Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha - Kẻ Bàng trở thành Di sản thế giới liên biên giới đầu tiên của Việt Nam
    Tin Thế Giới
Xung đột tại Trung Đông: Ghi nhận hàng chục tiếng nổ lớn tại Tel Aviv
    Tin Việt Nam
Việt Nam phản ứng trước việc Israel không kích vào lực lượng Hamas ở Qatar
    Tin Cộng Đồng
NATIONAL ASIAN PACIFIC CENTER ON AGING
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Bộ Văn hóa nhắc nhở MC Quyền Linh, Doãn Quốc Đam
    Điện Ảnh
Diễn viên Vu Mông Lung 37 tuổi qua đời đột ngột vì ngã lầu
    Âm Nhạc
Mạng xã hội 'dậy sóng' vì ca sĩ Hoàng Thùy Linh
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Kinh Tế
Những động lực chính thúc đẩy xu hướng phi USD hóa trên thế giới
Do lo ngại về sự thống trị của Mỹ đối với hệ thống tài chính toàn cầu và khả năng 'vũ khí hóa' USD của nước này, một phản mạnh mẽ đang nổi lên chống lại quyền bá chủ của đồng USD trên toàn cầu.

Trong thời gian gần đây, đã có một sự dịch chuyển đáng chú ý trong lĩnh vực tài chính toàn cầu, trong đó sự thống trị lâu đời của Mỹ trong hệ thống tài chính quốc tế đang bị thách thức quyết liệt bởi xu hướng phi USD hóa ngày càng tăng. Các quốc gia và khu vực trên toàn cầu, bao gồm các nền kinh tế nổi bật như Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Argentina, Brazil, Nam Phi, Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) và một số nước Đông Nam Á đang tích cực tìm cách giảm sự phụ thuộc vào đồng USD.

Xu hướng phi USD hóa

Theo Bloomberg, do lo ngại về sự thống trị của Mỹ đối với hệ thống tài chính toàn cầu và khả năng "vũ khí hóa" USD của nước này, một phản mạnh mẽ đang nổi lên chống lại quyền bá chủ của đồng USD trên toàn cầu, với việc nhiều quốc gia đang thử nghiệm các giải pháp thay thế. JPMorgan, ngân hàng lớn nhất của Mỹ, cũng cảnh báo về dấu hiệu “phi USD hóa” trên thế giới.

Tại châu Á, Trung Quốc đã và đang nỗ lực để phi USD hóa, giảm nắm giữ trái phiếu Kho bạc Mỹ từ hơn 1 nghìn tỷ USD vào năm 2022 xuống còn hơn 850 tỷ USD vào tháng 1/2023 (và dự kiến tiêp tục giảm xuống thấp hơn). TQ cũng đang thúc đẩy giao dịch thương mại với các quốc gia khác bằng đồng nội tệ, bỏ qua USD. Kể từ cuộc xung đột Ukraine nổ ra năm 2022, giao dịch đồng rúp (của Nga) – nhân dân tệ (NDT) đã tăng gấp 80 lần mà không sử dụng đồng USD.

Tháng 5/23, Pakistan cho biết đang tìm cách thanh toán nhập khẩu dầu thô của Nga bằng đồng NDT. Trước đó Ấn Độ và Malaysia vào tháng 4/2023 đã ký một thỏa thuận nhằm tăng cường sử dụng đồng rupee trong kinh doanh xuyên biên giới. Cũng trong tháng 5/23, các nước ASEAN đã đồng ý tăng cường sử dụng các đồng tiền của những thành viên cho thương mại và đầu tư trong khu vực. Hàn Quốc và Indonesia mới đây đã ký một thỏa thuận nhằm thúc đẩy trao đổi trực tiếp đồng won và rupiah.

Ở Mỹ Latinh, Brazil và Argentina đang thảo luận về việc tạo ra một đồng tiền chung cho hai nền kinh tế lớn nhất Nam Mỹ. Trước đó vào tháng 4/23, Brazil và Argentina đã đạt được thỏa thuận với Trung Quốc giao dịch thương mại bằng đồng nội tệ của họ.

Ở Trung Đông, Saudi Arabia đang xem xét việc định giá một số lượng dầu bán ra bằng NDT, trong khi đầu năm nay UAE cho biết họ đang thảo luận ở giai đoạn đầu với Ấn Độ về cách thúc đẩy thương mại phi dầu mỏ bằng đồng rupee. Iran và Nga đang hợp tác để cho ra một loại tiền điện tử được hỗ trợ bởi vàng. Saudi Arabia, nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, có truyền thống bán dầu bằng USD. Tuy nhiên, sự thay đổi này có thể làm giảm hơn nữa sự thống trị của đồng USD trong thương mại và tài chính quốc tế, đặc biệt là trên thị trường dầu mỏ.

Tại châu Âu, EU cũng đang tìm cách vượt qua hệ thống Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu (SWIFT) do đồng USD thống trị để hoàn tất các khoản thanh toán với Iran. Ngay cả đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp cũng đang bắt đầu hoàn tất các giao dịch bằng đồng NDT. Tháng 4/23, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi châu Âu giảm bớt sự phụ thuộc vào đồng USD để tránh trở thành "đối tác cấp dưới" của Mỹ.

Nguyên nhân

Đối với nhiều nước, lý do thúc đẩy phi USD là tương đối giống nhau. Họ cho rằng đồng USD đang bị “vũ khí hóa” để trừng phạt những ai bị coi là đối thủ hoặc đi ngược lại lợi ích của Mỹ. Ví dụ, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt, đóng băng hàng trăm tỷ USD dự trữ ngoại hối của Nga và phối hợp với các đồng minh phương Tây, loại trừ nước này khỏi SWIFT. Đây là lời cảnh báo về sự phụ thuộc vào đồng USD.

Jonathan Wood, người phụ trách các vấn đề toàn cầu tại công ty tư vấn Control Risks, nhận định với Bloomberg: “Các quốc gia đã phải đối mặt với sự thống trị của đồng USD trong nhiều thập kỷ. Việc sử dụng rộng rãi và mạnh mẽ hơn các biện pháp trừng phạt của Mỹ trong những năm gần đây càng củng cố sự khó chịu này – và trùng hợp với nhu cầu của các thị trường mới nổi lớn về sự phân bổ quyền lực toàn cầu mới”.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen gần đây cũng thừa nhận rằng các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ đối với Nga và các nước khác có thể làm suy yếu quyền bá chủ của đồng USD.

Những nguyên nhân tiếp theo là sự xói mòn niềm tin vào đồng USD liên quan đến khoản nợ liên bang khổng lồ ngày càng tăng của Mỹ, biến động của đồng USD do sự điều chỉnh lãi suất mạnh mẽ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), cùng hàng loạt vụ phá sản của các ngân hàng Mỹ.

Trong giai đoạn hậu COVID-19, dự trữ ngoại hối biến động cùng sự thay đổi mạnh mẽ trong chính sách tiền tệ của Mỹ là một trong những nguyên nhân khiến nhiều quốc gia nhận thấy sự cần thiết phải đa dạng hóa các đồng tiền thanh toán, không phụ thuộc quá vào đồng USD, do đó thúc đẩy quá trình phi USD hiện nay. Xu hướng thận trọng với USD còn xuất hiện trong bối cảnh nguy cơ Mỹ vỡ nợ ngày càng tăng với khoản nợ khổng lồ hơn 31 nghìn tỷ USD.

Lạm phát cũng làm suy yếu vị thế của đồng USD trên thị trường quốc tế. Kể từ những năm 1980, Mỹ đã duy trì một mức lạm phát thấp và ổn định, mang lại sự tin tưởng cho người tiết kiệm trên toàn thế giới để giữ tài sản của họ bằng USD. Nhưng từ năm 2022, lạm phát đã tăng vọt lên những mức kỷ lục, đặt ra những câu hỏi về sự an toàn và ổn định của đồng USD cho việc tiết kiệm và đầu tư dài hạn.

Ngoài ra, các hành động đơn phương của Mỹ liên quan đến đồng USD càng làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng đồng USD trên thị trường toàn cầu. Fed đã tăng lãi suất liên tiếp 10 lần trong năm qua khiến tỷ giá hối đoái tăng cao đã ảnh hưởng đến những người sử dụng đồng USD trên toàn thế giới. Việc tăng lãi suất mạnh mẽ của Fed đã khiến việc vay bằng USD trở nên đắt đỏ trên phạm vi toàn cầu. Điều này gây ra rắc rối “kép” đối với các nền kinh tế đang nợ bằng USD (lãi suất Mỹ cao hơn có xu hướng làm tăng giá trị tương đối của đồng USD trên thị trường ngoại hối, vì vậy chi phí cho các khoản nợ của họ tăng lên, vì cần nhiều nội tệ hơn để trả từng đồng USD nợ).

Kristalina Georgieva, Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), cảnh báo vào năm 2022 rằng việc Mỹ tăng lãi suất có thể gây tác dụng ngược đối với nền kinh tế toàn cầu và đặc biệt là đối với các quốc gia có mức nợ bằng USD cao hơn. Đầu năm nay, bà Georgieva thừa nhận rằng xu hướng “rời xa đồng USD” đang diễn ra.

Trong khi đó, theo bình luận của nhà phân tích tài chính Ian Bezek trên trang web Money.usnews.com, cuộc khủng hoảng ngân hàng diễn ra gần đây ở Mỹ chỉ làm gia tăng mối lo ngại về giá trị tài sản của Mỹ và đồng USD, tạo cơ hội cho các quốc gia khác giảm bớt sự phụ thuộc vào đồng tiền này. Đầu năm 2023, sự phá sản liên tiếp của các ngân hàng Mỹ lớn và uy tín như Silvergate, Silicon Valley Bank, Signature và First Republic đã gây ra một cuộc khủng hoảng ngân hàng, trong khi các ngân hàng còn lại hiện vẫn đang trong tình trạng bấp bênh. Điều này làm giảm đi sự uy tín cũng như tạo ra một sự bất an về nền kinh tế Mỹ một cách rộng rãi hơn.

Yếu tố tiếp theo thúc đẩy phi USD hóa là ảnh hưởng ngày càng tăng của các đối thủ cạnh tranh địa chính trị của Mỹ, đặc biệt là Trung Quốc và Nga. Theo Bloomberg, hiện cả Nga và Trung Quốc đang tìm cách giảm sự phụ thuộc vào đồng USD bằng cách thúc đẩy việc sử dụng đồng tiền của chính họ trong thương mại và đầu tư song phương, thiết lập các đường dây hoán đổi tiền tệ riêng và phát triển các hệ thống thanh toán thay thế bỏ qua các kênh tài chính do Mỹ thống trị.

Riêng Trung Quốc, nước này đang tìm cách quốc tế hóa, thúc đẩy vai trò lớn hơn cho đồng NDT trong hệ thống tài chính toàn cầu. Do vị thế chiếm 18,3% tỷ trọng GDP toàn cầu, Trung Quốc đang tận dụng ưu thế thương mại của mình để đẩy mạnh việc đưa đồng NDT vào thanh toán với các đối tác thương mại lớn, từ đó thách thức vị thế của đồng USD.

Về phần mình, Nga cũng mở rộng việc giao dịch bằng đồng rúp với các nước khác trong những hợp đồng thương mại, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng. Bên cạnh đó, Nga đang cùng với TQ đẩy nhanh nỗ lực hướng tới phát triển cơ sở hạ tầng tài chính thay thế có khả năng thách thức sự thống trị của đồng USD: Với Trung Quốc là sử dụng hệ thống thanh toán thay thế như Hệ thống thanh toán liên ngân hàng xuyên biên giới (CIPS), hay với Nga là hệ thống SPFS, nhằm mục đích cung cấp một giải pháp thay thế khả thi cho SWIFT (do Mỹ chi phối) trong các giao dịch quốc tế.

Ngoài ra, quá trình phi USD còn được thúc đẩy bởi tỷ giá hối đoái cao và giảm dự trữ ngoại hối ở các quốc gia đang phát triển, khi các nền kinh tế đang gặp khó khăn trong thời kỳ hậu COVID-19 và trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine. Theo nhận định của Shoumik Malhotra, chuyên gia nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Biên giới, Đại học Toàn cầu OP Jindal (Ấn Độ), sau đại dịch COVID-19 và cuộc xung đột ở Ukraine, một số quốc gia vừa và nhỏ đã tích cực tham gia Thương mại tiền tệ địa phương (LCT- Local Currency Trading) để “bảo toàn số USD khó kiếm được của mình và sẵn sàng ứng phó với thách thức trong tương lai”.

Bên cạnh đó, các quốc gia này cũng phụ thuộc vào cả Nga và Trung Quốc. Do đó, họ không thể dễ dàng từ bỏ quan hệ thương mại với các đối thủ cạnh tranh trên của Mỹ. Họ đang sử dụng LCT hoặc NDT để duy trì các liên kết thương mại này. Ví dụ, trong khi Bangladesh theo đuổi chính sách đối ngoại trung lập và cân bằng với các cường quốc, nước này phải trả tiền cho một dự án hạt nhân trị giá 12 tỷ USD hợp tác với Nga. Vì thế, Bangladesh và Nga đang dùng đến đồng NDT để tránh các rắc rối liên quan đến lệnh trừng phạt.

Tóm lại, bối cảnh tài chính toàn cầu đã và đang trải qua một sự thay đổi đáng chú ý trong thời gian gần đây, khi các quốc gia và khu vực tìm cách giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ thông qua các nỗ lực phi USD hóa. Các yếu tố như lo ngại về "vũ khí hóa" đồng đô la Mỹ thông qua các biện pháp trừng phạt, tái tổ chức địa chính trị và sự xuất hiện của cơ sở hạ tầng tài chính thay thế đã góp phần vào xu hướng này.
DanQuyen.com (Theo baotintuc.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Sản lượng xe máy tháng 2 sụt giảm nhưng thị trường không lo thiếu hàng (06-03-2026)
    Chính phủ triển khai các giải pháp cấp bách bảo đảm an ninh năng lượng trước xung đột tại Trung Đông (06-03-2026)
    Giá dầu tăng, vận tải biển và thị trường tài chính toàn cầu biến động do căng thẳng Trung Đông (06-03-2026)
    Vàng miếng rớt giá mạnh (11-09-2025)
    Giá vàng trong nước chiều 29/8 niêm yết mức 129,3 triệu đồng/lượng chiều bán ra (29-08-2025)
    Mỹ và EU công bố thuế nhập khẩu ôtô, dược phẩm (21-08-2025)
    Giá vàng nhẫn 'trượt đỉnh': Hàng trăm người chờ mua, lượng bán ra gấp 3 sau một giờ (12-08-2025)
    Chuyên gia nói gì về phiên 'bốc hơi' đột ngột 64 điểm của VN-Index? (29-07-2025)
    Bộ Tài chính lên tiếng về đề xuất đánh thuế 20% trên lãi chuyển nhượng bất động sản (22-07-2025)
    Bà Nguyễn Thị Phương Thảo 'kiếm' được hơn nghìn tỷ một ngày (22-07-2025)
    Thủ tướng gợi ý doanh nghiệp Nhật mở nhà máy mì, bánh mochi ở Việt Nam (14-07-2025)
    Kinh tế Việt Nam còn nhiều dư địa để bứt tốc (14-07-2025)
    Dòng tiền nào vào tài khoản cá nhân sẽ bị tính thuế? (25-06-2025)
    Chính phủ đồng ý sáp nhập VNPT-Vinaphone và VNPT-Media vào VNPT (25-06-2025)
    Bình Định: Nhiều dự án lớn sẽ được phê duyệt, khởi công (25-06-2025)
    Hai doanh nghiệp tiền tỷ bán chân gà ăn vặt của diễn viên Việt Anh (24-06-2025)
    Giá vàng hôm nay ngày 23/6: Vàng nhẫn ngược dòng bật tăng (23-06-2025)
    Ai đứng sau 'đế chế ăn vặt' Ăn cùng Bà Tuyết vừa thông báo giải thể? (23-06-2025)
    Kêu gọi doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư công nghệ bán dẫn, AI tại miền Trung (23-06-2025)
    Nếu eo biển Hormuz đóng, điều gì sẽ xảy ra với giá xăng Việt Nam? (23-06-2025)

Các bài viết cũ:
    Xuất hiện áp lực tỷ giá tăng (07-07-2023)
    Việt Nam đề nghị đối tác FDI lớn thứ 2 hỗ trợ tiếp cận tài chính xanh (07-07-2023)
    VCB 'bốc đầu' về đỉnh cũ, khối ngoại bán ròng EIB gần 700 tỷ đồng (07-07-2023)
    Thấy gì từ bức tranh xuất khẩu 6 tháng? (07-07-2023)
    Đầu tư nước ngoài vào Mỹ giảm mạnh (07-07-2023)
    Xây lắp III Petrolimex báo lỗ 6 tháng hơn 8 tỷ, cổ phiếu vẫn bị cảnh báo (06-07-2023)
    VNDirect không còn là doanh nghiệp vốn hóa tỷ đô (06-07-2023)
    Thành viên Trung Nam Group lùi ngày đáo hạn 1.500 tỷ đồng trái phiếu (06-07-2023)
    Khó khăn tài chính, EVN nợ PV Power gần 13.000 tỷ đồng (06-07-2023)
    Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 7/7: Hạn chế bắt đáy sớm (06-07-2023)
    Góc nhìn kỹ thuật phiên giao dịch chứng khoán ngày 7/7: Thị trường vẫn chưa quá tiêu cực (06-07-2023)
    2,2 tỉ cổ phiếu Vietnam Airlines bị hạn chế giao dịch (05-07-2023)
    Bộ Tài chính sẽ tiếp tục công bố vi phạm của các doanh nghiệp bảo hiểm (04-07-2023)
    Tập trung quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc (03-07-2023)
    Giá tiêu hôm nay 3/7/2023, lượng hàng trong kho dự trữ giảm, xuất khẩu sang nhiều thị trường chính sụt (02-07-2023)
    Khó khăn bủa vây ngành tôm (01-07-2023)
    Dừng hoạt động dự án 19,5 triệu USD của vợ chồng cựu CEO Facebook Việt Nam (01-07-2023)
    Kiểm tra tất cả địa điểm kinh doanh của F88 ở Hà Tĩnh (01-07-2023)
    Những trường hợp nào không được vay vốn tổ chức tín dụng từ 1/9? (29-06-2023)
    Có 500 triệu đồng, nên mua vàng SJC hay vàng nhẫn để dành? (29-06-2023)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Chết Hụt


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 170310045.