Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha vào tốp điểm đến nghỉ dưỡng gần gũi thiên nhiên của châu Á
    Tin Thế Giới
Quân đội Iran tuyên bố 'đang trong tình trạng chiến tranh'
    Tin Việt Nam
Người Nhật nói về 'lần đầu tiên' doanh nhân nước ngoài phát biểu ở nơi phổ biến Nghị quyết
    Tin Cộng Đồng
Phi công Mỹ bị nhóm nổi dậy sát hại, đốt máy bay ở Indonesia
    Tin Hoa Kỳ
Chính sách điện hạt nhân mới của Hoa Kỳ
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
'Đạo diễn nghìn tỷ' Trấn Thành bất ngờ trở lại vai trò lồng tiếng trong 'bom tấn' hoạt hình Hollywood
    Âm Nhạc
Ca sĩ LEXXY ghi dấu ấn với EP đầu tay
    Văn Học
Hơn 112.000 thí sinh đăng ký 652.703 nguyện vọng đại học trong ngày đầu tiên

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Đọc Báo Trong Nước
Gà vàng ruộm rất có thể do nhuộm hóa chất
Bà nội trợ nào cũng thích chọn mua gà mổ sẵn có màu vàng, con nào màu trắng thì cho là gà chết. Lợi dụng điều này, một số tiểu thương đã nhuộm vàng cho gà bằng hoá chất, tiềm ẩn nguy cơ gây độc, thậm chí ung thư.

 


Dạo qua một số điểm bán gà tại các chợ ở Hà Nội như: Thành Công, Ngọc Hà, Thanh Xuân... dễ thấy nhiều con gà mổ sẵn có màu vàng ruộm, nhìn rất hấp dẫn. Trong khi nếu mua gà lông về giết mổ thì gà thường có màu trắng hoặc vàng nhạt. Gà ta làm sẵn hay còn sống thường có giá 100.000 đến 140.000, gà công nghiệp chỉ dao động khoảng 60.000 -80.000 đồng một cân. Gà vàng thường được bán với giá cao hơn gà trắng.


 


Thắc mắc vì sao một số con gà có màu vàng sẫm, một người bán hàng tại Giảng Võ cho biết “tại trời hanh, khô, lại gió nên da mới có màu đấy”.


 











Người tiêu dùng nên tránh những con gà có màu vàng ruộm, màu đều. Ảnh: Nam Phương.



 


Còn chị Hà, một người bán gà mổ sẵn tại chợ Thành Công cho biết, cùng là gà công nghiệp thôi mà trên sạp có con màu trắng có con màu vàng thì thể nào người mua cũng chọn con màu vàng, vì như thế mới ngon. Còn con màu trắng thì cứ nâng lên đặt xuống, dòm ngó mãi, thậm chí còn bảo gà chết, không tươi, bỏ ra hàng khác mua.


 


“Tuy nhiên, thực tế gà ta có béo thì màu da cũng chỉ hơi vàng ở phần bụng và lưng, màu vàng không đồng nhất. Còn con nào mà có màu vàng ruộm, đều nhau tăm tắp từ đầu đến cuối thì nhất định là do được nhuộm bột sắt”, chị Hà nói.


 


Theo chị, để gà có màu vàng tươi ngon, bắt mắt, sau khi vặt lông, rửa sạch, trước khi đem đi bán, một số tiểu thương đã nhúng gà vào nồi nước sôi trong đó có trộn một loại hoá chất mà nhiều người hay gọi là bột sắt. Loại bột này thấm vào da, rất khó rửa, không phai màu nên gà bán từ sáng đến chiều vẫn bắt mắt.


 


Thực tế, loại bột này rất dễ mua được ở các cửa hàng sơn tổng hợp, sơn công nghiệp, sơn gỗ… Chỉ cần một gói nhỏ khoảng 100g với giá hơn 10.000 đồng là có thể dùng để nhuộm cho khoảng 4.000 con gà.


 


Theo phó giáo sư Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học - Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, nếu đúng là dùng bột sắt để nhuộm vàng cho gà thì cũng không quá lo lắng. Vì bột sắt có 3 màu vàng, đen, nâu, đều được cho phép sử dụng trong công nghệ thực phẩm.


 


“Tuy nhiên, thực tế việc tìm xem người bán dùng loại nào để nhuộm màu vàng cho gà là rất khó. Có rất nhiều hoá chất khác nhau có thể dùng để nhuộm, đặc biệt các chất gốc azo thì rất độc, chúng có khả năng giải phóng vòng benzen, có thể gây ung thư, nhẹ thì có thể gây dị ứng. Với trẻ nhỏ việc hấp thụ quá nhiều có thể gây kích thích, hiếu động thái quá hoặc lỡ đãng”, phó giáo sư Thịnh nói.


 


Cũng theo ông, dù bột sắt được phép sử dụng nhưng vẫn phải dùng trong ngưỡng an toàn. Nếu không tuân thủ nghiêm ngặt sẽ rất nguy hiểm đối với sức khỏe con người. Hơn nữa đó phải là bột sắt tinh khiết, có nguồn gốc rõ ràng, không được lẫn tạp chất.


 


Còn các loại bột sắt công nghiệp được dùng phổ biến dùng trong lĩnh vực xử lý bề mặt và mài mòn đánh bóng của ô tô, nhựa, giày, da, gỗ, sản phẩm ngũ kim…, tuyệt đối không được sử dụng làm phụ gia thực phẩm. Loại này độ tinh khiết thấp, nhiều tạp chất như chì, thủy ngân, amidi..., đây đều là chất độc và không thể kiểm soát được. Chẳng hạn chì là chất độc, khó thải loại, vào cơ thể chì theo máu đến các cơ quan: gan, thận, não, tủy xương… và gây tổn thương ở đó.


 


Theo các chuyên gia, vì không thể biết được loại hoá chất nhuộm vàng ấy có an toàn hay không nên để đảm bảo, người tiêu dùng nên bỏ thói quen thích mua gà vàng. Bình thường gà có màu vàng nhạt, những con ăn nhiều ngô, chế độ dinh dưỡng tốt thì có màu vàng đậm hơn, vàng không đều. Vì thế, khi mua, cần tránh con có màu vàng sẫm, vàng xuộm đều.


 


Phương Trang

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Thanh Hóa: Phá đường dây buôn lậu kim cương xuyên quốc gia (02-07-2026)
    Giấy phép lái xe quá hạn dưới 30 ngày không cần sát hạch (02-07-2026)
    Gần 5,8 triệu lượt khách đến hòn đảo lớn nhất Việt Nam nửa đầu năm (02-07-2026)
    Tạm giữ hơn 45 tỷ, 1 triệu USD trong vụ án Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (02-07-2026)
    Giám đốc Công ty giám định PNJ cấp giấy 'khai sinh' cho kim cương lậu là ai? (02-07-2026)
    Nguyên Chủ tịch Công ty Quản lý và Kinh doanh nhà Hải Phòng lĩnh 8 năm tù (01-07-2026)
    Người dân Hà Nội hào hứng trong ngày đầu khám sức khỏe miễn phí (01-07-2026)
    Yêu cầu mở 1 cửa xả đáy hồ thủy điện Tuyên Quang vào 16 giờ hôm nay (01-07-2026)
    Từ 1/7, hàng loạt thay đổi về giao thông mà chủ xe cần biết (01-07-2026)
    Cháy 16 tàu cá ở Gia Lai: Chủ tàu đứng trước nguy cơ trắng tay, tỉnh hỗ trợ khẩn (30-06-2026)
    Biển Đông khả năng sắp có áp thấp nhiệt đới, Bắc Bộ mưa lớn diện rộng từ đêm nay (28-06-2026)
    Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Xây dựng khu dân cư mới phải có trường học tương thích với quy mô dân số (28-06-2026)
    Bí thư Hà Nội chốt nhiều 'deadline' cho các dự án giao thông trọng điểm (28-06-2026)
    TP.HCM công bố giá 2 dự án nhà xã hội đang được hàng chục nghìn người chờ mua (27-06-2026)
    Thủ tướng: Không thể đạt tăng trưởng hai con số nếu các dự án giao thông trọng điểm chậm tiến độ (27-06-2026)
    Vụ lừa đảo 'hợp đồng kỳ nghỉ': Bắt 51 đối tượng tại Công ty Metaland ở TPHCM (27-06-2026)
    Chính phủ giao năm 2026 tăng trưởng TPHCM đạt 10,2%, Hà Nội đạt 11% (27-06-2026)
    Nổ súng bắn chết người xong, lái xe về nhà tự bắn vào đầu (26-06-2026)
    Xử lý nghiêm hành vi cố ý xâm phạm sức khỏe, tính mạng của người khác (26-06-2026)
    Người đàn ông hành hung phụ nữ mang thai ở Bắc Ninh ra trình diện công an (25-06-2026)

Các bài viết cũ:
    Bệnh nghề nghiệp kéo công nhân xuống dốc  (02-10-2011)
    Sập sảnh khách sạn vùi lấp nhiều công nhân (02-10-2011)
    Đà Nẵng: Xây cầu đi bộ qua sông Hàn (01-10-2011)
    Chi 170 tỉ đồng khắc phục mưa lũ ĐBSCL (30-09-2011)
    Xe khách, bán cả hành khách  (30-09-2011)
    Đường vận chuyển bauxite chỉ là... chuyện nhỏ  (30-09-2011)
    Điều gì sẽ xảy ra nếu Iran ‘nổi hứng’ tấn công Israel? (29-09-2011)
    Áp mức thuế sai, chi cục Hải quan thua kiện  (29-09-2011)
    Vụ mua bán thuốc có tiền chất ma túy Pseudoephedrine (22-09-2011)
    Thảm sát một phụ nữ và thai phụ ở Thanh Hóa (22-09-2011)
    Đắc Nông: Tan nát Cty càphê Đức Lập  (17-07-2011)
    10 kỳ quan tự nhiên nên thưởng lãm trong đời (14-07-2011)
    Siêu Mẫu Thế Giới...không chân! (14-07-2011)
    Số người chết vụ chìm thuyền ở Nga tăng lên 130 (11-07-2011)
    Hình ảnh nước Nhật 3 tháng sau thiên tai (10-07-2011)
    Thịt sấy khô Trung Quốc (06-07-2011)
    Trào lưu tự trồng rau thời bão giá (03-07-2011)
    Bài phát biểu của ông Lê Duẩn năm 1979 (21-06-2011)
    Bài phát biểu của ông Lê Duẩn năm 1979 (18-06-2011)
    Bài phát biểu của ông Lê Duẩn năm 1979 (17-06-2011)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 179421813.