Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu
    Tin Việt Nam
Việt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền
    Tin Cộng Đồng
NATIONAL ASIAN PACIFIC CENTER ON AGING
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Y Học
Thái Lan cho phép sử dụng các bộ xét nghiệm kháng nguyên nhanh tại nhà
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Thái Lan (FDA) đã phê duyệt và đăng ký 4 bộ xét nghiệm kháng nguyên nhanh COVID-19 để sử dụng tại nhà.


Ngày 16/7, Tổng thư ký FDA Paisarn Dunkum cho biết sự lây lan nhanh chóng của COVID-19 khiến nhu cầu xét nghiệm ngày càng tăng và người dân phải xếp hàng dài chờ xét nghiệm RT-PCR. Việc đăng ký các bộ xét nghiệm kháng nguyên nhanh sẽ cho phép người dân dễ dàng phát hiện bệnh, cách ly và được điều trị sớm.

Người dân có thể mua các bộ xét nghiệm tại bệnh viện, tổ chức chính phủ và cửa hàng thuốc. Ông Dunkum cảnh báo người dân không nên mua các bộ xét nghiệm từ những nguồn khác vì có thể nhận được các sản phẩm không đạt tiêu chuẩn. Hiện chưa có thông tin về chi phí hoặc khi nào các bộ xét nghiệm sẽ có sẵn để bán cho người dân.

Theo người phát ngôn Trung tâm Xử lý Tình hình COVID-19 (CCSA) Apisamai Srirangson, độ chính xác của bộ xét nghiệm kháng nguyên sẽ thấp hơn xét nghiệm RT-PCR, nhưng tốt hơn là không có xét nghiệm nào. Những người có kết quả dương tính với bộ xét nghiệm kháng nguyên cần liên hệ với các cơ sở y tế địa phương để nhân viên y tế có thể tư vấn cách ly tại nhà hoặc cách ly tại cộng đồng. Những người có kết quả xét nghiệm âm tính nhưng có nguy cơ lây nhiễm phải lặp lại các xét nghiệm kháng nguyên 3-5 ngày sau đó, vì nồng độ virus có thể quá thấp để được phát hiện trong lần xét nghiệm đầu tiên.

Về tình hình COVID-19 ở Thái Lan, quốc gia Đông Nam Á này ngày 16/7 ghi nhận thêm 9.692 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay lên 381.907 ca. Đây là số ca mắc mới trong ngày cao nhất từ trước đến nay, trong khi chính quyền đang đối phó với làn sóng dịch lớn nhất ở nước này. Cùng ngày, Thái Lan cũng ghi nhận thêm 67 ca tử vong, nâng tổng số lên 3.099 người không qua khỏi. Trong bối cảnh số ca mắc tăng mạnh, chính quyền Thái Lan đang xem xét siết chặt hơn các biện pháp hạn chế để khống chế dịch.

* Trong khi đó tại Hàn Quốc, truyền thông nước này cùng ngày 16/7 cho rằng bộ dụng cụ tự xét nghiệm COVID-19 đang được xem là một trong những yếu tố gây ra làn sóng lây nhiễm thứ 4 tại đây. Điển hình là đã có một số trường hợp phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2 mặc dù trước đó sử dụng bộ dụng cụ tự xét nghiệm COVID-19 cho kết quả âm tính.

Bộ công cụ tự xét nghiệm COVID-19 (COVID-19 Ag Home Test) cho phép người sử dụng tự lấy mẫu xét nghiệm ngay tại nhà và cho kết quả chỉ sau 15-30 phút đã được bán rộng rãi ở Hàn Quốc từ cuối tháng 4 vừa qua. Đây cũng được xem như một công cụ bổ sung cho phương pháp xét nghiệm PCR bởi cho kết quả nhanh hơn nhiều và thuận tiện hơn khi sử dụng.

Tuy nhiên, theo nhận định của tờ Thời báo Hàn Quốc, độ chính xác của bộ dụng cụ trên vẫn còn nhiều tranh cãi ở thời điểm chuẩn bị được đưa ra thị trường do ít nhạy hơn các xét nghiệm PCR được sử dụng tại các trung tâm sàng lọc. Ngay từ đầu năm, một nhóm nghiên cứu do Giáo sư y học truyền nhiễm Kim Nam-joong tại Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul đứng đầu phát hiện ra rằng độ nhạy của một bộ tự xét nghiệm chỉ bằng 17,5% so với thử nghiệm PCR trong khi các nhà sản xuất bộ dụng cụ trên lại cho rằng chúng có độ nhạy trên 90%.

Liên quan đến vấn đề này, các chuyên gia Hàn Quốc chỉ ra rằng việc sử dụng các bộ dụng cụ tự xét nghiệm COVID-19 có thể là một yếu tố góp phần làm bùng phát làn sóng lây nhiễm hiện nay với số ca nhiễm mới hằng ngày vượt 1.000 ca trong 10 ngày liên tiếp. Các nhân viên y tế cho biết đã có nhiều trường hợp có kết quả dương tính với xét nghiệm PCR nhưng lại nói rằng họ đã có kết quả âm tính trước đó với bộ dụng cụ tự xét nghiệm COVID-19. Bên cạnh đó, hiện vẫn còn hai yếu tố quan trọng khác là sự lây lan nhanh của biến thể Delta và việc chính phủ vội vàng nới lỏng các quy định giãn cách xã hội.

Giáo sư Kim Mi-na phụ trách phòng thí nghiệm tại Trung tâm Y tế Asan, cho biết: "Đã có nhiều lo ngại kể từ khi bộ dụng cụ tự xét nghiệm COVID-19 được đưa ra thị trường do có độ chính xác thấp". Các cơ quan y tế Hàn Quốc cũng đang cân nhắc đến khả năng xuất hiện những "nguồn lây lan thầm lặng" như vậy bắt nguồn từ kết quả sai lệch của bộ dụng cụ tự xét nghiệm.

Tuy nhiên, một số chuyên gia khác lại cho rằng bộ dụng cụ tự xét nghiệm COVID-19 đóng một vai trò hữu ích trong việc tìm kiếm những bệnh nhân không có triệu chứng. Giáo sư Chon Eun-mi chuyên ngành hô hấp tại Bệnh viện Mokdong thuộc Đại học Nữ Ewha (Hàn Quốc) cho biết bộ dụng cụ tự xét nghiệm COVID-19 đã được sử dụng rộng rãi ở Mỹ và Anh. Theo Giáo sư Chon Eun-mi, ưu tiên nhất hiện nay của Hàn Quốc là tập trung tăng số lượng xét nghiệm để tìm ra các trường hợp không có triệu chứng càng nhanh càng tốt.
DanQuyen.com (Theo baotintuc.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Một bệnh phổ biến ở người làm việc văn phòng nhưng ít được chú ý (06-03-2026)
    Công chúa Thái Lan hôn mê hơn 2 năm, mắc thêm bệnh mới (15-08-2025)
    Vụ bún đổi màu đỏ ở Đà Nẵng: Kết quả bất ngờ từ kiểm nghiệm (15-07-2025)
    Dùng bình giữ nhiệt gỉ suốt 10 năm, người đàn ông bị nhiễm độc kim loại nặng (19-06-2025)
    Hàng triệu người tin chọn sản phẩm chăm sóc sức khỏe Alipas, JEX, OTiV (08-06-2025)
    Hôn mê, tổn thương não nghiêm trọng do dùng phải cồn sát trùng giả (07-06-2025)
    Ca vỡ tử cung hy hữu, thai nhi nằm trong ổ bụng, bác sĩ cứu sống hai mẹ con ngoạn mục (05-06-2025)
    Thạc sĩ sinh con không cắt dây rốn, ngâm nhau trong muối, viêm phổi không cho tiêm (05-06-2025)
    7 người cấp cứu vì nắng nóng cao điểm, 1 ca nguy kịch phải thở máy (02-06-2025)
    Cô gái 27 tuổi ở TP.HCM bị suy thận giai đoạn cuối vì thói quen nhiều người thích (02-06-2025)
    Viêm phổi do phế cầu: Hiểu để chủ động giữ sức khỏe cho người lớn tuổi (29-05-2025)
    Bác sĩ bật khóc với ca bệnh 30 năm hành nghề mới gặp (28-05-2025)
    Bệnh nhân từ Singapore sang Việt Nam chữa trị thành công, cả gia đình bật khóc (28-05-2025)
    Bộ Y tế: WHO chưa có cảnh báo mới với COVID-19 trên toàn cầu (26-05-2025)
    Việt Nam và Pháp hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine (26-05-2025)
    Nhập viện vì một sai lầm khi uống paracetamol (23-05-2025)
    Bệnh chân tay miệng ở trẻ tăng, nguy cơ thành dịch (22-05-2025)
    Người phụ nữ 'sốc' nặng vì sau 2 năm niềng răng phát hiện chân răng bật ra khỏi xương (19-05-2025)
    Từ 1-7, sổ sức khỏe điện tử thay thế giấy tờ liên quan trong khám chữa bệnh (15-05-2025)
    Số ca Covid-19 tăng nhẹ, Bộ Y tế khuyến cáo phòng ngừa (14-05-2025)

Các bài viết cũ:
    WHO tuyên bố COVID-19 bước vào làn sóng thứ 3; Bước tiến tiêm chủng bị đảo ngược (15-07-2021)
    Người đàn ông Ấn Độ bị triệt sản khi đi tiêm vaccine (15-07-2021)
    Giới khoa học thế giới 'đau đầu' vì các biến thể SARS-CoV-2 mới (14-07-2021)
    Bộ Y tế giảm thời gian xuống 14 ngày với mọi hình thức cách ly (13-07-2021)
    Trung Quốc cung cấp hơn 100 triệu liều vaccine cho COVAX (12-07-2021)
    Việt Nam đã làm gì để tự chủ vaccine ngừa Covid-19? (08-07-2021)
    WHO lên án chủ nghĩa dân tộc vaccine COVID-19 (08-07-2021)
    Tín hiệu lạc quan từ các mũi 'chủ công' trong chiến lược vaccine phòng COVID-19 (08-07-2021)
    Việt Nam nói về việc tiêm vắc-xin Trung Quốc cho người Trung Quốc (08-07-2021)
    Bác sỹ Indonesia giằng xé lựa chọn người sống, người chết giữa sóng thần Covid-19 (08-07-2021)
    Ai nên tiêm vaccine Covid-19 của Pfizer? (07-07-2021)
    Hiệu quả thực tế của vaccine Covid-19 trước sự bùng phát của biến thể mới (06-07-2021)
    Giấy xét nghiệm COVID-19 có giá trị như thế nào? (06-07-2021)
    Ấn Độ: Tiêm nước muối, kháng sinh dán nhãn 'vắc xin COVID-19', thu lợi 35.000 đô la (05-07-2021)
    Phần mềm quản lý tiêm vaccine COVID-19 của Ấn Độ gây chú ý (05-07-2021)
    Vaccine bản địa đầu tiên của Ấn Độ đạt hiệu quả 77,8% (03-07-2021)
    Các nước Nam Á nhận được vaccine Moderna ngừa Covid-19 do Mỹ viện trợ (03-07-2021)
    Sáu đối tượng điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV bằng thuốc kháng HIV (02-07-2021)
    Làn sóng chống vaccine khiến Đông Nam Á khó đánh bại COVID-19 (01-07-2021)
    Vắc xin Nanocovax: Coi trọng hàng đầu sự an toàn, tính hiệu quả (01-07-2021)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 170372589.