Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN bàn về Trung Đông, Biển Đông và Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Ngắm những loài động vật quý hiếm sinh sống trong rừng Khánh Hòa
    Tin Thế Giới
Iran nói đang 'xung đột toàn diện' với Mỹ, cho phép một số tàu dầu đi qua Hormuz
    Tin Việt Nam
Hải quan Việt Nam thúc đẩy chuyển đổi số tại Đối thoại Hải quan - Doanh nghiệp APEC 2026
    Tin Cộng Đồng
Đài Loan (Trung Quốc): Hoả hoạn lúc rạng sáng, 13 người bị thương
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ chi 8,2 triệu USD chế tạo kính đặc biệt giúp phi công đối phó vụ nổ hạt nhân
    Văn Nghệ
Bản in Picasso bị đánh cắp 8 năm trước bất ngờ được tìm thấy
    Điện Ảnh
Bom tấn thu gần 24 tỷ đồng/ngày, một mình oanh tạc rạp Việt
    Âm Nhạc
Phương Mỹ Chi ra mắt MV về văn hóa đồng bào Khmer
    Văn Học
Olympic Tin học quốc tế năm 2026: Việt Nam trong nhóm 8 quốc gia dẫn đầu

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Kinh Tế
Liên tiếp 'ra tay' với sản lượng dầu, mục đích thật sự của OPEC+ là gì? Hé lộ điều Saudi Arabia có thể làm
Saudi Arabia sẽ tiếp tục cắt giảm nguồn cung dầu cho nền kinh tế toàn cầu, một hành động đơn phương để hỗ trợ giá 'vàng đen' đang sụt giảm.

Hành động trên diễn ra sau hai lần các nước sản xuất chủ chốt trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đối tác (OPEC+) tuyên bố cắt giảm sản lượng.

Giá dầu sẽ tăng trong ngắn hạn

Tại cuộc họp ở Vienna (Áo) ngày 4/6, các nước OPEC+ nhất trí cắt giảm thêm sản lượng khai thác dầu cho tới cuối năm sau. Cụ thể, Iraq tự nguyện cắt giảm 211.000 thùng/ngày, Oman 40.000 thùng/ngày, Algeria 48.000 thùng/ngày, Kuwait 128.000 thùng/ngày và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) 144.000 thùng/ngày cho tới cuối năm 2024.

Trong khi đó, Saudi Arabia sẽ cắt giảm sản lượng khai thác 1 triệu thùng/ngày, bắt đầu vào tháng 7 tới.

Như vậy, sản lượng dầu mỏ của Saudi Arabia trong tháng 7/2023 sẽ giảm xuống 9 triệu thùng/ngày so với khoảng 10 triệu thùng/ngày trong tháng 5 - mức giảm lớn nhất trong nhiều năm.

Phát biểu họp báo, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Abdulaziz bin Salman cho biết, nước này có thể gia hạn việc cắt giảm và “sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để mang lại sự ổn định cho thị trường dầu mỏ”.

Theo ông Jorge Leon, Phó Chủ tịch cấp cao phụ trách nghiên cứu thị trường dầu mỏ của hãng phân tích thị trường năng lượng Energy Aspects (Anh), đợt cắt giảm mới này có thể sẽ đẩy giá dầu lên cao trong ngắn hạn, nhưng tác động sau đó sẽ phụ thuộc vào việc Saudi Arabia có quyết định gia hạn việc cắt giảm hay không.

Ông cho biết, đợt cắt giảm này tạo ra giá sàn bởi Saudi Arabia có thể "tự nguyện giảm sản lượng chừng nào nước này thích”.

Giá dầu giảm đã khiến giá xăng ở Mỹ giảm và làm vơi bớt gánh nặng cho người tiêu dùng trên toàn thế giới trong bối cảnh lạm phát vẫn đang duy trì ở mức cao. Tuy nhiên, ông Leon cho rằng, giá khí đốt sẽ không trở nên rẻ hơn.

Trong khi đó, ông Tamas Varga, nhà phân tích tại Công ty PVM Energy (Anh) cảnh báo: "Nếu áp lực lạm phát kéo dài dẫn đến nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sụt giảm, thì việc cắt giảm nguồn cung có thể bị vô hiệu hóa".

Việc Saudi Arabia cho rằng cần tiến hành một đợt cắt giảm nữa báo hiệu triển vọng bấp bênh về nhu cầu nhiên liệu trong những tháng tới.

Hiện có những lo ngại về kinh tế Mỹ và châu Âu suy yếu, trong khi sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc sau khi nước này dỡ bỏ các hạn chế phòng chống dịch Covid-19 không mạnh mẽ như kỳ vọng của nhiều người.

OPEC+ sẵn sàng hỗ trợ giá

Trước đó, ngày 2/4, OPEC+ đã cam kết cắt giảm sản lượng thêm 1,16 triệu thùng/ngày, trong đó, Saudi Arabia là nước dẫn đầu với mức cắt giảm 500.000 thùng/ngày, tương đương khoảng 5% sản lượng, từ tháng 5 đến hết năm 2023.

OPEC+ hiện đã giảm sản lượng trên giấy là 4,6 triệu thùng/ngày. Tuy nhiên, một số quốc gia thành viên không thể sản xuất theo hạn ngạch, vì vậy, mức giảm thực tế là khoảng 3,5 triệu thùng/ngày, tương đương hơn 3% nguồn cung toàn cầu.

Các đợt cắt giảm trước đó tạo ra ít thúc đẩy lâu dài cho giá dầu. Dầu thô Brent chuẩn quốc tế đã tăng cao tới 87 USD/thùng, nhưng giảm xuống ở mức dưới 75 USD/thùng trong những ngày gần đây.

Trong khi đó, giá dầu thô của Mỹ gần đây đã giảm xuống dưới 70 USD/thùng. Giá năng lượng giảm cũng góp phần thúc đẩy lạm phát ở 20 nước sử dụng đồng tiền chung châu Âu (đồng Euro) xuống mức thấp nhất kể từ trước khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Saudi Arabia cần duy trì doanh thu cao từ dầu mỏ để tài trợ cho các dự án phát triển đầy tham vọng nhằm đa dạng hóa nền kinh tế của đất nước.

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) ước tính, Saudi Arabia cần giá dầu ở mức 80,9 USD/thùng để đáp ứng các cam kết chi tiêu theo kế hoạch, bao gồm dự án mang tên Neom, thành phố sa mạc tương lai trị giá 500 tỷ USD.

Trong khi các nhà sản xuất dầu mỏ như Saudi Arabia cần doanh thu để tài trợ cho ngân sách nhà nước, họ cũng phải tính đến tác động của giá cao hơn đối với các nước tiêu thụ dầu mỏ.

Giá dầu tăng quá cao có thể thúc đẩy lạm phát, làm giảm sức mua của người tiêu dùng và đẩy các ngân hàng trung ương như Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hướng tới tăng lãi suất hơn nữa - nguyên nhân có thể làm chậm đà tăng trưởng kinh tế.

Trong khi đó, việc cắt giảm sản lượng của Saudi Arabia và bất kỳ mức tăng nào đối với giá dầu có thể giúp Nga tăng thêm nguồn thu.

Nga đã tìm thấy khách hàng mua dầu mới ở Ấn Độ, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh nước này đang hứng chịu các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm hạn chế thu nhập của Moscow từ dầu mỏ.

Tuy nhiên, giá dầu thô cao hơn có nguy cơ làm phức tạp hoạt động thương mại của Nga nếu giá vượt quá mức trần 60 USD/thùng do Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) áp đặt đối với nước này.

Moscow đã tìm mọi cách tránh trần giá thông qua các tàu chở dầu của “hạm đội bóng tối”. Tuy nhiên, những nỗ lực này lại làm tăng thêm chi phí vận chuyển dầu.

Theo hãng thông tấn TASS, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết, theo thỏa thuận của OPEC+, Moscow sẽ gia hạn phần cắt giảm sản lượng tự nguyện của nước này là 500.000 thùng/ngày đến hết năm 2024. Tuy nhiên, Nga có thể không thực hiện đúng cam kết của mình.

Trong báo cáo thị trường dầu mỏ tháng 4/2023, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho hay, tổng xuất khẩu dầu mỏ và các sản phẩm tinh chế từ dầu mỏ như dầu diesel của Nga trong tháng 4/2023 đã tăng lên mức cao tới 8,3 triệu thùng/ngày.

Theo các nhà phân tích, quyết định ngày 4/6 của OPEC+ cắt giảm sản lượng cho cả năm 2024 là dấu hiệu cho thấy tổ chức này sẵn sàng hỗ trợ giá và ngăn chặn hoạt động đầu cơ.

Nhà đồng sáng lập tổ chức tư vấn Energy Aspects Amrita Sen nhấn mạnh: "Đó là một tín hiệu rõ ràng cho thị trường rằng OPEC+ sẵn sàng đưa ra giá sàn và bảo vệ mức giá sàn này”.
DanQuyen.com (Theo baoquocte.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Lượng dầu thô dự trữ toàn cầu lại giảm (23-08-2026)
    Dòng tiền đang chảy vào phân khúc bất động sản nào? (23-08-2026)
    Động thái trái ngược giữa 2 doanh nghiệp (23-08-2026)
    Viettel chi hơn ngàn tỷ giữ tỷ lệ sở hữu MBB giữa lúc nợ xấu tăng, dòng tiền âm 53.000 tỷ đồng (22-08-2026)
    Giá xăng dầu đồng loạt đi lên, có loại tăng tới hơn 1.300 đồng/lít (20-08-2026)
    VN-Index tăng hơn 7 điểm, thanh khoản vẫn thấp (20-08-2026)
    VN-Index chưa thoát nhịp chỉnh, công ty chứng khoán nghiêng về kịch bản đi ngang (19-08-2026)
    Tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường Việt Nam về mức thấp kỷ lục (19-08-2026)
    Điều gì đang cản trở tham vọng dầu mỏ của Libya? (18-08-2026)
    Doanh nghiệp Việt thay đổi cách tiếp cận để mở rộng thị phần tại Hoa Kỳ (18-08-2026)
    Lãi suất trái phiếu bất động sản cao hơn gửi tiết kiệm ngân hàng (18-08-2026)
    Vì sao Mỹ - Nhật Bản tung hàng chục tỷ USD, đồng yen vẫn lao dốc? (15-08-2026)
    Grab làm ăn ra sao tại Việt Nam? (15-08-2026)
    Tiền gửi của người dân đạt 11,068 triệu tỷ đồng, lập kỷ lục mới (15-08-2026)
    Gã khổng lồ chip SMIC của Trung Quốc ghi nhận lợi nhuận quý II tăng hơn 250% nhờ AI (14-08-2026)
    Trung Quốc: Lượng vay vốn sụt giảm mạnh trong tháng 7/2026 (14-08-2026)
    Thúc đẩy hợp tác chuyển giao công nghệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc (14-08-2026)
    Samsung Electronics chi kỷ lục 19 tỷ USD cho R&D (14-08-2026)
    Tín dụng bất động sản tăng nhanh, NHNN yêu cầu tiếp tục kiểm soát chặt chẽ (13-08-2026)
    Trung chuyển 24 giờ nhưng thủ tục 5 ngày, Đà Nẵng phải gỡ nút thắt nào? (13-08-2026)

Các bài viết cũ:
    Nhiều phi công Vietnam Airlines nghỉ việc (05-06-2023)
    Giá tiêu hôm nay 6/6/2023, thị trường 'dè dặt' đi lên, nặng nỗi lo về hụt nguồn cung, liệu có biến động mạnh? (05-06-2023)
    Giá vàng hôm nay 6/6/2023: Giá vàng trượt dốc, kim loại quý suy yếu, lợi thế vùng an toàn lung lay, vàng SJC 'một mình một chợ' (05-06-2023)
    Giá tiêu hôm nay 5/6/2023, tiêu Việt xuất khẩu giảm giá mạnh, lượng nhập từ Brazil tăng hơn 60% (04-06-2023)
    BVSC: Lợi nhuận Thế Giới Di Động có thể giảm 80% năm nay (02-06-2023)
    Hơn 800 triệu cây xanh bị đốn hạ vì cơn khát thịt bò của thế giới (02-06-2023)
    Nga ngừng bơm khí đốt qua đường ống Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ trong 1 tuần (02-06-2023)
    Tăng cường kết nối giữa các doanh nghiệp Bình Định và Osaka (Nhật Bản) (01-06-2023)
    Mỹ bắt đầu nhận hậu quả vì đóng băng tài sản của Nga (01-06-2023)
    Australia không muốn 'bỏ hết trứng vào một rỏ' Trung Quốc (31-05-2023)
    Các tỷ phú trên thế giới đang nghèo hơn (31-05-2023)
    Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị nói gì về quy chuẩn có thể khiến hàng ngàn doanh nghiệp đóng cửa (31-05-2023)
    Tận dụng 'lỗ hổng' mùa vụ để đẩy mạnh vải Việt sang Trung Quốc (31-05-2023)
    Giá tiêu hôm nay 1/6/2023, nguồn cung ngày càng thu hẹp, thị phần tiêu Việt trong tổng lượng nhập khẩu của Trung Quốc giảm (31-05-2023)
    Tập trung ưu tiên xây dựng Sàn giao dịch công nghệ Hà Nội (31-05-2023)
    Lý do NHNN giảm lãi suất điều hành 3 lần liên tiếp từ đầu năm (29-05-2023)
    Phố Wall mất niềm tin vào việc Fed giảm lãi suất (29-05-2023)
    Thúc đẩy hợp tác địa phương, xúc tiến đầu tư và kết nối giao thương Việt – Hàn (29-05-2023)
    Việt Nam dần trở thành thị trường lớn cho các doanh nghiệp bán dẫn Hàn Quốc (29-05-2023)
    Châu Á có giá thuê văn phòng đắt đỏ nhất thế giới (29-05-2023)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bà Nội Và...


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 182751192.