Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha vào tốp điểm đến nghỉ dưỡng gần gũi thiên nhiên của châu Á
    Tin Thế Giới
Iran tiếp tục yêu cầu Israel rút quân hoàn toàn khỏi Liban
    Tin Việt Nam
Việt Nam cần tăng trưởng GDP gần 12% trong nửa cuối năm
    Tin Cộng Đồng
82 quân nhân Việt Nam sẵn sàng lên đường hỗ trợ Venezuela khắc phục hậu quả động đất
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ mở rộng danh mục thiết bị điện tử Trung Quốc bị cấm nhập khẩu
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
'Đạo diễn nghìn tỷ' Trấn Thành bất ngờ trở lại vai trò lồng tiếng trong 'bom tấn' hoạt hình Hollywood
    Âm Nhạc
Ca sĩ LEXXY ghi dấu ấn với EP đầu tay
    Văn Học
'Hai mặt' của biên tập viên

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Khoa Học
Giới vật lý hoài nghi việc hạt bay nhanh hơn ánh sáng
Nhiều nhà vật lý hàng đầu thế giới tỏ ra thận trọng sau khi các nhà khoa học châu Âu tuyên bố họ tìm ra hạt bay nhanh hơn vận tốc ánh sáng trong các thí nghiệm.

 


Ngày 23/9, các nhà khoa học thuộc Tổ chức Nghiên cứu Nguyên tử châu Âu (CERN) tuyên bố hạt neutrino mà họ phóng ra di chuyển nhanh hơn tốc độ ánh sáng. Trong thí nghiệm, các chuyên gia đã bắn 15.000 luồng hạt neutrino từ ngoại ô thành phố Geneva tại Thụy Sỹ tới thành phố Gran Sasso. Khoảng cách giữa điểm xuất phát và đích của các luồng hạt là 730 km. Ánh sáng bay qua khoảng cách 730 km trong khoảng 2,4 phần nghìn giây, song các hạt neutrino bay nhanh hơn ánh sáng 60 phần tỷ giây.


 


Phát hiện này khiến nhiều nhà khoa học trên thế giới đặt câu hỏi về tính đúng đắn của thuyết tương đối hẹp do nhà vật lý lừng danh Albert Einstein đề xướng. Thuyết tương đối hẹp, được coi là hòn đá tảng của vật lý hiện đại, khẳng định mọi dạng vật chất trong vũ trụ không thể di chuyển nhanh hơn tốc độ ánh sáng trong chân không.


 


AP đưa tin các nhà khoa học của CERN đang thực hiện việc phóng hạt neutrino với tốc độ cao hơn để xác định xem họ nhầm lẫn hay thuyết của Einstein sai. Đây là đáp án rất quan trọng đối với cả vũ trụ.


 











Thuyết tương đối hẹp của Albert Einstein khẳng định mọi vật trong vũ trụ không thể di chuyển nhanh hơn vận tốc ánh sáng. Ảnh: AP.

 


Nếu phát hiện của các nhà khoa học thuộc CERN được xác nhận là chính xác bằng thực nghiệm, nó sẽ không thay đổi tính chất của vũ trụ hay cuộc sống của muôn loài. Song chắc chắn nó sẽ thay đổi cách hiểu của chúng ta đối với thế giới xung quanh.


 


Chỉ có hai phòng thí nghiệm trên thế giới có thể lặp lại thí nghiệm phóng hạt neutrino của CERN. Đó là phòng thí nghiệm Fermilab tại thành phố Chicago, Mỹ và một phòng thí nghiệm tại Nhật Bản.


 


Ban lãnh đạo phòng thí nghiệm Fermilab tuyên bố họ sẽ kiểm chứng phát hiện của các nhà khoa học châu Âu. Vấn đề duy nhất là các hệ thống đo đạc của họ không chính xác như hệ thống đo đạc của CERN. Rob Plunkett, một nhà khoa học của Fermilab, thừa nhận phòng thí nghiệm không thể nâng cấp các hệ thống đo đạc trong một thời gian ngắn.


 


Plunkett nói rằng có lẽ các học thuyết của Einstein cần được bổ sung, nhưng ông nói thêm: “Làm những việc trái với học thuyết của Einstein là rất nguy hiểm. Học thuyết của Einstein đã được kiểm chứng nhiều lần trong hơn một thế kỷ qua”.


 


Di chuyển nhanh hơn ánh sáng là điều không thể xảy ra trong thuyết tương đối hẹp của Einstein – học thuyết vốn được biết đến với công thức E=mc2. Tốc độ ánh sáng (299.792 km/h) từ lâu đã được coi là giới hạn tốc độ trong vũ trụ.


 


“Chúng tôi sẽ rất vui sướng nếu hạt neutrino thực sự bay nhanh hơn ánh sáng, bởi chúng tôi thích một thứ gì đó có khả năng làm lung lay nền tảng hiểu biết của con người”, Brian Greene, nhà vật lý nổi tiếng của Đại học Columbia tại Mỹ, bình luận.


 


Ngay chính các nhà khoa học của CERN cũng tỏ ra dè dặt với phát hiện của các đồng nghiệp.


 


“Suy nghĩ mà mọi người đang theo đuổi là: Điều đó không thể đúng và không thể xảy ra trong thực tế”, James Gillies, một chuyên gia làm việc cho CERN, nói.


 


John Ellis, một nhà vật lý lý thuyết của CERN, nói rằng việc kêu gọi cộng đồng khoa học quốc tế kiểm chứng phát hiện của CERN là điều quan trọng.


 


“Thuyết tương đối hẹp của Einstein đặt nền tảng cho mọi thứ trong vật lý hiện đại. Nó vẫn thể hiện sự đúng đắn tới tận bây giờ”, Ellis nói.


 


Vào năm 2007 một nhóm chuyên gia của Fermilab từng thực hiện được một thí nghiệm mà trong đó hạt neutrino di chuyển nhanh hơn ánh sáng. Song thí nghiệm đó có sai số quá lớn nên giới khoa học không coi trọng nó.


 


Bà Jenny Thomas, giáo sư vật lý của trường University College of London tại Anh, nói rằng chắc chắn phải có một cách giải thích nào đó về phát hiện của CERN.


 


Drew Baden, trưởng khoa Vật lý của Đại học Maryland tại Mỹ, nói rằng rất có thể các nhà khoa học của CERN đã mắc một hoặc vài sai lầm trong quá trình đo đạc trong các thí nghiệm với hạt neutrino.


 


“Theo dõi hạt neutrino là việc rất khó. Cho tới khi phát hiện được kiểm chứng bởi một nhóm chuyên gia khác, chúng ta chỉ nên coi nó là một giấc mơ”, ông giải thích.


 


Minh Long

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Mối liên quan giữa tiêu thụ đường với bảo vệ môi trường (28-06-2026)
    Phát hiện thủ phạm tiếp sức cho các đợt nắng nóng ở châu Âu (26-06-2026)
    Steve Jobs có phải nhà phát minh? (11-06-2026)
    'Siêu não' học định luật vật lý giúp thiết kế vật liệu quang học nhanh gấp 10 lần (06-06-2026)
    Nhiệt độ chạm ngưỡng 40 độ C, Bộ Nông nghiệp và Môi trường ra văn bản khẩn ứng phó nguy cơ cháy rừng (26-05-2026)
    Nắng nóng gay gắt nhất từ đầu năm, hàng loạt điểm đo vượt 40 độ (25-05-2026)
    Vì sao mùa hè năm 2026 ở Hà Nội nắng nóng bất thường? (25-05-2026)
    Xuất hiện cá heo trắng quý hiếm tung tăng trên vùng biển Đồ Sơn (10-05-2026)
    Động đất rung chuyển Sơn La (10-05-2026)
    El Nino có thể khiến năm 2027 trở thành năm nóng nhất trong lịch sử (08-05-2026)
    Chuyên gia chỉ rõ dấu hiệu nhận biết khi xảy ra mưa đá (04-05-2026)
    Vì sao con người mất quá nhiều thời gian để quay trở lại Mặt Trăng? (05-04-2026)
    Mưa đá, giông lốc xuất hiện ở Sơn La, Phú Thọ (22-03-2026)
    ận cảnh loài sinh vật quý hiếm nhất thế giới trôi dạt vào bờ biển, được phát hiện trong tình trạng thương tâm (15-03-2026)
    Biển Đông đón bão số 4 có tên là Cỏ may (23-07-2025)
    Áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão số 4 trên Biển Đông (23-07-2025)
    Bão số 3 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, nhưng vẫn cần cẩn thận với mưa lớn diện rộng (22-07-2025)
    Bão số 3 sẽ đổ bộ vào bờ biển nước ta khi nào? (21-07-2025)
    Áp thấp nhiệt đới hình thành trên Biển Đông (24-06-2025)
    Chuyên gia lý giải nguyên nhân mưa lớn và ngập lụt nhiều nơi (21-06-2025)

Các bài viết cũ:
    Vệ tinh 6 tấn sắp lao xuống trái đất  (22-09-2011)
    Phát hiện bom từ xa bằng tia laser (20-09-2011)
    Nhật khảo sát địa chất điện hạt nhân Ninh Thuận (19-09-2011)
    Phát hiện ếch kêu như mèo (19-09-2011)
    Quầng sáng lạ trên bầu trời Mỹ (16-09-2011)
    Mỹ công bố thiết kế tên lửa đưa người tới sao Hỏa (14-09-2011)
    Núi lửa Indonesia phun khói hàng trăm mét (14-07-2011)
    Những Kiến Thức Nho Nhỏ (14-07-2011)
    Phát hành bộ tem chuồn chuồn Việt Nam (12-07-2011)
    Thêm giả thiết về cái chết của Mozart  (10-07-2011)
    Làm thế nào để tránh sét? (06-07-2011)
    Núi lửa Indonesia thức giấc, phun khói cao 5.000m (03-07-2011)
    Quả cầu sáng bí ẩn trên bầu trời Hawaii (02-07-2011)
    Kỷ Băng hà có thể tái diễn trên trái đất (17-06-2011)
    Trò chuyện với 'Người đến từ sao Hỏa' tại Việt Nam (13-06-2011)
    Núi lửa Chile thức giấc, hàng nghìn người đi sơ tán (06-06-2011)
    Thiền Dưới Mắt Khoa Học (01-06-2011)
    Tại sao nước Hồ Gươm lại có màu xanh lục? (30-05-2011)
    Việt Nam được nói về Sayabouri trước nhiều nước châu Á (27-05-2011)
    Tìm thấy hóa thạch "quái vật" giống tôm thời tiền sử (27-05-2011)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 179257546.