Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha - Kẻ Bàng trở thành Di sản thế giới liên biên giới đầu tiên của Việt Nam
    Tin Thế Giới
Xung đột tại Trung Đông: Ghi nhận hàng chục tiếng nổ lớn tại Tel Aviv
    Tin Việt Nam
Việt Nam phản ứng trước việc Israel không kích vào lực lượng Hamas ở Qatar
    Tin Cộng Đồng
NATIONAL ASIAN PACIFIC CENTER ON AGING
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Bộ Văn hóa nhắc nhở MC Quyền Linh, Doãn Quốc Đam
    Điện Ảnh
Diễn viên Vu Mông Lung 37 tuổi qua đời đột ngột vì ngã lầu
    Âm Nhạc
Mạng xã hội 'dậy sóng' vì ca sĩ Hoàng Thùy Linh
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Kinh Tế
Nguồn cung lương thực toàn cầu dự báo căng thẳng trong năm 2024
Giá lương thực cao trong những năm gần đây đã thúc đẩy nông dân trên toàn thế giới trồng thêm ngũ cốc và hạt có dầu. Tuy nhiên, người tiêu dùng sẽ đối mặt với nguồn cung thắt chặt hơn vào năm 2024, trong bối cảnh thời tiết El Nino bất lợi, tình trạng hạn chế xuất khẩu và nhu cầu sản xuất nhiên liệu sinh học cao hơn.

Sau nhiều năm tăng mạnh, giá lúa mì, bắp và đậu nành có xu hướng giảm vào năm 2023 khi tình trạng tắc nghẽn ở Biển Đen và mối lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu giảm bớt. Dù vậy, các thương nhân và nhà phân tích, cho rằng, giá cả các mặt hàng này vẫn dễ tổn thương trước các cú sốc nguồn cung và lạm phát lương thực trong năm mới.

“Bức tranh nguồn cung ngũ cốc chắc chắn được cải thiện vào năm 2023 với vụ mùa bội thu hơn ở một khu vực quan trọng. Nhưng chúng ta vẫn chưa thực sự thoát khỏi khó khăn”, Ole Houe, Gám đốc dịch vụ tư vấn của Công ty môi giới nông nghiệp IKON Commodities ở Sydney, nói.

Ông cho rằng, với hiện tượng thời tiết El Nino dự kiến kéo dài ít nhất đến tháng 4 hoặc tháng 5-2024, Brazil gần như chắc chắn sẽ sản xuất ít bắp hơn. Ông lưu ý, Trung Quốc đang gây bất ngờ cho thị trường khi mua khối lượng lớn lúa mì và bắp từ thị trường quốc tế.

El Nino, gây khô hạn ở phần lớn châu Á trong năm nay, được dự báo sẽ tiếp tục diễn ra trong nửa đầu năm 2024, gây rủi ro cho nguồn cung gạo, lúa mì, dầu cọ cũng như các nông sản khác ở một nước xuất khẩu và nhập khẩu nông nghiệp hàng đầu thế giới. Các thương nhân dự báo, sản lượng gạo của châu Á trong nửa đầu năm 2024 sẽ giảm khi điều kiện trồng trọt khô hạn và các hồ chứa nước cạn kiệt có khả năng làm giảm sản lượng.

Nguồn cung gạo thế giới thắt chặt trong năm nay sau khi hiện tượng thời tiết El Nino làm giảm sản lượng, khiến Ấn Độ, nước xuất khẩu lớn nhất thế giới, hạn chế xuất khẩu. Trong khi các thị trường ngũ cốc khác mất giá, giá gạo lại tăng lên mức cao nhất trong 15 năm trong năm 2023, với giá gạo tại một số trung tâm xuất khẩu ở châu Á tăng 40-45%.

“Khi Ấn Độ hạn chế xuất khẩu gạo, Thái Lan và Việt Nam chiếm thị phần lớn trên thị trường toàn cầu. Điều này sẽ khiến giá gạo thương mại trở nên nhạy cảm với điều kiện thời tiết ở cả hai thị trường này”, BMI, đơn vị nghiên cứu của Fitch Solutions, nhận định.

Vụ lúa mì tiếp theo của Ấn Độ cũng đang bị đe dọa do thiếu độ ẩm. Điều này có thể khiến nước tiêu thụ lúa mì lớn thứ hai thế giới phải tìm cách nhập khẩu lần đầu tiên sau 6 năm do tồn kho lúa mì ở các kho dự trữ của nhà nước giảm xuống mức thấp nhất trong 7 năm.

Đến tháng 4, nông dân ở Úc, nước xuất khẩu lúa mì số lớn thứ hai thế giới, có thể trồng vụ mùa mới trên những cánh đồng khô cằn, sau khi tình trạng nắng nóng gay gắt hạn chế năng suất vụ mùa năm nay. Điều đó có thể sẽ thúc đẩy các nước nhập khẩu bao gồm Trung Quốc và Indonesia, tìm kiếm khối lượng lúa mì lớn hơn từ các nhà xuất khẩu khác ở Bắc Mỹ, châu Âu và khu vực Biển Đen.

“Tình hình nguồn cung lúa mì trong niên vụ 2023-2024 hiện tại có thể sẽ xấu đi so với niên vụ trước. Điều này là do xuất khẩu từ các nước sản xuất lúa mì lớn có thể thấp hơn đáng kể”, báo cáo của ngân hàng Commerzbank nhận định.

Về mặt tích cực, sản lượng bắp, lúa mì và đậu nành ở Nam Mỹ dự kiến sẽ thiện vào năm 2024, dù thời tiết thất thường ở Brazil gây một số hoài nghi. Ở Argentina, một trong những nước xuất khẩu ngũ cốc lớn nhất thế giới, lượng mưa dồi dào tại các vùng trung tâm nông nghiệp có khả năng thúc đẩy sản xuất đậu nành, bắp và lúa mì.

Theo sàn giao dịch ngũ cốc Rosario (BCR) của Argentina, 95% bắp 75% đậu nành trồng sớm đang ở trong điều kiện từ “tốt đến tuyệt vời” nhờ lượng mưa đáng kể kể từ cuối tháng 10 trên khắp vùng Pampas của nước này. Brazil dự kiến đạt sản lượng nông nghiệp gần kỷ lục vào năm 2024, dù các ước tính sản lượng đậu nành và bắp của nước này bị cắt giảm trong những tuần gần đây do thời tiết khô hạn.

Sản lượng dầu cọ toàn cầu cũng có khả năng giảm trong năm tới do thời tiết El Nino khô hạn, hỗ trợ cho thị trường dầu ăn sau khi mặt hàng này giảm giá hơn 10% vào năm 2023. Sản lượng dầu cọ sụt giảm trong bối cảnh nhu cầu sản xuất dầu diesel sinh học và dầu ăn làm từ dầu cọ dự kiến tăng cao hơn.

“Trong năm tới, chúng tôi nhận thấy, lương thực có rủi ro giá tăng nhiều hơn là giảm. Tồn kho ngũ cốc và hạt có dầu toàn cầu đang thắt chặt. Khu vực bán cầu bắc có thể sẽ trải qua kiểu thời tiết El Nino mạnh lần đầu tiên trong mùa trồng trọt kể từ năm 2015”, CoBank, ngân hàng cho vay hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp Mỹ, nhận định.
DanQuyen.com (Theo thesaigontimes.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Sản lượng xe máy tháng 2 sụt giảm nhưng thị trường không lo thiếu hàng (06-03-2026)
    Chính phủ triển khai các giải pháp cấp bách bảo đảm an ninh năng lượng trước xung đột tại Trung Đông (06-03-2026)
    Giá dầu tăng, vận tải biển và thị trường tài chính toàn cầu biến động do căng thẳng Trung Đông (06-03-2026)
    Vàng miếng rớt giá mạnh (11-09-2025)
    Giá vàng trong nước chiều 29/8 niêm yết mức 129,3 triệu đồng/lượng chiều bán ra (29-08-2025)
    Mỹ và EU công bố thuế nhập khẩu ôtô, dược phẩm (21-08-2025)
    Giá vàng nhẫn 'trượt đỉnh': Hàng trăm người chờ mua, lượng bán ra gấp 3 sau một giờ (12-08-2025)
    Chuyên gia nói gì về phiên 'bốc hơi' đột ngột 64 điểm của VN-Index? (29-07-2025)
    Bộ Tài chính lên tiếng về đề xuất đánh thuế 20% trên lãi chuyển nhượng bất động sản (22-07-2025)
    Bà Nguyễn Thị Phương Thảo 'kiếm' được hơn nghìn tỷ một ngày (22-07-2025)
    Thủ tướng gợi ý doanh nghiệp Nhật mở nhà máy mì, bánh mochi ở Việt Nam (14-07-2025)
    Kinh tế Việt Nam còn nhiều dư địa để bứt tốc (14-07-2025)
    Dòng tiền nào vào tài khoản cá nhân sẽ bị tính thuế? (25-06-2025)
    Chính phủ đồng ý sáp nhập VNPT-Vinaphone và VNPT-Media vào VNPT (25-06-2025)
    Bình Định: Nhiều dự án lớn sẽ được phê duyệt, khởi công (25-06-2025)
    Hai doanh nghiệp tiền tỷ bán chân gà ăn vặt của diễn viên Việt Anh (24-06-2025)
    Giá vàng hôm nay ngày 23/6: Vàng nhẫn ngược dòng bật tăng (23-06-2025)
    Ai đứng sau 'đế chế ăn vặt' Ăn cùng Bà Tuyết vừa thông báo giải thể? (23-06-2025)
    Kêu gọi doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư công nghệ bán dẫn, AI tại miền Trung (23-06-2025)
    Nếu eo biển Hormuz đóng, điều gì sẽ xảy ra với giá xăng Việt Nam? (23-06-2025)

Các bài viết cũ:
    Giá xăng giảm trước nghỉ Tết Dương lịch? (27-12-2023)
    'Đầu tàu kinh tế' trở thành quán quân thu hút FDI năm 2023 (26-12-2023)
    Các chuỗi cà phê đua mở quán ở Singapore với tham vọng mở rộng toàn cầu (26-12-2023)
    Vàng miếng SJC chốt đỉnh mới 78,5 triệu đồng/lượng (25-12-2023)
    Ngành tiền ảo năm 2023: Ngập bê bối nhưng cũng nhiều thành công (25-12-2023)
    Choáng váng tiền thưởng Tết hơn 1 tỷ đồng/người (25-12-2023)
    GDP ngành nông nghiệp 2023 cao nhất trong nhiều năm (21-12-2023)
    Giá vàng chiều nay (21-12): Giảm nhẹ, nhưng vẫn hơn 75 triệu đồng/lượng (21-12-2023)
    Đại gia Nguyễn Cao Trí từng khai bị nữ chủ tịch Vạn Thịnh Phát vu khống, bôi nhọ (21-12-2023)
    Vì sao Him Lam Land đổi tên? (21-12-2023)
    Dự báo giá xăng, dầu đồng loạt tăng mạnh vào ngày mai 21/12 (20-12-2023)
    Chốt phương án lương tối thiểu vùng năm 2024 tăng 6% trình Chính phủ (20-12-2023)
    Làn sóng phá sản doanh nghiệp trên toàn cầu đang cao hơn năm 2008 (20-12-2023)
    Bầu Đức thay đổi, vì sao? (20-12-2023)
    Kinh tế Ukraine 2024: Thiếu nhiều tỷ USD, loại bỏ in tiền, gói viện trợ của EU gặp 'cái lắc đầu' từ Hungary (20-12-2023)
    Những điểm nhấn kinh tế năm 2023 và triển vọng năm 2024 (20-12-2023)
    Giá vàng miếng SJC tạo đỉnh mới, sắp chạm 76 triệu đồng/lượng (20-12-2023)
    Giá vàng tăng sát 75 triệu đồng/lượng, mức cao chưa từng có (19-12-2023)
    Chuyển dịch đất nông nghiệp để sản xuất lớn sao cho hiệu quả? (19-12-2023)
    Lạng Sơn: Sức hút đặc biệt của 'hòn ngọc' phía Bắc (19-12-2023)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Chết Hụt


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 170290410.