Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Quảng Trị: Phát hiện nhiều hang động mới
    Tin Thế Giới
UAE rời OPEC và OPEC+, cú giáng mạnh vào liên minh dầu mỏ toàn cầu
    Tin Việt Nam
Tổng thống Lee Jae Myung: Tương lai của Việt Nam chính là cơ hội của Hàn Quốc
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Miss World 2026 sẽ tổ chức tại Việt Nam
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Chồng cũ Cardi B bất ngờ bị bắn tại bãi đỗ xe, tình hình sau đó khiến nhiều người lo lắng
    Văn Học
Nam sinh giành học bổng Chính phủ Pháp nhờ kể thật chuyện từng dừng học

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Hé lộ loại UAV Iran còn nguy hiểm hơn cả Shahed-136
Thời gian qua, giới quan sát ghi nhận UAV Shahed-136 tỏ rõ hiệu quả trên chiến trường Ukraine. Tuy nhiên, kho UAV của Iran có thể còn có loại nguy hiểm hơn, như Arash-2.

Ukraine vừa cáo buộc Nga đang mua một loại UAV tiên tiến hơn nữa của Iran, đó là UAV Arash-2. Một số nhà theo dõi quân sự của Ukraine cũng cho rằng các chuyên gia Iran đang có mặt trên thực địa để cố vấn cho Nga về cách sử dụng UAV.

Nga đã sử dụng khá hiệu quả UAV cảm tử Shahed-136 để gây thiệt hại cho quân đội Ukraine và hạ tầng của nước này, cũng như làm tiêu hao kho đạn của Ukraine khi phòng không Ukraine cố sức bắn hạ các UAV/drone này.

Tuy nhiên, Iran đã làm rõ rằng họ sẽ không bán UAV Arash-2 cho Nga do lo sợ công nghệ của UAV này sẽ rơi vào tay Mỹ.

Tiên tiến hơn Shahed-136 như thế nào?

Giới bình luận trên mạng xã hội Nga mô tả Arash-2 là một tên lửa hành trình “theo nghĩa đen”, nhưng có tốc độ bay thấp hơn, cho phép UAV này có thể tuần tra phía trên mục tiêu.

Hiện không có nhiều thông tin về Arash-2 nhưng người ta biết rằng nó có thể đánh trúng mục tiêu ở cự ly lên tới 2.000km và mang được đầu đạn lớn hơn đáng kể so với đầu đạn của Shahed-136.

UAV Arash-2 mới chỉ được ra mắt vào tháng 9/2022. Giới quan sát cho rằng UAV này được thiết kế nhằm tấn công các mục tiêu của Israel ở Tel Avi và Haifa.

Một công dân Nga chuyên binh luận về các vấn đề quân sự Nga nói với Eurasian Times trên Telegram: “Các hệ thống phòng không của Israel như Vòm Sắt ít khả năng chặn được UAV này của Iran một cách dễ dàng vì nó chủ yếu vận hành theo hướng chống lại các rocket dạng thô không dẫn đường của phong trào Hamas. Loại đạn có dẫn đường này của Iran có thể cơ động, chuyển hướng và bay thấp”.

Nhà quan sát quốc phòng Nga nhận định: “Có thể Nga đã đồng ý giúp Iran cải thiện công nghệ tên lửa và UAV để đổi lại việc Iran lấp vào khoảng trống của Nga về UAV rẻ, sản xuất hàng loạt, vừa túi tiền”.

Tuy nhiên cựu phi công Ấn Độ Vijainder K Thakur nghi ngờ năng lực cơ động của Arash-2.

Thakur phân tích: “Không có bằng chứng Arash-2 có thể cơ động, đổi hướng và bay thấp… Khả năng cơ động và đổi hướng liên quan đến hệ thống điều hướng tinh vi làm tăng giá thành sản xuất. Khi ấy, UAV sẽ đắt như tên lửa Kalibr của Nga”.

Phản ứng của Mỹ về hiệu quả của UAV Iran

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price hôm 19/10 nói rằng Mỹ đã cùng Anh và Pháp đưa vấn đề Iran bán UAV ra Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Ned Price cho rằng việc Nga mua các vũ khí này là vi phạm Nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Nhưng tuyên bố này cũng đồng thời xác nhận hiệu quả của các UAV Iran, đặc biệt là loại UAV “lảng vảng” Shahed-136 mà phía Nga gọi là Geran-2.

Trong một cuộc phỏng vấn với một kênh tin tức Mỹ, tướng Kenneth MacKenzie - cựu Tư lệnh Bộ chỉ huy Trung tâm của Mỹ (CENTCOM) đã ghi nhận tính hiệu quả của UAV Iran.

Tướng Kenzie nói: “Nếu bạn phóng các UAV này với số lượng đủ lớn, về lý thuyết bạn sẽ áp đảo được phòng không đối phương bởi vì chúng bay ở độ cao thấp và có giá thành sản xuất rẻ”. Viên tướng này lưu ý thêm rằng Iran tạo ra hàng ngàn UAV như thế.

Trong khi đó, tên lửa hành trình Kalibr của Nga có giá khoảng 1 triệu USD mỗi quả, tên lửa Tomahawk của Mỹ có giá lên tới 2 triệu USD mỗi quả. Còn UAV Shahed-136 và Arash-2 có giá chỉ từ 10.000 đến 50.000 USD.

Các tên lửa phòng không như S-300, Buk và Osa gần như vô dụng trước các UAV này. Các hệ thống như Strela-10, Tunguska và Tors (có trong tay quân đội Ukraine) có thể hiệu quả trước các UAV đó.

Tên lửa phòng không vác vai cũng bất lực trước các UAV nói trên do không bắt được mục tiêu UAV vì chúng không phát ra tia hồng ngoại hoặc sóng radar.

Có thông tin các pháo thủ phòng không vác vai đã phải bắn nhiều loạt tên lửa để cố hạ UAV-Geran-2 nhưng điều này gây tốn kém rocket./.
DanQuyen.com (Theo vov.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    UAE rời OPEC và OPEC+, cú giáng mạnh vào liên minh dầu mỏ toàn cầu (28-04-2026)
    Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất bất ngờ rút khỏi OPEC (28-04-2026)
    Hezbollah chỉ trích chính quyền Lebanon 'vội vàng nhượng bộ' Israel, đề xuất 5 điểm giải quyết xung đột (27-04-2026)
    Vừa hạ cánh tại Nga, Ngoại trưởng Iran cáo buộc Mỹ khiến đàm phán đổ vỡ (27-04-2026)
    Ngoại trưởng Iran đến Nga, chuẩn bị hội đàm với ông Putin (27-04-2026)
    Ông Trump lệnh Hải quân Mỹ 'bắn hạ và tiêu diệt' mọi tàu rải thủy lôi tại eo biển Hormuz (23-04-2026)
    Iran bắt đầu nhận được khoản thu từ phí quá cảnh qua Hormuz (23-04-2026)
    Iran tiếp tục tấn công ở eo biển Hormuz, liên tiếp bắt giữ nhiều tàu (22-04-2026)
    Lực lượng Mỹ ập lên kiểm tra tàu chở dầu Iran giữa đại dương (21-04-2026)
    Tổng thống Trump và MXH nói ông Obama 'cho' Iran 1,7 tỉ USD, chuyển tiền mặt giữa đêm: Sự thật quá bất ngờ (21-04-2026)
    Tổng thống Pezeshkian tuyên bố Mỹ không thể tước quyền sở hữu hạt nhân của Iran (19-04-2026)
    Tổng thống Mỹ Trump dọa 'phá hủy' mọi nhà máy điện, cầu đường ở Iran (19-04-2026)
    'Hạm đội muỗi' bí ẩn của Iran khiến Mỹ dè chừng (19-04-2026)
    'Hạm đội muỗi' bí ẩn của Iran khiến Mỹ dè chừng (19-04-2026)
    Phái đoàn Mỹ quay lại Pakistan; Ông Trump cáo buộc Iran vi phạm ngừng bắn; Tehran 'sẵn sàng đối đầu đến hơi thở cuối cùng' (19-04-2026)
    Xuất hiện tín hiệu lạc quan về đàm phán Mỹ - Iran (16-04-2026)
    Hệ lụy toàn cầu khi eo biển Hormuz bị Mỹ và Iran phong tỏa (15-04-2026)
    Nga cảnh báo Mỹ - Israel có thể chuẩn bị tấn công trên bộ vào Iran (15-04-2026)
    Iran cảnh báo chặn Biển Đỏ, Vịnh Ba Tư và Biển Oman nếu Mỹ không bỏ phong tỏa eo biển Hormuz (15-04-2026)
    Cháy lớn tại nhà máy xe điện BYD ở Trung Quốc (14-04-2026)

Các bài viết cũ:
    Iran mở rộng danh sách trừng phạt đối với Liên minh châu Âu (26-10-2022)
    Moscow đòi LHQ điều tra phòng thí nghiệm sinh học Ukraine, Kiev đánh giá tổn thất của Nga (26-10-2022)
    Ukraine tuyên bố sẽ phá hủy cầu Crimea khi bán đảo được giải phóng (26-10-2022)
    Sân bay Heathrow lớn nhất của Anh lỗ gần 450 triệu bảng (26-10-2022)
    Ông Rishi Sunak sẽ trở thành thủ tướng Anh (24-10-2022)
    Bộ trưởng Quốc phòng Rumani từ chức do áp lực sau bình luận liên quan đến Ukraine (24-10-2022)
    Thách thức của Ukraine trong trận đánh với Nga ở Kherson (24-10-2022)
    Người Anh tuần hành khắp London đòi tái gia nhập EU (23-10-2022)
    Nga trả đũa vụ phá hoại đường ống Nord Stream? (23-10-2022)
    Ông Boris Johnson được ủng hộ mạnh mẽ để tranh cử Thủ tướng Anh (23-10-2022)
    Ông Zelensky: Nga phải bị đáp trả sau một giây nếu tấn công Kiev (23-10-2022)
    Ông Tập Cận Bình tái đắc cử Tổng Bí thư Trung Quốc và chân dung 7 ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị (23-10-2022)
    Bộ Quốc phòng Anh: Nga đang cân nhắc 'rút lui lớn' khỏi Kherson (21-10-2022)
    Indonesia tuyên bố sẵn sàng tổ chức cuộc gặp giữa lãnh đạo Nga-Mỹ (21-10-2022)
    Bị phương Tây trừng phạt 43 năm, Iran chế tạo UAV bằng cách nào? (21-10-2022)
    Giọt nước tràn ly trước tuyên bố từ chức của thủ tướng Anh (21-10-2022)
    Mỹ có thể dừng viện trợ cho Ukraine, Tổng thống Zelensky nói về vụ nổ cầu Crưm (21-10-2022)
    Nga cảnh báo phương Tây có nguy cơ đụng độ quân sự trực tiếp với Moscow (21-10-2022)
    Iran áp đặt biện pháp trừng phạt trả đũa Anh (20-10-2022)
    Nga nói 'đừng coi thường' năng lực Moscow, Iran bác cáo buộc UAV Shahed-136 tấn công Kiev (20-10-2022)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 176016531.