Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha - Kẻ Bàng trở thành Di sản thế giới liên biên giới đầu tiên của Việt Nam
    Tin Thế Giới
Ba Lan thông báo 'đóng cửa' tạm thời không phận miền Đông
    Tin Việt Nam
Việt Nam phản ứng trước việc Israel không kích vào lực lượng Hamas ở Qatar
    Tin Cộng Đồng
NATIONAL ASIAN PACIFIC CENTER ON AGING
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Bộ Văn hóa nhắc nhở MC Quyền Linh, Doãn Quốc Đam
    Điện Ảnh
Diễn viên Vu Mông Lung 37 tuổi qua đời đột ngột vì ngã lầu
    Âm Nhạc
Mạng xã hội 'dậy sóng' vì ca sĩ Hoàng Thùy Linh
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Việt Nam
Hoan nghênh quân nhân Mỹ sang Việt Nam học tại Học viện Quốc phòng
Bộ Quốc phòng Việt Nam hoan nghênh các quân nhân Mỹ sang học tiếng Việt tại Học viện Khoa học quân sự và Lớp quan chức quốc phòng quốc tế tại Học viện Quốc phòng.

Triển khai hiệu quả nhiều lĩnh vực hợp tác

Sáng 8/5, tại Hà Nội, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và Quyền Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ John Noh đã đồng chủ trì Đối thoại Chính sách Quốc phòng Việt Nam - Mỹ lần thứ 13.

Theo Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, thời gian qua, trên cơ sở các văn bản, thỏa thuận đã ký kết và chỉ đạo của lãnh đạo cấp cao hai nước cũng như hai Bộ Quốc phòng, quan hệ hợp tác quốc phòng Việt Nam - Mỹ được triển khai tích cực, hiệu quả.

Hai bên đã đạt được kết quả cụ thể trên nhiều lĩnh vực như trao đổi đoàn, tiếp xúc các cấp, nhất là cấp cao; các cơ chế đối thoại - tham vấn; hợp tác công nghiệp quốc phòng, đào tạo, gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc, quân y; tham vấn, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc phòng đa phương, nhất là trong khuôn khổ ADMM+.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến nhấn mạnh, hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh tiếp tục là điểm sáng trong quan hệ hai nước, được lãnh đạo cấp cao hai bên cam kết mạnh mẽ, coi đây là ưu tiên trong quan hệ song phương.

Đồng thời, Việt Nam đánh giá cao việc Mỹ công bố khoản hỗ trợ mới trị giá 130 triệu USD dành cho dự án xử lý ô nhiễm dioxin tại khu vực sân bay Biên Hòa và các chương trình hỗ trợ người khuyết tật bị ảnh hưởng bởi chất da cam được mở rộng.

Cùng đó, hoạt động tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích (MIA) được triển khai có hiệu quả. Từ lần Đối thoại trước đến nay, hai bên đã phối hợp thực hiện 4 đợt khai quật hỗn hợp kết hợp đơn phương, trao trả 8 hòm hài cốt được cho là liên quan đến quân nhân Mỹ.

Từ tháng 8/2024 đến nay, với sự hỗ trợ của Đại học Harvard (Mỹ), hai bên đã phối hợp tổ chức trao trả 43 bộ hồ sơ kỷ vật trong chiến tranh liên quan đến bộ đội Việt Nam cho thân nhân các liệt sĩ và các cựu chiến binh Việt Nam.

Nhắc lại cuộc điện đàm giữa Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hai nước vào tháng 2/2025, ông John Noh cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth khẳng định tái ủng hộ Việt Nam hùng cường và độc lập.

Về hợp tác quốc phòng song phương, Mỹ ủng hộ mạnh mẽ công tác khắc phục hậu quả chiến tranh, đánh giá cao kết quả hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh, hiệu quả hoạt động MIA. Những hoạt động này thể hiện thiện chí và mong muốn của Mỹ trong việc thúc đẩy hợp tác hòa bình và xây dựng với Việt Nam.

Ông John Noh cũng bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, hai bên sẽ thực hiện có hiệu quả những nội dung đã được thống nhất Cập nhật Tuyên bố Tầm nhìn chung Việt Nam - Mỹ về hợp tác quốc phòng được ký kết tháng 9/2024, đồng thời mở rộng các lĩnh vực hợp tác hai bên cùng quan tâm.

Quyền Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh, Mỹ đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong khu vực; mong muốn tăng cường, thúc đẩy hợp tác với các nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam vì hòa bình, ổn định, phát triển của khu vực cũng như thế giới.

Cùng gác lại quá khứ, mở ra tương lai

Tại Đối thoại, Thứ trưởng Quốc phòng Hoàng Xuân Chiến đề nghị, thời gian tới, trên cơ sở các văn bản, thỏa thuận đã ký kết giữa Bộ Quốc phòng hai nước, hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác, triển khai hiệu quả một số trọng tâm hợp tác.

Trong đó, hai bên sẽ trao đổi đoàn các cấp; tiếp tục duy trì hiệu quả các cơ chế đối thoại - tham vấn đã có; đào tạo, quân y, gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc; tiếp tục tham vấn, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc phòng đa phương, góp phần khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN, đóng góp vào hòa bình, ổn định và phát triển chung.

Bộ Quốc phòng Việt Nam cũng hoan nghênh các quân nhân Mỹ sang học tiếng Việt tại Học viện Khoa học quân sự và Lớp quan chức quốc phòng quốc tế tại Học viện Quốc phòng.

Về hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến mong muốn, các hoạt động hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh tiếp tục được triển khai theo lộ trình đã thống nhất; đề nghị thúc đẩy công tác tuyên truyền về hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh, để dư luận trong nước và quốc tế hiểu rõ hơn về hình mẫu quan hệ Việt Nam - Mỹ trong lĩnh vực mang tính nhân văn, nhân đạo sâu sắc này, góp phần “gác lại quá khứ, mở ra tương lai hòa bình, hợp tác, phát triển” giữa hai nước.

Cũng tại Đối thoại, hai bên cũng trao đổi về tình hình thế giới, khu vực và những vấn đề cùng quan tâm. Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến nhấn mạnh, Việt Nam nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại; sẵn sàng hợp tác với các nước, các tổ chức quốc tế vì hòa bình, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới; kiên trì đấu tranh giải quyết mọi tranh chấp, bất đồng bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế; kiên trì Chính sách Quốc phòng “bốn không”.

Về vấn đề Biển Đông, lập trường nhất quán của Việt Nam là cần tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển UNCLOS 1982; tuân thủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), xúc tiến sớm kết thúc đàm phán, ký kết Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) một cách thực chất, hiệu quả.

Hai bên đã ký biên bản Đối thoại Chính sách Quốc phòng Việt Nam - Mỹ lần thứ 13 và bàn giao Hồ sơ kỷ vật chiến tranh; trao thư của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam gửi Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ, trong đó đánh giá cao sự phát triển quan hệ hợp tác quốc phòng song phương thời gian qua, đồng thời đề nghị Bộ Quốc phòng Mỹ ủng hộ, tác động để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình đàm phán thương mại, thuế quan phù hợp với lợi ích hai nước.

DanQuyen.com (Theo tienphong.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Việt Nam phản ứng trước việc Israel không kích vào lực lượng Hamas ở Qatar (11-09-2025)
    Bộ Ngoại giao: Việt Nam lên án hành vi sử dụng vũ lực, vi phạm luật pháp quốc tế (11-09-2025)
    Tổng Bí thư: Việt Nam luôn ủng hộ và đồng hành cùng các doanh nghiệp Hàn Quốc (12-08-2025)
    Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan (29-07-2025)
    Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc (29-07-2025)
    Việt Nam hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn giữa Campuchia-Thái Lan (29-07-2025)
    Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Senegal (23-07-2025)
    Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và phu nhân tới Dakar, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Senegal (22-07-2025)
    Thủ tướng tiếp Phó Tổng Thư ký Đảng Hành động Nhân dân, Bộ trưởng Singapore (22-07-2025)
    Bí thư Trung ương Đoàn tham gia đối thoại chuyên sâu cấp cao tại Trung Quốc (15-07-2025)
    Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị WEF Thiên Tân 2025 (25-06-2025)
    Việt Nam - Trung Quốc thúc đẩy nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác thực chất (24-06-2025)
    Xử lý gần 56.000 người thuê dịch vụ làm phiếu lý lịch tư pháp ra sao? (23-06-2025)
    Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ dự Hội nghị các nhà tiên phong của WEF và làm việc tại Trung Quốc (21-06-2025)
    Việt Nam và Hoa Kỳ thu hẹp khoảng cách trong vòng đàm phán thương mại mới nhất (19-06-2025)
    Việt Nam lên tiếng việc Mỹ yêu cầu giảm hiện diện của Trung Quốc trong chuỗi sản xuất, cung ứng (19-06-2025)
    Việt Nam và Mỹ kết thúc vòng đàm phán thương mại đối ứng lần 3 (15-06-2025)
    Chủ tịch nước Lương Cường chủ trì chiêu đãi chính thức Tổng thống Litva (12-06-2025)
    Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp lãnh đạo các nước, tổ chức quốc tế nhân Hội nghị UNOC 3 (10-06-2025)
    Tổng thống Peru: Việt Nam luôn là đối tác quan trọng hàng đầu ở Đông Nam Á (10-06-2025)

Các bài viết cũ:
    Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Singapore Lawrence Wong (08-05-2025)
    Đại sứ Đặng Minh Khôi: Chuyến thăm mang tính biểu tượng cho quan hệ Việt Nam - LB Nga (08-05-2025)
    Tổng Bí thư Tô Lâm dự duyệt binh kỷ niệm Chiến thắng phát-xít tại Kazakhstan (07-05-2025)
    Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân bắt đầu thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Azerbaijan (07-05-2025)
    Nhà báo Hungary lý giải sức mạnh và sức hút của Việt Nam (06-05-2025)
    Thủ tướng Australia: Việt Nam nhanh chóng trở thành một trung tâm kinh tế hàng đầu khu vực (06-05-2025)
    Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân bắt đầu thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Kazakhstan (05-05-2025)
    Tuyên bố chung Việt Nam - Sri Lanka (05-05-2025)
    Tổng Bí thư Tô Lâm sắp thăm Liên bang Nga, dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng (02-05-2025)
    Quan hệ Việt-Nhật: Ngọn hải đăng trong thế giới đầy biến động (30-04-2025)
    Thủ tướng Phạm Minh Chính đưa ra loạt cam kết với cộng đồng doanh nghiệp Việt – Nhật (28-04-2025)
    Điện mừng nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà vua Hà Lan (27-04-2025)
    Chủ tịch nước Lương Cường kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Lào (25-04-2025)
    Bình luận của Việt Nam về thông tin Mỹ sẽ áp thuế lên đến 800% đối với pin năng lượng mặt trời (24-04-2025)
    Việt Nam trân trọng vai trò của Giáo hoàng Francis trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam và Vatican (24-04-2025)
    Du khách Hàn Quốc cảm động vì hành động đẹp của người Việt trên đảo Phú Quốc (24-04-2025)
    Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru và Phu nhân lần đầu thăm Việt Nam (23-04-2025)
    Nhìn lại Hội nghị thượng đỉnh P4G: Thúc đẩy hợp tác toàn diện trong chuyển đổi xanh (19-04-2025)
    Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Kenya (17-04-2025)
    Hai Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc ấn tượng về sự phát triển vượt bậc của Việt Nam (17-04-2025)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Chết Hụt


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 170258707.