Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz
    Tin Việt Nam
Việt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền
    Tin Cộng Đồng
NATIONAL ASIAN PACIFIC CENTER ON AGING
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Kinh Tế
Nghịch lý điện năng vừa thừa, vừa thiếu: EVN nói gì?
Mặc dù nguy cơ thiếu điện hiện rõ, thế nhưng, Việt Nam lại đang bỏ phí nguồn điện tái tạo đang dư thừa.

Dù mới chỉ bước vào đầu mùa hè, thế nhưng, nguy cơ thiếu điện sử dụng đang hiện hữu. Theo báo cáo của Bộ Công Thương, mực nước tại các hồ thủy điện đang xuống thấp, dòng chảy so với trung bình nhiều năm chỉ đạt 20%. Trong khi đó, nhu cầu sử dụng điện trong những ngày hè là rất cao.

Riêng trong ngày 19/5 vừa qua, sản lượng tiêu thụ điện trong ngày đã thiết lập mức kỷ lục chưa từng có. Do đó, để đảm bảo nguồn điện, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã phải huy động tất cả các loại nguồn điện, kể cả nguồn đắt tiền từ dầu diesel, dầu FO.

Mặc dù nguy cơ thiếu điện hiện rõ, thế nhưng, Việt Nam lại đang bỏ phí nguồn điện tái tạo đang dư thừa. Theo thống kê, hiện có 85 nhà máy điện tái tạo thuộc danh sách chuyển tiếp chưa thể vận hành thương mại. Đặc biệt, nguồn điện mặt trời, điện gió các nhà đầu tư trong nước làm ra lên tới 4.600 MW đến nay vẫn chưa được hòa lưới điện.

Liên quan tới vấn đề này, đại diện EVN khẳng định EVN luôn hỗ trợ tối đa các chủ đầu tư nhằm hoàn thiện hồ sơ dự án đảm bảo theo đúng quy định, để quá trình làm việc, đàm phán giữa bên mua điện và bán điện được diễn ra khẩn trương nhất có thể. EVN sẵn sàng làm việc kể cả vào ngày nghỉ để đẩy nhanh tiến độ đàm phán.

Tuy nhiên, theo EVN, một số dự án hiện còn nhiều vướng mắc về vấn đề pháp lý. Hầu hết các dự án là chưa hoàn thiện, thiếu các thủ tục pháp lya khác nhau, trong đó khó khăn, vướng mắc nhiều nhất liên quan đến đất đai để thực hiện dự án.

Trường hợp chủ đầu tư không hoàn thiện các vấn đề pháp lý, không thực hiện đầy đủ các quy định pháp luật thì EVN rất khó huy động điện từ các dự án này vì như vậy là vi phạm quy định pháp luật.

Trong khi đó, trong 2 ngày 24 – 25/5, Bộ Công Thương liên tiếp ra hai văn bản gửi EVN và các địa phương yêu cầu thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trong việc triển khai tháo gỡ khó khăn trong đàm phán, huy động các dự án điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp.

Tại các văn bản này, Bộ Công Thương yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố, EVN, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) thực hiện kết luận của Phó Thủ tướng trong đàm phán giá tạm để sớm đưa nhà máy điện chuyển tiếp đi vào vận hành trong giai đoạn đàm phán, thống nhất giá điện chính thức giữa Bộ Công Thương.

Bộ Công Thương giao EVN khẩn trương đàm phán với các chủ đầu tư các nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp với mức giá tạm thời và cho vận hành phát điện lên lưới theo chỉ đạo. Việc này được thực hiện với các dự án đã hoàn thành đầu tư xây dựng, hoàn tất hồ sơ pháp lý theo quy định. Sau khi đàm phán xong, thống nhất giá sẽ được thanh quyết toán theo giá chính thức kể từ ngày phát điện lên lưới.

Với các nhà máy điện chuyển tiếp đã được Bộ Công Thương phê duyệt giá tạm, EVN khẩn trương ký kết hợp đồng mua bán điện và rà soát các thủ tục để sớm cho vận hành phát điện lên lưới. Những nhà máy điện còn lại, EVN được giao khẩn trương thỏa thuận giá tạm với các chủ đầu tư trước ngày 27/5 để trình Bộ Công Thương phê duyệt, tiến hành đồng thời các việc hoàn tất các thủ tục ký kết hợp đồng mua bán điện.

“Đề nghị các cơ quan, đơn vị khẩn trương, nghiêm túc thực hiện nhằm sớm đưa các nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp vào vận hành, đảm bảo cung cấp điện và khai thác tài nguyên, tránh lãng phí nguồn lực đầu tư”, văn bản của Bộ Công Thương nêu.

Công ty Mua bán điện (EVNEPTC) cũng cho biết, đến cuối ngày 26/5, EVNEPTC đã hoàn thành đàm phán ký biên bản và ký tắt hợp đồng PPA với 40/40 chủ đầu tư đề xuất giá tạm 50% khung giá trần.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ có văn bản trình Bộ Công Thương xem xét, thông qua đối với toàn bộ 40/40 chủ đầu tư dự án điện tái tạo chuyển tiếp đề xuất giá tạm.

Theo EVN, đến thời điểm hiện tại, đã có 19 dự án (hoặc một phần dự án) đã được Bộ Công Thương phê duyệt giá tạm và ký PPA.

Ngoài ra, có 16 dự án đã nối lưới, đã và đang tiến hành thử nghiệm; trong đó có 5 dự án đã hoàn thành thử nghiệm, đang thực hiện các thủ tục COD để phát điện thương mại.

19 dự án đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền nghiệm thu công trình, một phần công trình; 26 dự án đã được cấp giấy phép hoạt động điện lực toàn nhà máy, một phần nhà máy.

Tuy nhiên, đến nay vẫn còn 32/85 dự án, với tổng công suất 1.576,05MW chưa gửi hồ sơ cho EVNEPTC để đàm phán giá điện, hợp đồng mua bán điện.
DanQuyen.com (Theo congluan.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Sản lượng xe máy tháng 2 sụt giảm nhưng thị trường không lo thiếu hàng (06-03-2026)
    Chính phủ triển khai các giải pháp cấp bách bảo đảm an ninh năng lượng trước xung đột tại Trung Đông (06-03-2026)
    Giá dầu tăng, vận tải biển và thị trường tài chính toàn cầu biến động do căng thẳng Trung Đông (06-03-2026)
    Vàng miếng rớt giá mạnh (11-09-2025)
    Giá vàng trong nước chiều 29/8 niêm yết mức 129,3 triệu đồng/lượng chiều bán ra (29-08-2025)
    Mỹ và EU công bố thuế nhập khẩu ôtô, dược phẩm (21-08-2025)
    Giá vàng nhẫn 'trượt đỉnh': Hàng trăm người chờ mua, lượng bán ra gấp 3 sau một giờ (12-08-2025)
    Chuyên gia nói gì về phiên 'bốc hơi' đột ngột 64 điểm của VN-Index? (29-07-2025)
    Bộ Tài chính lên tiếng về đề xuất đánh thuế 20% trên lãi chuyển nhượng bất động sản (22-07-2025)
    Bà Nguyễn Thị Phương Thảo 'kiếm' được hơn nghìn tỷ một ngày (22-07-2025)
    Thủ tướng gợi ý doanh nghiệp Nhật mở nhà máy mì, bánh mochi ở Việt Nam (14-07-2025)
    Kinh tế Việt Nam còn nhiều dư địa để bứt tốc (14-07-2025)
    Dòng tiền nào vào tài khoản cá nhân sẽ bị tính thuế? (25-06-2025)
    Chính phủ đồng ý sáp nhập VNPT-Vinaphone và VNPT-Media vào VNPT (25-06-2025)
    Bình Định: Nhiều dự án lớn sẽ được phê duyệt, khởi công (25-06-2025)
    Hai doanh nghiệp tiền tỷ bán chân gà ăn vặt của diễn viên Việt Anh (24-06-2025)
    Giá vàng hôm nay ngày 23/6: Vàng nhẫn ngược dòng bật tăng (23-06-2025)
    Ai đứng sau 'đế chế ăn vặt' Ăn cùng Bà Tuyết vừa thông báo giải thể? (23-06-2025)
    Kêu gọi doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư công nghệ bán dẫn, AI tại miền Trung (23-06-2025)
    Nếu eo biển Hormuz đóng, điều gì sẽ xảy ra với giá xăng Việt Nam? (23-06-2025)

Các bài viết cũ:
    Doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc đối mặt kiện tụng yêu cầu bán tài sản để trả nợ (29-05-2023)
    'Thất nghiệp' trong chính công việc của mình (29-05-2023)
    Sức hấp dẫn và xu hướng sử dụng ôtô điện bùng nổ trên thế giới (28-05-2023)
    Ngân hàng Quốc Dân hé lộ giá bán 203 triệu cổ phần Bamboo Airways (26-05-2023)
    36 nhà máy điện chuyển tiếp đề xuất giá tạm thời bằng 50% khung giá (26-05-2023)
    Xuất khẩu tôm sụt giảm nửa tỷ USD (26-05-2023)
    Ngân hàng sắp đồng loạt giảm lãi suất cho vay (25-05-2023)
    Camimex lên kế hoạch xuất khẩu đạt 100 triệu USD trong năm 2023 (25-05-2023)
    Facebook bị phạt 1,3 tỷ USD vì chuyển dữ liệu người dùng châu Âu sang Mỹ (22-05-2023)
    HSBC Việt Nam sẽ hỗ trợ hiệu quả trong việc tạo mối liên kết giúp các khoản đầu tư FDI chất lượng cao (22-05-2023)
    Bị phương Tây cấm vận, năng lượng Nga bất ngờ 'đắt khách' tại châu Á (22-05-2023)
    TP.HCM: Vì sao cảnh sát bất ngờ kiểm tra Công ty tài chính Shinhan? (19-05-2023)
    Giá vàng hôm nay 20/5/2023: Giá vàng đang bị 'dìm hàng', khẩu vị rủi ro gia tăng, khó trở lại mức trên 2.000 USD/ounce? (19-05-2023)
    Việc tăng giá điện và tăng lương có thể tác động đến lạm phát nửa cuối năm (19-05-2023)
    Nga giải thích nguyên nhân đồng ý gia hạn thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen (18-05-2023)
    Nền kinh tế lớn nhất EU có thể rơi vào suy thoái (18-05-2023)
    Brazil từ chối cấp phép cho Petrobras khoan dầu ở cửa sông Amazon (18-05-2023)
    NHNN phân tích về mặt bằng lãi suất (17-05-2023)
    Ông Doãn Hữu Đoàn từ nhiệm mọi chức vụ tại Tập đoàn FLC (14-05-2023)
    Giá vàng hôm nay 15/5/2023: Giá vàng chịu áp lực, sức hấp dẫn mờ dần, nhà đầu tư Mỹ 'để mắt' đến vàng (14-05-2023)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Chết Hụt


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 170314522.