Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Vì sao Đà Nẵng và Phú Quốc là lựa chọn 'đáng từng giờ' của khách Hàn?
    Tin Thế Giới
Ông Trump lệnh Hải quân Mỹ 'bắn hạ và tiêu diệt' mọi tàu rải thủy lôi tại eo biển Hormuz
    Tin Việt Nam
Tổng thống Lee Jae Myung: Tương lai của Việt Nam chính là cơ hội của Hàn Quốc
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Miss World 2026 sẽ tổ chức tại Việt Nam
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Chồng cũ Cardi B bất ngờ bị bắn tại bãi đỗ xe, tình hình sau đó khiến nhiều người lo lắng
    Văn Học
Nam sinh giành học bổng Chính phủ Pháp nhờ kể thật chuyện từng dừng học

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Claudia Sheinbaum: Từ nhà khoa học gốc Do Thái đến nữ Tổng thống đầu tiên của Mexico
Bà Claudia Sheinbaum - nữ Tổng thống đầu tiên của Mexico - từng là nhà vật lý có bằng tiến sĩ về kỹ thuật năng lượng, cựu thị trưởng của một trong những thành phố đông dân nhất thế giới và là thành viên hội đồng khoa học khí hậu Liên hợp quốc - cơ quan từng đoạt giải Nobel Hòa bình.


Ngày 2/6, bà Claudia Sheinbaum trở thành người phụ nữ đầu tiên và là người Do Thái đầu tiên được bầu làm Tổng thống Mexico với khoảng 60% số phiếu, đánh dấu một thành tựu lịch sử ở một quốc gia chủ yếu là Công giáo.

Người phụ nữ sắp tổ chức sinh nhật thứ 62 này sẽ thay thế Tổng thống sắp mãn nhiệm Andrés Manuel López Obrador vào tháng 10 tới. Trong nhiệm kỳ duy nhất của mình, ông López Obrador đã có các chương trình phúc lợi xã hội để giúp nhiều người Mexico thoát nghèo - điều giúp Đảng Morena của ông và bà Sheinbaum rất được cử tri yêu thích.

Trong bài phát biểu chiến thắng hôm 3/6, bà Sheinbaum nói: "Nhiệm vụ của chúng tôi đã và sẽ luôn là chăm sóc từng người Mexico một cách không phân biệt. Mặc dù nhiều người Mexico không hoàn toàn đồng ý với dự án của chúng tôi, nhưng chúng tôi vẫn sẽ bước đi trong hòa bình và hòa hợp để tiếp tục xây dựng một Mexico công bằng và thịnh vượng hơn".

Từ nhà khoa học khí hậu đến ứng cử viên Tổng thống

Là con thứ hai trong gia đình Do Thái 3 con, bà Sheinbaum sinh ra ở Thành phố Mexico vào năm 1962, nơi bà sẽ tiếp tục đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau trong nhiều thập kỷ.

Trong thời gian theo học tại Đại học Tự trị Quốc gia Mexico (UNAM), bà đã đắm chìm vào hoạt động chính trị của sinh viên, phản đối việc tư nhân hóa giáo dục công. Sau khi tốt nghiệp, bà theo học ngành kỹ thuật năng lượng tại Đại học California, Mỹ - nơi bà trở nên thông thạo tiếng Anh và lấy bằng Thạc sĩ trước khi quay lại UNAM để học tiến sĩ.

Bà Sheinbaum theo đuổi sự nghiệp giảng dạy và học thuật trong những năm sau đó, bao gồm cả vai trò trong Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) của Liên hợp quốc.

Sự nghiệp chính trị của bà bắt đầu vào năm 2000, khi Thị trưởng mới đắc cử của thủ đô Mexico City Lopez Obrador bổ nhiệm bà làm Giám đốc Môi trường của thành phố.

Sau khi rời bỏ vai trò này vào năm 2006, bà Sheinbaum dấn thân vào nghiên cứu năng lượng, tham gia Hội đồng quốc tế về biến đổi khí hậu (IPCC) và trở thành thành viên của nhóm nhận giải Nobel Hòa bình năm 2007.

Năm 2015, bà trở thành người phụ nữ đầu tiên được bầu làm người điều hành quận Tlalpan của Mexico City, phục vụ cho đến năm 2017.

Năm tiếp theo, bà giành được chiến thắng bầu cử lịch sử với tư cách nữ thị trưởng đầu tiên của Mexico City. Trong nhiệm kỳ của mình, bà đã giành được nhiều lời khen ngợi vì đã cải thiện an ninh khi tỷ lệ giết người ở thủ đô giảm 50%. Bà từ chức vào tháng 6/2023 để bắt tay vào tranh cử Tổng thống.

Thách thức nào đang chờ bà Sheinbaum?

Nếu hiến pháp cho phép, ông Obrador có thể đã tiếp tục được bầu để giữ chức Tổng thống Mexico do được đánh giá thành công trong nhiệm kỳ đầu tiên và duy nhất của mình. Bởi vậy, một số người đặt câu hỏi rằng liệu bà Sheinbaum có thể tiếp nối thành công của ông Obrador hay không.

Bạo lực đã xuất hiện rộng rãi trong cuộc bầu cử này, cuộc bầu cử đẫm máu nhất trong lịch sử Mexico. Hàng chục ứng cử viên và ứng cử viên chính trị đã bị các tổ chức tội phạm sát hại nhằm cố gắng gây ảnh hưởng đến những người lên nắm quyền.

Tỷ lệ giết người ở Mexico thuộc hàng cao nhất thế giới và hơn 100.000 người vẫn mất tích ở nước này. Tỷ lệ giết sát hại phụ nữ cũng cao ngất ngưởng, với số liệu cho thấy khoảng 10 phụ nữ bị sát hại mỗi ngày ở Mexico.

Ông Will Freeman, thành viên nghiên cứu về châu Mỹ Latinh tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại (CFR), cho biết bà Sheinbaum sẽ phải hành động nhanh chóng đối với các vấn đề an ninh và tội phạm có tổ chức của Mexico.

Khi còn là Thị trưởng Thành phố Mexico, bà Sheinbaum đã có thành tích trong việc cải thiện an ninh. Và sắp tới, bà sẽ cần chứng minh thành tích này trên quy mô quốc gia.
DanQuyen.com (Theo congluan.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Ông Trump lệnh Hải quân Mỹ 'bắn hạ và tiêu diệt' mọi tàu rải thủy lôi tại eo biển Hormuz (23-04-2026)
    Iran bắt đầu nhận được khoản thu từ phí quá cảnh qua Hormuz (23-04-2026)
    Iran tiếp tục tấn công ở eo biển Hormuz, liên tiếp bắt giữ nhiều tàu (22-04-2026)
    Lực lượng Mỹ ập lên kiểm tra tàu chở dầu Iran giữa đại dương (21-04-2026)
    Tổng thống Trump và MXH nói ông Obama 'cho' Iran 1,7 tỉ USD, chuyển tiền mặt giữa đêm: Sự thật quá bất ngờ (21-04-2026)
    Tổng thống Pezeshkian tuyên bố Mỹ không thể tước quyền sở hữu hạt nhân của Iran (19-04-2026)
    Tổng thống Mỹ Trump dọa 'phá hủy' mọi nhà máy điện, cầu đường ở Iran (19-04-2026)
    'Hạm đội muỗi' bí ẩn của Iran khiến Mỹ dè chừng (19-04-2026)
    'Hạm đội muỗi' bí ẩn của Iran khiến Mỹ dè chừng (19-04-2026)
    Phái đoàn Mỹ quay lại Pakistan; Ông Trump cáo buộc Iran vi phạm ngừng bắn; Tehran 'sẵn sàng đối đầu đến hơi thở cuối cùng' (19-04-2026)
    Xuất hiện tín hiệu lạc quan về đàm phán Mỹ - Iran (16-04-2026)
    Hệ lụy toàn cầu khi eo biển Hormuz bị Mỹ và Iran phong tỏa (15-04-2026)
    Nga cảnh báo Mỹ - Israel có thể chuẩn bị tấn công trên bộ vào Iran (15-04-2026)
    Iran cảnh báo chặn Biển Đỏ, Vịnh Ba Tư và Biển Oman nếu Mỹ không bỏ phong tỏa eo biển Hormuz (15-04-2026)
    Cháy lớn tại nhà máy xe điện BYD ở Trung Quốc (14-04-2026)
    Mỹ chuẩn bị áp lệnh phong tỏa hàng hải, Iran dọa tấn công các cảng Trung Đông (13-04-2026)
    Iran khẳng định quyền kiểm soát eo biển Hormuz (13-04-2026)
    Đánh giá toàn diện về tương lai eo biển Hormuz của Ankara sau khi đàm phán Mỹ - Iran bế tắc (13-04-2026)
    Eo biển Hormuz ghi nhận tàu thuyền qua lại trước đàm phán hòa bình (11-04-2026)
    Nguồn tin nội bộ tiết lộ tình hình sức khỏe của Lãnh tụ tối cao Iran (11-04-2026)

Các bài viết cũ:
    Quốc gia NATO công bố ý định xin gia nhập BRICS (04-06-2024)
    Vấn đề nghiêm trọng khi máy bay Saab 340 AEW tham chiến (03-06-2024)
    Trung Quốc phản ứng cáo buộc của tổng thống Ukraine (03-06-2024)
    Tổng thống Ai Cập El Sisi tái chỉ định ông Madbouly thành lập Chính phủ mới (03-06-2024)
    Moscow cảnh báo 'hậu quả chết người' nếu Mỹ cho Ukraine dùng vũ khí đánh sang Nga (03-06-2024)
    Hy vọng hòa bình: Bürgenstock và Hội nghị Ukraine (03-06-2024)
    Nước thành viên NATO nêu cách Ukraine có thể 'chiến thắng' (02-06-2024)
    Ông Modi được dự đoán thắng lớn trong cuộc bầu cử (02-06-2024)
    Iran triệu đại sứ Trung Quốc để phản đối (02-06-2024)
    Panama đưa hàng nghìn dân đảo về đất liền định cư tránh bị nước biển nhấn chìm (02-06-2024)
    Tổng thống Zelensky: Trung Quốc ngăn các nước dự thượng đỉnh hòa bình về Ukraine (02-06-2024)
    Israel chấp nhận đề xuất ngừng bắn mới theo công bố của Tổng thống Mỹ (02-06-2024)
    Mỹ-Nhật-Hàn sẽ tập trận 'Freedom Edge' lần đầu tiên vào mùa Hè này (02-06-2024)
    Tương quan lực lượng giữa các đảng phái trước thềm cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (02-06-2024)
    Hàn Quốc, Triều Tiên không trao đổi thương mại qua biên giới trong năm 2023 (31-05-2024)
    Nga chính thức là nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới (31-05-2024)
    Hungary cảnh báo về 'ý tưởng điên rồ' của NATO (31-05-2024)
    Tổng thống Ukraine sa thải một loạt nhân sự thân Mỹ: Lời cảnh báo với Washington? (31-05-2024)
    Giá xăng quay đầu giảm gần 700 đồng/lít (30-05-2024)
    Sau tuyên bố của Mỹ, Nga cảnh báo có 'biện pháp răn đe bổ sung trong lĩnh vực hạt nhân' (30-05-2024)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 175382483.