Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha vào tốp điểm đến nghỉ dưỡng gần gũi thiên nhiên của châu Á
    Tin Thế Giới
Thượng viện Mỹ 'quay xe' ủng hộ Tổng thống D. Trump trong cuộc xung đột với Iran
    Tin Việt Nam
Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Venezuela và bảo hộ công dân sau trận động đất kép
    Tin Cộng Đồng
Visa: Việt Nam vào nhóm điểm đến được du khách châu Á ưa chuộng
    Tin Hoa Kỳ
Cựu Chủ tịch Fed Alan Greenspan qua đời ở tuổi 100
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
'Đạo diễn nghìn tỷ' Trấn Thành bất ngờ trở lại vai trò lồng tiếng trong 'bom tấn' hoạt hình Hollywood
    Âm Nhạc
Ca sĩ LEXXY ghi dấu ấn với EP đầu tay
    Văn Học
'Hai mặt' của biên tập viên

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Đọc Báo Trong Nước
Kon Tum vào cuộc tìm diện tích sâm Ngọc Linh của Công ty sâm Việt Nam
Sau khi TTXVN liên tiếp có nhiều tin, bài phản ánh tình trạng Công ty cổ phần đầu tư sâm Việt Nam (Công ty sâm Việt Nam) trồng sâm trên… giấy, miệng; Công ty sâm Việt Nam công bố có liên kết trồng sâm Ngọc Linh với dân, doanh nghiệp… Những ngày qua, chính quyền huyện Tu Mơ Rông đã vào cuộc kiểm tra, truy tìm diện tích. Đến ngày 7/1, kết quả kiểm tra cho thấy, Công ty sâm Việt Nam không trồng 8 ha sâm Ngọc Linh tại Tu Mơ Rông.

Liên kết được… vài luống

Tại biên bản làm việc kiểm tra xác minh thông tin báo chí phản ánh, đoàn kiểm tra của huyện Tu Mơ Rông gồm: Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, Đảng ủy, chính quyền xã Ngọc Lây và công an xã Ngọc Lây xác định, ông A Ngao ở thôn Mo Za, xã Ngọc Lây có xác nhận ký hợp đồng với Công ty sâm Việt Nam, nhưng không đọc rõ nội dung được thể hiện trong hợp đồng gồm: nội dung hợp tác, số lượng cây, hạt giống sâm Ngọc Linh, vị trí và diện tích trồng.

Đối với số lượng cây, hạt, hợp tác trồng, chăm sóc, ông A Ngao xác nhận năm 2020 có bán cho công ty số lượng 500 cây sâm Ngọc Linh với tổng số tiền 200 triệu đồng. Số cây này công ty hiện gửi ông A Ngao trồng tại tiểu khu 226 xã Ngọc Lây. Năm 2021, 500 cây này cho thu hoạch số lượng gần 1.000 hạt sâm. Ông A Ngao đã gieo số hạt này tại vườn. Tiền công A Ngao được trả là 100 nghìn đồng/ngày công.

Ngoài ra, ông A Ghôi ở làng Lộc Bông, xã Ngọc Lây có bán cho Công ty sâm Việt Nam 50 cây sâm Ngọc Linh với giá 100 triệu đồng. Số cây này ông A Ghôi đang trồng tại tiểu khu 225, xã Ngọc Lây. Đây là 2 người duy nhất Công ty sâm Việt Nam có cung cấp hợp đồng liên kết trồng sâm và diện tích rất nhỏ, chỉ vài luống.

Đối với 3 ha sâm Ngọc Linh trồng liên kết với Công ty sâm Ngọc Linh Tu Mơ Rông Kon Tum, bà Nguyễn Thị Duyên, Giám đốc Công ty sâm Ngọc Linh Tu Mơ Rông Kon Tum cho biết, công ty chỉ có hợp đồng Công ty cổ phần Dược liệu Núi Ngọk (tiền thân là Công ty sâm Việt Nam).

"Tôi hợp đồng liên doanh, liên kết đầu tư trồng cây dược liệu, dự án rộng 3 ha. Từ năm 2019 đến nay họ không thực hiện. Hiện diện tích đó tôi đã thu hồi và đang trồng cây ngủ vị tử, sa nhân tím và một số cây rừng để lấy bóng mát trồng cây dược liệu dưới. Với 3 ha trên chỉ trồng được cây dược liệu, không thể trồng sâm Ngọc Linh vì không có rừng", bà Nguyễn Thị Duyên chia sẻ.

Kiểm tra qua… điện thoại

Công ty sâm Việt Nam công bố vườn sâm Ngọc Linh 10 ha trồng trên… giấy, giới thiệu hàng nghìn sản phẩm được chế tạo từ sâm Ngọc Linh trong ngày ra mắt trụ sở công ty (29/11), nhưng đến nay cơ quan chức năng vẫn chưa xác minh được vụ việc.

Cụ thể, dù phóng viên TTXVN đã nhiều lần liên hệ làm rõ thông tin nguồn gốc, xuất xứ, nhãn mác hàng nghìn sản phẩm được Công ty sâm Việt Nam công bố trong ngày ra mắt trụ sở công ty, có hình ảnh kèm theo nhưng Cục Quản lý thị trường Kon Tum vẫn chưa xác minh được vụ việc.

Ông Trần Kiều Hưng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Kon Tum liên tục viện dẫn lý do công ty đóng cửa nên không kiểm tra được.

Ông Dương Quang Vinh, đội Quản lý thị trường số 1 cho biết đã gọi điện cho bà Nguyễn Thị Thanh Loan, Phó Tổng Giám đốc Công ty sâm Việt Nam đến làm việc, nhưng bà này viện lý do để không gặp. "Tôi chỉ nắm tình hình sản phẩm chưa ra thị trường", ông Vinh nói.

Trong khi đó, đến ngày 7/1, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum mới có văn bản yêu cầu Chi cục Kiểm lâm chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan xác minh, làm rõ thông tin báo chí phản ánh (công văn số 51/SNN-KH) và báo cáo kết quả trước ngày 9/1.

Trước đó, từ ngày 22/12/2021 đến 4/1/2022, TTXVN liên tiếp có nhiều tin, bài phản ánh Công ty sâm Việt Nam trồng 10 ha sâm; trong đó, có 8 ha ở xã Ngọc Lây, huyện Tu Mơ Rông và 2 ha ở xã Mường Hoong, huyện Đăk Glei đều trồng trên… giấy, miệng.

Tại các địa điểm trồng sâm, lãnh đạo chính quyền xã, huyện đều khẳng định không biết công ty, chính quyền chưa giới thiệu Công ty trồng sâm Ngọc Linh. Không những vậy, trong tháng 4/2021, Công ty sâm Việt Nam đã có đơn gửi Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kon Tum đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý "Ngọc Linh" cho sản phẩm sâm củ của công ty với số lượng 500.000 cây.

Theo quy trình trồng sâm, với số lượng này, công ty có diện tích đã trồng 50 ha. Số lượng củ đăng ký nhiều, hiện dư luận nghi vấn về nguồn gốc số lượng sâm củ trên có trồng ở vùng chỉ dẫn địa lý sâm Ngọc Linh hay từ nơi khác đưa vào?

Dù không trồng sâm Ngọc Linh nhưng ngày ra mắt trụ sở, Công ty sâm Việt Nam vẫn tuyên bố tung ra hàng nghìn sản phẩm được chế biến từ sâm Ngọc Linh.
DanQuyen.com (Theo baotintuc.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Người đàn ông hành hung phụ nữ mang thai ở Bắc Ninh ra trình diện công an (25-06-2026)
    Công ty 'hợp đồng kỳ nghỉ' lên tiếng sau khi loạt nhân viên bị bắt (25-06-2026)
    Cá độ World Cup: Không chỉ mất tiền, còn có thể vướng vòng lao lý (25-06-2026)
    Dính tội cướp tài sản vì lấy điện thoại của vợ cũ do ghen (25-06-2026)
    Hà Nội thông tin về công bố Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm (25-06-2026)
    1.985 dự án đã được Đà Nẵng rốt ráo tháo gỡ (25-06-2026)
    Công an ra cảnh báo quan trọng về việc gửi tiết kiệm ngân hàng (25-06-2026)
    Thu nhập 30 triệu/tháng, có 1 tỷ đồng đã đủ mua nhà? (25-06-2026)
    Hãng hàng không Vietravel Airlines tiếp tục gia tăng đội bay (25-06-2026)
    Điều tra 4 đối tượng thay nhau hiếp dâm bé gái say rượu (22-06-2026)
    Tổng Bí thư, Chủ tịch nước yêu cầu làm rõ việc cần thiết tiếp tục sáp nhập một số xã, phường (22-06-2026)
    Bắc Ninh tăng tốc hành trình trở thành thành phố trực thuộc Trung ương (22-06-2026)
    Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tập trung xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc nghiêm trọng, phức tạp (19-06-2026)
    Cần tăng cường an sinh xã hội cho người lao động chịu nắng nóng cực đoan (19-06-2026)
    Sáng 19/6, Công an Hà Nội thông tin về vụ án lừa đảo 'hợp đồng kỳ nghỉ' (18-06-2026)
    Xét xử ổ nhóm lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của hơn 1.200 người (16-06-2026)
    Một người Nga bị phạt tiền, trục xuất do quá hạn tạm trú (16-06-2026)
    Xách ma túy 'giúp' người phụ nữ, 3 người nước ngoài lãnh án (16-06-2026)
    Chị Tô Thị Tuyết Ngân được bầu làm Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Khánh Hòa khóa I (16-06-2026)
    Người sử dụng ma túy điều khiển phương tiện: Mối nguy hiện hữu trên đường phố (14-06-2026)

Các bài viết cũ:
    Từ chối sản phụ mắc COVID-19 sinh con, một bệnh viện ở Hải Phòng bị xử phạt (07-01-2022)
    Khách đi xe buýt ở Hà Nội giảm hơn 60% (07-01-2022)
    Hà Nam vượt mốc 3.000 ca mắc COVID-19 trong đợt dịch mới (07-01-2022)
    Hà Nội kiểm tra, xử lý cửa hàng bán thuốc Molnupiravir điều trị Covid-19 (07-01-2022)
    Căn cước công dân sẽ thay bằng lái xe, bảo hiểm y tế (07-01-2022)
    Người dân bức xúc, yêu cầu xử lý nghiêm vụ việc ở Tịnh thất Bồng Lai (07-01-2022)
    Tòa tuyên 6 bị cáo vô tội trong vụ Agribank Cần Thơ (07-01-2022)
    Tạm giữ 9 thanh niên mạo danh cảnh sát, cướp tiền người đi đường (07-01-2022)
    Việt Á đã chi gần 800 tỷ đồng 'hoa hồng' để nâng khống giá kit test Covid-19 (07-01-2022)
    Bàn giải pháp đảm bảo nguồn cung oxy trong dịp Tết Nguyên đán (07-01-2022)
    Tổ chức trốn đi nước ngoài trái phép, bị cáo người Hàn lĩnh 6 năm tù (07-01-2022)
    Đại diện Viện kiểm sát bác bỏ toàn bộ quan điểm bào chữa cho bị cáo Tất Thành Cang (07-01-2022)
    Bộ trưởng Y tế: 'Lợi dụng dịch bệnh trục lợi làm xói mòn lòng tin' (05-01-2022)
    Hà Nội: Xác định nguyên nhân vụ nổ bay mái nhà, cháy ngùn ngụt ở Định Công Thượng làm 3 người tử vong (05-01-2022)
    Công an điều tra 3 tội danh xảy ra tại 'Tịnh thất Bồng Lai' (05-01-2022)
    Trên 2,9 triệu người được tăng lương hưu, trợ cấp từ tháng 1/2022 (05-01-2022)
    Đường sắt mở bán vé các đoàn tàu địa phương dịp Tết Nhâm Dần 2022 (04-01-2022)
    Điện Biên: Ca mắc COVID-19 trong cộng đồng tăng cao sau Tết dương lịch (04-01-2022)
    Đồng Tháp: Vây bắt ổ bạc, phát hiện 5 người dương tính COVID-19 (04-01-2022)
    Ngoài Omicro, Việt Nam có thể xuất hiện những biến thể mới khác (04-01-2022)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 179113781.