiệt hại đối với kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu được thể hiện qua các con số thống kê. Đồng nội tệ rớt giá chóng mặt khiến người dân và doanh nghiệp nước này bất ngờ cảm thấy mình nghèo đi, khiến tiêu dùng và đầu tư suy giảm.


 


"Không thể phủ nhận được sự thật rằng nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ đang rơi vào một sự suy giảm sâu", chuyên gia kinh tế cấp cao về thị trường mới nổi Jason Tuvey thuộc Capital Economics nhận định.


 


Trong khi đó, đồng Rúp Nga cũng mất giá mạnh trong những tháng gần đây trong bối cảnh phương Tây siết trừng phạt Moscow. Từ đầu năm, Rúp đã mất giá 15% so với USD.


 


Mỹ và châu Âu đã trừng phạt Nga từ năm 2014, sau khi Nga bị cho là dính líu đến cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine và sáp nhập bán đảo Crimea. Năm nay, các biện pháp trừng phạt đối với Nga được bổ sung sau khi phương Tây cho rằng Moscow đứng sau vụ mưu sat bất thành một cựu điệp viên hai mang người Nga đang sống tại Anh.


 


Ngoài ra, giống như nhiều quốc gia khác, Nga chịu ảnh hưởng bất lợi từ việc Mỹ áp thuế quan lên thép và nhôm nhập khẩu.


 


Các nhà đầu lo ngại Nga sẽ phải chịu thêm các biện pháp trừng phạt mới từ phương Tây trong thời gian tới, bao gồm các biện pháp nhằm vào các ngân hàng và công ty năng lượng của Nga. Những tháng gần đây, Nga đã bán tháo mạnh trái phiếu kho bạc Mỹ và tăng mua vàng dự trữ.


 


Tuy nhiên, một số nhà phân tích nói rằng việc giá dầu hồi phục năm nay sẽ giúp Nga bù đắp phần lớn thiệt hại do sự giảm giá của đồng Rúp.


 


Bởi sự đi xuống của đồng nội tệ nên Nga và Thổ Nhĩ Kỳ càng củng cố quyết tâm hạn chế, tiến tới từ bỏ đồng USD  trong giao dịch thương mại, đồng thời tăng cường sử dụng đồng nội tệ và tiền tệ quốc gia giữa các nước.


 


Mới đây nhất, phát biểu tại một diễn đàn doanh nghiệp trong chuyến thăm Kyrgyzstan hôm 2/9, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cho biết Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang đàm phán về giao dịch thương mại không sử dụng đồng USD.


 


Ông Erdogan nhấn mạnh: "Chúng ta cần phải dần dần chấm dứt hẳn sự độc quyền của đồng USD bằng cách sử dụng đồng nội tệ và tiền tệ quốc gia giữa các nước chúng ta".


 


"Sử dụng đồng USD chỉ gây thiệt hại cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ từ bỏ và sẽ chiến thắng", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm.


 


Không chỉ có Nga, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã lên kế hoạch tương tự trong quan hệ thương mại giữa nước này và Trung Quốc cũng như nhiều quốc gia khác.


 


Tương tự, về phía Nga, vào giữa tháng 8 vừa qua, điện Kremlin cho biết Moskva vẫn mong muốn thông thương với Ankara bằng đồng Rúp của Nga và đồng Lira Thổ Nhĩ Kỳ.


 


Bộ trưởng Tài chính nước này - ông Anton Siluanov cũng cho biết thên, Moskva sẽ tiếp tục bán trái phiếu chính phủ Mỹ và chuyển qua giao thương quốc tế không dùng đồng USD nhằm trả đũa các lệnh cấm vận của Mỹ.


 


“Chúng tôi đã giảm đầu tư đáng kể vào tài sản Mỹ. Thực ra đồng USD, được xem là tiền tệ quốc tế, đã trở thành công cụ chi trả mạo hiểm”, ông Siluanov nói, đồng thời cho biết sẽ thúc đẩy giao thương bằng đồng ruble, euro và các tiền tệ khác.


 


Chỉ trong giai đoạn từ tháng 3-5/2018, Nga đã bán ròng 81 tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ, tương đương 84% tổng lượng trái phiếu Mỹ mà nước này nắm giữ.


 


Ngân hàng Trung ương Nga cũng quyết định không mua ngoại tệ, chủ yếu là đồng USD, trên thị trường nội địa từ ngày 23/8 cho đến cuối tháng 9/2018 như một phần của việc thực hiện quy định về cơ chế quản lý tài chính.


 


Theo Ngân hàng Trung ương Nga, “quyết định này được thực hiện là nhằm hỗ trợ khả năng điều hành của chính phủ trong chính sách tiền tệ, từ đó ngăn chặn những hiệu ứng tiêu cực trên thị trường tài chính của nước Nga”.

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Xung đột quân sự ở Trung Đông khiến triển vọng Fed hạ lãi suất trở nên mờ mịt (09-03-2026)
    Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế nhập xăng dầu về 0% (08-03-2026)
    Mỹ xuất khẩu nhiều xe từ hãng nào nhất? (08-03-2026)
    Giá vàng tuần tới sẽ ra sao? (08-03-2026)
    Sản lượng xe máy tháng 2 sụt giảm nhưng thị trường không lo thiếu hàng (06-03-2026)
    Chính phủ triển khai các giải pháp cấp bách bảo đảm an ninh năng lượng trước xung đột tại Trung Đông (06-03-2026)
    Giá dầu tăng, vận tải biển và thị trường tài chính toàn cầu biến động do căng thẳng Trung Đông (06-03-2026)
    Vàng miếng rớt giá mạnh (11-09-2025)
    Giá vàng trong nước chiều 29/8 niêm yết mức 129,3 triệu đồng/lượng chiều bán ra (29-08-2025)
    Mỹ và EU công bố thuế nhập khẩu ôtô, dược phẩm (21-08-2025)
    Giá vàng nhẫn 'trượt đỉnh': Hàng trăm người chờ mua, lượng bán ra gấp 3 sau một giờ (12-08-2025)
    Chuyên gia nói gì về phiên 'bốc hơi' đột ngột 64 điểm của VN-Index? (29-07-2025)
    Bộ Tài chính lên tiếng về đề xuất đánh thuế 20% trên lãi chuyển nhượng bất động sản (22-07-2025)
    Bà Nguyễn Thị Phương Thảo 'kiếm' được hơn nghìn tỷ một ngày (22-07-2025)
    Thủ tướng gợi ý doanh nghiệp Nhật mở nhà máy mì, bánh mochi ở Việt Nam (14-07-2025)
    Kinh tế Việt Nam còn nhiều dư địa để bứt tốc (14-07-2025)
    Dòng tiền nào vào tài khoản cá nhân sẽ bị tính thuế? (25-06-2025)
    Chính phủ đồng ý sáp nhập VNPT-Vinaphone và VNPT-Media vào VNPT (25-06-2025)
    Bình Định: Nhiều dự án lớn sẽ được phê duyệt, khởi công (25-06-2025)
    Hai doanh nghiệp tiền tỷ bán chân gà ăn vặt của diễn viên Việt Anh (24-06-2025)

Các bài viết cũ:
    Chiến tranh thương mại: Mỹ - Trung có thể thỏa hiệp nhờ “đậu nành” (02-09-2018)
    Giá vàng hôm nay 1/9: Sự thống trị của USD khiến vàng lao đao (31-08-2018)
    Từ Chaebol Hàn Quốc nhìn về tập đoàn kinh tế tư nhân Việt Nam (31-08-2018)
    Đồng USD giảm giá phiên thứ 5 liên tiếp (30-08-2018)
    Vén màn sự thật về tài sản của các tỷ phú giàu bậc nhất làng tiền số (29-08-2018)
    Người TQ nghĩ gì về chiến tranh thương mại? (28-08-2018)
    Nghịch lý: Nước nông nghiệp, Việt Nam vẫn nhập gần 21.000 tấn ngô mỗi ngày (27-08-2018)
    Trung Quốc đẩy mạnh thâu tóm hàng loạt công ty Đức, Berlin 'lo sốt vó' (26-08-2018)
    Áp thuế chỉ là mở màn, chuỗi đòn tiếp theo của ông Trump lên TQ (25-08-2018)
    Mỹ và Trung Quốc đang sử dụng 'luật chơi' khác nhau trong cuộc chiến thương mại (23-08-2018)
    Mỹ phát động chiến tranh thương mại nhằm kìm tỏa Trung Quốc (22-08-2018)
    TQ đang kiểm soát đồng nhân dân tệ như thế nào? (21-08-2018)
    Giới đầu tư tiền ảo thế giới nếm trái đắng (21-08-2018)
    Tập Cận Bình yêu cầu quân đội tiếp tục chống tham nhũng (20-08-2018)
    Thương mại Nga - Đức tăng trưởng tới 22% năm (19-08-2018)
    Trung Quốc nhún mình trước chiến tranh thương mại với Mỹ (18-08-2018)
    Mỹ tố các nước Nam Mỹ bán đất cho Nga, Trung Quốc (17-08-2018)
    Trung Quốc nhún mình trước chiến tranh thương mại với Mỹ (17-08-2018)
    Trung Quốc lập phái đoàn sang Mỹ đàm phán thương mại (16-08-2018)
    Thổ Nhĩ Kỳ tẩy chay hàng hóa Mỹ (15-08-2018)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 170691199.