Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha vào tốp điểm đến nghỉ dưỡng gần gũi thiên nhiên của châu Á
    Tin Thế Giới
Trung Quốc cấm Bộ trưởng Quốc phòng Philippines nhập cảnh
    Tin Việt Nam
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang tiếp Phó Ngoại trưởng Hoa Kỳ
    Tin Cộng Đồng
Tình hình người Việt trong động đất tại Philippines
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ cải tổ hệ thống hải quan, siết chặt quản lý hoạt động nhập khẩu
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
TP Hồ Chí Minh quyết tâm xây dựng 'Thành phố điện ảnh' qua liên hoan phim
    Âm Nhạc
Lizzo đáp trả cáo buộc 'nói xấu' Taylor Swift
    Văn Học
Nhà nghiên cứu sẽ bị cấm vô thời hạn nếu đạo văn, dùng dữ liệu giả

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Kinh Tế
Chính quyền Tổng thống Mỹ Trump không chỉ đòi mức thuế 0%
Ý nghĩa của từ 'đối ứng' đang bị chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump kéo căng. Nhà Trắng không chỉ sử dụng một công thức kỳ lạ để xác định mức độ thuế quan 'đối ứng' với các quốc gia, mà còn từ chối khi một số quốc gia và Liên minh châu Âu đề nghị hạ thuế quan với hàng hóa Mỹ xuống 0.

Phát biểu của Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro trên chương trình “Squawk Box” của CNBC về “gian lận phi thuế quan” và vấn đề tài sản trí tuệ cho thấy chính quyền Tổng thống Trump không chỉ coi thuế quan là phương tiện để giải quyết tình trạng mất cân bằng thương mại của Mỹ, mà còn là cách để thay đổi cơ bản cách thức tiến hành thương mại và sản xuất toàn cầu.

Các doanh nghiệp hưởng lợi từ mô hình kinh tế hiện tại, nay bắt đầu lên tiếng bày tỏ quan ngại và thậm chí bất bình với chính sách thuế quan của ông Trump, trong đó cả những người ủng hộ ông và tài trợ cho đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, với quan điểm khác biệt của chính quyền Trump về "sự có đi có lại", dường như họ sẽ không đáp lại thiện chí của các doanh nghiệp bằng hành động thiện chí.

Ngày 8/4, chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương tăng nhẹ, phục hồi sau mức lỗ lớn của ngày hôm trước. Nikkei 225 của Nhật Bản tăng gần 6% và chỉ số Hang Seng của Hồng Kông (Trung Quốc) tăng 0,3%. Ngược lại, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones của Mỹ giảm 0,91%, Nasdaq Composite tăng nhẹ 0,1% khi các nhà đầu tư mua một số cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn, nhưng Apple lại bị giáng một đòn mạnh nữa.

Động não tìm cách ứng phó

Trong khi ông Trump và Trung Quốc đấu khẩu về việc tăng thuế quan và các động thái trả đũa khác, chính phủ nhiều nước khác đang phải động não tìm chiến lược đối phó với cuộc chiến thương mại ngày càng leo thang.

Trung Quốc tuyên bố sẽ "chiến đấu đến cùng" và thực hiện các biện pháp đối phó với Mỹ để bảo vệ lợi ích của mình, sau khi Tổng thống Trump dọa sẽ áp thêm 50% thuế nữa với hàng hóa Trung Quốc để trả đũa việc Bắc Kinh áp mức thuế 34%.

Khi được hỏi về khả năng đàm phán giữa Washington và Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lin Jian cho biết: "Tôi nghĩ những gì Mỹ đã làm không phản ánh thiện chí đối thoại chân thành. Nếu Mỹ thực sự muốn tham gia đối thoại, họ nên có thái độ bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi".

Lãnh đạo các quốc gia châu Á khác đã chuyển sang cơ chế kiểm soát thiệt hại.

Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba có cuộc điện đàm với ông Trump vào cuối ngày 7/4, sau đó triệu tập một nhóm đặc trách để tìm cách giảm thiểu thiệt hại sau khi bị đồng minh áp mức thuế 24%.

Bộ trưởng Phục hồi Kinh tế Ryosei Akazawa được bổ nhiệm làm người phụ trách đàm phán thương mại chính và các quan chức cấp cao đã được cử đến Washington để theo dõi tình hình.

Thủ tướng Ishiba yêu cầu các bộ trưởng làm hết sức mình để thuyết phục ông Trump xem xét lại, cũng như tìm cách giảm thiểu tác động từ mức thuế đối ứng của Mỹ mà ông cho rằng sẽ giáng một đòn mạnh vào tất cả các ngành công nghiệp.

Ngoại trưởng Ấn Độ S. Jaishankar có cuộc trao đổi với người đồng cấp Mỹ Marco Rubio vào cuối ngày 7/4, trong đó đề xuất sớm kết thúc đàm phán về thỏa thuận thương mại song phương.

Đối mặt với mức thuế 26%, Ấn Độ dự kiến sẽ chấp thuận một số nhượng bộ để tiến tới thỏa thuận thương mại. Washington muốn Ấn Độ mở cửa hơn nữa thị trường với các sản phẩm sữa và nông sản khác của Mỹ, nhưng New Delhi chưa chấp nhận vì đó là ngành sử dụng phần lớn lực lượng lao động của Ấn Độ.

Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim cho biết, chính phủ của ông và các nước Đông Nam Á khác sẽ cử các quan chức đến Washington để thảo luận về thuế quan và đang nỗ lực xây dựng sự đồng thuận để có phản ứng thống nhất giữa 10 thành viên ASEAN khi các bộ trưởng của khối họp vào ngày 10/4.

"Chúng tôi không tin vào ngoại giao loa phóng thanh. Là một phần trong chính sách ngoại giao mềm của chúng tôi về tham gia thầm lặng, chúng tôi sẽ cùng các đồng nghiệp ASEAN cử các quan chức của chúng tôi đến Washington để bắt đầu quá trình đối thoại", Thủ tướng Anwar cho biết.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Malaysia cũng chỉ trích Mỹ, cho rằng Washington lâu nay cũng hưởng lợi từ mô hình thương mại hiện nay. Ông cho biết mức thuế 24% mà Mỹ áp với Malaysia "gây hại cho tất cả" và có thể tác động tiêu cực đến cả hai nền kinh tế.
DanQuyen.com (Theo tienphong.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Nâng hạng chỉ là bước khởi đầu: Thị trường chứng khoán Việt Nam còn thiếu gì để hút vốn ngoại dài hạn? (11-06-2026)
    Giá vàng bất ngờ tăng rất mạnh (11-06-2026)
    Làn sóng chia cổ tức lan rộng, cổ đông đón mùa bội thu (10-06-2026)
    Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Doanh nhân trẻ phải dám cạnh tranh và dẫn dắt (10-06-2026)
    Trung Quốc dự kiến chi gần 300 tỷ USD để phát triển AI (10-06-2026)
    Các ngân hàng lớn rót gần 900 tỷ USD vào nhiên liệu hóa thạch trong năm 2025 (09-06-2026)
    Trung Quốc chuẩn bị gói đầu tư 295 tỷ USD cho cuộc đua AI toàn cầu (09-06-2026)
    Đế chế Golf Long Thành của đại gia Lê Văn Kiểm không công bố thông tin trái phiếu (08-06-2026)
    Tồn kho dầu mỏ cạn kiệt, kinh tế toàn cầu trước phép thử mới (08-06-2026)
    EU thiết lập khung pháp lý bảo vệ thị trường thép (08-06-2026)
    Singapore trên bản đồ trung tâm tài chính quốc tế (06-06-2026)
    Trung tâm sản xuất nhiên liệu hàng không bền vững thế hệ mới tại Pháp (06-06-2026)
    Suy thoái đất nông nghiệp khiến Campuchia thiệt hại hàng trăm triệu USD (06-06-2026)
    Ba nhóm hàng xuất khẩu mang về hơn 109 tỷ USD cho Việt Nam (06-06-2026)
    Thị trường bất động sản Hà Nội bắt đầu phân hóa mạnh (05-06-2026)
    Cổ phiếu họ Vin kéo VN-Index tăng hơn 7 điểm, khối ngoại trở lại mua ròng (05-06-2026)
    Nhu cầu than trong tháng 5 cao nhất từ đầu năm đến nay (05-06-2026)
    Hoàn thiện thể chế để thúc đẩy phát triển kinh tế biển (05-06-2026)
    Nông nghiệp xanh và tín chỉ carbon: Chìa khóa nâng cao năng lực cạnh tranh (04-06-2026)
    'Lòng tham' đang lấn át 'nỗi sợ' trên Phố Wall (03-06-2026)

Các bài viết cũ:
    Giá vàng chiều nay (7-4): Thị trường quốc tế lao dốc không phanh (07-04-2025)
    Giá dầu giảm xuống mức thấp nhất trong 4 năm (07-04-2025)
    Nếu đàm phán hiệu quả, Mỹ có thể áp thuế 25% (07-04-2025)
    Tín hiệu vui cho loạt dự án bất động sản ở TP HCM 'bị trùm mền' cả chục năm (07-04-2025)
    Chứng khoán Việt Nam sẽ ra sao sau 'Ngày thứ Hai đen tối' của chứng khoán châu Á? (07-04-2025)
    Thị trường UPCoM tháng 3/2025: Giá trị giao dịch giảm 23,48% so với tháng trước (05-04-2025)
    Tin vui cho hàng Việt Nam đang đến Mỹ (05-04-2025)
    Giá vàng hôm nay 6/4/2025: Giá vàng 'thổi bay' kỷ lục, nhà đầu tư bán tháo bù lỗ chứng khoán, không bắt 'dao rơi' (05-04-2025)
    Thủ tướng: Hợp tác kinh tế với Hoa Kỳ trên nguyên tắc hai bên cùng có lợi (05-04-2025)
    Chính phủ đề nghị Mỹ tạm hoãn áp thuế 1-3 tháng để đàm phán (04-04-2025)
    Giá vàng hôm nay 5/4/2025: Giá vàng giảm đột ngột, USD suy yếu, 'sóng' chốt lời và thanh lý, xu hướng giảm bị kích hoạt? (04-04-2025)
    Phố Wall dự kiến sẽ có phiên giao dịch giông bão trong đêm nay (03-04-2025)
    Chính sách thuế quan đối xứng của Tổng thống Trump tác động ra sao tới châu Á? (03-04-2025)
    Giá vàng bất ngờ lao dốc vào cuối ngày 3-4 (03-04-2025)
    Việt Nam tìm điểm cân bằng phù hợp trong chính sách thuế của Tổng thống Trump (03-04-2025)
    Hoa Kỳ áp thuế 46% lên hàng hóa Việt Nam: Người tiêu dùng Hoa Kỳ cũng chịu thiệt hại (03-04-2025)
    Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên gửi công hàm đề nghị Mỹ tạm hoãn quyết định áp thuế (03-04-2025)
    Nhiều nước không trả đũa ngay về thuế quan với Mỹ (03-04-2025)
    Giá vàng miếng nhiều nơi rớt xuống sát 100 triệu đồng/lượng vào tối nay, 2-4 (02-04-2025)
    Giá vàng hôm nay ngày 2/4 đồng loạt giảm cực mạnh (02-04-2025)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 178157797.