Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Vì sao Đà Nẵng và Phú Quốc là lựa chọn 'đáng từng giờ' của khách Hàn?
    Tin Thế Giới
Iran giúp tàu Thái Lan qua eo biển Hormuz, Philippines thuyết phục Mỹ cho mua dầu trừng phạt
    Tin Việt Nam
Thủ tướng: Kết nối đường sắt Việt Nam - Nga có vai trò chiến lược
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Miss World 2026 sẽ tổ chức tại Việt Nam
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Đọc Báo Trong Nước
Vắcxin hết date vẫn được tiêm cho trẻ
Đưa con gái hơn 2 tuổi rưỡi đi tiêm nhắc lại vắcxin bạch hầu-ho gà-uốn ván và bại liệt, chị Quỳnh Trang, Hai Bà Trưng, Hà Nội, hoảng hốt khi phát hiện thuốc vừa tiêm cho con mình đã hết hạn được 6 ngày.

 


Chị Trang cho biết, chiều 7/2, chị đưa con đến Trung tâm dịch vụ tiêm phòng 131 Lò Đúc, Hà Nội, thuộc Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Tại đây, sau khi vào sổ và tư vấn, chị đưa con gái đến chỗ y tá để tiêm. Theo thói quen, sau mỗi lần tiêm phòng cho con chị đều cầm hộp thuốc lên để xem hạn sử dụng. Đến lúc đấy chị mới tá hỏa vì thấy con vừa được tiêm loại vắcxin đã hết hạn từ ngày 1/2/2012.


 











Theo hạn sử dụng bằng tiếng Việt đươc dán trên vỏ hộp thuốc thì loại vắcxin này đã hết hạn được 6 ngày nhưng vẫn được sử dụng để tiêm cho con gái chị Trang. Ảnh: P.T.

 


Hoảng hốt, chị quay lại hỏi y tá và bác sĩ thì nhận được câu trả lời “ghi hạn như thế nhưng 1-2 tháng sau tiêm cũng không có vấn đề gì”.


 


“Ngành y tế vẫn khuyến cáo là không sử dụng thuốc đã hết hạn, thế mà ở đây, vắcxin tiêm phòng bệnh cho con tôi đã hết hạn lại vẫn được tiêm như bình thường. Tôi chỉ lo cho sức khỏe của bé, không may có vấn đề gì”, chị Trang nói.


 


Bác sĩ Nguyễn Hồng Sơn, Phó trưởng Trung tâm dịch vụ khoa học kỹ thuật và y tế dự phòng, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương khẳng định, thuốc không có vấn đề gì và xin chịu trách nhiệm nếu có tai biến gì xảy ra cho sức khỏe của bé.


 


Bác sĩ Sơn cho biết, theo phiếu nhập kho của Công ty Tư vấn phát triển đầu tư và thương mại Hồng Thúy - đơn vị nhập khẩu - thì đây là vắcxin Tetraxim lô E 0278-1 được nhập từ Pháp, sản xuất ngày 2/4/2009 và có hạn dùng đến ngày 29/2/2012.


 


“Trên vỏ hộp nguyên gốc của nhà sản xuất, thuốc được ghi hạn dùng là tháng 2/2012, nghĩa là sẽ có thể sử dụng đến hết ngày 29/2. Tuy nhiên, khi nhập khẩu về Việt Nam, không hiểu vì lý do gì Bộ Y tế lại yêu cầu dập ngày hết hạn là 1/2/2012. Bản thân nhà nhập khẩu cũng đã kiến nghị nhiều lần về sự thua thiệt này, nhưng vẫn chưa được sự chấp thuận của Bộ”, bác sĩ Sơn nói.


 


Ngoài ra, ông cũng cho biết, theo hướng dẫn sử dụng được Bộ Y tế cho phép thì thời hạn sử dụng từ ngày sản xuất đến khi hết hạn là 36 tháng. Như vậy, nghĩa là phải đến tháng 2/4/2012, loại vắcxin trên mới hết hạn sử dụng.


 


Bác sĩ Sơn thừa nhận: “Cái sai của chúng tôi là không thông báo vắcxin sắp hết hạn cho gia đình biết, để có sự lựa chọn khác”


 


Bà Nguyễn Hồng Giang, Phòng kinh doanh thuộc trung tâm này cũng cho biết: “Sai sót lớn nhất của chúng tôi là khi tiêm chủng đã không thông tin đầy đủ và hỏi ý kiến gia đình ‘thuốc có hạn dùng như thế, vẫn có thể tiêm cho trẻ được, gia đình có đồng ý hay không?' Nếu gia đình không đồng ý, chúng tôi sẵn sàng tiêm bằng liều thuốc mới hơn”.


 


Hiện lô vắcxin Tetraxim có ghi hạn 1/2/2012 chỉ còn rất ít. Cùng loại vắcxin này, Trung tâm đã có lô khác, hạn dùng tháng 5/2012.


 


Tuy nhiên, chị Trang cho rằng những giải thích trên chưa thỏa đáng. “Tôi không biết hạn sử dụng bằng tiếng Anh ghi như thế nào, nhưng rõ ràng là hạn sử dụng được in bằng tiếng Việt trên vỏ hộp thuốc là đã hết hạn từ ngày 1/2. Là một người dân khi đọc dòng ghi chú đó, tôi chỉ hiểu là vắcxin đã hết hạn và không thể tiêm cho con tôi được”, chị nói.


 


Điều khiến chị lo lắng lúc này là đến chiều 8/2, con gái chị bắt đầu hơi sốt, kêu đau chân, không gập đầu gối được (vắcxin được tiêm vào bắp chân).


 

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Từ 26/3, giá vé hành khách đi tàu hỏa tăng thêm 3% (25-03-2026)
    Số tiền 2 triệu USD và lời khai của thuộc cấp cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến (25-03-2026)
    Hà Nội: Tên cướp tiệm vàng bị bắt, khai gây ra 7 vụ án khác (25-03-2026)
    Chuyển VTV, VOV, TTXVN là đơn vị sự nghiệp của Ban Chấp hành Trung ương Đảng trước ngày 1-4 (25-03-2026)
    ĐH Bách Khoa tặng bằng khen nam sinh lao vào đám cháy cứu người (25-03-2026)
    Khởi tố đối tượng sát hại cha ruột ở Đồng Tháp (22-03-2026)
    Phát hiện quả bom nặng 350 kg còn nguyên kíp nổ khi đào móng xây nhà (22-03-2026)
    Tìm ra thủ phạm ném đá vỡ kính loạt xe tải trên cao tốc qua Quảng Trị (22-03-2026)
    Quy định mới về điều hành giá xăng dầu, chỉ điều chỉnh khi tăng trên 15% (20-03-2026)
    Bắc Ninh: Làm giả 'thiên thạch' để lừa đảo 11 tỷ đồng (20-03-2026)
    Rơi từ giàn giáo công trình trường học xuống đất, 3 công nhân thương vong (20-03-2026)
    Tăng cường thực hiện tiết kiệm năng lượng, thúc đẩy chuyển dịch năng lượng và phát triển giao thông điện (20-03-2026)
    Cẩn trọng với bẫy lừa dịch vụ 'vay đáo hạn', 'vay nhanh' (16-03-2026)
    Tăng kiểm tra hoạt động kinh doanh, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi (16-03-2026)
    Hàng quán tăng giá, dân văn phòng rủ nhau mang cơm nhà đi làm (16-03-2026)
    Bắt gọn tên cướp liều lĩnh giựt dây chuyền phụ nữ tại phòng tập Aerobic (16-03-2026)
    Dự kiến ngày 22-3 công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI (16-03-2026)
    Hơn 93% cử tri cả nước đã đi bỏ phiếu, 5 địa phương đạt sát mức 100% (15-03-2026)
    Công an đề nghị truy tố 2 bị can vụ cướp ngân hàng ở Gia Lai (15-03-2026)
    Đá lại rơi xuống đường sắt qua đèo Hải Vân, nhiều chuyến tàu gián đoạn (14-03-2026)

Các bài viết cũ:
    Miễn nhiệm Chủ tịch EVN vì điều hành yếu (05-02-2012)
    Thương lái đổ xô về Cà Mau mua sâm đất (03-02-2012)
    Tuyệt chiêu uống rượu không say (01-02-2012)
    Hành khách chết bất thường sau khi xuống xe (28-01-2012)
    Một triệu đôla trong sọt rác  (28-01-2012)
    Cháy xe khách chất lượng cao, 28 người thoát chết  (27-01-2012)
    Tranh thủ làm ăn sau Tết  (26-01-2012)
    Ngư dân làm lễ ra khơi đầu năm  (25-01-2012)
    Cây mai vàng hơn 100 tuổi (21-01-2012)
    Hàng loạt chuyến bay Vietnam Airlines bị hoãn  (19-01-2012)
    Giáo sư ĐH Oxford bị sát hại bí ẩn (18-01-2012)
    Không khí Tết tràn ngập chợ hoa Hà Nội  (17-01-2012)
    Đà Nẵng: Kiến tạo nền hành chính vì dân  (15-01-2012)
    Tin nhắn dụ bói toán bùng phát dịp cuối năm (15-01-2012)
    Máy bay Vietnam Airlines và Jetstar suýt đâm nhau (14-01-2012)
    Cuối năm: “Giờ vàng” của hàng lậu (11-01-2012)
    Bỏ “China Beach” trong quảng cáo về Cảng Hàng không Đà Nẵng  (09-01-2012)
    Chi tiền tỷ mua chè giống rồi... vứt đi (09-01-2012)
    Tiết lộ gây sốc: Dịch nhầy, bã phân heo thành... cao chữa bệnh (08-01-2012)
    Sân bay không lắp đèn vì thiếu tiền (07-01-2012)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 172462819.