Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Siêu bão Bavi tác động thế nào tới Biển Đông?
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phú Quốc tăng cường tuyên truyền an toàn cho chủ tàu du lịch
    Tin Thế Giới
Israel cảnh báo đáp trả bằng 'toàn bộ sức mạnh' nếu tên lửa Iran tấn công
    Tin Việt Nam
Quảng Ninh sẽ đăng cai Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2027
    Tin Cộng Đồng
EU đề xuất 'chế độ cho người dùng trẻ em' trên mạng xã hội
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump làm gì với 1,4 tỷ USD thu được từ tiền số?
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
Bom tấn thu gần 24 tỷ đồng/ngày, một mình oanh tạc rạp Việt
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Đội tuyển Việt Nam thắng lớn tại các đấu trường Olympic quốc tế

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Việt Nam
Việt Nam và Liên bang Nga đẩy mạnh hợp tác Nghị viện
Hai bên tiếp tục khẳng định vai trò và đóng góp quan trọng của hợp tác trên kênh nghị viện vào việc củng cố, duy trì và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga

Theo phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Liên bang Nga, ngày 27/5, Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan và Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã có cuộc hội đàm với Phó Chủ tịch thứ nhất Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Ivan Melnhikov.

Bày tỏ vui mừng tiến hành hội đàm với Phó Chủ tịch thứ nhất Duma Quốc gia Nga Ivan Melnhikov, Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan một lần nữa chúc mừng Nga đã tổ chức thành công Đại hội Sinh thái Quốc tế Neva lần thứ 11 với sự tham gia của 76 nước và 17 tổ chức quốc tế, thể hiện sự ủng hộ và đánh giá cao đối với tính cấp thiết, chương trình nghị sự cũng như vai trò dẫn dắt quan trọng của Nga trong lĩnh vực sinh thái nói riêng và trong giải quyết các vấn đề toàn cầu nói chung.

Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan khẳng định Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu mà Liên Xô trước đây và Liên bang Nga ngày nay đã dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đất nước, nhấn mạnh Việt Nam triển khai nhất quán chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, trong đó luôn coi trọng quan hệ với Liên bang Nga và các nước bạn bè truyền thống.

Phó Chủ tịch thứ nhất Duma Quốc gia Nga Ivan Melnhikov nhấn mạnh năm 2025 là năm đặc biệt quan trọng trong lịch sử mỗi nước và trong quan hệ Việt Nam-Liên bang Nga với nhiều hoạt động được hai bên tổ chức để kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; chúc mừng Việt Nam nhân 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và tiến tới kỷ niệm 80 năm Ngày quốc khánh.

Hai bên ghi nhận những bước tiến quan trọng trong hợp tác Việt Nam-Liên bang Nga, đặc biệt là sau chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Vladimir Putin đến Việt Nam vào tháng 6/2024 và chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Tô Lâm đến Liên bang Nga vào tháng 5/2025; các bộ, ngành, địa phương hai nước đang tích cực triển khai các kết quả đạt được nhằm đưa quan hệ hai nước phát triển phù hợp với tiềm năng và mong muốn.

Hai bên tiếp tục khẳng định vai trò và đóng góp quan trọng của hợp tác trên kênh nghị viện vào việc củng cố, duy trì và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga; nhất trí thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp hai nước mở rộng hợp tác, tìm cơ hội đầu tư, thâm nhập thị trường của nhau.

Hai bên khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ để chuẩn bị chu đáo và tổ chức tốt Phiên họp lần thứ 4 Ủy ban hợp tác liên Nghị viện giữa Quốc hội Việt Nam trong năm 2025, góp phần triển khai và hiện thực hóa tầm nhìn của Lãnh đạo cấp cao hai nước, các thỏa thuận và định hướng đã thông qua trong chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm tới Liên bang Nga.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch thứ nhất Duma Quốc gia Melnhikov đã mời Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan và đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam dự khán Phiên họp toàn thể của Duma Quốc gia Quốc hội Liên bang Nga.

Trước đó, vào sáng 27/5, Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan và đoàn công tác của Quốc hội đã làm việc tại Trường Đại học Khoa học và công nghệ MISiS, một trong những trung tâm nghiên cứu và khoa học hàng đầu của Nga và thế giới với hơn 100 năm lịch sử, nơi có hơn 50 sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam theo học.

Tại đây, Phó Hiệu trưởng của Trường Andrey Voronin đã giới thiệu cho Đoàn tổng quan về lịch sử, truyền thống cũng như tiềm lực, cơ sở hiện nay của Trường, các chương trình giảng dạy cũng như các dự án nghiên cứu chiến lược đang được triển khai và trực tiếp giới thiệu một số Phòng Thí nghiệm của Trường như Phòng Thí nghiệm công nghệ lượng tử siêu dẫn; Trung tâm kỹ thuật thiết kế mẫu với độ phức tạp cao “Động lực học.”

Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan nhấn mạnh hợp tác trong lĩnh vực giáo dục-đào tạo và khoa học-công nghệ tiếp tục là những lĩnh vực hợp tác chiến lược của quan hệ Việt Nam-Liên bang Nga; khẳng định mong muốn thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, đặc biệt là ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ cao, công nghệ lượng tử... nhằm chuẩn bị tốt cho quá trình phát triển bền vững tại mỗi nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan cho biết chủ trương của Việt Nam là phát triển hợp tác với các nước có nền giáo dục tiên tiến, trong đó Liên bang Nga có vị trí đặc biệt với tiềm năng to lớn, quan hệ tin cậy với nhiều thập kỷ kinh nghiệm hợp tác chặt chẽ.

Lãnh đạo Nhà trường cho biết Trường có các khóa học, chuyên ngành đào tạo rất linh hoạt, với nhiều lựa chọn cho sinh viên; bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác với các Trường Đại học, cơ sở giáo dục của Việt Nam; sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi cho sinh viên Việt Nam theo học tại trường, đóng góp tích cực vào quá trình phát triển của đất nước.

Về phần mình, Phó Chủ tịch Quốc hội bày tỏ sẵn sàng thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục-đào tạo, trong đó có việc thiết lập quan hệ hợp tác không chỉ giữa các cơ sở giáo dục đào tạo mà có thể mở rộng hợp tác nghiên cứu với các doanh nghiệp, tư nhân của Việt Nam.

Trong buổi làm việc tại Trường, Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan và các đại biểu của đoàn công tác đã có cuộc trao đổi với các em sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam đang theo học tại trường; khẳng định Lãnh đạo Đảng, Nhà nước quan tâm đào tạo, phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực khoa học công nghệ, là khâu quan trọng giúp đất nước phát triển trong kỷ nguyên tri thức, đổi mới và phát triển bền vững; mong các sinh viên, nghiên cứu sinh tiếp tục công tác học tập, nghiên cứu, phát huy tinh thần học hỏi để có thêm nhiều đóng góp thiết thực cho đất nước và hợp tác quốc tế./.
DanQuyen.com (Theo vietnamplus.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Quảng Ninh sẽ đăng cai Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2027 (20-07-2026)
    Báo Indonesia: Việt Nam có lợi thế trong cuộc đua hút đầu tư xe điện (18-07-2026)
    Thực hiện hiệu quả đường lối chính sách đối ngoại nhân dân Việt Nam-Nga (18-07-2026)
    Khơi thông nguồn lực, hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước (18-07-2026)
    Đẩy mạnh giao lưu thanh niên, kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc (17-07-2026)
    Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc, đưa Việt Nam trở thành cầu nối vào thị trường Đông Nam Á (17-07-2026)
    Khai trương trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Timor-Leste (15-07-2026)
    Việt Nam sẵn sàng cùng ASEAN hỗ trợ Myanmar (12-07-2026)
    Tiếp nhận bản sao Thư ủy nhiệm của Đại sứ Palestine tại Việt Nam (10-07-2026)
    Thúc đẩy hợp tác Việt Nam-IAEA về ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình (09-07-2026)
    Tàu Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển (09-07-2026)
    Hoàn thành sứ mệnh tại Venezuela, đoàn cứu hộ Việt Nam chuẩn bị về nước (09-07-2026)
    Các tân đại sứ trình Quốc thư lên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước (06-07-2026)
    Việt Nam phát huy vai trò điều phối tại phiên họp CPTPP (03-07-2026)
    Người Nhật nói về 'lần đầu tiên' doanh nhân nước ngoài phát biểu ở nơi phổ biến Nghị quyết (30-06-2026)
    Việt Nam cần tăng trưởng GDP gần 12% trong nửa cuối năm (28-06-2026)
    Việt Nam - Singapore thúc đẩy hợp tác xây dựng chuỗi giá trị Halal khu vực ASEAN (27-06-2026)
    Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu tiếp Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản-Việt Nam (26-06-2026)
    Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Venezuela và bảo hộ công dân sau trận động đất kép (25-06-2026)
    Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc tiếp lãnh đạo tập đoàn vận tải biển hàng đầu thế giới (23-06-2026)

Các bài viết cũ:
    Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng Thư ký Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (27-05-2025)
    Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Trung Quốc dành ưu tiên hàng đầu cho hợp tác đường sắt (27-05-2025)
    Tuyên bố chung Việt Nam - Pháp (27-05-2025)
    Thủ tướng: ASEAN cần 'trước sau như một' kiên định con đường đối thoại, hợp tác, đoàn kết và tự cường (26-05-2025)
    Chủ tịch nước Lương Cường Hội đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (26-05-2025)
    Thủ tướng Anwar Ibrahim chủ trì lễ đón Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm chính thức Malaysia (25-05-2025)
    Thủ tướng Malaysia: Kinh tế Việt Nam đã phát triển vượt bậc chỉ trong vài thập kỷ (25-05-2025)
    Thủ tướng Việt Nam - Malaysia nhất trí hạn chế áp rào cản thương mại (25-05-2025)
    Đại sứ Malaysia bật mí sáng kiến mới tại Hội nghị cấp cao ASEAN 46, khẳng định vai trò không thể thiếu của Việt Nam (23-05-2025)
    Thủ tướng thăm chính thức Malaysia và tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 46 (23-05-2025)
    Việt Nam - Hoa Kỳ kết thúc vòng đàm phán thứ 2 về thương mại (22-05-2025)
    Bộ trưởng Lao động Israel: Mong muốn tiếp nhận nhiều lao động Việt Nam (21-05-2025)
    Việt Nam nói gì về tập trận Rồng Vàng 2025 giữa Trung Quốc và Campuchia? (15-05-2025)
    Người phát ngôn trả lời về tình hình đàm phán thương mại Việt Nam - Mỹ (15-05-2025)
    Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Lukashenko họp báo thông tin kết quả hội đàm (12-05-2025)
    Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Aleksandr Lukashenko ký tuyên bố nâng cấp quan hệ Việt Nam - Belarus (12-05-2025)
    Tuyên bố chung về những định hướng lớn của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nga trong giai đoạn hợp tác mới (11-05-2025)
    Tổng Bí thư Tô Lâm: Việt Nam tri ân sự giúp đỡ chí tình của các chuyên gia Nga (11-05-2025)
    Việt Nam - Nga tăng cường hợp tác nghị viện, làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện (10-05-2025)
    Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu chính sách tại cơ sở giáo dục ĐH lớn nhất của Nga (10-05-2025)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 180751427.