Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Quảng Trị: Phát hiện nhiều hang động mới
    Tin Thế Giới
Tàu chở dầu bị cướp ngoài khơi bờ biển phía Nam Yemen
    Tin Việt Nam
Việt - Nhật đặt mục tiêu thương mại 60 tỷ USD, đẩy mạnh hợp tác toàn diện
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Miss World 2026 sẽ tổ chức tại Việt Nam
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Chồng cũ Cardi B bất ngờ bị bắn tại bãi đỗ xe, tình hình sau đó khiến nhiều người lo lắng
    Văn Học
Nam sinh giành học bổng Chính phủ Pháp nhờ kể thật chuyện từng dừng học

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Nga có 'chùn bước' trước các biện pháp trừng phạt từ phương Tây?
Các quốc gia phương Tây hôm 22.2 đã áp dụng những lệnh trừng phạt đầu tiên với Nga, song theo nhiều nhà quan sát, tác động của các biện pháp này còn hạn chế.

Mỹ, Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã áp lệnh trừng phạt Nga sau khi Tổng thống Vladimir Putin hôm 21.2 duyệt sắc lệnh công nhận độc lập của Donetsk và Lugansk, hai vùng ly khai tại miền Đông Ukraine, đồng thời ký hiệp ước hợp tác với lãnh đạo hai khu vực này.

Phát biểu với các nhà báo, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Washington sẽ áp các lệnh trừng phạt nhằm vào 2 định chế tài chính lớn của Nga là trái phiếu Nga và giới tinh hoa Nga cùng người thân của họ. Ông chủ Nhà Trắng cho biết các lệnh trừng phạt này sẽ cô lập Nga với nền tài chính phương Tây. Giới chức Mỹ cũng tiết lộ thêm rằng họ đang cân nhắc những biện pháp trừng phạt khác.

Còn chính phủ Anh tuyên bố trừng phạt 5 ngân hàng Nga, trong đó có ngân hàng Rossiya và ngân hàng quân đội Promsvyazbank (PSB). EU sắp công bố danh sách các tổ chức Nga bị đóng băng tài sản.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz hôm 22.2 cũng thông báo dừng việc cấp phép cho dự án khí đốt Nord Stream 2 (Dòng chảy Phương bắc) 2 trị giá 11 tỉ USD. Ông Scholz đã yêu cầu Bộ Kinh tế Đức đảm bảo quá trình cấp phép cho đường ống khí đốt sẽ không diễn ra vào thời điểm hiện tại, đồng nghĩa với việc nó sẽ chưa thể đi vào hoạt động dù đã xây dựng xong.

Cùng ngày, Úc, Canada và Nhật Bản đồng loạt công bố lệnh trừng phạt Nga. Cụ thể, Thủ tướng Úc Scott Morrison hôm 22.2 cho biết lệnh trừng phạt của nước này sẽ bao gồm cả lệnh cấm đi lại nhắm mục tiêu cụ thể và trừng phạt tài chính đối với thành viên Hội đồng An ninh quốc gia Nga.

Trong khi đó tại Canada, Thủ tướng Justin Trudeau gọi việc Moscow công nhận khu vực ly khai của Ukraine là "vi phạm các nghĩa vụ" theo luật pháp quốc tế và hiến chương Liên Hợp Quốc. Ông Trudea tuyên bố toàn bộ người dân Canada sẽ bị cấm tham gia "các giao dịch tài chính đối với cái gọi là các nhà nước độc lập Lugansk và Donetsk". Ngoài ra, người dân Canada cũng bị cấm mua trái phiếu của chính phủ Nga.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cũng cáo buộc động thái của Nga gây tổn hại rất rõ ràng đến chủ quyền của Ukraine cũng như đi ngược lại luật pháp quốc tế. Theo ông Kishida, chi tiết về các lệnh trừng phạt sẽ được xem xét và công bố trong vài ngày sắp tới.

Luật sư chuyên về các biện pháp trừng phạt kinh tế tại công ty luật toàn cầu Ashurst - ông Olivier Dorgans nhận định các biện pháp trừng phạt "phù hợp với chiến lược áp dụng các biện pháp từ từ nhằm không gây ảnh hưởng tới lĩnh vực năng lượng", cũng như nhắm mục tiêu vào ngành tài chính Nga.

Các quốc gia phương Tây kỳ vọng việc nhắm vào hệ thống tài chính Nga sẽ ngăn Moscow tiếp cận thị trường vốn để huy động tiền hoặc tái cấp vốn cho các khoản nợ. Các động thái trừng phạt sẽ chủ yếu gây áp lực lên giá trị đồng rouble (Nga), làm giảm sức mua hàng hóa nhập khẩu của người Nga.

Tuy nhiên, theo ông Dorgans, việc đóng băng tài sản của một số cá nhân và nhà tài phiệt cũng sẽ chỉ có tác động không đáng kể đến nền kinh tế Nga. Hiện tại Nga cũng có rất nhiều vốn từ nguồn hồi hương như một biện pháp phòng ngừa các lệnh trừng phạt.

Cho đến nay, Washington vẫn đang kiềm chế trong việc sử dụng các biện pháp trừng phạt có khả năng gây tổn hại khác, chẳng hạn như loại trừ Nga khỏi SWIFT - hệ thống giao dịch ngân hàng quốc tế, vốn sẽ khiến hầu hết các giao dịch tài chính với nước này không thực hiện được. Mỹ cũng không áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu có thể khiến các công ty Nga bị loại khỏi phần mềm và thiết bị công nghệ cao quan trọng.

Và ngoài việc đình chỉ mang tính biểu tượng của đường ống Nord Stream 2, vốn vẫn chưa đi vào hoạt động, phương Tây cho đến nay vẫn hạn chế nhắm mục tiêu vào lĩnh vực năng lượng.

"Các biện pháp trừng phạt hiện vẫn chưa đi đến đâu, nó vẫn là một bước đi chặt chẽ liên quan đến việc bảo vệ các lợi ích kinh tế châu Âu", ông Dorgans nói.

Trao đổi với hãng tin AFP, ông Andrew Lohsen, một chuyên gia về Nga tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế ở Washington cho biết các động thái mới nhất này dường như không phù hợp với những gì Tổng thống Mỹ Joe Biden từng đe dọa, điều này khó có thể cầm chân được ông Putin.

Bên cạnh đó, trừng phạt lĩnh vực năng lượng Nga sẽ mang đến rủi ro nhất định với EU vì bởi khối này nhập khẩu 40% khí đốt từ Nga. Điều này tạo ra đòn bẩy lợi thế cho Nga vì châu Âu có thể tồn tại mà không cần nhập khẩu năng lượng từ Nga trong vài tháng tới, nhưng về lâu dài, nó tiềm ẩn nguy cơ gây gián đoạn kinh tế nghiêm trọng. Trong khi đó, các quốc gia xuất khẩu khí đốt lớn như Mỹ và Qatar cũng khó có khả năng tăng mạnh các chuyến hàng đến châu Âu.

Có một điều cần chú ý thêm rằng, khủng hoảng Ukraine đã làm xáo trộn đối với giá cả hàng hóa. "Nga đóng một vai trò quan trọng trong thị trường hàng hóa toàn cầu, chiếm khoảng 10% thị trường dầu thế giới", Fitch Ratings (một trong cơ quan xếp hạng tín dụng của Mỹ) cho biết trong một lưu ý gần đây.

Giá dầu thô gần chạm mốc 100 USD/thùng hôm 22.2, một mức chưa từng thấy kể từ năm 2014, và giá khí đốt tự nhiên cũng tăng. Nga cũng hiện là nhà xuất khẩu lớn palladium, niken và nhôm. Những kim loại này cũng đang trên đà tăng giá kỷ lục. Ngoài ra, Nga còn là nhà xuất khẩu lúa mì hàng đầu thế giới, và cùng với Ukraine, chiếm 1/4 tổng kim ngạch xuất khẩu ngũ cốc toàn cầu.

Có thể thấy việc giá cả tăng cao với những mặt hàng này sẽ ảnh hưởng tới sức mua của người tiêu dùng giữa lúc tình trạng lạm phát đã trở thành mối quan tâm hàng đầu đối với các nhà hoạch định chính sách. Xu hướng tăng giá những mặt hàng này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới người tiêu dùng, đánh vào sức mua của họ trong bối cảnh lạm phát đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của các nhà hoạch định chính sách.

Theo ông Neil Shearing, nhà kinh tế trưởng tại công ty tư vấn Capital Economics (Anh), thiệt hại phần lớn sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bất kỳ cuộc xung đột vũ trang nào, nhưng trong hầu hết các kịch bản có thể xảy ra, tác động kinh tế đối với những quốc gia ngoài Nga và Ukraine có thể hạn chế.

Theo chuyên gia Shearing, tình hình kinh tế Ukraine đang "cực kỳ mong manh". Ông cảnh báo Kiev nhiều khả năng sẽ cần thêm hỗ trợ tài chính từ nước ngoài trong những tháng tới.
DanQuyen.com (Theo 1thegioi.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Tàu chở dầu bị cướp ngoài khơi bờ biển phía Nam Yemen (02-05-2026)
    Đức, Ba Lan và NATO cùng lên tiếng sau khi Mỹ tuyên bố rút quân (02-05-2026)
    Claude bị 'bỏ rơi' trong cuộc đua quân sự (02-05-2026)
    UAE rời OPEC và OPEC+, cú giáng mạnh vào liên minh dầu mỏ toàn cầu (28-04-2026)
    Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất bất ngờ rút khỏi OPEC (28-04-2026)
    Hezbollah chỉ trích chính quyền Lebanon 'vội vàng nhượng bộ' Israel, đề xuất 5 điểm giải quyết xung đột (27-04-2026)
    Vừa hạ cánh tại Nga, Ngoại trưởng Iran cáo buộc Mỹ khiến đàm phán đổ vỡ (27-04-2026)
    Ngoại trưởng Iran đến Nga, chuẩn bị hội đàm với ông Putin (27-04-2026)
    Ông Trump lệnh Hải quân Mỹ 'bắn hạ và tiêu diệt' mọi tàu rải thủy lôi tại eo biển Hormuz (23-04-2026)
    Iran bắt đầu nhận được khoản thu từ phí quá cảnh qua Hormuz (23-04-2026)
    Iran tiếp tục tấn công ở eo biển Hormuz, liên tiếp bắt giữ nhiều tàu (22-04-2026)
    Lực lượng Mỹ ập lên kiểm tra tàu chở dầu Iran giữa đại dương (21-04-2026)
    Tổng thống Trump và MXH nói ông Obama 'cho' Iran 1,7 tỉ USD, chuyển tiền mặt giữa đêm: Sự thật quá bất ngờ (21-04-2026)
    Tổng thống Pezeshkian tuyên bố Mỹ không thể tước quyền sở hữu hạt nhân của Iran (19-04-2026)
    Tổng thống Mỹ Trump dọa 'phá hủy' mọi nhà máy điện, cầu đường ở Iran (19-04-2026)
    'Hạm đội muỗi' bí ẩn của Iran khiến Mỹ dè chừng (19-04-2026)
    'Hạm đội muỗi' bí ẩn của Iran khiến Mỹ dè chừng (19-04-2026)
    Phái đoàn Mỹ quay lại Pakistan; Ông Trump cáo buộc Iran vi phạm ngừng bắn; Tehran 'sẵn sàng đối đầu đến hơi thở cuối cùng' (19-04-2026)
    Xuất hiện tín hiệu lạc quan về đàm phán Mỹ - Iran (16-04-2026)
    Hệ lụy toàn cầu khi eo biển Hormuz bị Mỹ và Iran phong tỏa (15-04-2026)

Các bài viết cũ:
    Nhà lãnh đạo Kim Jong-un kêu gọi đảng viên Triều Tiên 'tôn trọng dân như món quà trời ban' (01-03-2022)
    Nga không có kế hoạch triệu hồi đại sứ từ các nước châu Âu (01-03-2022)
    Bị loại khỏi SWIFT, Nga có thể gia nhập một hệ thống mà Mỹ và phương Tây không mong muốn (01-03-2022)
    Pháp tuyên bố EU sẽ phát động chiến tranh kinh tế, tài chính chống Nga (01-03-2022)
    Hungary từ chối cho phép vận chuyển vũ khí quá cảnh tới Ukraine (01-03-2022)
    Gia nhập EU - đường dài với Ukraine (01-03-2022)
    Ukraine sẽ nhận hơn 70 máy bay chiến đấu từ 3 nước NATO (01-03-2022)
    Xung đột Ukraine khiến Tổng thống Biden đổi nghị trình ưu tiên trong thông điệp liên bang (01-03-2022)
    Belarus tuyên bố không tham chiến cùng Nga (01-03-2022)
    Xung đột Nga-Ukraine: Quân Nga đã tiến vào thành phố Kherson, Mỹ thẳng thừng gạt đề xuất của Kiev (01-03-2022)
    Tỷ phú Nga kêu gọi ngừng xung đột (28-02-2022)
    Quốc vương Malaysia kêu gọi Quốc hội đảm bảo phục hồi đất nước (28-02-2022)
    EU mong muốn kết nạp Ukraine (28-02-2022)
    Chiến sự Nga-Ukraine: Dùng đòn quân sự giải quyết vấn đề chính trị (28-02-2022)
    Belarus sẽ rút lại quy chế phi hạt nhân sau xung đột Nga-Ukraine (28-02-2022)
    Triều Tiên bất ngờ lên tiếng về tình hình Ukraine? (28-02-2022)
    Indonesia: Thiệt hại do động đất tiếp tục tăng cao (28-02-2022)
    Nga sơ tán công dân khỏi châu Âu, Washington khuyến cáo người Mỹ rời đi ngay lập tức (28-02-2022)
    Phái đoàn của Ukraine đã đến Belarus để đàm phán với Nga (28-02-2022)
    Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN kêu gọi các bên liên quan đối thoại về tình hình Ukraine (28-02-2022)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 176413454.