Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha vào tốp điểm đến nghỉ dưỡng gần gũi thiên nhiên của châu Á
    Tin Thế Giới
Israel không kích ngoại ô phía Nam thủ đô của Liban
    Tin Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng công tác tại Nga theo lời mời của Tổng thống Vladimir Putin
    Tin Cộng Đồng
Việt kiều Mỹ hầu tòa vì âm mưu đưa trẻ ra nước ngoài
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ cải tổ hệ thống hải quan, siết chặt quản lý hoạt động nhập khẩu
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
TP Hồ Chí Minh quyết tâm xây dựng 'Thành phố điện ảnh' qua liên hoan phim
    Âm Nhạc
Lizzo đáp trả cáo buộc 'nói xấu' Taylor Swift
    Văn Học
Đào tạo nhân lực thời AI, doanh nghiệp cần người biết thích ứng

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Kinh Tế
Diễn biến mới vụ chuyển nhượng đất công giá rẻ cho Quốc Cường Gia Lai
Sau bản án sơ thẩm, Viện Kiểm sát đã quyết định kháng nghị và cho rằng, hành vi phạm tội phải được xác định kéo dài từ khi hành vi đó xảy ra cho đến khi Nhà nước lấy lại được quyền quản lý tài sản hoặc khi tội phạm bị ngăn chặn, chứ không phải là thời điểm các đối tượng phạm tội như bản án của TAND TPHCM đã tuyên.

Hôm nay (4/11),Viện KSND TPHCM cho biết, Viện trưởng Viện KSND TPHCM đã có kháng nghị về xác định thời điểm thất thoát tài sản Nhà nước trong vụ án Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (Cty Tân Thuận), chuyển nhượng 2 dự án đất công ở huyện Nhà Bè, TPHCM cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai.

Theo kháng nghị, tại bản án sơ thẩm của TAND TPHCM đã xác định Cty Tân Thuận chuyển nhượng 2 dự án trên cho Quốc Cường Gia Lai là trái quy định. Viện Kiểm sát truy tố và TAND TPHCM đã xét xử, vì vậy, hành vi phạm tội phải được xác định kéo dài từ khi hành vi đó xảy ra cho đến khi Nhà nước lấy lại được quyền quản lý tài sản hoặc khi tội phạm bị ngăn chặn.

Cụ thể, theo kháng nghị là thiệt hại vụ án phải tính đến thời điểm 2 bên hủy hợp đồng ở Dự án khu dân cư (KDC) Phước Kiển và thời điểm Cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố vụ án. Chính HĐXX phiên tòa sơ thẩm TAND TPHCM cũng xác định hành vi phạm tội của các bị cáo đã gây thiệt hại thực tế cho Nhà nước tính tới ngày khởi tố vụ án chưa được khắc phục 283 tỷ đồng. Từ đó cho thấy việc HĐXX nhận định và quyết định thời điểm xác định tài sản Nhà nước bị thất thoát, lãng phí khi hành vi phạm tội xảy ra là không có căn cứ.

Kháng nghị của Viện trưởng Viện KSND TPHCM đã đề nghị TAND cấp cao tại TPHCM xét xử phúc thẩm vụ án theo hướng xác định thời điểm thất thoát tài sản Nhà nước trong vụ án thực tế là số tiền Nhà nước bị thất thoát cho đến khi được ngăn chặn (tức thời điểm Cơ quan ANĐT Công an TPHCM ra quyết định khởi tố vụ án).

Trong vụ án này, cáo trạng xác định thiệt hại tổng là 730 tỷ đồng. Trong đó, Cty Tân Thuận chuyển nhượng dự án KDC Phước Kiển (huyện Nhà Bè) cho Quốc Cường Gia Lai gây thiệt hại 202 tỷ đồng tại thời điểm hủy bỏ Hợp đồng chuyển nhượng tháng 5/2018. Tại Dự án KDC Ven Sông thiệt hại xác định tại thời điểm khởi tố là 532 tỷ đồng.

Ngày 19/10, bản án sơ thẩm của TAND TPHCM cho rằng thiệt hại vụ án phải xác định tại thời điểm phạm tội, cách tính như Viện Kiểm sát chưa phù hợp. HĐXX xác định lại tổng thiệt hại là 207 tỷ đồng.

Vụ án này như Tiền Phong đã đưa tin, tại bản án sơ thẩm của TAND TPHCM khẳng định 10 bị cáo trong vụ án đã phạm cùng tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”, khi chuyển nhượng cho Quốc Cường Gia Lai Dự án KDC Phước Kiển có diện tích 32 ha với giá 1.290.000đ/m2, gây thất thoát tài sản của Nhà nước trên 53 tỷ đồng và chuyển nhượng Dự án KDC Ven Sông Tân Phong với giá chuyển nhượng là 20.000.000 đồng/m2, thất thoát 154 tỷ đồng.

Ông Tất Thành Cang thời điểm là phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM, đã bút phê đồng ý cho Tân Thuận chuyển nhượng Dự án 32 ha đất Phước Kiển mà không báo cáo Ban thường vụ Thành ủy quyết định. Hậu quả hành vi ông Cang gây ra là thất thoát tài sản nhà nước là vốn của Thành ủy số tiền 154 tỷ đồng. Bản án tuyên phạt ông Tất Thành Cang 6 năm tù, cộng dồn với bản án trước đây 8 năm 6 tháng tù, buộc ông Cang chấp hành chung 14 năm 6 tháng tù.

Các bị cáo Phạm Văn Thông (cựu phó Văn phòng Thành ủy) bị tuyên phạt 11 năm tù, tổng hợp với bản án trước là 17 năm tù; Huỳnh Phước Long (cựu Trưởng phòng quản lý đầu tư kinh doanh vốn của Văn phòng Thành ủy) 9 năm tù, tổng hợp bản án trước là 21 năm tù; Phan Văn Tân (cựu phó Chánh Văn phòng Thành ủy) 3 năm tù. Các bị cáo cựu lãnh đạo, cán bộ Cty Tân Thuận là bị cáo Nguyễn Văn Minh (cựu Chủ tịch HĐTV) 8 năm tù, tổng hợp bản án trước là 11 năm tù; Trần Công Thiện (cựu Tổng giám đốc) 13 năm tù, tổng hợp án trước là 26 năm tù; Trần Tấn Hải (cựu phó Tổng giám đốc) 5 năm tù, Nguyễn Thị Ngọc Bích (cựu Kế toán trưởng) 4 năm tù ; Nguyễn Xuân Tùng nguyên (cựu Trưởng phòng kinh tế tổng hợp) 4 năm tù, Nguyễn Hoàng Việt (cựu Kiểm soát viên) 3 năm tù.

Về dân sự, bản án tuyên thu hồi 16,9 tỷ đồng từ Quốc Cường Gia Lai trả cho Cty Tân Thuận và chuyển số tiền trên đang tạm giữ tại tài khoản của Cơ quan điều tra cho Cty Tân Thuận. Buộc bị cáo Cang, Minh, Thiện, Thông, Long, Hải, Bích, Tùng và Việt bồi thường cho Quốc Cường Gia Lai số tiền 16,9 tỷ đồng; Đối với Dự án KDC Ven Sông, các bị cáo Thiện, Minh, Thông, Tân, Long, Hải, Bích, Tùng, Việt bồi thường cho Công ty Tân Thuận số tiền hơn 283 tỷ đồng. Giao cho UBND TPHCM giải quyết theo quy định pháp luật và đề nghị UBND TPHCM trong quá trình giải quyết, xem xét quyền lợi của các cư dân, doanh nghiệp, tổ chức có liên quan.

Về quan hệ pháp luật giữa Cty Tân Thuận, Quốc Cường Gia Lai và các cư dân, doanh nghiệp, tổ chức khác nếu có được giải quyết bằng các tranh chấp dân sự, tranh chấp pháp luật khác nếu có yêu cầu theo quy định của pháp luật. Tiếp tục kê biên, phong tỏa tài sản của các bị cáo là bất động sản, tài khoản ngân hàng để đảm bảo quá trình thi hành án.
DanQuyen.com (Theo tienphong.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Tiếp tục trải qua tuần giao dịch ảm đạm, giá vàng kết thúc tuần ở mức 147 triệu đồng/lượng (14-06-2026)
    Quan chức ECB: Giá cả sẽ neo cao và lâu hơn dự kiến (13-06-2026)
    Bcons chi hơn 3.000 tỷ thâu tóm dự án 2,65 ha của Phát Đạt tại TP.HCM (13-06-2026)
    Đóng mới tàu dầu/hóa chất dung tích 14.000 m³ (13-06-2026)
    Mở rộng cánh cửa xuất khẩu sang Trung Đông và Nam Á nhờ các FTA thế hệ mới (13-06-2026)
    Nâng hạng chỉ là bước khởi đầu: Thị trường chứng khoán Việt Nam còn thiếu gì để hút vốn ngoại dài hạn? (11-06-2026)
    Giá vàng bất ngờ tăng rất mạnh (11-06-2026)
    Làn sóng chia cổ tức lan rộng, cổ đông đón mùa bội thu (10-06-2026)
    Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Doanh nhân trẻ phải dám cạnh tranh và dẫn dắt (10-06-2026)
    Trung Quốc dự kiến chi gần 300 tỷ USD để phát triển AI (10-06-2026)
    Các ngân hàng lớn rót gần 900 tỷ USD vào nhiên liệu hóa thạch trong năm 2025 (09-06-2026)
    Trung Quốc chuẩn bị gói đầu tư 295 tỷ USD cho cuộc đua AI toàn cầu (09-06-2026)
    Đế chế Golf Long Thành của đại gia Lê Văn Kiểm không công bố thông tin trái phiếu (08-06-2026)
    Tồn kho dầu mỏ cạn kiệt, kinh tế toàn cầu trước phép thử mới (08-06-2026)
    EU thiết lập khung pháp lý bảo vệ thị trường thép (08-06-2026)
    Singapore trên bản đồ trung tâm tài chính quốc tế (06-06-2026)
    Trung tâm sản xuất nhiên liệu hàng không bền vững thế hệ mới tại Pháp (06-06-2026)
    Suy thoái đất nông nghiệp khiến Campuchia thiệt hại hàng trăm triệu USD (06-06-2026)
    Ba nhóm hàng xuất khẩu mang về hơn 109 tỷ USD cho Việt Nam (06-06-2026)
    Thị trường bất động sản Hà Nội bắt đầu phân hóa mạnh (05-06-2026)

Các bài viết cũ:
    BIC tạm ứng 420 triệu đồng bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô cho 4 nạn nhân vụ tai nạn giao thông tại Bình Dương (02-11-2022)
    Các 'đại gia' dầu lửa khó xử vì… lãi quá khủng (02-11-2022)
    Các ngân hàng trung ương toàn cầu đẩy mạnh mua vàng trong quý III (02-11-2022)
    Cẩn trọng với loại tiền giả mới xuất hiện (02-11-2022)
    Xét xử vụ 200 triệu lít xăng giả: Con trai 'ông trùm' đề nghị trả lại 2 sổ đỏ (01-11-2022)
    ECB sẽ tiếp tục tăng lãi suất bất chấp rủi ro suy thoái (01-11-2022)
    Doanh nghiệp quay về 'đánh chiếm' thị trường nội địa (01-11-2022)
    Fed dự kiến tiếp tục tăng lãi suất tại cuộc họp tuần tới (30-10-2022)
    Binance trợ giúp Twitter xử lý tài khoản ảo (30-10-2022)
    Elon Musk sẽ đuổi việc một nửa nhân viên để thay máu Twitter (30-10-2022)
    Châu Âu đang diễn biến tích cực trong cuộc chiến khí đốt với Nga (30-10-2022)
    Giám đốc người Mỹ trốn nợ, nhóm ngân hàng mất 360 tỷ đồng (30-10-2022)
    IAEA: Mỹ không còn là quốc gia dẫn đầu thế giới về năng lượng hạt nhân dân sự (30-10-2022)
    Giá vàng miếng SJC bay nửa triệu đồng mỗi lượng (28-10-2022)
    Hạn mức tín dụng cho 16 doanh nghiệp xăng dầu còn 44.000 tỷ đồng (28-10-2022)
    OPEC dự báo nhu cầu dầu mỏ sẽ còn tăng trong thời gian dài (28-10-2022)
    Credit Suisse lỗ nặng trong quý III (27-10-2022)
    Cổ phiếu Twitter sẽ bị dừng giao dịch (27-10-2022)
    Hành trình từ tham vọng đến hành động ESG của doanh nghiệp Việt Nam (27-10-2022)
    Na Uy phản đối áp giá trần với khí đốt Nga (27-10-2022)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 178380980.