Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN bàn về Trung Đông, Biển Đông và Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Ngắm những loài động vật quý hiếm sinh sống trong rừng Khánh Hòa
    Tin Thế Giới
Iran nói đang 'xung đột toàn diện' với Mỹ, cho phép một số tàu dầu đi qua Hormuz
    Tin Việt Nam
Hải quan Việt Nam thúc đẩy chuyển đổi số tại Đối thoại Hải quan - Doanh nghiệp APEC 2026
    Tin Cộng Đồng
Đài Loan (Trung Quốc): Hoả hoạn lúc rạng sáng, 13 người bị thương
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ chi 8,2 triệu USD chế tạo kính đặc biệt giúp phi công đối phó vụ nổ hạt nhân
    Văn Nghệ
Bản in Picasso bị đánh cắp 8 năm trước bất ngờ được tìm thấy
    Điện Ảnh
Bom tấn thu gần 24 tỷ đồng/ngày, một mình oanh tạc rạp Việt
    Âm Nhạc
Phương Mỹ Chi ra mắt MV về văn hóa đồng bào Khmer
    Văn Học
Olympic Tin học quốc tế năm 2026: Việt Nam trong nhóm 8 quốc gia dẫn đầu

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Kinh Tế
“Cây gậy thuế” của ông Trump
Cả Mexico, Canada và Liên hiệp châu Âu ban đầu đều khẳng định sẽ không đàm phán thương mại với Mỹ trong tình trạng đang có “một khẩu súng chĩa vào đầu”. Nhưng khi Tổng thống D.Trump dọa sẽ đánh thuế xe ô tô nhập khẩu lên 25% thì tất cả đã thay đổi quan điểm.

 



Liên hiệp châu Âu (EU) cuối tuần trước đã đưa ra một nhượng bộ đáng kể. Họ tuyên bố sẵn sàng loại bỏ tất cả thuế quan đối với xe hơi và các sản phẩm công nghiệp khác nhập khẩu từ Mỹ nếu Mỹ cũng làm như vậy. Trước đó, Châu Âu chỉ chấp nhận bỏ thuế đối với các hàng hóa công nghiệp, chứ không bao gồm xe hơi.


Tuy nhiên, đề xuất trên chưa thuyết phục được Tổng thống D.Trump. “Nó vẫn chưa đủ. Người châu Âu vẫn quen mua xe của họ chứ không phải xe Mỹ”, ông Trump nói với hãng tin Bloomberg.


“Cây gậy” đánh thuế xe hơi nhập khẩu 25% của Tổng thống Mỹ rõ ràng đã có tác dụng đe dọa rõ rệt. So với mức thuế thép và nhôm nhập khẩu, thì thuế xe hơi có “sức tàn phá” mạnh hơn nhiều, có khả năng gây những thiệt hại đáng kể cho một ngành công nghiệp lớn, quy mô toàn cầu, đang là động lực để thúc đẩy nhiều nền kinh tế trên thế giới.


Sau khi ông Trump giơ cây gậy này thì cả Mexico, Canada và EU đều đã ngồi vào bàn thương lượng, dù trước đó họ kiên quyết không đàm phán với Mỹ nếu Washington không loại bỏ thuế nhập khẩu thép và nhôm.


Cùng với EU, Mexico cũng đã đưa ra những “nhượng bộ” của mình. Chính phủ nước này đồng ý thực hiện hạn ngạch xuất khẩu ô tô và phụ tùng ô tô vào Mỹ. Theo thỏa thuận vừa được ký kết trong khuôn khổ đàm phán sửa đổi Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), Washington sẽ áp thuế 25% nếu Mexico xuất khẩu sang Mỹ quá 2,4 triệu ô tô và 90 tỉ đô la giá trị phụ tùng hàng năm.


Sau khi đạt được thỏa thuận xong với Mexico, Tổng thống D.Trump dọa bỏ rơi Canada (khỏi NAFTA) và tiếp tục giơ “cây gậy thuế”. “Tôi nghĩ với Canada, điều đơn giản nhất mà chúng ta có thể làm là đánh thuế xe hơi của họ”, ông Trump nói. Lập tức, các quan chức thương mại Canada đã phải cắt ngắn chuyến công tác châu Âu để tới Washington đàm phán.


Thuế ô tô của Mỹ có thể ảnh hưởng đến khoảng 350 tỉ đô la giá trị ô tô và phụ tùng nước ngoài, gấp hơn 3 lần giá trị của các sản phẩm hiện đang chịu thuế nhập khẩu. Biện pháp thuế này sẽ tác động mạnh tới các đồng minh của Mỹ. Khoảng 98% lượng xe hơi nhập khẩu của Mỹ đến từ EU, Canada, Mexico, Nhật Bản và Hàn Quốc.


Các nhà sản xuất ô tô Mỹ cũng sẽ trở thành nạn nhân. Họ là một trong những nhà nhập khẩu phụ tùng lớn nhất. General Motors đã cảnh báo rằng kế hoạch của ông Trump có thể khiến giá xe tăng lên hàng ngàn đô la và buộc công ty phải thu hẹp hoạt động của mình.


Tuy nhiên, Tổng thống D.Trump vẫn thuyết phục rằng, chiến lược này đang hoạt động tốt. Tại một cuộc vận động bầu cử giữa kỳ ở Tây Virginia tuần trước, ông đã say sưa kể lại “thuế ô tô” đã đưa người châu Âu đến bàn đàm phán như thế nào.


“Chúng tôi sẽ tính thuế 25% trên mỗi chiếc xe đến từ EU”, ông Trump kể với đám đông, theo tường thuật của tờ New York Times. “Việc này chỉ cần tốn có một chữ ký của Donald J.Trump. Và ngay lập tức sau tuyên bố đó, ông nhận được điện thoại: “Tổng thống, khi nào chúng ta có thể gặp nhau”.


Sự sẵn sàng thỏa hiệp của châu Âu đã cho thấy mức độ nguy hiểm mà thuế xe hơi có thể gây ra, đặc biệt là với Đức, nền kinh tế lớn nhất của lục địa già và là quốc gia xuất khẩu ô tô lớn.


Tại Nhật Bản, mối đe dọa của thuế ô tô cũng gây ra những lo lắng nghiêm trọng về số phận của 1,7 triệu chiếc xe mà Nhật xuất khẩu sang Mỹ hàng năm.


Các nhà phân tích cho rằng nếu Mỹ áp đặt mức thuế 20% đối với xe hơi Nhật Bản thì chi phí của nhà sản xuất có thể tăng lên 8,6 tỉ đô la. Công ty Chứng khoán SMBC Nikko ước tính, nếu chi phí trên được “chuyển” lên vai khách hàng, xuất khẩu xe hơi của Nhật Bản sẽ giảm 200.000 chiếc và lợi nhuận giảm khoảng 2,2%.


Khi Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đến thăm ông Trump tại khu nghỉ mát Mar-a-Lago ở Florida hồi tháng 4, ông Abe đã kiên quyết từ chối đề nghị của Tổng thống về một hiệp định thương mại song phương. Thay vào đó, ông Abe muốn Mỹ trở lại với Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương gồm 12 quốc gia, mà ông Trump đã rút khỏi ngay trong tuần làm việc đầu tiên.


Cho tới giờ thì Nhật Bản vẫn chưa có nhượng bộ nào với Mỹ. Nhưng đầu tháng này, sau chuyến thăm Washington và nói chuyện với đại diện thương mại Mỹ Robert E. Lighthizer, Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi đã nói với các phóng viên Nhật rằng “các cuộc thảo luận sẽ tiếp tục và có lĩnh vực riêng biệt sẽ được thảo luận thêm”. 

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Lượng dầu thô dự trữ toàn cầu lại giảm (23-08-2026)
    Dòng tiền đang chảy vào phân khúc bất động sản nào? (23-08-2026)
    Động thái trái ngược giữa 2 doanh nghiệp (23-08-2026)
    Viettel chi hơn ngàn tỷ giữ tỷ lệ sở hữu MBB giữa lúc nợ xấu tăng, dòng tiền âm 53.000 tỷ đồng (22-08-2026)
    Giá xăng dầu đồng loạt đi lên, có loại tăng tới hơn 1.300 đồng/lít (20-08-2026)
    VN-Index tăng hơn 7 điểm, thanh khoản vẫn thấp (20-08-2026)
    VN-Index chưa thoát nhịp chỉnh, công ty chứng khoán nghiêng về kịch bản đi ngang (19-08-2026)
    Tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường Việt Nam về mức thấp kỷ lục (19-08-2026)
    Điều gì đang cản trở tham vọng dầu mỏ của Libya? (18-08-2026)
    Doanh nghiệp Việt thay đổi cách tiếp cận để mở rộng thị phần tại Hoa Kỳ (18-08-2026)
    Lãi suất trái phiếu bất động sản cao hơn gửi tiết kiệm ngân hàng (18-08-2026)
    Vì sao Mỹ - Nhật Bản tung hàng chục tỷ USD, đồng yen vẫn lao dốc? (15-08-2026)
    Grab làm ăn ra sao tại Việt Nam? (15-08-2026)
    Tiền gửi của người dân đạt 11,068 triệu tỷ đồng, lập kỷ lục mới (15-08-2026)
    Gã khổng lồ chip SMIC của Trung Quốc ghi nhận lợi nhuận quý II tăng hơn 250% nhờ AI (14-08-2026)
    Trung Quốc: Lượng vay vốn sụt giảm mạnh trong tháng 7/2026 (14-08-2026)
    Thúc đẩy hợp tác chuyển giao công nghệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc (14-08-2026)
    Samsung Electronics chi kỷ lục 19 tỷ USD cho R&D (14-08-2026)
    Tín dụng bất động sản tăng nhanh, NHNN yêu cầu tiếp tục kiểm soát chặt chẽ (13-08-2026)
    Trung chuyển 24 giờ nhưng thủ tục 5 ngày, Đà Nẵng phải gỡ nút thắt nào? (13-08-2026)

Các bài viết cũ:
    Các nhà tư vấn khuyên giới nhà giàu châu Á tăng mua vàng (07-09-2018)
    Tỷ giá ngoại tệ ngày 6/9: Toàn thế giới lao dốc, USD treo cao (05-09-2018)
    CNN: Mỹ sẽ ‘giáng đòn sấm sét’ lên Trung Quốc sau ngày 7/9 (05-09-2018)
    Nhiều nhà máy Trung Quốc bắt đầu “nếm mùi” chiến tranh thương mại (04-09-2018)
    Cái cớ để Nga-Thổ Nhĩ Kỳ bắt tay rời bỏ đồng USD (03-09-2018)
    Chiến tranh thương mại: Mỹ - Trung có thể thỏa hiệp nhờ “đậu nành” (02-09-2018)
    Giá vàng hôm nay 1/9: Sự thống trị của USD khiến vàng lao đao (31-08-2018)
    Từ Chaebol Hàn Quốc nhìn về tập đoàn kinh tế tư nhân Việt Nam (31-08-2018)
    Đồng USD giảm giá phiên thứ 5 liên tiếp (30-08-2018)
    Vén màn sự thật về tài sản của các tỷ phú giàu bậc nhất làng tiền số (29-08-2018)
    Người TQ nghĩ gì về chiến tranh thương mại? (28-08-2018)
    Nghịch lý: Nước nông nghiệp, Việt Nam vẫn nhập gần 21.000 tấn ngô mỗi ngày (27-08-2018)
    Trung Quốc đẩy mạnh thâu tóm hàng loạt công ty Đức, Berlin 'lo sốt vó' (26-08-2018)
    Áp thuế chỉ là mở màn, chuỗi đòn tiếp theo của ông Trump lên TQ (25-08-2018)
    Mỹ và Trung Quốc đang sử dụng 'luật chơi' khác nhau trong cuộc chiến thương mại (23-08-2018)
    Mỹ phát động chiến tranh thương mại nhằm kìm tỏa Trung Quốc (22-08-2018)
    TQ đang kiểm soát đồng nhân dân tệ như thế nào? (21-08-2018)
    Giới đầu tư tiền ảo thế giới nếm trái đắng (21-08-2018)
    Tập Cận Bình yêu cầu quân đội tiếp tục chống tham nhũng (20-08-2018)
    Thương mại Nga - Đức tăng trưởng tới 22% năm (19-08-2018)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bà Nội Và...


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 182779420.