Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN bàn về Trung Đông, Biển Đông và Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Ngắm những loài động vật quý hiếm sinh sống trong rừng Khánh Hòa
    Tin Thế Giới
Iran nói đang 'xung đột toàn diện' với Mỹ, cho phép một số tàu dầu đi qua Hormuz
    Tin Việt Nam
Hải quan Việt Nam thúc đẩy chuyển đổi số tại Đối thoại Hải quan - Doanh nghiệp APEC 2026
    Tin Cộng Đồng
Đài Loan (Trung Quốc): Hoả hoạn lúc rạng sáng, 13 người bị thương
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ chi 8,2 triệu USD chế tạo kính đặc biệt giúp phi công đối phó vụ nổ hạt nhân
    Văn Nghệ
Bản in Picasso bị đánh cắp 8 năm trước bất ngờ được tìm thấy
    Điện Ảnh
Bom tấn thu gần 24 tỷ đồng/ngày, một mình oanh tạc rạp Việt
    Âm Nhạc
Phương Mỹ Chi ra mắt MV về văn hóa đồng bào Khmer
    Văn Học
Olympic Tin học quốc tế năm 2026: Việt Nam trong nhóm 8 quốc gia dẫn đầu

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Kinh Tế
Đẩy nhanh tiến độ thu hồi tài sản bị thất thoát trong các vụ án tham nhũng, kinh tế
Chiều 26/12, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp tổ chức họp báo công tác quý IV/2022.

Năm 2022, thực hiện phương châm “Đoàn kết, kỷ cương, chủ động thích ứng an toàn, hiệu quả, phục hồi phát triển” của Chính phủ, ngành Tư pháp đã nâng cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Trong công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật, với sự tham mưu trực tiếp, trách nhiệm của Bộ Tư pháp và tổ chức pháp chế các bộ, ngành đã giúp Chính phủ xây dựng, trình Quốc hội thông qua 12 luật, 6 nghị quyết quy phạm pháp luật. Trong đó, Bộ Tư pháp đã chủ trì, phối hợp với các bộ xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 9 luật nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, phòng chống dịch, phục hồi và phát triển kinh tế.

Bên cạnh đó, chất lượng thẩm định văn bản tiếp tục được nâng cao; tiến độ được đẩy nhanh hơn. Bộ Tư pháp đã thẩm định 283 dự thảo; tổ chức pháp chế các bộ, cơ quan ngang bộ thẩm định 521 dự thảo. Các Sở Tư pháp thẩm định gần 5.000 dự thảo và trên 2.800 dự thảo do các Phòng Tư pháp thẩm định.

Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tiếp tục đổi mới, bám sát yêu cầu đời sống thực tiễn. Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương và các địa phương đã tổ chức được nhiều hoạt động, có hiệu quả tích cực.

Kết quả thi hành án dân sự xong về tiền đạt trên 75.000 tỷ đồng, tăng trên 64% so với năm 2021; trong đó, kết quả thu hồi tài sản trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế đạt khoảng 16.000 tỷ đồng (tăng gần 12.000 tỷ đồng), số tiền thi hành án đối với các khoản nợ của các tổ chức tín dụng cũng tăng gần 24%.

Thông tin thêm tại cuộc họp báo, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) Nguyễn Thắng Lợi cho biết, năm 2022, bên cạnh kết quả đạt được, vẫn còn những khó khăn, vướng mắc trong công tác thu hồi tài sản ở một số vụ án lớn. Điển hình như việc xử lý tài sản là các lô đất tại Dự án khu phức hợp thương mại và dịch vụ sân vận động Chi Lăng (Đà Nẵng) trong vụ án Phạm Công Danh, số tiền phải thi hành án lên tới hơn 4.100 tỷ đồng. Do thực trạng quy hoạch, việc xử lý các lô đất này gặp khó khăn.

Trong vụ án Hứa Thị Phấn, cơ quan chức năng đã tổ chức thi hành gần 7.000 tỷ đồng và vẫn còn phải thi hành trên 9.700 tỷ đồng. Tuy nhiên đang gặp khó khăn, vướng mắc trong quá trình xử lý tài sản kê biên. Dự án Bệnh viện Đa khoa Phú Mỹ được cơ quan tố tụng kê biên để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án cho bà Hứa Thị Phấn nhưng hiện nay dự án không đủ điều kiện chuyển nhượng theo quy định pháp luật. Tổng cục Thi hành án dân sự đã chỉ đạo Cục Thi hành án dân sự Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với các ban, ngành, địa phương để có biện pháp xử lý phù hợp.

Về câu hỏi liên quan đến việc xử lý tài sản bảo đảm thi hành án trong vụ án xảy ra tại Công ty AIC có khó khăn, vướng mắc gì khi một số đối tượng đang bỏ trốn, ông Nguyễn Thắng Lợi cho biết, hiện nay, vụ án đang được xét xử theo quy định. Nếu trong quá trình đó phát sinh vấn đề liên quan đến thi hành án, Tổng cục Thi hành án dân sự sẽ tham mưu lãnh đạo Bộ Tư pháp phối hợp chặt chẽ với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao xử lý theo quy định, trong đó có thủ tục về tương trợ tư pháp.

Theo Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự, năm 2023, dự kiến còn nhiều vụ việc khó khăn, vướng mắc. Tổng cục Thi hành án dân sự tiếp tục chỉ đạo sát sao Cục Thi hành án dân sự các địa phương xử lý tài sản kê biên để đảm bảo trình tự, thủ tục theo quy định pháp luật; chủ động phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền xác minh, làm rõ hiện trạng, tình trạng xử lý tài sản, đẩy nhanh tiến độ thu hồi tài sản bị thất thoát cho Nhà nước trong các vụ án.

Cùng với đó, Tổng cục Thi hành án dân sự phối hợp với các bộ ngành, UBND, các tỉnh ủy tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn, chủ động tham mưu công tác chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh trong công tác thu hồi tài sản tham nhũng; đồng thời tổ chức đoàn kiểm tra các vụ việc; làm việc với với các địa phương để thúc đẩy việc thu hồi nhanh tài sản tham nhũng, thất thoát lớn.
DanQuyen.com (Theo baotintuc.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Lượng dầu thô dự trữ toàn cầu lại giảm (23-08-2026)
    Dòng tiền đang chảy vào phân khúc bất động sản nào? (23-08-2026)
    Động thái trái ngược giữa 2 doanh nghiệp (23-08-2026)
    Viettel chi hơn ngàn tỷ giữ tỷ lệ sở hữu MBB giữa lúc nợ xấu tăng, dòng tiền âm 53.000 tỷ đồng (22-08-2026)
    Giá xăng dầu đồng loạt đi lên, có loại tăng tới hơn 1.300 đồng/lít (20-08-2026)
    VN-Index tăng hơn 7 điểm, thanh khoản vẫn thấp (20-08-2026)
    VN-Index chưa thoát nhịp chỉnh, công ty chứng khoán nghiêng về kịch bản đi ngang (19-08-2026)
    Tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường Việt Nam về mức thấp kỷ lục (19-08-2026)
    Điều gì đang cản trở tham vọng dầu mỏ của Libya? (18-08-2026)
    Doanh nghiệp Việt thay đổi cách tiếp cận để mở rộng thị phần tại Hoa Kỳ (18-08-2026)
    Lãi suất trái phiếu bất động sản cao hơn gửi tiết kiệm ngân hàng (18-08-2026)
    Vì sao Mỹ - Nhật Bản tung hàng chục tỷ USD, đồng yen vẫn lao dốc? (15-08-2026)
    Grab làm ăn ra sao tại Việt Nam? (15-08-2026)
    Tiền gửi của người dân đạt 11,068 triệu tỷ đồng, lập kỷ lục mới (15-08-2026)
    Gã khổng lồ chip SMIC của Trung Quốc ghi nhận lợi nhuận quý II tăng hơn 250% nhờ AI (14-08-2026)
    Trung Quốc: Lượng vay vốn sụt giảm mạnh trong tháng 7/2026 (14-08-2026)
    Thúc đẩy hợp tác chuyển giao công nghệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc (14-08-2026)
    Samsung Electronics chi kỷ lục 19 tỷ USD cho R&D (14-08-2026)
    Tín dụng bất động sản tăng nhanh, NHNN yêu cầu tiếp tục kiểm soát chặt chẽ (13-08-2026)
    Trung chuyển 24 giờ nhưng thủ tục 5 ngày, Đà Nẵng phải gỡ nút thắt nào? (13-08-2026)

Các bài viết cũ:
    Bị cáo ở Mỹ xin khắc phục toàn bộ hậu quả trong vụ AIC (26-12-2022)
    Nhiều bị cáo vụ AIC 'thông thầu' bỏ trốn: Tổng Cục thi hành án dân sự nói gì về thu hồi tài sản? (26-12-2022)
    Trước giờ G, đồng loạt kiến nghị giảm thuế VAT 2% thêm một năm (26-12-2022)
    Lần đầu tiên mở tuyến dịch vụ vận tải container nội địa đến cảng Chân Mây (25-12-2022)
    Xuất khẩu hàng may mặc từ Việt Nam sang Indonesia tăng mạnh (25-12-2022)
    Nga tuyên bố sẵn sàng cắt giảm sản lượng dầu để đối phó với giá trần của phương Tây (23-12-2022)
    Cổ phiếu hôm nay 23-12: Giao dịch èo uột trước kỳ nghỉ Noel (23-12-2022)
    Giá xăng dầu giảm mạnh, có loại dưới 20.000 đồng/lít (21-12-2022)
    Mỹ phẩm nhái Hàn Quốc tràn lan ở Trung Quốc (21-12-2022)
    Sự cố đường ống Dòng chảy phương Bắc: Nga 'tố' EU điều tra không khách quan! (21-12-2022)
    Cổ phiếu hôm nay 21-12: Sáng xanh nhẹ, chiều đỏ sàn (21-12-2022)
    Những người trẻ châu Âu lần đầu nếm mùi lạm phát (21-12-2022)
    Qatar dọa cắt nguồn cung khí đốt sang EU (20-12-2022)
    Em vợ Nguyễn Thái Luyện xin nộp lại toàn bộ tiền lương nhận từ Công ty Alibaba (20-12-2022)
    Nguyên nhân người dân Trung Quốc đổ xô đi mua chanh (20-12-2022)
    Phần lớn người dùng Twitter muốn tỷ phủ Elon Musk từ bỏ vai trò lãnh đạo (19-12-2022)
    Phần lớn người dùng Twitter muốn tỷ phủ Elon Musk từ bỏ vai trò lãnh đạo (19-12-2022)
    Lý do Warren Buffett lãi lớn dù chứng khoán lao dốc (18-12-2022)
    Người Mỹ bi quan về triển vọng kinh tế năm 2023 (18-12-2022)
    Foxconn có thể bị phạt vì đầu tư trái phép vào Trung Quốc (18-12-2022)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bà Nội Và...


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 182762859.