Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Quảng Trị: Phát hiện nhiều hang động mới
    Tin Thế Giới
Iran tuyên bố tàu chiến Mỹ trúng hai tên lửa gần eo biển Hormuz, Washington lên tiếng
    Tin Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Ấn Độ: Mở lối giai đoạn hợp tác chiến lược mới
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Miss World 2026 sẽ tổ chức tại Việt Nam
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Chồng cũ Cardi B bất ngờ bị bắn tại bãi đỗ xe, tình hình sau đó khiến nhiều người lo lắng
    Văn Học
Nam sinh giành học bổng Chính phủ Pháp nhờ kể thật chuyện từng dừng học

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Băng quyển của Trái đất co lại khoảng 87.000 km vuông mỗi năm, gấp 26 lần diện tích Hà Nội
Đây là một thay đổi lớn đến khí hậu Trái đất.

Băng quyển của Trái đất, là tất cả khu vực có nước đóng băng trên Trái đất, đã bị thu hẹp trung bình mỗi năm khoảng 87.000km vuông, trong khoảng thời gian từ 1979 đến 2016, theo thông tin từ một nghiên cứu mới. Đây là nghiên cứu đầu tiên đưa ra ước tính toàn cầu về diện tích bề mặt Trái đất được bao phủ bởi biển băng, tuyết phủ và mặt đất đóng băng. Để dễ hình dung thì diện tích Thủ đô Hà Nội là 3.359km vuông, nghĩa là hàng năm, Trái đất mất đi lượng băng quyển gấp gần 26 lần thủ đô của nước ta.

Mức độ bao phủ của vùng đất bị đóng băng cũng quan trọng như khối lượng của nó vì bề mặt trắng sáng phản chiếu ánh sáng mặt trời rất hiệu quả, làm mát hành tinh. Những thay đổi về kích thước hoặc vị trí của băng và tuyết có thể làm thay đổi nhiệt độ không khí, thay đổi mực nước biển và thậm chí ảnh hưởng đến các dòng hải lưu trên toàn thế giới.

Tác giả Xiaoqing Peng, một nhà địa lý vật lý tại Đại học Lan Châu, cho biết: “Băng quyển là một trong những chỉ số khí hậu nhạy cảm nhất và là chỉ số đầu tiên chứng minh một thế giới đang thay đổi. Sự thay đổi về quy mô của nó thể hiện một sự thay đổi toàn cầu lớn, chứ không phải chỉ là một vấn đề khu vực hoặc địa phương.”

Băng quyển chứa gần 3/4 lượng nước ngọt của Trái đất và ở một số vùng miền núi, các sông băng đang suy giảm đe dọa nguồn cung cấp nước uống. Nhiều nhà khoa học đã ghi nhận các tảng băng đang co lại, lớp phủ tuyết giảm dần và lượng băng ở biển Bắc Cực mất đi do biến đổi khí hậu. Nhưng không có nghiên cứu nào trước đây xem xét toàn bộ phạm vi của băng quyển trên bề mặt Trái đất và phản ứng của nó với nhiệt độ ấm lên.

Peng và các đồng tác giả của ông từ Đại học Lan Châu đã tính toán mức độ băng quyển hàng ngày và lấy trung bình các giá trị đó để đưa ra các ước tính hàng năm. Trong khi phạm vi của băng quyển phát triển và thu hẹp theo mùa, họ phát hiện ra rằng diện tích trung bình được bao phủ bởi băng quyển của Trái đất đã thu hẹp đáng kể từ năm 1979, tương quan với nhiệt độ không khí tăng lên.

Sự suy giảm chủ yếu xảy ra ở Bắc bán cầu, mất khoảng 102.000 km vuông mỗi năm. Những mất mát đó được bù đắp một chút nhờ tăng trưởng ở Nam bán cầu, nơi băng quyển tăng khoảng 14.000km vuông hàng năm. Sự tăng trưởng này chủ yếu xảy ra ở biển băng tại Biển Ross xung quanh Nam Cực, có thể là do các kiểu gió và dòng chảy đại dương và sự bổ sung của nước lạnh tan từ các tảng băng ở Nam Cực.

Các ước tính cho thấy không chỉ băng quyển toàn cầu bị thu hẹp mà thời gian đóng băng của nhiều khu vực cũng đã ngắn hơn. Ngày đóng băng đầu tiên trung bình hiện nay xảy ra muộn hơn khoảng 3,6 ngày so với năm 1979 và băng tan sớm hơn khoảng 5,7 ngày

Shawn Marshall, nhà băng học tại Đại học Calgary, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết: “Loại phân tích này là một ý tưởng hay cho một chỉ số toàn cầu hoặc chỉ số về biến đổi khí hậu. Ông cho rằng bước tiếp theo sẽ là sử dụng những dữ liệu này để kiểm tra thời điểm băng và tuyết phủ khiến Trái đất có độ sáng cao nhất, để xem những thay đổi trong suất phản chiếu (albedo) tác động như thế nào đến khí hậu theo mùa hoặc hàng tháng và điều này đang thay đổi như thế nào theo thời gian.

Để tổng hợp ước tính toàn cầu của họ về phạm vi băng quyển, các tác giả đã chia bề mặt hành tinh thành một hệ thống lưới. Họ đã sử dụng các bộ dữ liệu hiện có về phạm vi biển băng, lớp phủ tuyết và đất đóng băng toàn cầu, để phân loại mỗi ô như một phần của băng quyển nếu nó chứa ít nhất một trong ba thành phần. Sau đó, họ ước tính mức độ của băng quyển hàng ngày, hàng tháng và hàng năm và kiểm tra xem nó đã thay đổi như thế nào trong suốt 37 năm.

Các tác giả nói rằng bộ dữ liệu toàn cầu hiện có thể được sử dụng để thăm dò thêm tác động của biến đổi khí hậu đối với băng quyển và những thay đổi này tác động như thế nào đến hệ sinh thái, sự trao đổi carbon và thời gian của vòng đời động thực vật.

DanQuyen.com (Theo toquoc.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Iran tuyên bố tàu chiến Mỹ trúng hai tên lửa gần eo biển Hormuz, Washington lên tiếng (04-05-2026)
    Fars: Bị hai tên lửa Iran đánh trúng, tàu chiến của Mỹ không thể tiếp tục hành trình (04-05-2026)
    Tàu chở dầu bị cướp ngoài khơi bờ biển phía Nam Yemen (02-05-2026)
    Đức, Ba Lan và NATO cùng lên tiếng sau khi Mỹ tuyên bố rút quân (02-05-2026)
    Claude bị 'bỏ rơi' trong cuộc đua quân sự (02-05-2026)
    UAE rời OPEC và OPEC+, cú giáng mạnh vào liên minh dầu mỏ toàn cầu (28-04-2026)
    Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất bất ngờ rút khỏi OPEC (28-04-2026)
    Hezbollah chỉ trích chính quyền Lebanon 'vội vàng nhượng bộ' Israel, đề xuất 5 điểm giải quyết xung đột (27-04-2026)
    Vừa hạ cánh tại Nga, Ngoại trưởng Iran cáo buộc Mỹ khiến đàm phán đổ vỡ (27-04-2026)
    Ngoại trưởng Iran đến Nga, chuẩn bị hội đàm với ông Putin (27-04-2026)
    Ông Trump lệnh Hải quân Mỹ 'bắn hạ và tiêu diệt' mọi tàu rải thủy lôi tại eo biển Hormuz (23-04-2026)
    Iran bắt đầu nhận được khoản thu từ phí quá cảnh qua Hormuz (23-04-2026)
    Iran tiếp tục tấn công ở eo biển Hormuz, liên tiếp bắt giữ nhiều tàu (22-04-2026)
    Lực lượng Mỹ ập lên kiểm tra tàu chở dầu Iran giữa đại dương (21-04-2026)
    Tổng thống Trump và MXH nói ông Obama 'cho' Iran 1,7 tỉ USD, chuyển tiền mặt giữa đêm: Sự thật quá bất ngờ (21-04-2026)
    Tổng thống Pezeshkian tuyên bố Mỹ không thể tước quyền sở hữu hạt nhân của Iran (19-04-2026)
    Tổng thống Mỹ Trump dọa 'phá hủy' mọi nhà máy điện, cầu đường ở Iran (19-04-2026)
    'Hạm đội muỗi' bí ẩn của Iran khiến Mỹ dè chừng (19-04-2026)
    'Hạm đội muỗi' bí ẩn của Iran khiến Mỹ dè chừng (19-04-2026)
    Phái đoàn Mỹ quay lại Pakistan; Ông Trump cáo buộc Iran vi phạm ngừng bắn; Tehran 'sẵn sàng đối đầu đến hơi thở cuối cùng' (19-04-2026)

Các bài viết cũ:
    Wingtech của Trung Quốc mua lại nhà máy sản xuất chip lớn nhất tại Anh (06-07-2021)
    Không ai sống sót sau vụ tai nạn máy bay An-26 tại Nga (06-07-2021)
    Thiên tai gây thiệt hại 6,4 tỷ USD cho Trung Quốc trong nửa đầu năm 2021 (06-07-2021)
    Cổ phiếu 'gã khổng lồ gọi xe' sụp đổ sau lệnh trừng phạt của Trung Quốc (06-07-2021)
    Đối thoại ASEAN - Hàn Quốc lần thứ 25: Nỗ lực giảm thiểu tác động kinh tế - xã hội (06-07-2021)
    Nga hy vọng sớm đối thoại về ổn định chiến lược với Mỹ (06-07-2021)
    Thái Lan đặt mua thêm vaccine ngừa COVID-19 (06-07-2021)
    Phuket vừa mở cửa, du khách quốc tế đã than bị 'chặt chém' (05-07-2021)
    Phuket vừa mở cửa, du khách quốc tế đã than bị 'chặt chém' (05-07-2021)
    Tiếp xúc ca mắc Covid-19, Thủ tướng Thái Lan phải cách ly dù tiêm đủ vắc-xin (05-07-2021)
    Nhiều vùng ở Canada chìm trong bão lửa sau 12.000 vụ sét đánh (03-07-2021)
    Ukraine: 'Nga sẽ thua nếu đối đầu NATO tại Biển Đen' (03-07-2021)
    Taliban áp dụng luật lệ hà khắc tại các khu vực mới kiểm soát (03-07-2021)
    Trên 20 người thiệt mạng và mất tích trong vụ lở đất tại Nhật Bản (03-07-2021)
    IAEA chính thức mời Trung Quốc tham gia Nhóm công tác xử lý nước thải hạt nhân Fukushima (02-07-2021)
    Slovenia dự kiến thời điểm tổ chức Hội nghị thượng đỉnh EU (02-07-2021)
    Mỹ quan ngại Trung Quốc tăng nhanh số lượng vũ khí hạt nhân (02-07-2021)
    Trung Quốc đang xây hệ thống hầm chứa tên lửa ở sa mạc? (02-07-2021)
    Nổ nhà máy lọc dầu lớn nhất Romania (02-07-2021)
    Hàng triệu công dân EU nộp đơn xin ở lại Anh định cư sau Brexit (02-07-2021)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 176703564.