Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha vào tốp điểm đến nghỉ dưỡng gần gũi thiên nhiên của châu Á
    Tin Thế Giới
Israel không kích ngoại ô phía Nam thủ đô của Liban
    Tin Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng công tác tại Nga theo lời mời của Tổng thống Vladimir Putin
    Tin Cộng Đồng
Việt kiều Mỹ hầu tòa vì âm mưu đưa trẻ ra nước ngoài
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ cải tổ hệ thống hải quan, siết chặt quản lý hoạt động nhập khẩu
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
TP Hồ Chí Minh quyết tâm xây dựng 'Thành phố điện ảnh' qua liên hoan phim
    Âm Nhạc
Lizzo đáp trả cáo buộc 'nói xấu' Taylor Swift
    Văn Học
Đào tạo nhân lực thời AI, doanh nghiệp cần người biết thích ứng

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Kinh Tế
Tận dụng EVFTA, đẩy mạnh thu hút đầu tư từ EU
Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) không chỉ mang tới nhiều kỳ vọng về thúc đẩy hợp tác thương mại, xuất nhập khẩu mà còn có thể thu hút nhà đầu tư châu Âu (EU) vào Việt Nam.

Ngày 6/12, tại Hà Nội, Tạp chí Công Thương tổ chức Tọa đàm “Tận dụng lợi ích từ nhập khẩu, đầu tư của EU trong EVFTA”. Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) mang tới nhiều kỳ vọng về thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư.

Trao đổi tại tọa đàm, ông Đỗ Hữu Hưng, Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ (Bộ Công Thương) cho hay, không chỉ thuận lợi cho xuất khẩu, EVFTA còn giúp doanh nghiệp Việt Nam hưởng lợi rất nhiều khi nhập khẩu từ thị trường này.

Theo đại diện Bộ Công Thương, bằng việc xóa bỏ ngay lập tức 85,6% dòng thuế giữa Việt Nam và EU, nhiều ngành hàng của Việt Nam sẽ có lợi thế vì giảm được chi phí nhập khẩu nguyên liệu sản xuất... Qua đó, góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Sau 2 năm tham gia, tăng trưởng nhập khẩu của EU vào Việt Nam cũng rất nhiều trong các nhóm chủ yếu là máy móc, thiết bị, sản phẩm - linh kiện điện tử và các nguồn nguyên liệu. Nhóm sản phẩm máy móc, linh kiện điện tử, sản phẩm điện tử chiếm tới 24% kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam trong 10 tháng năm 2022. Nhóm hàng máy móc, thiết bị cũng đạt tỷ trọng hơn 18%. Ngoài ra còn có các nguyên liệu phục vụ nhu cầu sản xuất của Việt Nam cũng chiếm trên 10% (chủ yếu là sản phẩm hóa chất).

Ông Đỗ Hữu Hưng đánh giá, các doanh nghiệp Việt Nam đã tận dụng tương đối tốt lợi thế của EVFTA để nhập khẩu các loại thiết bị máy móc, các nguồn nguyên liệu từ thị trường châu Âu. Từ những thiết bị máy móc và nguồn nguyên liệu chất lượng tốt của EU mà nhiều doanh nghiệp đã tạo ra những sản phẩm tăng được giá trị gia tăng và từ đó cũng tăng được kim ngạch xuất khẩu cho Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Anh Dương, Trưởng ban Nghiên cứu tổng hợp, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), các thống kê cho thấy quy mô vốn trung bình của các dự án đăng ký mới từ EU đã có xu hướng tăng trong những năm trở lại đây và khoảng trên dưới 12 triệu USD/dự án là mức cao hơn so với bình quân chung và so với giai đoạn trước khi có EVFTA. Điều này cho thấy bước đầu EVFTA đã giúp Việt Nam thu hút được dòng vốn đầu tư có chất lượng hơn vào Việt Nam, phù hợp chủ trương mà Bộ Chính trị đã ban hành về các định hướng mới thu hút đầu tư nước ngoài.

Ông Nguyễn Anh Dương cho biết, nguồn vốn bổ sung từ phía EU không phải chỉ từ vốn đầu tư mà còn có hỗ trợ từ kênh Chính phủ với Chính phủ, tức là Liên minh châu Âu và các Chính phủ của các nước thành viên EU cũng đã có những hỗ trợ kỹ thuật nhằm giúp Việt Nam nâng cao năng lực đáp ứng được những tiêu chuẩn cả về thương mại, đầu tư mà phía EU cần.

Về vấn đề này, bà Đào Thu Trang, Trưởng Bộ phận Tư vấn Chiến lược phát triển thị trường, Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức (AHK Vietnam) cho biết, các doanh nghiệp Đức và cộng đồng doanh nghiệp Đức tại Việt Nam luôn đánh giá Việt Nam là một môi trường đầu tư đầy tiềm năng với vị trí địa lý chiến lược, nền kinh tế phát triển, cùng một nền xã hội chính trị ổn định, dân số trẻ… Vì thế, EVFTA là điểm nhấn để thu hút đầu tư từ châu Âu vào Việt Nam. Các nhà đầu tư Đức luôn mong muốn hợp tác với các doanh nghiệp địa phương của Việt Nam, đẩy mạnh hàm lượng nội địa hóa lên tới 30%.

Tuy nhiên, để việc thu hút đầu hiệu quả hơn, bà Trang đề nghị Chính phủ Việt Nam nỗ lực hơn để tăng tính cạnh tranh, tăng tính minh bạch của môi trường đầu tư, đồng thời nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp địa phương, doanh nghiệp Việt Nam; ưu tiên phát triển các chuỗi cung ứng uy tín và bền vững, đẩy mạnh được sản xuất những nguồn nguyên phụ liệu ở trong nước để có thể đáp ứng được cái quy tắc xuất xứ mà EVFTA đưa ra. Ngoài ra, các doanh nghiệp EU cũng kiến nghị Chính phủ Việt Nam có những chiến lược, chính sách phát triển nguồn nhân lực có tay nghề, có kỹ năng để giúp các nhà đầu tư châu Âu yên tâm phát triển lâu dài và bền vững tại thị trường Việt Nam.
DanQuyen.com (Theo dangcongsan.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Tiếp tục trải qua tuần giao dịch ảm đạm, giá vàng kết thúc tuần ở mức 147 triệu đồng/lượng (14-06-2026)
    Quan chức ECB: Giá cả sẽ neo cao và lâu hơn dự kiến (13-06-2026)
    Bcons chi hơn 3.000 tỷ thâu tóm dự án 2,65 ha của Phát Đạt tại TP.HCM (13-06-2026)
    Đóng mới tàu dầu/hóa chất dung tích 14.000 m³ (13-06-2026)
    Mở rộng cánh cửa xuất khẩu sang Trung Đông và Nam Á nhờ các FTA thế hệ mới (13-06-2026)
    Nâng hạng chỉ là bước khởi đầu: Thị trường chứng khoán Việt Nam còn thiếu gì để hút vốn ngoại dài hạn? (11-06-2026)
    Giá vàng bất ngờ tăng rất mạnh (11-06-2026)
    Làn sóng chia cổ tức lan rộng, cổ đông đón mùa bội thu (10-06-2026)
    Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Doanh nhân trẻ phải dám cạnh tranh và dẫn dắt (10-06-2026)
    Trung Quốc dự kiến chi gần 300 tỷ USD để phát triển AI (10-06-2026)
    Các ngân hàng lớn rót gần 900 tỷ USD vào nhiên liệu hóa thạch trong năm 2025 (09-06-2026)
    Trung Quốc chuẩn bị gói đầu tư 295 tỷ USD cho cuộc đua AI toàn cầu (09-06-2026)
    Đế chế Golf Long Thành của đại gia Lê Văn Kiểm không công bố thông tin trái phiếu (08-06-2026)
    Tồn kho dầu mỏ cạn kiệt, kinh tế toàn cầu trước phép thử mới (08-06-2026)
    EU thiết lập khung pháp lý bảo vệ thị trường thép (08-06-2026)
    Singapore trên bản đồ trung tâm tài chính quốc tế (06-06-2026)
    Trung tâm sản xuất nhiên liệu hàng không bền vững thế hệ mới tại Pháp (06-06-2026)
    Suy thoái đất nông nghiệp khiến Campuchia thiệt hại hàng trăm triệu USD (06-06-2026)
    Ba nhóm hàng xuất khẩu mang về hơn 109 tỷ USD cho Việt Nam (06-06-2026)
    Thị trường bất động sản Hà Nội bắt đầu phân hóa mạnh (05-06-2026)

Các bài viết cũ:
    Nga sẽ cấm xuất khẩu dầu mỏ trong diện bị áp giá trần (06-12-2022)
    Hàn Quốc: Tổn thất hơn 2 tỷ USD, 100 trạm cạn xăng vì lái xe tải đình công (06-12-2022)
    Bán cổ phiếu quỹ không báo cáo, Savico (SVC) bị xử phạt (06-12-2022)
    Góc nhìn kỹ thuật phiên giao dịch chứng khoán ngày 7/12: Tiếp tục lùi bước (06-12-2022)
    Ngân hàng Nhà nước cấp thêm từ 1,5 – 2% chỉ tiêu tín dụng cho các ngân hàng (05-12-2022)
    Chứng khoán Mỹ tiếp tục phục hồi hay chỉ là 'bull trap'? (05-12-2022)
    Nhật Bản áp trần giá dầu Nga, có một loại trừ (05-12-2022)
    Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Việt Nam - New Zealand (05-12-2022)
    Nga đánh giá việc phương Tây áp giá trần dầu mỏ là động thái 'nguy hiểm' (03-12-2022)
    LHQ thúc đẩy đầu tư tư nhân hướng tới mục tiêu phát triển bền vững (03-12-2022)
    Iran khởi công xây dựng nhà máy điện hạt nhân mới trị giá 2 tỷ USD (03-12-2022)
    Giảm lần thứ 2 liên tiếp, xăng RON95-III xuống ngưỡng 22.700 đồng (01-12-2022)
    Đà Nẵng: Sản xuất công nghiệp trong 11 tháng năm 2022 tăng 8,6% (01-12-2022)
    Gỡ khó cho 'đầu tàu' kinh tế (01-12-2022)
    Cổ phiếu hôm nay 1-12: Thanh khoản lập kỷ lục 1,3 tỉ cổ phiếu (01-12-2022)
    Ô tô nhập giá dưới 500 triệu đồng ồ ạt về nước (01-12-2022)
    Cuộc chiến tranh giành nhân tài Twitter (30-11-2022)
    Tỷ phú Jack Ma sống ẩn dật ở Nhật Bản? (30-11-2022)
    Bắt tạm giam giám đốc liên quan đến dự án gần 1.000 tỷ đồng (30-11-2022)
    Giao dịch chứng khoán phiên chiều 29/11: Sắc tím lại nở rộ, VN-Index tiếp tục tăng mạnh (29-11-2022)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 178365435.