Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Những gương mặt tiềm năng cho vị trí Lãnh tụ tối cao Iran
    Tin Việt Nam
Việt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền
    Tin Cộng Đồng
NATIONAL ASIAN PACIFIC CENTER ON AGING
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Kinh Tế
Bất ngờ nhiều cửa hàng nghỉ sớm, thông báo '0 bán' xăng
Nhiều cửa hàng xăng dầu cho biết đang gặp vướng mắc do việc nhập xăng dầu khó khăn và chiết khấu thấp.

Đóng cửa, hết xăng

Tối ngày 24-8, khảo sát của phóng viên báo Pháp Luật TP.SG tại một số tuyến đường ở quận Gò Vấp, quận Tân Phú (TP.SG) cho thấy dù chưa đến 21 giờ nhưng nhiều cửa hàng xăng dầu đã ngừng bán.

Cụ thể, lúc 19 giờ 30, tại một cửa hàng xăng dầu trên đường Nguyễn Oanh (quận Gò Vấp), trong khoảng 15 phút có hơn 10 lượt khách hàng chạy xe vào đổ xăng nhưng đành phải quay ra vì cửa hàng đóng cửa.

Cửa hàng này có một người trông coi, khi khách vào đổ xăng người này lắc tay báo hiệu hết xăng để khách rời đi. Các trụ bơm tại đây đều dừng hoạt động. Đáng chú ý, kế bên một trụ bơm trưng một tấm bảng thông báo “0 –bán-”

Tương tự, lúc 19 giờ 40, tại một cửa hàng xăng dầu khác ở quận Gò Vấp nhiều khách hàng ghé vào cũng được một nhân viên ngồi bên trong thông báo "hết xăng". Đến khoảng 20 giờ cửa hàng này kéo rào chắn nghỉ bán.

Tại quận Tân Phú, cửa hàng xăng dầu Viet Oil (Công ty Viet Oil, một trong 7 công ty bị tước giấy phép kinh doanh xuất, nhập khẩu xăng dầu thời hạn từ 1 đến 2 tháng) khoảng 20 giờ 30 nhiều người dân chạy vào trong rồi lại vòng ra ngay vì không có xăng. Nhân viên bán hàng cho biết "hết xăng". Cửa hàng này còn treo bảng “tạm ngưng đang nhập hàng”

Chiết khấu thấp, nguồn cung khó khăn

Ông T, một chủ cửa hàng xăng dầu tại TP.SG cho biết, vừa qua có nhiều công ty đầu mối bị rút giấy phép kinh doanh xuất, nhập khẩu nên hiện việc mua xăng dầu rất khó khăn. Bên cạnh đó, mức chiết khấu rất thấp.

Cũng theo ông T, ngày 19-8 vừa qua, một công ty đã gửi thông báo cho thương nhân phân phối với nội dung giá bán tại kho chiết khấu chỉ 0 đồng. Với mức chiết khấu này, chưa kể chi phí vận hành thì 1 lít xăng bán đến người tiêu dùng, cửa hàng lỗ khoảng 1.500 đồng, dầu lỗ 3.000 đồng/lít.

"Từ khi xăng dầu giảm liên tục, vị chi trung bình cửa hàng lỗ 10-15 triệu/ngày, thậm chí cao hơn nếu bán ra nhiều. Hiện nay các đại lý đang cố gắng cầm cự bán cho hết hàng để xin tạm đóng cửa vì quá lỗ" - ông T nói.

Ông S, chủ một cửa hàng xăng dầu tư nhân tỉnh Đồng Tháp thông tin, hiện nay cửa hàng đang mua hàng từ một thương nhân đầu mối với giá bằng với giá bán lẻ cho người tiêu dùng. Đơn cử như xăng A95 là 24.660 đồng/lít.

“Đại lý chấp nhận lỗ khi mua xăng bằng với giá bán lẻ cho người tiêu dùng nhưng không có nhiều hàng để nhập vào. Bình thường cửa hàng tôi mua được 10-20 khối nhưng hiện đầu mối chỉ xuất bán cho chúng tôi đủ bán cầm chừng vì họ nói khan hàng. Đơn cử ngày 22-8, giá dầu tăng 850 đồng lít, đại lý muốn nhập hàng nhưng không có”-ông S kể.

Theo ông S, mấy tháng qua bán lỗ nên cửa hàng phải vay ngân hàng để nhập xăng về bán nhưng càng bán càng lỗ, không trả lãi suất nổi.

“Hiện tại cửa hàng chỉ bán cầm chừng vì càng bán càng lỗ. Từ đầu tháng 8 đến nay cửa hàng lỗ vài triệu đồng/ngày, đây là mức lỗ nhờ không phải thuê mặt bằng. Quan trọng hơn là không có nguồn hàng để lấy, nếu thời gian tới không nhập được hàng cùng với mức chiết khấu bằng 0, thậm chí sẽ âm thì chúng tôi sẽ phải xin tạm ngừng hoạt động. Mong cơ quan quản lý vào cuộc tháo gỡ khó khăn này cho các DN”-ông S chia sẻ.

Xoay sở tìm nguồn hàng

Đại diện một doanh nghiệp xăng dầu đầu mối lớn TP.SG cho biết, vừa qua 7 công ty bị tước quyền kinh doanh xuất, nhập khẩu dẫn đến những cửa hàng “con” của các công ty này phải tự xoay xở tìm nguồn hàng. Song do không có hợp đồng nên các cửa hàng "con" này không mua được hàng từ các đơn vị đầu mối khác.

Thời gian qua do giá xăng dầu thế giới giảm liên tục, doanh nghiệp đầu mối càng nhập càng lỗ. Riêng các công ty đầu mối của nhà nước dù lời hay lỗ thì bắt buộc họ vẫn phải nhập nên vẫn bán bình thường, trong khi đó các doanh nghiệp đầu mối tư nhân rất cân nhắc việc nhập.

"Trong bối càng bán càng lỗ, công ty đầu mối không dám đưa hàng ra nhiều nên buộc phải tính toán lại mức chiết khấu còn 100 đồng/lít, thậm chí là 0 đồng", vị đại diện doanh nghiệp xăng dầu đầu mối lớn TP.SG giải thích.

Cũng theo vị này, từ đầu tháng 8 đến nay khi giá xăng dầu nhiều lần giảm, chiết khấu cho cửa hàng bán lẻ đa từ 100- 300 đồng/lít, trong khi một cửa hàng xăng dầu để trang trải các chi phí thì mức chiết khấu ít nhất phải từ 700-800 đồng/lít. Do đó, các cửa hàng xăng dầu hiện nay đều lỗ.
DanQuyen.com (Theo plo.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế nhập xăng dầu về 0% (08-03-2026)
    Mỹ xuất khẩu nhiều xe từ hãng nào nhất? (08-03-2026)
    Giá vàng tuần tới sẽ ra sao? (08-03-2026)
    Sản lượng xe máy tháng 2 sụt giảm nhưng thị trường không lo thiếu hàng (06-03-2026)
    Chính phủ triển khai các giải pháp cấp bách bảo đảm an ninh năng lượng trước xung đột tại Trung Đông (06-03-2026)
    Giá dầu tăng, vận tải biển và thị trường tài chính toàn cầu biến động do căng thẳng Trung Đông (06-03-2026)
    Vàng miếng rớt giá mạnh (11-09-2025)
    Giá vàng trong nước chiều 29/8 niêm yết mức 129,3 triệu đồng/lượng chiều bán ra (29-08-2025)
    Mỹ và EU công bố thuế nhập khẩu ôtô, dược phẩm (21-08-2025)
    Giá vàng nhẫn 'trượt đỉnh': Hàng trăm người chờ mua, lượng bán ra gấp 3 sau một giờ (12-08-2025)
    Chuyên gia nói gì về phiên 'bốc hơi' đột ngột 64 điểm của VN-Index? (29-07-2025)
    Bộ Tài chính lên tiếng về đề xuất đánh thuế 20% trên lãi chuyển nhượng bất động sản (22-07-2025)
    Bà Nguyễn Thị Phương Thảo 'kiếm' được hơn nghìn tỷ một ngày (22-07-2025)
    Thủ tướng gợi ý doanh nghiệp Nhật mở nhà máy mì, bánh mochi ở Việt Nam (14-07-2025)
    Kinh tế Việt Nam còn nhiều dư địa để bứt tốc (14-07-2025)
    Dòng tiền nào vào tài khoản cá nhân sẽ bị tính thuế? (25-06-2025)
    Chính phủ đồng ý sáp nhập VNPT-Vinaphone và VNPT-Media vào VNPT (25-06-2025)
    Bình Định: Nhiều dự án lớn sẽ được phê duyệt, khởi công (25-06-2025)
    Hai doanh nghiệp tiền tỷ bán chân gà ăn vặt của diễn viên Việt Anh (24-06-2025)
    Giá vàng hôm nay ngày 23/6: Vàng nhẫn ngược dòng bật tăng (23-06-2025)

Các bài viết cũ:
    Tỷ phú chi 1 tỷ USD để cứu thị trường tiền mã hóa (24-08-2022)
    'Giải mã' cơn sốt cổ phiếu Tesla ở Hàn Quốc (24-08-2022)
    Cơn khát khí đốt của châu Âu đang tạo ra một cuộc đua mới trên quy mô toàn cầu (24-08-2022)
    Cải thiện chất lượng nguồn nhân lực để trở thành quốc gia có thu nhập cao (24-08-2022)
    Làm gì để doanh nghiệp tránh bị lừa đảo khi xuất khẩu? (24-08-2022)
    Châu Âu đối mặt với nguồn cung năng lượng tiếp tục giảm (23-08-2022)
    Khai trương dich vụ vận tải đường không mới giữa Trung Quốc và Mỹ (23-08-2022)
    Ngân hàng từ chối cho vay mua xe dùng xăng dầu (23-08-2022)
    Cuba bán đồng USD và một số ngoại tệ để hỗ trợ đồng peso (23-08-2022)
    Thị trường dầu mỏ 'xoay trục' quanh châu Âu và Trung Quốc (22-08-2022)
    Kể từ chiến sự ở Ukraine, Trung Quốc tăng chi cho năng lượng Nga bao nhiêu? (22-08-2022)
    Giá xăng giữ nguyên, tăng mạnh giá dầu (22-08-2022)
    Cách tôi làm để tự chủ tài chính (19-08-2022)
    Nhiều quốc gia hỗ trợ nhân đạo cho Cuba sau thảm họa cháy kho chứa dầu (19-08-2022)
    Tỷ phú giàu bậc nhất Trung Quốc lĩnh án 13 năm tù (19-08-2022)
    Thủ tướng sắp chủ trì hội nghị '3 trong 1' về vùng lõi nghèo phía Bắc (19-08-2022)
    Tháng cao điểm du lịch, lượng tìm kiếm chuyến bay tới Việt Nam tăng 20 lần (18-08-2022)
    Giá xăng dầu sắp giảm lần thứ 6 liên tiếp? (18-08-2022)
    HSBC công bố báo cáo bức tranh đa chiều về kinh tế Việt Nam (17-08-2022)
    Tây Ban Nha muốn thúc đẩy dự án dẫn khí đốt đến Trung Âu để giảm phụ thuộc Nga (17-08-2022)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Chết Hụt


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 170362286.