Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Quảng Trị: Phát hiện nhiều hang động mới
    Tin Thế Giới
Hezbollah chỉ trích chính quyền Lebanon 'vội vàng nhượng bộ' Israel, đề xuất 5 điểm giải quyết xung đột
    Tin Việt Nam
Tổng thống Lee Jae Myung: Tương lai của Việt Nam chính là cơ hội của Hàn Quốc
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Miss World 2026 sẽ tổ chức tại Việt Nam
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Chồng cũ Cardi B bất ngờ bị bắn tại bãi đỗ xe, tình hình sau đó khiến nhiều người lo lắng
    Văn Học
Nam sinh giành học bổng Chính phủ Pháp nhờ kể thật chuyện từng dừng học

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Cựu phi công Mỹ: 'Tiêm kích F-16 sẽ không có cơ hội ở Ukraine'
Cựu phi công với 25 năm kinh nghiệm phục vụ Không quân Mỹ khẳng định, ông sẽ không dám điều khiển tiêm kích F-16 trên không phận Ukraine vì loại máy bay này 'không có cơ hội' sống sót trước phòng không Nga.

Trong một bài phỏng vấn với tạp chí Business Insider, cựu phi công F-16 với 25 năm kinh nghiệm phục vụ trong Không quân Mỹ - ông John Venable khẳng định, bản thân mình sẽ không dám điều khiển tiêm kích F-16 bay trên không phận Ukraine, vì phòng không Nga quá vượt trội.

Cụ thể, Venable cho rằng, các máy bay chiến đấu thế hệ 4+ như chiếc tiêm kích F-16 sẽ không có bất cứ cơ hội nào khi đối đầu với các hệ thống phòng không tiên tiến như S-400 của Nga. Bản thân các chiến đấu cơ như F-16 hoặc các dòng tiêm kích cùng thời với nó, không hề được trang bị khả năng tàng hình, cách duy nhất để F-16 thoát khỏi tên lửa S-400 là sử dụng bẫy mồi nhiệt hoặc cơ động.

Khả năng cơ động của F-16 dù được đánh giá rất tốt, vượt trội hơn cả khả năng cơ động của tiêm kích tàng hình F-35, nhưng thực tế khả năng cơ động này vẫn khó có thể vượt qua được tính năng vượt trội của hệ thống tên lửa S-400.

Trong biên chế Không quân Mỹ hiện nay, chỉ có hai loại tiêm kích tàng hình thế hệ 5 là F-35 và F-22. Dù khả năng tàng hình của các chiến đấu cơ này là có giới hạn, tuy nhiên ít nhất chúng cũng đủ tính năng để "vượt mặt" các hệ thống radar hiện đại mà S-400 của Nga được trang bị.

Kiev từng nhiều lần yêu cầu Washington viện trợ các máy bay chiến đấu như F-15, F/A-18 và F-16 cho lực lượng không quân nước này, nhưng tới nay vẫn chưa được phía Mỹ đáp ứng. Ngay cả khi phía Mỹ đồng ý viện trợ tiêm kích cho Ukraine, việc huấn luyện phi công, xây dựng cơ sở hậu cần mặt đất và đào tạo đội ngũ kỹ thuật, cũng có thể tốn tới hàng năm trời và nhiều tỷ USD.

Trước đó, tướng James Hecker - chỉ huy lực lượng không quân Mỹ ở châu Âu cũng từng trả lời tờ Business Insider rằng, trong năm 2023 này, Ukraine sẽ "không cần tới" tiêm kích phản lực viện trợ từ phương Tây.

Thực tế, tiêm kích F-16 của Mỹ hoàn toàn đủ khả năng đối đầu với các chiến đấu cơ thế hệ 4+ đang được Nga sử dụng tại Ukraine ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, khả năng phòng không vượt trội của quân đội Nga, với những hệ thống S-400 tiên tiến bậc nhất thế giới, mới chính là điều khiến Mỹ cân nhắc việc viện trợ F-16 cho Kiev.

Ngoài ra, việc viện trợ các loại chiến đấu cơ có khả năng tác chiến tầm xa, đủ sức thực hiện những vụ tấn công vào sâu lãnh thổ Nga, cũng có thể khiến cuộc xung đột Nga - Ukraine leo thang nhanh chóng.
DanQuyen.com (Theo kienthuc.net.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Hezbollah chỉ trích chính quyền Lebanon 'vội vàng nhượng bộ' Israel, đề xuất 5 điểm giải quyết xung đột (27-04-2026)
    Vừa hạ cánh tại Nga, Ngoại trưởng Iran cáo buộc Mỹ khiến đàm phán đổ vỡ (27-04-2026)
    Ngoại trưởng Iran đến Nga, chuẩn bị hội đàm với ông Putin (27-04-2026)
    Ông Trump lệnh Hải quân Mỹ 'bắn hạ và tiêu diệt' mọi tàu rải thủy lôi tại eo biển Hormuz (23-04-2026)
    Iran bắt đầu nhận được khoản thu từ phí quá cảnh qua Hormuz (23-04-2026)
    Iran tiếp tục tấn công ở eo biển Hormuz, liên tiếp bắt giữ nhiều tàu (22-04-2026)
    Lực lượng Mỹ ập lên kiểm tra tàu chở dầu Iran giữa đại dương (21-04-2026)
    Tổng thống Trump và MXH nói ông Obama 'cho' Iran 1,7 tỉ USD, chuyển tiền mặt giữa đêm: Sự thật quá bất ngờ (21-04-2026)
    Tổng thống Pezeshkian tuyên bố Mỹ không thể tước quyền sở hữu hạt nhân của Iran (19-04-2026)
    Tổng thống Mỹ Trump dọa 'phá hủy' mọi nhà máy điện, cầu đường ở Iran (19-04-2026)
    'Hạm đội muỗi' bí ẩn của Iran khiến Mỹ dè chừng (19-04-2026)
    'Hạm đội muỗi' bí ẩn của Iran khiến Mỹ dè chừng (19-04-2026)
    Phái đoàn Mỹ quay lại Pakistan; Ông Trump cáo buộc Iran vi phạm ngừng bắn; Tehran 'sẵn sàng đối đầu đến hơi thở cuối cùng' (19-04-2026)
    Xuất hiện tín hiệu lạc quan về đàm phán Mỹ - Iran (16-04-2026)
    Hệ lụy toàn cầu khi eo biển Hormuz bị Mỹ và Iran phong tỏa (15-04-2026)
    Nga cảnh báo Mỹ - Israel có thể chuẩn bị tấn công trên bộ vào Iran (15-04-2026)
    Iran cảnh báo chặn Biển Đỏ, Vịnh Ba Tư và Biển Oman nếu Mỹ không bỏ phong tỏa eo biển Hormuz (15-04-2026)
    Cháy lớn tại nhà máy xe điện BYD ở Trung Quốc (14-04-2026)
    Mỹ chuẩn bị áp lệnh phong tỏa hàng hải, Iran dọa tấn công các cảng Trung Đông (13-04-2026)
    Iran khẳng định quyền kiểm soát eo biển Hormuz (13-04-2026)

Các bài viết cũ:
    Đối mặt 'cơn bão hoàn hảo', một thành viên của cả NATO và EU đang tiến gần hơn về phía Nga? (05-05-2023)
    Nhà máy lọc dầu của Nga lại bị UAV tấn công (05-05-2023)
    Lý do Philippines đóng cửa không phận vào ngày 17/5 tới (03-05-2023)
    'Hậu quả thảm khốc nếu Ukraine cố mở chiến dịch phản công' (03-05-2023)
    Tổng thống Ukraine tới Phần Lan gặp lãnh đạo các nước Bắc Âu (03-05-2023)
    Nga thông tin về tình trạng của ông Putin sau vụ tấn công bằng drone (03-05-2023)
    Thủ lĩnh giáo phái nhịn đói ở Kenya lần đầu ra tòa (02-05-2023)
    Chủ tịch COP28 kêu gọi tăng gấp ba công suất năng lượng tái tạo vào năm 2030 (02-05-2023)
    Úc chi mạnh giữ chân binh sĩ trong cuộc cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc (02-05-2023)
    Nam Phi tiến thoái lưỡng nan trước khả năng Tổng thống Vladimir Putin dự hội nghị BRICS (02-05-2023)
    Thủ tướng Đức lên tiếng về việc Ukraine tấn công vào lãnh thổ Nga (02-05-2023)
    Không chỉ Ukraine, Nga cũng đã sẵn sàng cho kịch bản phản công của Kiev (02-05-2023)
    Mỹ sắp triển khai quân tới căn cứ gần biên giới Phần Lan - Nga (02-05-2023)
    Báo Trung Quốc dự đoán ông Putin mỉm cười khi xem tài liệu mật (02-05-2023)
    Trung Quốc kêu gọi cải tổ Hội đồng Bảo an LHQ (01-05-2023)
    Tàu Nga trật bánh gần biên giới Ukraine, phát hiện vật lạ trên đường ray (01-05-2023)
    Tình báo Thổ Nhĩ Kỳ tiêu diệt trùm khủng bố IS (01-05-2023)
    Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc có mặt để tìm giải pháp cứu trợ khẩn cấp ở Sudan (01-05-2023)
    Tổng thống Putin nói Nga không chấp nhận 'luật chơi' do nước nào áp đặt (29-04-2023)
    Washington Post: Ukraine chỉ định Tiểu đoàn Azov tham gia chiến dịch phản công mùa xuân (29-04-2023)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 175978080.