Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Quảng Trị: Phát hiện nhiều hang động mới
    Tin Thế Giới
Iran tuyên bố tàu chiến Mỹ trúng hai tên lửa gần eo biển Hormuz, Washington lên tiếng
    Tin Việt Nam
Nâng tầm hợp tác song phương Việt Nam - Sri Lanka
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Miss World 2026 sẽ tổ chức tại Việt Nam
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Chồng cũ Cardi B bất ngờ bị bắn tại bãi đỗ xe, tình hình sau đó khiến nhiều người lo lắng
    Văn Học
Nam sinh giành học bổng Chính phủ Pháp nhờ kể thật chuyện từng dừng học

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Ba Lan tìm cách thoát khỏi khí đốt Nga
Ngày 24/10, trong một cuộc họp báo, chủ tịch Gazprom, Alexei Miller đã cho biết, từ ngày 1/1 đến 15/10/2018, Gazprom đã giao hàng cho Ba Lan 8,9 tỷ m3 khí đốt – đó là một con số kỷ lục.

 



 


Theo đánh giá của ông Miller, Ba Lan là một trong những quốc gia hàng đầu về nhu cầu tiêu thụ khí đốt của Nga - chỉ trong 9 tháng rưỡi vừa qua Ba Lan đã tiêu thụ khí đốt Nga nhiều hơn 10% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức kỷ lục 8,9 tỷ m3, ngang bằng với mức tiêu thụ khí đốt Nga của cả năm 2015.

 

Quả thực, Ba Lan là một khách hàng lớn của khí đốt Nga và từ lâu đã sử dụng khí đốt mua của Gazprom để đáp ứng gần như toàn bộ nhu cầu trong nước.

 

Theo một hợp đồng ký từ năm 1996, mỗi năm Gazprom cung cấp cho Ba Lan trong mức tối đa 10 tỷ m3 khí đốt. Hợp đồng này sẽ hết hạn vào năm 2022 và hiện nay vẫn chưa rõ có được gia hạn hay không.

 

Hồi tháng 5/2016, người đứng đầu Ủy ban các vấn đề hạ tầng khí đốt và năng lượng thuộc Chính phủ Ba Lan, ông P. Naimsky đã tuyên bố rằng PGNiG (Công ty dầu khí quốc gia Ba Lan) sẽ không có kế hoạch ký kết hợp đồng dài hạn về cung cấp khí đốt (ngụ ý Ba Lan sẽ tự giải quyết vấn đề cung ứng khí đốt bằng nguồn lực của riêng mình).

 

Nhưng càng đến gần ngày hết hạn hợp đồng với Gazprom, phía Ba Lan càng tỏ ra thận trọng hơn với những lời tuyên bố về khả năng tự cung khí đốt của mình và tỏ ra chưa vội vã chuẩn bị thanh lý hợp đồng với đối tác Nga.

 

Trong khi Chính phủ Ba lan vẫn còn chưa quyết định dứt khoát là sẽ chấm dứt hay ký tiếp khi hợp đồng với Gazprom hết hạn, PGNiG đã phải bắt đầu tìm kiếm nguồn cung ứng thay thế khí đốt Nga.

 

Hồi tháng 3/2017, công ty đã công bố chiến lược phát triển trong giai đoạn 2017-2022 với những tiêu chí sau: Nhập khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) qua cảng LNG đang được xây dựng ở Svinouystse; Tận dụng đường ống dẫn khí Baltic Pipe (sắp được xây dựng, nối Ba Lan với Na Uy thông qua Đan Mạch); Tăng cường sản xuất khí cả ở những dự án trong nước và nước ngoài (chủ yếu ở biển Na Uy).

 

Tất cả những hành động này đều phục vụ một mục đích chung – đa dạng hóa nguồn cung khí đốt cho nhu cầu trong nước.

 

Tuy nhiên, từng ấy dự định dường như vẫn còn chưa đủ để giải quyết vấn đề.

 

Nếu trong năm 2017, tỷ trọng khí đốt Nga giảm 18,2% so với năm 2016 và chiếm 70,8% trong tổng lượng mua của PGNiG thì trong 6 tháng đầu năm 2018, tình hình đã đảo ngược.

 

Trong nửa đầu năm 2018, PGNiG đã mua của Gazprom 6.037 m3 khí đốt, tăng 6,9% so với 6 tháng đầu năm 2017. Điều này đã khiến nhiều chiến lược gia Ba Lan không hài lòng và PGNiG đã phải lý giải rằng sở dĩ phải tăng nhập khẩu khí đốt từ Nga là vì nhu cầu trong nước tăng nhanh – từ 15 tỷ m3 năm 2015 lên 17 tỷ m3 trong năm 2017.

 

Tuy nhiên PGNiG và Ba Lan nói chung vẫn tích cực tìm kiếm những nguồn cung khác và những nỗ lực ấy đã mang lại một số kết quả nhất định.

 

Về mặt tự cung, PGNiG đặt nhiều hy vọng vào các lưu vực khí đốt ở vùng đồi núi Podkarpad và vùng đồng bằng Velskopolskaya trên lãnh thổ Ba Lan, và cố gắng gia tăng sự hiện diện của mình trong các dự án liên doanh với nước ngoài ở biển Na Uy và biển Bắc.

 

Đường ống dẫn khí Baltic Pipe sẽ được khởi công xây dựng trong năm 2020 và hoàn thành vào năm 2022.

 

PGNiG cũng có hướng tăng mua LNG. Các hợp đồng mua LNG từ các nhà cung cấp Mỹ thoạt trông có vẻ mang màu sắc chính trị nhưng thực chất vẫn có nhiều ý nghĩa kinh tế.

 

Giữa tháng 10/2018, PGNiG đã ký hợp đồng dài hạn với Venture Global LNG về việc công ty này sẽ cung cấp cho phía Ba Lan mỗi năm 2 triệu tấn LNG trong vòng 20 năm, và sắp tới đây sẽ ký với Port Arthur một hợp đồng tương tự.

 

Trong các hợp đồng này không nói rõ về giá cả, nhưng người đứng đầu PGNiG, ông P. Voznyak úp mở rằng Ba Lan mua LNG của Mỹ với giá rẻ hơn 30% so với mua khí thiên nhiên của Nga ở thời điểm hiện tại.

 

Dĩ nhiên ai cũng biết con số này có phần phóng đại quá đáng, nhưng dù sao thì trên thực tế, Mỹ có khả năng ưu tiên cho Ba Lan một mức giảm giá đáng kể.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Iran tuyên bố tàu chiến Mỹ trúng hai tên lửa gần eo biển Hormuz, Washington lên tiếng (04-05-2026)
    Fars: Bị hai tên lửa Iran đánh trúng, tàu chiến của Mỹ không thể tiếp tục hành trình (04-05-2026)
    Tàu chở dầu bị cướp ngoài khơi bờ biển phía Nam Yemen (02-05-2026)
    Đức, Ba Lan và NATO cùng lên tiếng sau khi Mỹ tuyên bố rút quân (02-05-2026)
    Claude bị 'bỏ rơi' trong cuộc đua quân sự (02-05-2026)
    UAE rời OPEC và OPEC+, cú giáng mạnh vào liên minh dầu mỏ toàn cầu (28-04-2026)
    Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất bất ngờ rút khỏi OPEC (28-04-2026)
    Hezbollah chỉ trích chính quyền Lebanon 'vội vàng nhượng bộ' Israel, đề xuất 5 điểm giải quyết xung đột (27-04-2026)
    Vừa hạ cánh tại Nga, Ngoại trưởng Iran cáo buộc Mỹ khiến đàm phán đổ vỡ (27-04-2026)
    Ngoại trưởng Iran đến Nga, chuẩn bị hội đàm với ông Putin (27-04-2026)
    Ông Trump lệnh Hải quân Mỹ 'bắn hạ và tiêu diệt' mọi tàu rải thủy lôi tại eo biển Hormuz (23-04-2026)
    Iran bắt đầu nhận được khoản thu từ phí quá cảnh qua Hormuz (23-04-2026)
    Iran tiếp tục tấn công ở eo biển Hormuz, liên tiếp bắt giữ nhiều tàu (22-04-2026)
    Lực lượng Mỹ ập lên kiểm tra tàu chở dầu Iran giữa đại dương (21-04-2026)
    Tổng thống Trump và MXH nói ông Obama 'cho' Iran 1,7 tỉ USD, chuyển tiền mặt giữa đêm: Sự thật quá bất ngờ (21-04-2026)
    Tổng thống Pezeshkian tuyên bố Mỹ không thể tước quyền sở hữu hạt nhân của Iran (19-04-2026)
    Tổng thống Mỹ Trump dọa 'phá hủy' mọi nhà máy điện, cầu đường ở Iran (19-04-2026)
    'Hạm đội muỗi' bí ẩn của Iran khiến Mỹ dè chừng (19-04-2026)
    'Hạm đội muỗi' bí ẩn của Iran khiến Mỹ dè chừng (19-04-2026)
    Phái đoàn Mỹ quay lại Pakistan; Ông Trump cáo buộc Iran vi phạm ngừng bắn; Tehran 'sẵn sàng đối đầu đến hơi thở cuối cùng' (19-04-2026)

Các bài viết cũ:
    50.000 binh sĩ NATO bắt đầu tập trận lớn nhất từ sau Chiến tranh Lạnh (25-10-2018)
    Liệu có muộn để Mỹ kiềm chế Trung Quốc? (24-10-2018)
    Italy 'phá băng' quan hệ EU – Nga (24-10-2018)
    Nữ hoàng Anh bất ngờ lên tiếng về Brexit (24-10-2018)
    Bất ngờ từ món quà dành cho Nga (24-10-2018)
    Nhật - Trung sẽ tan băng mạnh mẽ? (24-10-2018)
    Tổng thống Trump: Thái tử Ả-rập Xê-út có thể liên quan tới cái chết của nhà báo Khashoggi (24-10-2018)
    Trung Quốc chỉ giỏi lý thuyết suông (23-10-2018)
    ông Putin chỉ đang "giả khóc, mừng thầm"? (23-10-2018)
    Bài toán khó" của Thủ tướng Abe (23-10-2018)
    Rời INF, ông Trump đặt cuộc chơi vào Nga (23-10-2018)
    Thi thể của nhà báo Khashoggi bị giấu dưới giếng? (23-10-2018)
    Iran sẽ “đắc lợi” khi Mỹ-Saudi Arabia rạn nứt? (22-10-2018)
    Báo TQ nói ông Pompeo ngạo mạn  (22-10-2018)
    Trung Quốc "toát mô hôi" với Ấn Độ (22-10-2018)
    Ông Abe và kế hoạch làm nước Nhật vĩ đại  (22-10-2018)
    "Thổi bay" hiệp ước hạt nhân Nga: Mỹ nhắm mục tiêu Trung Quốc? (22-10-2018)
    Hệ lụy từ xung đột Mỹ - Trung (20-10-2018)
    Bắc Cực sẽ là “đấu trường” khốc liệt? (20-10-2018)
    Vì sao nhà báo mất tích gây sốt dư luận? (20-10-2018)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 177211127.