Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz'
    Tin Việt Nam
Việt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tâm lý - Xã hội
Rớt nước mắt khi bị biến thành trò tiêu khiển của lính Trung Quốc
“Phải kiên quyết yêu cầu Trung Quốc bồi thường thiệt hại cho chúng tôi vì Hoàng Sa rõ ràng là của Việt Nam” - đây là cái lý để lão ngư dân Trần Xề (73 tuổi) và ông Phạm Quang (50 tuổi) ở xã Bình Châu huyện Bình Sơn - Quảng Ngãi theo đuổi vụ kiện.

 


Ngang ngược



Trong ngôi nhà nằm sát mép biển, lão ngư dân Trần Xề đan lưới chuẩn bị cho phiên biển mới ở vùng biển Hoàng Sa. Ông Xề sục sôi kể lại chuyến đi Hoàng Sa cách đây hơn 10 năm trước. 9 giờ ngày 30-4-2000, cả 3 chiếc thuyền của thôn Định Tân gồm: Phạm Quang, Trần Xề, Dương Văn Nam với 28 thuyền viên tiến ra quần đảo Hoàng Sa đánh cá chuồn.



Ngày 2-5, cả 3 tàu cá đến đảo Đá Bắc thuộc quần đảo Hoàng Sa. Những phiên lưới đầu tiên, các thuyền đều làm ăn thuận lợi, được gần một hầm cá chuồn. Ban ngày đánh lưới chuồn, ban đêm các ngư dân tranh thủ câu cá kiếm thêm cho vợ con. Chưa kịp mừng thì tai họa ập đến.












Ngư dân Phạm Quang với lá đơn gởi đến nhiều cơ quan chức năng để kiện hành vi của lính Trung Quốc.


Chiều 6-5, đang thả lưới thì hai chiếc tàu Trung Quốc mang số 31 và 32 ập đến. Nghe tiếng súng bắn xối xả, đạn rít chói tai, ông Xề lao người xuống nước để tránh đạn.



“Các ngư dân Việt Nam trở thành trò tiêu khiển của lính Trung Quốc - ông Quang nhớ lại - họ nổ súng và cười khi thấy những ngư dân núp chạy bảo toàn tính mạng”. Khi bắt giữ, không để ngư dân kéo lưới lên tàu, đám lính hạ lệnh cắt bỏ.



Ngư dân Phạm Quang rơi nước mắt khi nghĩ đến giàn lưới hơn 300 tấm trị giá hàng trăm triệu của 3 tàu đều chìm nghỉm. Một ngư dân ra dấu nài nỉ xin đưa tài sản lên tàu nhưng cũng bị lính Trung Quốc gạt phắt và hăm dọa. Sau khi tịch thu toàn bộ máy định vị và hốt 10 tấn cá chuyển sang tàu, lính Trung Quốc buộc mũi 3 con tàu kéo về đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa.



Đấu tranh đòi công lý



Trên đường bị lôi về đảo Phú Lâm, các ngư dân trên thuyền bàn kế để có người thoát thân về Việt Nam báo cáo tình hình. Lên đảo, các ngư dân bị lập biên bản ngay trong đêm và quy tội “xâm phạm chủ quyền vùng biển của Trung Quốc”, đồng thời mỗi tàu bị ép buộc phải nộp phạt hơn 12.000 USD. Tại đây, các ngư dân gặp thêm ông thuyền trưởng Nguyễn Vinh là người cùng quê cũng bị bắt giữ trước đó.



Tàu chiến Trung Quốc tiếp tục hành trình kéo thuyền bị bắt và đưa các ngư dân về đảo Hải Nam. Thấy tình hình không ổn, ông Quang bàn kế thoát thân về nước để tố cáo hành vi thu giữ tài sản trái phép của Trung Quốc cho nhà chức trách Việt Nam.



Chào tạm biệt anh em, ông Quang ném một chiếc thúng xuống biển và phi thân theo. Trong đêm tối mù mịt, ông Quang gò lưng chèo hướng về phía một chiếc tàu đánh cá đang thắp đèn khá xa mà ông nhận định là ngư dân tỉnh Bình Định.



Khi lên tàu trình bày hoàn cảnh, sau vài ngày, ông Quang được đưa vào đất liền. Trở về với 2 bàn tay trắng, ông Quang mang lá đơn kiện cùng với thuyền trưởng Trần Xề gửi đến các cấp với hy vọng sẽ được bồi thường thiệt hại, bởi các ngư dân đều dứt khoát: “Quần đảo Hoàng Sa là của Việt Nam !”.



Vụ kiện chưa đi tới đâu thì vào ngày 15-5-2007, ông Phạm Kháng (SN 1956), người anh ruột của ông Quang lại bị Trung Quốc bắt giữ tại quần đảo Hoàng Sa và nhốt 2 tuần lễ tại đảo Phú Lâm. Ngày nào người phiên dịch cũng tới thò đầu vào hỏi có chịu nộp tiền phạt không.



Cuối cùng, không chịu được sức ép, các ngư dân phải gọi điện cho gia đình đi vay mượn và nộp 60.000 Nhân dân tệ qua tài khoản ngân hàng của thành phố Tam Á tỉnh Hải Nam. Trước khi các ngư dân rời đảo Phú Lâm với tờ biên lai phạt, lính Trung Quốc còn xuống thuyền hút toàn bộ 1.500 lít dầu, lấy 210 tấm lưới, 1 máy dò cá, hốt đồ đạc mang lên đảo.



Trong tờ biên bản phạt của Trung Quốc ghi rõ: Xử phạt tàu cá QNg 5978 TS Việt Nam số tiền 60.000 Nhân dân tệ, tương đương 8.000 USD. Ghi chú: đương sự vi phạm nghiêm trọng quy định “Luật ngư nghiệp nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa”….đương sự trong vòng 10 ngày phải nộp phạt, nếu không sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.



Bắt giữ ngư dân Việt Nam đang đánh cá trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam và xử phạt theo luật pháp do Trung Quốc áp đặt... là câu chuyện phi lý mà ngư dân xã Bình Châu đã phải gánh chịu cả chục năm qua.

 




Theo Lê Văn Chương
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Đi làm về thấy chồng bồn chồn lo lắng cứ ôm điện thoại, tin nhắn em 2 vạch rồi' hiểu thế nào là tận cùng nỗi đau (29-08-2025)
    Học sinh giỏi bị bố mẹ đuổi ra khỏi nhà vì điểm thi đại học thấp (17-07-2025)
    Phía Ngân Hòa nói về việc sao kê tiền ủng hộ chữa suy thận (17-06-2025)
    Chàng shipper nghèo 'cưa đổ' chị đẹp hơn 15 tuổi gây sốt ở Trung Quốc (16-06-2025)
    Vợ sinh con, chồng tặng vàng cho cả bệnh viện khiến dân mạng choáng (10-06-2025)
    Chờ 'bắt quả tang' trong lúc vợ ngủ, nào ngờ chính chồng lại nhận 'quả đắng' (09-06-2025)
    Chi 16 triệu đồng dẫn con trai vào nhà hàng ăn món xa hoa, người mẹ nhận cái kết đắng (08-06-2025)
    'Thánh ăn' mỹ phẩm đột ngột qua đời, dân mạng xôn xao nguyên nhân (04-06-2025)
    Cô gái hôn mê suốt 6 tháng, tỉnh dậy thấy mình đã...sinh con xong xuôi nhờ quyết định của chồng (21-05-2025)
    Thùy Tiên mất tất cả (20-05-2025)
    Về quê 3 ngày, người đàn ông mất cả con lẫn vợ trong bi kịch khó cứu vãn (12-05-2025)
    Nhiều lần bị con rể xách balo quẳng ra khỏi cửa, mẹ vợ vẫn kiên trì 'ở đợ' 10 năm: Kết quả khiến người ta không thể không nể phục (05-05-2025)
    'Thay vì vắt kiệt sức mua nhà, tôi sắm ôtô tận hưởng cuộc sống' (24-04-2025)
    Con trai chủ tiệm vàng giấu xe sang, giả làm bảo vệ đi 'cua' vợ và cái kết (21-04-2025)
    Quyền Linh có hành động dậy sóng trước thông tin quảng cáo sữa giả (16-04-2025)
    Thấy bố chồng có biểu cảm lạ với cô bảo mẫu, con dâu sửng sốt khi xem camera mà không dám nói với ai (04-04-2025)
    Ở lại nhà bạn trai một đêm, cô gái hoảng sợ đến mức lập tức hủy cưới (29-03-2025)
    Cô gái chia tay mối tình 5 năm, 25 năm sau chết lặng khi biết thân phận của người yêu cũ (24-03-2025)
    Tranh cãi gia đình, người đàn ông phát hiện bí mật về chị ruột được chôn vùi suốt 34 năm (10-03-2025)
    Bảo vệ con, người vợ dùng nước đường sôi 'luộc chín' chồng mình, chấp nhận án chung thân (10-03-2025)

Các bài viết cũ:
    Tàu Trung Quốc đổi phương thức tấn công ngư dân (30-05-2011)
    Rừng sâm "bí mật" ở Kon Tum được canh gác 24/24 giờ (26-05-2011)
    10 thành phố đắt đỏ nhất thế giới (25-05-2011)
    Một tàu cá bị tàu TQ thu tài sản tại Hoàng Sa (24-05-2011)
    CPI tháng Năm của Hà Nội tăng 1,76% (20-05-2011)
    Cà phê có nguy cơ thất thu vì xăng dầu tăng giá (19-05-2011)
    Ngư dân vẫn kiên quyết bám biển (16-05-2011)
    Nhà thầu công trình nhà ở cụm tuyến dân cư “lặn” mất, dân bơ vơ (15-05-2011)
    Khi dự án cải tạo đồng muối “trùm mền” (13-05-2011)
    Teo tóp... đất đảo (11-05-2011)
    Bão AERE xuất hiện tại khu vực biển Đông (08-05-2011)
    Nông dân lo vì vải... được mùa (07-05-2011)
    Bệnh viện vệ tinh thu phí “cắt cổ” (05-05-2011)
    Hơn 240.000 dân Thanh Hóa thiếu đói (04-05-2011)
    Xăng dầu vẫn bán cầm chừng (04-05-2011)
    Thanh Hóa: 8 xã chờ được cứu đói (26-04-2011)
    Tránh nghĩ rằng vụ Vinashin chìm xuồng (25-04-2011)
    Lạm phát 4 tháng gần 10%  (24-04-2011)
    Phụ gia biến thịt heo thành bò (21-04-2011)
    Những loài cá khổng lồ của sông Mekong (19-04-2011)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 170551109.