Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Quảng Trị: Phát hiện nhiều hang động mới
    Tin Thế Giới
Iran tuyên bố tàu chiến Mỹ trúng hai tên lửa gần eo biển Hormuz, Washington lên tiếng
    Tin Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Ấn Độ: Mở lối giai đoạn hợp tác chiến lược mới
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Miss World 2026 sẽ tổ chức tại Việt Nam
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Chồng cũ Cardi B bất ngờ bị bắn tại bãi đỗ xe, tình hình sau đó khiến nhiều người lo lắng
    Văn Học
Nam sinh giành học bổng Chính phủ Pháp nhờ kể thật chuyện từng dừng học

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
NATO tập trận ‘phô trương sức mạnh’ trước thượng đỉnh Putin-Biden
Gần hai chục tàu của các đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bắt đầu tập trận ngoài khơi Bồ Đào Nha để thực hành chuyến đi sắp tới đến Biển Đen.

Theo Daily Mail, các cuộc diễn tập này được tổ chức để chứng minh cho Moscow thấy sức mạnh quân sự của liên minh trước cuộc gặp của Tổng thống Nga Vladimir Putin với người đồng cấp Mỹ Joe Biden.

“Tàu sân bay Queen Elizabeth của Hải quân Hoàng gia Anh dẫn đầu 19 tàu khác từ các nước thành viên NATO hiện đang tham gia tập trận ngoài khơi Bồ Đào Nha để thực hành chuyến đi sắp tới Biển Đen”, Daily Mail viết.

Bộ tư lệnh NATO tuyên bố rằng cuộc tập trận với sự tham gia của khoảng 9.000 quân đến từ các quốc gia khác nhau “không nhằm mục đích chống lại Nga”, mà tập trung vào việc tăng cường ảnh hưởng ở khu vực Biển Đen.

Tàu sân bay Queen Elizabeth được đánh giá cao của Hải quân Hoàng gia Anh trị giá khoảng 3 tỉ bảng Anh cũng đã tham gia cùng các tàu của Mỹ và 8 quốc gia khác trong cuộc tập trận mang tên “Steadfast Defender 2021”. Các cuộc diễn tập của hải quân NATO bắt đầu vào thứ Sáu (28/5) tuần trước ngoài khơi Bồ Đào Nha và sẽ kết thúc bằng các cuộc tập trận của lực lượng mặt đất dự kiến diễn ra ở khu vực Biển Đen vào tháng 6.

Lực lượng vũ trang của NATO bao gồm tàu ​​ngầm, tàu khu trục và khinh hạm, đang nhận được sự hỗ trợ đắc lực từ các máy bay chiến đấu tàng hình F-35 mới của Không quân Hoàng gia Anh, cũng như F-16 của Bồ Đào Nha, F-18 của Tây Ban Nha và máy bay tuần tra chống tàu ngầm. Theo Daily Mail, sự phô trương sức mạnh này của NATO đang diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Nga.

Sau khi thay thế ông Trump, người có chính sách đối ngoại khiến nhiều người thắc mắc, nhà lãnh đạo mới của Mỹ Joe Biden đã đưa ra thông điệp: “Đã đến lúc nhắc nhở mọi người chúng ta là ai”.

Theo Daily Mail, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cũng đang chuẩn bị để bác bỏ “hành vi gây hấn” của ông Putin tại hội nghị thượng đỉnh NATO sắp tới.

Ông Raab cho biết: “Các giá trị dân chủ đã bị tấn công, bằng chứng là các hành động gây hấn của Nga chống lại Ukraine và cuộc tấn công của ông Lukashenko vào ngành hàng không dân dụng”

“Sự ủng hộ của Anh đối với liên minh xuyên Đại Tây Dương là không thể lay chuyển khi Vương quốc Anh đang làm rất nhiều để củng cố NATO”, Ngoại trưởng Anh nhấn mạnh.

Daily Mail viết, cuộc tập trận hiện tại của NATO diễn ra đồng thời với chuyến đi biển lớn đầu tiên của tàu sân bay Queen Elizabeth của Anh. Trong 6 tháng tới, trong khuôn khổ chuyến đi Queen Elizabeth sẽ đến thăm khoảng 40 quốc gia, chứng minh cho toàn thế giới thấy rằng Vương quốc Anh ngay cả sau Brexit “vẫn là một siêu cường thế giới”.

Hàng không mẫu hạm của Anh sẽ tiến hành các cuộc diễn tập với các tàu của Mỹ, Singapore, Nhật Bản và Hàn Quốc, và thực hiện một chuyến đi biển với tổng thời gian kéo dài gần 7 tháng. Trong hành trình này, tổng quãng đường khoảng 26 nghìn hải lý, tàu sân bay cũng sẽ được hộ tống bởi hai tàu khu trục, hai khinh hạm, một tàu ngầm và hai tàu phụ trợ. Ngoài ra, nhóm tàu của Anh sẽ có sự tham gia của một tàu khu trục Mỹ và tàu khu trục nhỏ của Hải quân Hà Lan.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng tin rằng các cuộc diễn tập hải quân quy mô lớn gửi một tín hiệu quan trọng tới tất cả “những kẻ thù” rằng liên minh đã sẵn sàng đáp trả mạnh mẽ.

“NATO đang bảo vệ tất cả các đồng minh và cuộc tập trận này chứng tỏ khả năng của chúng tôi trong việc triển khai số lượng lớn binh lính, thiết bị trên Đại Tây Dương và khắp châu Âu, cũng như thể hiện sức mạnh hải quân”, ông Stoltenberg nói trong chuyến thăm tàu ​​sân bay Queen Elizabeth.

Cũng theo Daily Mail, mục tiêu của giai đoạn đầu tiên của cuộc tập trận là bảo vệ các tuyến cáp ngầm mang dữ liệu thương mại và thông tin liên lạc giữa Mỹ và châu Âu. Đồng thời, kiểm tra tính tương tác giữa các đơn vị khác nhau của đồng minh được cung cấp bởi hai trung tâm chỉ huy mới của NATO.

Các quan chức NATO cho rằng Nga đang lập bản đồ đường đi của những sợi cáp này, nhưng điều này có thể ẩn chứa những ý đồ “nham hiểm hơn”.

“Tất cả chúng ta đều cho rằng Đại Tây Dương là một khu vực an toàn, nơi chúng ta có thể sử dụng đường biển tự do một cách an toàn. Có những quốc gia đang tìm cách vẽ lại bản đồ các đường cáp này với động cơ xấu. Chúng ta phải nhận thức được điều đó và đưa ra phản ứng”, Phó Đô đốc Hải quân Mỹ Andrew Lewis, chỉ huy của trung tâm Norfolk giải thích.

Vào ngày 14/6, Tổng thư ký NATO Stoltenberg sẽ chủ trì hội nghị thượng đỉnh NATO tại Brussels, trong khuôn khổ mà Tổng thống Mỹ Joe Biden dự định cùng với các đồng minh châu Âu “khởi động một kỷ nguyên hợp tác xuyên Đại Tây Dương mới”. Theo Daily Mail, điều này đang diễn ra vào thời điểm quân đội Mỹ đang hoàn thành sứ mệnh ở Afghanistan, và căng thẳng với Nga và Trung Quốc tiếp tục gia tăng.
DanQuyen.com (Theo infonet.vietnamnet.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Iran tuyên bố tàu chiến Mỹ trúng hai tên lửa gần eo biển Hormuz, Washington lên tiếng (04-05-2026)
    Fars: Bị hai tên lửa Iran đánh trúng, tàu chiến của Mỹ không thể tiếp tục hành trình (04-05-2026)
    Tàu chở dầu bị cướp ngoài khơi bờ biển phía Nam Yemen (02-05-2026)
    Đức, Ba Lan và NATO cùng lên tiếng sau khi Mỹ tuyên bố rút quân (02-05-2026)
    Claude bị 'bỏ rơi' trong cuộc đua quân sự (02-05-2026)
    UAE rời OPEC và OPEC+, cú giáng mạnh vào liên minh dầu mỏ toàn cầu (28-04-2026)
    Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất bất ngờ rút khỏi OPEC (28-04-2026)
    Hezbollah chỉ trích chính quyền Lebanon 'vội vàng nhượng bộ' Israel, đề xuất 5 điểm giải quyết xung đột (27-04-2026)
    Vừa hạ cánh tại Nga, Ngoại trưởng Iran cáo buộc Mỹ khiến đàm phán đổ vỡ (27-04-2026)
    Ngoại trưởng Iran đến Nga, chuẩn bị hội đàm với ông Putin (27-04-2026)
    Ông Trump lệnh Hải quân Mỹ 'bắn hạ và tiêu diệt' mọi tàu rải thủy lôi tại eo biển Hormuz (23-04-2026)
    Iran bắt đầu nhận được khoản thu từ phí quá cảnh qua Hormuz (23-04-2026)
    Iran tiếp tục tấn công ở eo biển Hormuz, liên tiếp bắt giữ nhiều tàu (22-04-2026)
    Lực lượng Mỹ ập lên kiểm tra tàu chở dầu Iran giữa đại dương (21-04-2026)
    Tổng thống Trump và MXH nói ông Obama 'cho' Iran 1,7 tỉ USD, chuyển tiền mặt giữa đêm: Sự thật quá bất ngờ (21-04-2026)
    Tổng thống Pezeshkian tuyên bố Mỹ không thể tước quyền sở hữu hạt nhân của Iran (19-04-2026)
    Tổng thống Mỹ Trump dọa 'phá hủy' mọi nhà máy điện, cầu đường ở Iran (19-04-2026)
    'Hạm đội muỗi' bí ẩn của Iran khiến Mỹ dè chừng (19-04-2026)
    'Hạm đội muỗi' bí ẩn của Iran khiến Mỹ dè chừng (19-04-2026)
    Phái đoàn Mỹ quay lại Pakistan; Ông Trump cáo buộc Iran vi phạm ngừng bắn; Tehran 'sẵn sàng đối đầu đến hơi thở cuối cùng' (19-04-2026)

Các bài viết cũ:
    Matxcơva bác tin Thổ Nhĩ Kỳ gửi trả chuyên gia S-400 của Nga về nước (03-06-2021)
    Chuyên gia Nga: Mỹ sẽ tha thứ cho hành động mua S-400 của Ấn Độ (03-06-2021)
    Israel có Tổng thống mới (02-06-2021)
    Bức thư của nhà lãnh đạo Kim Jong-un và thông điệp 'làm cho Triều Tiên vĩ đại trở lại' (02-06-2021)
    Lãnh đạo Nga, Philippines điện đàm thảo luận về quan hệ song phương (02-06-2021)
    Trung Quốc phản bác cáo buộc của Malaysia về ‘xâm phạm không phận’ (02-06-2021)
    Indonesia hối thúc ASEAN bổ nhiệm đặc phái viên về Myanmar (02-06-2021)
    Ông Al-Assad tái đắc cử: Tương lai nào cho Syria? (02-06-2021)
    Bê bối do thám đồng minh trước thềm chuyến thăm châu Âu của Tổng thống Mỹ (31-05-2021)
    Nga tung đòn nặng ký đấu NATO (31-05-2021)
    Chuyên gia phân tích sự kiện "UFO bay quanh tàu hải quân Mỹ" (31-05-2021)
    Washington làm điều “chưa từng có” với Iran sau gần ba thập kỷ (30-05-2021)
    Trung Quốc sẽ ra sao khi Mỹ bố trí tên lửa ở Australia? (30-05-2021)
    Ấn Độ cấm các khách sạn hạng sang chào mời gói dịch vụ tiêm vaccine (30-05-2021)
    Đại tướng Shoigu nói về "vũ khí tương lai" khiến các nhà báo Anh sợ hãi (30-05-2021)
    Trung Quốc thử nghiệm UAV tuần tra biên giới với Ấn Độ (30-05-2021)
    Đạn cối bắn trúng đám cưới khiến ít nhất 6 người chết (30-05-2021)
    Malaysia: Một bộ trưởng bị điều tra vì đi lại trái phép giữa mùa dịch (30-05-2021)
    Tướng Mỹ nói phi công Nga quá “lì đòn”, đã không còn thử phản ứng nữa (30-05-2021)
    Ai Cập tích cực thúc đẩy các bên tôn trọng lệnh ngừng bắn (30-05-2021)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 176730612.