Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz
    Tin Việt Nam
Việt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền
    Tin Cộng Đồng
NATIONAL ASIAN PACIFIC CENTER ON AGING
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Kinh Tế
Lãi suất tiền gửi thấp, người dân châu Âu rút tiền khỏi ngân hàng
Khi Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) liên tục tăng lãi suất để chống lạm phát, các ngân hàng trong khu vực cũng nhanh chóng tăng thêm chi phí lãi cho vay. Nhưng họ lại chậm tăng lãi suất cho người gửi tiền tiết kiệm. Điều này khiến người dân châu Âu rút tiền của họ để phân bổ vào các kênh sinh lãi tốt hơn.

Chiến thuật tăng lãi suất cho vay nhanh hơn lãi suất tiền gửi giúp nhiều ngân hàng lớn của châu Âu đạt mức lợi nhuận lớn hơn dự báo của giới phân tích. Barclays, NatWest Group và Santander nằm trong số các ngân hàng lớn ở châu Âu báo cáo thu nhập từ lãi thuần (NII) tăng vọt trong quí đầu tiên. NII đo lường mức lãi ròng của ngân hàng, được xác định bằng mức chênh lệch giữa thu nhập từ lãi và chi phí trả lãi.

Tuy nhiên, các ngân hàng này đang khiến người gửi tiền tiết kiệm bất mãn, dẫn đến hiện tượng “bank walk”, ám chỉ đến hoạt động rút tiền từ từ nhưng đáng chú ý khỏi các ngân hàng. Điều này đặt ra câu hỏi mới về sự ổn định lâu dài của lĩnh vực ngân hàng ở châu Âu.

“Các ngân hàng truyền thống cần quyết định xem có nên tối đa hóa lợi nhuận bằng cách giữ lãi suất tiền gửi càng thấp càng tốt hay ưu tiên tính thanh khoản và sự ổn định của họ bằng cách tăng lãi suất và giữ lại tiền của khách hàng”, Nicola Marinelli, trợ lý giáo sư tài chính của Đại học Regent’s London, nói.

Người gửi tiền tiết kiệm ở châu Âu đang tìm đến các quỹ thị trường tiền tệ để kiếm mức sinh lợi cao hơn trong bối cảnh lạm phát cao dai dẳng. Quỹ thị trường tiền tệ là dạng quỹ tương hỗ mở, đầu tư vào các chứng khoán nợ ngắn hạn, rủi ro thấp gồm trái phiếu chính phủ.

Trong những năm qua, lợi tức của các quỹ này chỉ cao hơn lãi tiền gửi ngân hàng một chút. Tuy nhiên, trong tuần gần đây, một chỉ số theo dõi các quỹ thị trường tiền tệ nắm giữ đồng bảng Anh ghi nhận lợi suất hàng năm là 4,12% so với lãi suất của một số ngân hàng vẫn ở mức dưới 1%. Trong khi đó, lợi suất hàng năm của chỉ số các quỹ thị trường tiền tệ nắm giữ đồng euro là 2,81%.

Dữ liệu của Refinitiv Lipper cho thấy hơn 34 tỉ euro chảy ròng vào các quỹ thị trường tiền tệ ở châu Âu trong tháng 3. Các quỹ này nắm giữ hơn 1,4 nghìn tỉ euro vào cuối năm ngoái.

Giới lãnh lạo cao cấp của ngành ngân hàng hạ thấp mối đe dọa khi lượng tiền gửi giảm. Các nhóm bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng cho biết tại châu Âu, mọi người có nhiều khả năng bỏ vợ hoặc chồng hơn là từ bỏ ngân hàng.

Khi được hỏi về mức giảm 1,6% tiền gửi trong quí đầu tiên, Andrea Orcel, CEO của ngân hàng UniCredit (Ý), khẳng định UniCredit có vị thế thanh khoản vững chắc, đủ khả năng duy trì lợi nhuận với lượng tiền gửi hiện tại.

Lượng tiền gửi giảm mạnh hơn cũng có thể giúp các ngân hàng cân bằng các khoản nợ của họ để chống lại sự sụt giảm tài sản trong tương lai do nhu cầu vay có dấu hiệu chậm lại.

Nhưng các ngân hàng cũng cầm đảm bảo rằng họ có đủ thanh khoản và vốn để trang trải chi phí ở các khoản cho vay rủi ro cao, có thể trở thành nợ xấu.

Hầu hết các ngân hàng ở châu Âu đều tự tin về tính thanh khoản và mức vốn cao hơn quy định. Nhưng cú sụp đổ của ngân hàng Silicon Valley Bank của Mỹ và Credit Suisse của Thụy Sĩ là lời cảnh báo về những gì có thể xảy ra khi khách hàng rời bỏ ngân hàng với tốc độ nhanh hơn.

Tại Anh, khách hàng của ngân hàng NatWest đã rút 11,1 tỉ bảng trong ba tháng đầu năm. Hai ngân hàng Barclays và Lloyds Banking Group lần lượt ghi nhận mức giảm 5 tỉ và 2,2 tỉ bảng về lượng tiền gửi trong cùng kỳ.

Tại Đức, dữ liệu của Ngân hàng trung ương Đức (Bundesbank) cho thấy tiền gửi của các hộ gia đình giảm gần 8% so với một năm trước đó. Deutsche Bank, ngân hàng lớn nhất của Đức, cho rằng mức giảm tiền gửi 4,7% trong quí đầu tiên một phần là do khách hàng lo ngại rủi ro lây lan từ cơn khủng hoảng ngân hàng ở Mỹ và Thụy sĩ.

Tuy nhiên, James von Moltke, Giám đốc tài chính của Deutsche Bank, thừa nhận sự cạnh tranh đã khiến một số khoản tiền gửi bị rút khỏi ngân hàng này. Ông nói rằng một số khách hàng chuyển sang các kênh có lợi suất cao hơn như quỹ thị trường tiền tệ.

Ngân hàng BNP Paribas của Pháp cũng báo cáo lượng tiền gửi giảm nhẹ trong quí đầu tiên. Tại Tây Ban Nha, Santander là ngân hàng lớn duy nhất ở châu Âu ghi nhận tiền gửi tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Một số nhà lập pháp chỉ trích các ngân hàng vì tính lãi suất cao hơn đối với khách hàng vay nhưng lại ít tăng lãi suất dành cho người tiết kiệm.

“Điều này là để bảo vệ lợi nhuận của ngân hàng quí vị đúng không?”, nghị sĩ Angela Eagle chất vấn các giám đốc ngân hàng tại một phiên điều trần ở quốc hội Anh vào tháng 2.
DanQuyen.com (Theo thesaigontimes.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Sản lượng xe máy tháng 2 sụt giảm nhưng thị trường không lo thiếu hàng (06-03-2026)
    Chính phủ triển khai các giải pháp cấp bách bảo đảm an ninh năng lượng trước xung đột tại Trung Đông (06-03-2026)
    Giá dầu tăng, vận tải biển và thị trường tài chính toàn cầu biến động do căng thẳng Trung Đông (06-03-2026)
    Vàng miếng rớt giá mạnh (11-09-2025)
    Giá vàng trong nước chiều 29/8 niêm yết mức 129,3 triệu đồng/lượng chiều bán ra (29-08-2025)
    Mỹ và EU công bố thuế nhập khẩu ôtô, dược phẩm (21-08-2025)
    Giá vàng nhẫn 'trượt đỉnh': Hàng trăm người chờ mua, lượng bán ra gấp 3 sau một giờ (12-08-2025)
    Chuyên gia nói gì về phiên 'bốc hơi' đột ngột 64 điểm của VN-Index? (29-07-2025)
    Bộ Tài chính lên tiếng về đề xuất đánh thuế 20% trên lãi chuyển nhượng bất động sản (22-07-2025)
    Bà Nguyễn Thị Phương Thảo 'kiếm' được hơn nghìn tỷ một ngày (22-07-2025)
    Thủ tướng gợi ý doanh nghiệp Nhật mở nhà máy mì, bánh mochi ở Việt Nam (14-07-2025)
    Kinh tế Việt Nam còn nhiều dư địa để bứt tốc (14-07-2025)
    Dòng tiền nào vào tài khoản cá nhân sẽ bị tính thuế? (25-06-2025)
    Chính phủ đồng ý sáp nhập VNPT-Vinaphone và VNPT-Media vào VNPT (25-06-2025)
    Bình Định: Nhiều dự án lớn sẽ được phê duyệt, khởi công (25-06-2025)
    Hai doanh nghiệp tiền tỷ bán chân gà ăn vặt của diễn viên Việt Anh (24-06-2025)
    Giá vàng hôm nay ngày 23/6: Vàng nhẫn ngược dòng bật tăng (23-06-2025)
    Ai đứng sau 'đế chế ăn vặt' Ăn cùng Bà Tuyết vừa thông báo giải thể? (23-06-2025)
    Kêu gọi doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư công nghệ bán dẫn, AI tại miền Trung (23-06-2025)
    Nếu eo biển Hormuz đóng, điều gì sẽ xảy ra với giá xăng Việt Nam? (23-06-2025)

Các bài viết cũ:
    Trung tướng Tô Ân Xô: 'Vụ án liên quan đến Tập đoàn Mường Thanh là vụ án phức tạp' (05-05-2023)
    Các ngân hàng chủ động giảm lãi suất để hỗ trợ doanh nghiệp (05-05-2023)
    Giá tiêu hôm nay 4/5/2023, nguồn cung thiếu hụt, xuất hiện yếu tố tăng mua từ Trung Quốc, thị trường diễn biến tích cực (03-05-2023)
    Giá vàng hôm nay 4/5/2023: Giá vàng neo trên 2.000 USD, lập kỷ lục hay không là ở Fed, SJC 'ăn theo' thế giới (03-05-2023)
    Ngân hàng Nhà nước sẽ chuyển giao bắt buộc 4 ngân hàng yếu kém (03-05-2023)
    Lạm phát của Eurozone bất ngờ tăng sau 5 tháng suy giảm (02-05-2023)
    Chủ tịch EuroCham: Việt Nam làm gì để hấp dẫn hơn? (02-05-2023)
    Doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể tăng gần 70% (29-04-2023)
    Lần đầu tiên đấu giá, cà phê đặc sản Việt Nam tăng giá 7 lần (29-04-2023)
    Các ngân hàng thương mại lớn đồng thuận giảm thêm lãi suất (25-04-2023)
    Việt Nam – Hàn Quốc công nhận bảo hiểm xã hội lẫn nhau của lao động xuất khẩu (25-04-2023)
    Ông Hoàng Nam Tiến rời vị trí Chủ tịch FPT Telecom (25-04-2023)
    6 công ty Việt cung cấp linh kiện, phần mềm cho Boeing (24-04-2023)
    Tập đoàn Vingroup báo lãi 'khủng' (24-04-2023)
    Chủ tịch Samsung sắp gặp CEO Apple, Google, Microsoft (23-04-2023)
    Cổ đông Tesla lại phàn nàn Elon Musk vì xao nhãng việc điều hành (22-04-2023)
    CEO Google thu nhập hơn 220 triệu USD năm qua (22-04-2023)
    Giá xăng dầu đồng loạt giảm từ 17h00 chiều 21/4 (21-04-2023)
    Nhiều người TP.HCM săn tìm căn hộ dưới 3 tỉ đồng (21-04-2023)
    Thổ Nhĩ Kỳ chính thức vận hành cơ sở khí đốt tự nhiên từ Biển Đen (21-04-2023)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Chết Hụt


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 170314028.