Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN bàn về Trung Đông, Biển Đông và Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Ngắm những loài động vật quý hiếm sinh sống trong rừng Khánh Hòa
    Tin Thế Giới
Iran ra điều kiện mở lại eo biển Hormuz
    Tin Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp nhà nước tới New Zealand
    Tin Cộng Đồng
Lan tỏa giá trị tín ngưỡng Then nhóm ngôn ngữ Tày-Thái tại Lào
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ chi 8,2 triệu USD chế tạo kính đặc biệt giúp phi công đối phó vụ nổ hạt nhân
    Văn Nghệ
Bản in Picasso bị đánh cắp 8 năm trước bất ngờ được tìm thấy
    Điện Ảnh
Bom tấn thu gần 24 tỷ đồng/ngày, một mình oanh tạc rạp Việt
    Âm Nhạc
Phương Mỹ Chi ra mắt MV về văn hóa đồng bào Khmer
    Văn Học
Olympic Tin học quốc tế năm 2026: Việt Nam trong nhóm 8 quốc gia dẫn đầu

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Khoa Học
Vĩnh biệt tê giác một sừng ở Việt Nam
Tin buồn về sự ra đi vĩnh viễn của loài tê giác Java (Rhinoceros sondaicus annamiticus), hay còn gọi là tê giác một sừng, tại Việt Nam được Quỹ Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (WWF) và Tổ chức Bảo tồn Tê giác Thế giới (IRF) khẳng định vừa mới đây.

Kết quả phân tích di truyền học 22 mẫu phân mà một nhóm khảo sát của WWF thu thập được tại Vườn Quốc gia Cát Tiên trong hai năm 2009 – 2010 cho thấy tất cả các mẫu phân này đều thuộc về một con tê giác được phát hiện chết trong Vườn Quốc gia vào tháng 4/2010, không lâu sau khi khảo sát hoàn thành.



Đồng thời, những phát hiện được trình bày trong báo cáo mới này của WWF cũng chỉ rõ nạn săn trộm có thể là nguyên nhân gây ra cái chết của cá thể tê giác nói trên bởi khi tìm thấy, trong chân của nó đã bị găm một viên đạn và sừng tê giác đã “không cánh mà bay”.


 










Tê giác Java (Ảnh: Rastrup.wordpress.com)



Trước đó, năm 2004, nhóm nghiên cứu đến từ trường Đại học Queen (Canada) đã tiến hành khảo sát và kết luận có ít nhất 2 cá thể tê giác đang sống ở Vườn Quốc gia Cát Tiên. “Tuy nhiên giờ đây, cá thể tê giác Java cuối cùng cũng đã tử vong. Thật đau buồn vì mặc dù đã đầu tư đáng kể cho các nỗ lực bảo tồn quần thể tê giác tại Việt Nam, song chúng ta vẫn không thể cứu được loài động vật quý hiếm này. Tê giác Java tuyệt chủng, Việt Nam nghiễm nhiên bị mất đi một phần di sản thiên nhiên của đất nước” – bà Trần Thị Minh Hiền, Giám đốc WWF Việt Nam, ngậm ngùi chia sẻ.






Loài tê giác này đã được cho là tuyệt chủng ở lục địa châu Á đến tận khi người ta săn được một cá thể tê giác trong khu vực Vườn Quốc gia Cát Tiên năm 1988, dẫn đến việc phát hiện ra một quần thể tê giác nhỏ. Từ sau đó, rất nhiều tổ chức đã tích cực tham gia bảo tồn quần thể tê giác cuối cùng còn sót lại, nhưng rốt cuộc, chính hoạt động bảo vệ kém hiệu quả của vườn đã trở thành nguyên nhân đẩy loài tê giác này tới bờ vực tuyệt chủng. Đây cũng là vấn đề chung ở hầu hết các khu bảo tồn tại Việt Nam, báo cáo nói trên của WWF nhận định.






Săn bắn bất hợp pháp để cung cấp cho buôn bán động vật hoang dã đã gây suy giảm nhiều loài Việt Nam, biến chúng trở thành các quần thể nhỏ và cô lập. Hổ, voi châu Á và các loài đặc hữu như sao la, voọc mũi hếch và cá sấu Xiêm cũng đang bị đẩy vào bờ vực tuyệt chủng ở trong nước.






Thừa nhận rằng mất môi trường sống là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng số phận của loài tê giác một sừng Java bị kết liễu tại Việt Nam, WWF cũng đồng thời cảnh báo rằng việc thực thi luật pháp chưa toàn diện và tình trạng quản lý các khu bảo tồn, kiểm soát các hành vi xâm phạm và phát triển cơ sở hạ tầng kém hiệu quả đang diễn ra bên trong và xung quanh các khu bảo tồn ở Việt Nam sẽ chỉ tăng thêm áp lực lên các quần thể loài dễ bị tổn thương.






Còn theo Nick Cox, Quản lý Chương trình Loài của WWF tại khu vực Tiểu vùng Mê Kông, thì: “Bi kịch của tê giác Java ở Việt Nam là dấu hiệu ảm đạm về cuộc khủng hoảng tuyệt chủng. Chỉ có bảo vệ nơi cư trú tự nhiên của các loài nguy cấp và ngăn chặn nạn săn trộm, buôn bán trái phép động vật hoang dã mới mong bảo tồn được chúng. Thời gian qua, những nỗ lực bảo tồn tê giác Java tại Việt Nam vẫn chưa đủ mạnh để cứu loài ra khỏi nguy cơ tuyệt chủng. Nếu tình trạng ấy vẫn cứ tiếp diễn thì rất có thể sẽ có thêm nhiều loài khác tuyệt chủng tại Việt Nam. Các khu bảo tồn của Việt Nam cần nhiều kiểm lâm hơn, được đào tạo, giám sát tốt hơn và có trách nhiệm hơn”.






Trong khi đó, “xét cả về mặt kinh tế hay trên phương diện thực tiễn, việc tái du nhập tê giác Java vào Việt Nam là không hề khả thi. Vì thế, chúng ta sẽ không còn cơ hội nhìn thấy tê giác Java trên dải đất hình chữ S” – Christy Williams, Điều phối viên Chương trình Voi và Tê giác Châu Á của WWF, nhận định.






Được biết, tê giác Java giờ chỉ còn một quần thể dưới 50 con đang sinh sống trong một vườn quốc gia nhỏ tại Indonesia. Chúng được liệt vào danh sách cực kỳ nguy cấp (CE) trong Sách đỏ. Với nhu cầu mua bán sừng tê giác làm thuốc không ngừng gia tăng ở châu Á, vấn đề bảo vệ và nhân rộng quần thể tê giác Java tại Indonesia chắc chắn phải trở thành ưu tiên hàng đầu nếu muốn ngăn chặn tình trạng tuyệt chủng của chúng trên phạm vi khu vực và thế giới.

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Nhật Bản chuẩn bị 'săn' mẫu vật trên vệ tinh Sao Hỏa (17-08-2026)
    Thái Lan phát hiện hóa thạch khủng long ăn thịt hơn 130 triệu năm tuổi (04-08-2026)
    Bão số 2 tiếp tục đổi hướng, di chuyển chậm ở khu vực Bắc Biển Đông (25-07-2026)
    Bão Noul có khả năng trở thành bão số 2 trên Biển Đông (24-07-2026)
    Tên lửa Gravity-1 của Trung Quốc đưa 9 vệ tinh vào quỹ đạo (23-07-2026)
    Biển Đông có thể đón bão vào cuối tuần (21-07-2026)
    Tại sao rắn sợ ngỗng, nhiều động vật khác cũng bị ngỗng đuổi chạy 'tóe khói'? (20-07-2026)
    Cơ hội ngắm mưa sao băng rực rỡ nhất năm và nhìn rõ miệng hố trên Mặt Trăng (20-07-2026)
    Lạm phát Eurozone lần đầu tiên hạ nhiệt (20-07-2026)
    NASA bắt đầu lắp ráp tên lửa cho sứ mệnh Artemis III đưa người lên mặt trăng (15-07-2026)
    Siêu đập mới, lớn nhất thế giới của Trung Quốc tiềm ẩn nguy cơ địa chất lớn (12-07-2026)
    NASA đưa kính viễn vọng không gian Roman vào giai đoạn chuẩn bị phóng (09-07-2026)
    Tàu Hayabusa2 của Nhật Bản bay áp sát tiểu hành tinh Torifune (05-07-2026)
    Cháy rừng tiếp tục thiêu đốt châu Âu khi nhiệt độ tăng trở lại (05-07-2026)
    Nắng nóng cực đoan làm thay đổi ưu tiên khí hậu của EU (03-07-2026)
    Áp thấp nhiệt đới gây gió mạnh, sóng cao ở khu vực Bắc và giữa Biển Đông (01-07-2026)
    Cơ hội chiêm ngưỡng ngôi sao sáng kỳ lạ tương đương Mặt Trời và Mặt Trăng vào ngày mai (01-07-2026)
    Vùng áp thấp mới xuất hiện có thể di chuyển vào Biển Đông và mạnh lên (30-06-2026)
    Mối liên quan giữa tiêu thụ đường với bảo vệ môi trường (28-06-2026)
    Phát hiện thủ phạm tiếp sức cho các đợt nắng nóng ở châu Âu (26-06-2026)

Các bài viết cũ:
    Một vệ tinh lao vào khí quyển trái đất (23-10-2011)
    Mưa sao băng xuất hiện cuối tuần này (20-10-2011)
    Đan Mạch giúp Việt Nam tăng trưởng xanh (19-10-2011)
    Não người thay đổi nếu nghiện game (18-10-2011)
    Tối nay trăng tròn nhỏ nhất trong năm (11-10-2011)
    'Chùm bom' khổng lồ trong vũ trụ (10-10-2011)
    An Giang: Xuất hiện hơn 5000 con dơi quý hiếm (08-10-2011)
    Nobel Vật lý về tay ba nhà thiên văn (04-10-2011)
    Nga phóng tên lửa Soyuz lần đầu kể từ sau vụ nổ  (02-10-2011)
    Tìm thấy mầm sống dưới đáy Biển Chết (01-10-2011)
    Cá voi trắng quý hiếm xuất hiện tại Australia (29-09-2011)
    Loài cá bị biến đổi gen vì vụ tràn dầu vịnh Mexico (28-09-2011)
    Giới vật lý hoài nghi việc hạt bay nhanh hơn ánh sáng (27-09-2011)
    Vệ tinh 6 tấn sắp lao xuống trái đất  (22-09-2011)
    Phát hiện bom từ xa bằng tia laser (20-09-2011)
    Nhật khảo sát địa chất điện hạt nhân Ninh Thuận (19-09-2011)
    Phát hiện ếch kêu như mèo (19-09-2011)
    Quầng sáng lạ trên bầu trời Mỹ (16-09-2011)
    Mỹ công bố thiết kế tên lửa đưa người tới sao Hỏa (14-09-2011)
    Núi lửa Indonesia phun khói hàng trăm mét (14-07-2011)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bà Nội Và...


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 182608753.