Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Quảng Trị: Phát hiện nhiều hang động mới
    Tin Thế Giới
Iran tuyên bố tàu chiến Mỹ trúng hai tên lửa gần eo biển Hormuz, Washington lên tiếng
    Tin Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Ấn Độ: Mở lối giai đoạn hợp tác chiến lược mới
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Miss World 2026 sẽ tổ chức tại Việt Nam
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Chồng cũ Cardi B bất ngờ bị bắn tại bãi đỗ xe, tình hình sau đó khiến nhiều người lo lắng
    Văn Học
Nam sinh giành học bổng Chính phủ Pháp nhờ kể thật chuyện từng dừng học

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Nhật Bản tăng cường sức mạnh tác chiến điện tử hướng Tây Nam để làm gì?
Nhật Bản đang bố trí nhiều lực lượng hiện đại ở các đảo hướng Tây Nam để đối phó Trung Quốc, bao gồm cả hệ thống tác chiến điện tử 'dị' nhất thế giới.

Theo báo cáo của tờ Mainichi Shimbun, phát biểu trong một cuộc họp báo mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi cho biết, Tokyo đang thảo luận về việc bố trí lực lượng tác chiến điện tử của hệ thống tác chiến điện tử mạng tiên tiến (NEWS) ở đảo Yonaguni, dự kiến sẽ hoàn thành trước năm 2023.

Theo báo cáo, hệ thống này chủ yếu được sử dụng để thu thập và phân tích tín hiệu điện từ và gây nhiễu liên lạc của đối phương. Đặc biệt, khi xảy ra chiến sự, hệ thống này có thể phá giải các tần số tín hiệu của máy bay không người lái và tên lửa dẫn đường thông qua việc tiến hành can thiệp cường độ cao vào các tần số này.

Không gian điện từ là một chiến trường mới bên cạnh không gian vũ trụ và Internet. Trung Quốc – quốc gia liên tục tăng cường các hoạt động ở biển Hoa Đông cũng đang nâng cao năng lực tác chiến điện tử của chính mình, do vậy, Nhật Bản đang tìm cách tăng cường khả năng phòng thủ ở phía Tây Nam.

Được biết, từ năm 2011 đến năm 2016, khoảng 10 tỷ yên (110 triệu USD) đã được Nhật Bản chi cho nghiên cứu và phát triển NEWS. Các cơ sở quân sự bí mật hoạt động dưới sự bảo trợ của Tập đoàn Mitsubishi Denki nổi tiếng trong lĩnh vực quốc phòng, bí mật và sử dụng tất cả các công nghệ hiện có, kể cả thiết kế mô hình 3-D trên máy tính.

Hiện nay, ngoài Nhật Bản thì nhiều nước trên thế giới cũng đang đi theo con đường tạo ra các tổ hợp, trong đó kết hợp các phương tiện do thám và chế áp hoạt động trong cùng một dải tần. Tuy nhiên, điều đáng kinh ngạc trong hệ thống của Nhật Bản đó là có thể hoạt động ngay cả khi đang di chuyển. Điều này có nghĩa là nó không bị giới hạn bởi phạm vi tác chiến.

Hệ thống NEWS bao gồm bốn loại trạm tác chiến điện tử. Để tăng tính cơ động, chúng được đặt trên khung gầm xe Toyota có tải trọng 1,5 tấn. Của Nga, các thiết bị chủ yếu được bố trí trên khung gầm xe BAZ, điều đó là hợp lý, nhưng ở Nhật Bản, đường xá rất tốt, họ có thể làm được.

Các trung tâm điều khiển với thiết bị xử lý được đặt trong khung gầm lớn hơn - xe bốn bánh “Izudzu” có tải trọng 3,5 tấn. Ăng-ten quay theo chu kỳ được gắn trên xe kéo một trục - rẻ và tiện lợi.

Bộ NEWS đầu tiên có giá 70 triệu USD (tương đương 7,5 tỉ yên), được gửi đến trường huấn luyện, nơi các chuyên gia quân đội được đào tạo. Và các trạm tiếp theo trong thời gian 2021 và 2022 sẽ được trang bị cho Tiểu đoàn 1 tác chiến điện tử của Quân đoàn phía Bắc (đương đầu với Nga) và tiểu đoàn 3 của Quân đoàn phía Tây (đối đầu với Trung Quốc).

Ngoài ra, theo báo cáo của tờ Yomiuri Shimbun, cùng với việc triển khai lực lượng tác chiến điện tử tiên tiến, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng đã quyết định triển khai đơn vị tên lửa của Lực lượng Phòng vệ Mặt đất trên đảo Ishigaki thuộc tỉnh Okinawa vào cuối năm 2022 nhằm tăng cường lực lượng phòng vệ của quần đảo ở hướng Tây Nam. Động thái này cũng được cho là nhằm đối phó với Trung Quốc, nước thường xuyên tiến hành các hoạt động quân sự ở vùng biển ven biển Nhật Bản.

Theo báo cáo, lực lượng mà Bộ Quốc phòng Nhật Bản quyết định triển khai là lực lượng vận hành tên lửa đất đối hạm và đất đối không cùng lực lượng an ninh phản ứng nhanh trước các cuộc tấn công vũ trang và thảm họa nghiêm trọng. Quy mô lực lượng này dự kiến từ 500 đến 600 quân. Hiện, Nhật Bản đang trong quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng như doanh trại, kho đạn dược, bãi huấn luyện,… trên đảo Ishigaki.

Hiện, Nhật Bản đang ráo riết tăng cường năng lực phòng thủ cho các đảo ở phía Tây Nam. Tại các đảo như Amami Oshima, Okinawa và đảo Miyakojima Nhật Bản đã triển khai lực lượng tên lửa, cùng với việc triển khai thêm lực lượng này trên đảo Ishigaki, mô hình 4 căn cứ tạo thành thế tấn công, phòng thủ liên hoàn chính thực được hình thành tại hướng Tây Nam.

Ngoài ra, việc triển khai đơn vị tác chiến điện tử thường trực trên đảo Yonaguni vào cuối năm 2023 và xây dựng căn cứ cho Lực lượng Phòng vệ trên đảo Mageshima sẽ làm gia tăng đáng kể sức mạnh quân sự của Nhật Bản trên hướng chiến lược này để đối phó với Trung Quốc.
DanQuyen.com (Theo infonet.vietnamnet.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Iran tuyên bố tàu chiến Mỹ trúng hai tên lửa gần eo biển Hormuz, Washington lên tiếng (04-05-2026)
    Fars: Bị hai tên lửa Iran đánh trúng, tàu chiến của Mỹ không thể tiếp tục hành trình (04-05-2026)
    Tàu chở dầu bị cướp ngoài khơi bờ biển phía Nam Yemen (02-05-2026)
    Đức, Ba Lan và NATO cùng lên tiếng sau khi Mỹ tuyên bố rút quân (02-05-2026)
    Claude bị 'bỏ rơi' trong cuộc đua quân sự (02-05-2026)
    UAE rời OPEC và OPEC+, cú giáng mạnh vào liên minh dầu mỏ toàn cầu (28-04-2026)
    Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất bất ngờ rút khỏi OPEC (28-04-2026)
    Hezbollah chỉ trích chính quyền Lebanon 'vội vàng nhượng bộ' Israel, đề xuất 5 điểm giải quyết xung đột (27-04-2026)
    Vừa hạ cánh tại Nga, Ngoại trưởng Iran cáo buộc Mỹ khiến đàm phán đổ vỡ (27-04-2026)
    Ngoại trưởng Iran đến Nga, chuẩn bị hội đàm với ông Putin (27-04-2026)
    Ông Trump lệnh Hải quân Mỹ 'bắn hạ và tiêu diệt' mọi tàu rải thủy lôi tại eo biển Hormuz (23-04-2026)
    Iran bắt đầu nhận được khoản thu từ phí quá cảnh qua Hormuz (23-04-2026)
    Iran tiếp tục tấn công ở eo biển Hormuz, liên tiếp bắt giữ nhiều tàu (22-04-2026)
    Lực lượng Mỹ ập lên kiểm tra tàu chở dầu Iran giữa đại dương (21-04-2026)
    Tổng thống Trump và MXH nói ông Obama 'cho' Iran 1,7 tỉ USD, chuyển tiền mặt giữa đêm: Sự thật quá bất ngờ (21-04-2026)
    Tổng thống Pezeshkian tuyên bố Mỹ không thể tước quyền sở hữu hạt nhân của Iran (19-04-2026)
    Tổng thống Mỹ Trump dọa 'phá hủy' mọi nhà máy điện, cầu đường ở Iran (19-04-2026)
    'Hạm đội muỗi' bí ẩn của Iran khiến Mỹ dè chừng (19-04-2026)
    'Hạm đội muỗi' bí ẩn của Iran khiến Mỹ dè chừng (19-04-2026)
    Phái đoàn Mỹ quay lại Pakistan; Ông Trump cáo buộc Iran vi phạm ngừng bắn; Tehran 'sẵn sàng đối đầu đến hơi thở cuối cùng' (19-04-2026)

Các bài viết cũ:
    Italy: Ngập lụt do nước dâng cao bất thường tại thành phố Venice (09-08-2021)
    Triều Tiên huy động quân đội cứu trợ vùng lũ lụt (08-08-2021)
    Anh điều động máy bay chiến đấu 'chặn' hai máy bay săn ngầm Tu-142 của Nga (08-08-2021)
    Mỹ điều máy bay B-52 tấn công Taliban (08-08-2021)
    Giải pháp cho vấn đề Transnistria phải bắt đầu từ Ukraine? (08-08-2021)
    Kỷ niệm 54 năm thành lập ASEAN: Lễ chào cờ ASEAN (08-08-2021)
    Trung Quốc kỷ luật hàng chục quan chức vì phản ứng chậm trong đợt dịch Covid-19 mới (08-08-2021)
    Mổ xẻ sức mạnh gần như không thể bị đánh chìm của tàu sân bay Mỹ (08-08-2021)
    Taliban chiếm thủ phủ của nhiều tỉnh ở Afghanistan (08-08-2021)
    Olympic Tokyo 2021: Một thế vận hội 'bất thường' mang lại lạc quan và hy vọng tương lai (08-08-2021)
    Chính phủ Australia siết lại quy định xuất cảnh đối với công dân (06-08-2021)
    Giải trừ trừ khí hạt nhân: Chuyện còn dài kỳ (06-08-2021)
    Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao cấp cao Đông Á: Thái Lan nhấn mạnh hợp tác cùng có lợi (06-08-2021)
    ASEAN-EU tăng cường kết nối người dân và nỗ lực phục hồi (06-08-2021)
    Mỹ tiếp cận kho dữ liệu di truyền Vũ Hán, Trung Quốc phản đòn (06-08-2021)
    Tình hình Afghanistan: Hàng chục tay súng Taliban hành động bất ngờ, Kabul đề xuất họp HĐBA (05-08-2021)
    Chính quyền Biden duyệt bán vũ khí cho Đài Loan, chọc giận Trung Quốc (05-08-2021)
    Israel không kích miền nam Lebanon (05-08-2021)
    Tổng thống Mỹ Joe Biden phê duyệt việc bán lô vũ khí đầu tiên cho Đài Loan (05-08-2021)
    Thách thức 'bủa vây' tân Tổng thống Iran Ibrahim Raisi (05-08-2021)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 176576751.