Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu
    Tin Việt Nam
Việt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền
    Tin Cộng Đồng
NATIONAL ASIAN PACIFIC CENTER ON AGING
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Việt Nam
WHO đánh giá cao tinh thần đổi mới sáng tạo và sẵn sàng chia sẻ công nghệ phòng chống Covid-19 của Việt Nam
Chiều tối ngày 28/11, tại trụ sở Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ở Geneva, Thụy Sỹ, đã diễn ra cuộc họp Đổi mới sáng tạo phòng chống Covid-19 giữa đại diện WHO và đại diện Việt Nam.

Cuộc họp diễn ra tiếp ngay sau chương trình Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Tham dự cuộc họp về phía WHO có Trợ lý Tổng giám đốc WHO Tiến sỹ Mariangela Simao, Tiến sỹ Giles Forte, Phụ trách các dự án đặc biệt và bà Adriana Venazquez, Cố vấn cao cấp của WHO về sản phẩm y tế.

Về phía Việt Nam tham dự cuộc họp có Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva, cùng một số chuyên gia của Bộ Y tế, và nhóm sáng chế mũ cách ly di động Vihelm.

Tiến sỹ Simao thay mặt cho Tổng giám đốc WHO đã phát biểu chào mừng đoàn đại biểu Việt Nam đến làm việc tại trụ sở WHO và nêu rõ, WHO đánh giá cao sự hợp tác của Chính phủ Việt Nam trong lĩnh vực y tế và thúc đẩy đổi mới sáng tạo, đặc biệt là từ giới trẻ như các nhà sáng chế mũ Vihelm, trong việc tìm ra những giải pháp mới nhằm bảo vệ sức khỏe cho mọi người, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid đang gây ra nhiều khó khăn cho các nước và sức khỏe của người dân trên toàn thế giới.

WHO đồng thời hoan nghênh ý định của nhóm sáng chế mũ Vihelm đăng ký tham gia Quỹ tiếp cận công nghệ phòng chống Covid (C-TAP) - là sáng kiến do Costa Rica và WHO đề xuất và hiện do WHO điều phối, hiện nay có sự tham gia của 44 quốc gia và nhiều đối tác quốc tế ủng hộ Lời kêu gọi hành động đoàn kết (Solidarity Call to Action).

Mục tiêu của C-TAP là thông qua việc chia sẻ bí quyết công nghệ và bằng sáng chế mở nhằm đảm bảo sự tiếp cận kịp thời và công bằng đối với các sản phẩm và công cụ phòng chống Covid-19.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Việt Nam hoan nghênh sáng kiến C-TAP của WHO nhằm tăng cường đoàn kết quốc tế ứng phó hiệu quả với đại dịch Covid-19.

Quỹ C-TAP sẽ thúc đẩy các sáng kiến khoa học công nghệ trong phòng, chống Covid-19 và tôn vinh tinh thần đoàn kết toàn cầu của các quốc gia tham gia Lời kêu gọi hành động đoàn kết để thu hút các nhà sáng chế, công ty công nghệ đóng góp sáng chế, công nghệ, cùng chung tay nỗ lực ứng phó với đại dịch Covid-19 trên toàn cầu.

Trong thời gian vừa qua, nhiều sáng kiến đã được phát triển và ứng dụng tại Việt Nam, trong đó có sáng chế mũ Vihelm của các nhà sáng chế trẻ Việt Nam. Mũ Vihelm là loại thiết bị lọc khí bảo vệ đường hô hấp di động.

Nhóm Vihelm cũng đề xuất phương án thay thế phương pháp cách ly tại nhà truyền thống bằng việc cho phép người cần cách ly có thể sử dụng mũ này đi ra ngoài trong giai đoạn cần cách ly. Đây là một ý tưởng mang tính cách mạng đối với việc cách ly y tế, đáng được quan tâm nghiên cứu thêm vì trong đại dịch, hàng tỷ người đã phải thực hiện cách ly trong nhiều tháng, gây thiệt hại hàng nghìn tỷ USD cho nền kinh tế toàn cầu.

Điều thật đáng trân trọng là nhóm sáng chế Vihelm đã chia sẻ thiết kế sản phẩm miễn phí và sẵn sàng hỗ trợ chuyển giao công nghệ thông qua C-TAP nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận công nghệ mũ Vihelm chống Covid-19. Đóng góp này của nhóm sáng chế đối với C-TAP thể hiện sự tham gia đoàn kết quốc tế chống Covid-19, được sự hoan nghênh của cả WHO và Bộ Y tế Việt Nam.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên bày tỏ tin tưởng rằng với sự điều phối của Tổ chức Y tế thế giới và sự tham gia tích cực của các quốc gia, các nhà sáng chế, các nhà khoa học với tinh thần đoàn kết quốc tế, C-TAP sẽ ngày càng phát triển với nhiều nghiên cứu khoa học ứng dụng và sản phẩm sáng chế thiết thực để cùng chung tay chiến thắng đại dịch.

Thứ trưởng cũng cho biết, Việt Nam sẵn sàng tham gia C-TAP nhằm chia sẻ sáng chế mở và chuyển giao công nghệ cùng thế giới ứng phó với đại dịch Covid-19 và những dịch bệnh khác.

Sau cuộc họp này, các chuyên gia của WHO đã làm việc chi tiết với nhóm sáng chế mũ Vihelm và công ty Vihelm. Cuộc làm việc đã bàn về một số vấn đề kỹ thuật của quy trình đánh giá của WHO đối với sản phẩm y tế để đưa mũ Vihelm vào danh mục các sản phẩm chia sẻ sáng chế mở trong cơ chế C-TAP của WHO, và có thể chuyển giao công nghệ sản xuất mũ Vihelm cho nhà sản xuất có quan tâm ở các nước khác, góp phần chung tay tham gia đoàn kết quốc tế cùng ứng phó với đại dịch Covid-19.
DanQuyen.com (Theo baoquocte.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Việt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền (07-03-2026)
    Việt Nam phản ứng trước việc Israel không kích vào lực lượng Hamas ở Qatar (11-09-2025)
    Bộ Ngoại giao: Việt Nam lên án hành vi sử dụng vũ lực, vi phạm luật pháp quốc tế (11-09-2025)
    Tổng Bí thư: Việt Nam luôn ủng hộ và đồng hành cùng các doanh nghiệp Hàn Quốc (12-08-2025)
    Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan (29-07-2025)
    Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc (29-07-2025)
    Việt Nam hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn giữa Campuchia-Thái Lan (29-07-2025)
    Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Senegal (23-07-2025)
    Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và phu nhân tới Dakar, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Senegal (22-07-2025)
    Thủ tướng tiếp Phó Tổng Thư ký Đảng Hành động Nhân dân, Bộ trưởng Singapore (22-07-2025)
    Bí thư Trung ương Đoàn tham gia đối thoại chuyên sâu cấp cao tại Trung Quốc (15-07-2025)
    Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị WEF Thiên Tân 2025 (25-06-2025)
    Việt Nam - Trung Quốc thúc đẩy nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác thực chất (24-06-2025)
    Xử lý gần 56.000 người thuê dịch vụ làm phiếu lý lịch tư pháp ra sao? (23-06-2025)
    Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ dự Hội nghị các nhà tiên phong của WEF và làm việc tại Trung Quốc (21-06-2025)
    Việt Nam và Hoa Kỳ thu hẹp khoảng cách trong vòng đàm phán thương mại mới nhất (19-06-2025)
    Việt Nam lên tiếng việc Mỹ yêu cầu giảm hiện diện của Trung Quốc trong chuỗi sản xuất, cung ứng (19-06-2025)
    Việt Nam và Mỹ kết thúc vòng đàm phán thương mại đối ứng lần 3 (15-06-2025)
    Chủ tịch nước Lương Cường chủ trì chiêu đãi chính thức Tổng thống Litva (12-06-2025)
    Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp lãnh đạo các nước, tổ chức quốc tế nhân Hội nghị UNOC 3 (10-06-2025)

Các bài viết cũ:
    Kết quả Hội nghị COP26 đánh dấu sự chuyển đổi đột phá mô hình phát triển trên thế giới (07-12-2021)
    Khẳng định quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào là tài sản chung của hai Đảng, hai dân tộc (07-12-2021)
    Việt Nam đang có dấu hiệu lấy lại đà tăng trưởng kinh tế và sản xuất (05-12-2021)
    Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Duma Quốc gia Nga (01-12-2021)
    Trao đổi về hợp tác song phương và một số vấn đề đa phương giữa Việt Nam và EU (01-12-2021)
    Chủ tịch nước: Dư địa hợp tác đầu tư Việt - Nga còn rất lớn (01-12-2021)
    Cục Hàng không đồng thuận tạm dừng chuyến bay quốc tế từ châu Phi (30-11-2021)
    Chủ tịch nước: Việt Nam luôn coi Nga là đối tác quan trọng hàng đầu (30-11-2021)
    Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm chính thức Nga (29-11-2021)
    Tăng cường các hoạt động hữu nghị giữa Việt Nam và Thụy Sĩ (28-11-2021)
    Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm trụ sở Văn phòng LHQ tại Geneva (28-11-2021)
    Bộ trưởng Bộ Công Thương làm việc với Quốc vụ khanh phụ trách kinh tế Thụy Sĩ (27-11-2021)
    Chủ tịch nước tiếp Thị trưởng thành phố Bern và lãnh đạo một số tập đoàn của Thụy Sĩ (27-11-2021)
    Nhật Bản tặng bằng khen cho Bệnh viện Quân y của Việt Nam (27-11-2021)
    Đại sứ Việt Nam Nguyễn Huy Tăng tiếp kiến Thủ tướng Campuchia Hun Sen (24-11-2021)
    Việt Nam tổng hợp thành công hợp chất sản xuất thuốc chữa COVID-19 giá rẻ (23-11-2021)
    Việt Nam và Kyushu (Nhật Bản) thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp (22-11-2021)
    Chủ tịch nước thăm và làm việc với Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga (22-11-2021)
    Việt Nam phối hợp hiệu quả với các tổ chức quốc tế về phòng, chống thiên tai trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 (22-11-2021)
    Tăng cường nỗ lực bảo đảm di cư an toàn, hợp pháp giữa các quốc gia (22-11-2021)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 170380193.