Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha - Kẻ Bàng trở thành Di sản thế giới liên biên giới đầu tiên của Việt Nam
    Tin Thế Giới
Ba Lan thông báo 'đóng cửa' tạm thời không phận miền Đông
    Tin Việt Nam
Việt Nam phản ứng trước việc Israel không kích vào lực lượng Hamas ở Qatar
    Tin Cộng Đồng
NATIONAL ASIAN PACIFIC CENTER ON AGING
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Bộ Văn hóa nhắc nhở MC Quyền Linh, Doãn Quốc Đam
    Điện Ảnh
Diễn viên Vu Mông Lung 37 tuổi qua đời đột ngột vì ngã lầu
    Âm Nhạc
Mạng xã hội 'dậy sóng' vì ca sĩ Hoàng Thùy Linh
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Đòn tấn công của Israel-Mỹ vào cơ sở hạt nhân Iran đang phản tác dụng
Các cuộc tấn công của Israel và Mỹ nhằm ngăn chặn Iran phát triển vũ khí hạt nhân có thể đang phản tác dụng, vô tình thúc đẩy Iran đẩy nhanh chương trình hạt nhân và tạo tiền lệ nguy hiểm cho khu vực.

Ngày 13/6, Israel khởi động Chiến dịch Sư tử trỗi dậy (Operation Rising Lion), một chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm xóa bỏ khả năng hạt nhân của Iran. Mở đầu bằng các đợt tấn công phối hợp nhắm vào các nhà khoa học hạt nhân, tướng lĩnh quân đội và thành viên chủ chốt của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, chiến dịch này đánh dấu một bước leo thang mới trong chiến lược răn đe phủ đầu.

Tuy giành được ưu thế trên không, Israel vẫn bất lực trước các cơ sở hạt nhân được gia cố kiên cố, đặc biệt là tổ hợp làm giàu uranium Fordow nằm sâu trong lòng núi. Chưa đầy một tuần sau, ngày 21/6, Mỹ triển khai các cuộc không kích chính xác bằng máy bay ném bom tàng hình B-2, mang theo bom xuyên boongke, tấn công trực diện vào các địa điểm trọng yếu như Fordow, Natanz và Isfahan, với mục tiêu làm tê liệt khả năng hạt nhân chiến lược của Iran.

Ba ngày sau, hai bên bất ngờ đạt được thỏa thuận ngừng bắn, kết thúc chuỗi giao tranh kéo dài 12 ngày. Mặc dù cả Mỹ và Israel đều tuyên bố đã đạt được một số mục tiêu chiến thuật, xung đột lần này đã phơi bày một thực tế đáng lo ngại hơn nhiều: nguy cơ gia tăng phổ biến vũ khí hạt nhân trong một khu vực vốn đã bất ổn như Trung Đông.

Bài học từ quá khứ

Từ năm 2006, Iran đã chịu các lệnh trừng phạt quốc tế sau khi bị cáo buộc không tuân thủ quy định của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA). Chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama từng nỗ lực giải quyết vấn đề qua ngoại giao, dẫn đến Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA) năm 2015 – một thỏa thuận mà theo đó Iran đồng ý hạn chế hoạt động hạt nhân để đổi lấy việc nới lỏng trừng phạt.

Tuy nhiên, đến năm 2018, chính quyền đầu tiên của Tổng thống Donald Trump đã đơn phương rút khỏi JCPOA, bất chấp xác nhận từ IAEA rằng Iran vẫn tuân thủ đầy đủ. Quyết định này phá vỡ lòng tin mong manh và kích hoạt chuỗi phản ứng ngược: Tehran giảm cam kết, tái khởi động các hoạt động làm giàu uranium, và từng bước tiến gần ngưỡng chế tạo vũ khí hạt nhân.

Theo báo cáo mới nhất của IAEA, Iran hiện sở hữu hơn 400kg uranium làm giàu ở mức 60%. Nếu được tinh luyện tiếp đến 90%, lượng này đủ để sản xuất từ 10 đến 12 đầu đạn hạt nhân.

Sau khi ông Trump trở lại nhiệm sở, các cuộc đàm phán hạt nhân được nối lại với kỳ vọng thiết lập một khuôn khổ chặt chẽ hơn JCPOA. Tuy vậy, vòng đàm phán thứ sáu, dự kiến diễn ra ngày 15/6, đã bị hủy bỏ sau khi Israel tiến hành cuộc tấn công chỉ hai ngày trước đó, đẩy toàn bộ tiến trình ngoại giao vào ngõ cụt.

Tổng thống Trump tuyên bố các cuộc không kích của Mỹ đã “xóa sổ” chương trình hạt nhân của Iran, nhưng các đánh giá tình báo độc lập lại cho thấy chỉ có thiệt hại nghiêm trọng, chứ không phải sự phá hủy hoàn toàn. Trớ trêu thay, chính sự can thiệp quân sự này đã khiến Iran lập tức trục xuất toàn bộ thanh sát viên IAEA, chấm dứt các hoạt động giám sát quốc tế và khiến khả năng xác minh trở nên bất khả thi. Trong mắt Iran, các cuộc tấn công này được coi là "sự vi phạm trắng trợn chủ quyền" và là lý do chính đáng để đẩy mạnh khả năng răn đe hạt nhân.

Bài học lịch sử cho thấy Israel từng thực hiện chiến lược tương tự khi phá hủy lò phản ứng hạt nhân của Iraq (1981) và Syria (2007). Tuy nhiên, chương trình hạt nhân của Iran phức tạp và kiên cố hơn rất nhiều. Dù các cuộc không kích có thể làm chậm tiến trình sản xuất hạt nhân từ một đến hai năm, chúng không thể phá hủy hoàn toàn các cơ sở hạt nhân của quốc gia này.

Nguy cơ phổ biến hạt nhân

Mối đe dọa không dừng lại ở Iran. Nếu Tehran chính thức từ bỏ Hiệp ước Không phổ biến Vũ khí Hạt nhân (NPT) – một khả năng đang được Quốc hội Iran cân nhắc, cánh cửa hợp pháp cho việc phát triển vũ khí hạt nhân sẽ rộng mở. Và khi đó, Trung Đông có thể rơi vào vòng xoáy vũ trang chưa từng có.

Saudi Arabia đã không ít lần ngụ ý rằng họ sẽ đáp trả nếu Iran sở hữu bom hạt nhân. Các quốc gia khác trong khu vực, từ Ai Cập đến Thổ Nhĩ Kỳ, cũng có thể bị cuốn vào cuộc đua năng lượng hủy diệt, làm sụp đổ toàn bộ cấu trúc không phổ biến vũ khí mà thế giới đã cố gắng xây dựng từ sau Chiến tranh Lạnh.

Trong bối cảnh đó, giải pháp duy nhất có tính bền vững vẫn là ngoại giao thực chất, một thỏa thuận hạt nhân mới với các điều khoản xác minh chặt chẽ, sự hiện diện trở lại của IAEA và lộ trình dỡ bỏ trừng phạt có điều kiện. Ngược lại, nếu các nước lớn tiếp tục chọn biện pháp quân sự thay cho đối thoại, họ không chỉ đẩy Iran đến bờ vực hạt nhân, mà còn gieo mầm cho một cuộc chạy đua hạt nhân giữa lòng Trung Đông.
DanQuyen.com (Theo vov.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Ba Lan thông báo 'đóng cửa' tạm thời không phận miền Đông (11-09-2025)
    Nga mở hành lang vận chuyển mới, thách thức ảnh hưởng của phương Tây (11-09-2025)
    Phó Tổng thống Mỹ: Nga yêu cầu thêm 6.000 km2 lãnh thổ để chấm dứt xung đột với Ukraine (11-09-2025)
    Ông Vance tuyên bố sẵn sàng lãnh đạo nước Mỹ trong trường hợp 'thảm kịch' (29-08-2025)
    Thủ tướng Thái Lan bị phế truất (29-08-2025)
    Tổng thống Mỹ Donald Trump chặn gói viện trợ nước ngoài 5 tỷ USD (29-08-2025)
    Italia bắt giữ một nghi phạm người Ukraine trong vụ phá hoại Nord Stream (21-08-2025)
    Ukraine hứng chịu đợt tấn công kỷ lục bằng tên lửa và UAV, nhà máy Mỹ cũng chịu chung số phận (21-08-2025)
    Bắt giữ nghi phạm trong vụ nổ đường ống Dòng chảy phương Bắc (21-08-2025)
    Chiến trường có thể định đoạt hòa bình Ukraine (21-08-2025)
    Tổng thống Donald Trump lên đường đến Alaska, chuẩn bị gặp Tổng thống Putin (15-08-2025)
    Mỹ trải thảm đỏ đón Tổng thống Nga Putin ở Alaska (15-08-2025)
    Những kỳ vọng từ cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ ở Alaska (12-08-2025)
    Nga có nguy cơ mất thêm một chiến hạm cỡ lớn (12-08-2025)
    Đặc phái viên của ông Trump đến Nga, bắt đầu hội đàm với ông Putin (06-08-2025)
    Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev gửi lời tới Tổng thống Mỹ Donald Trump (29-07-2025)
    Điện Kremlin trả lời loạt câu hỏi về Mỹ và 'tối hậu thư' mới của ông Trump (29-07-2025)
    Vì sao hàng rào dây thép gai của Ukraine khiến Nga phải e ngại? (29-07-2025)
    Ông Trump muốn loại bỏ Hamas, Israel mở rộng không kích ở Dải Gaza (26-07-2025)
    Căng thẳng Campuchia-Thái Lan: Các tuyến thương mại bị cắt đứt, du lịch sụp đổ, vốn đầu tư thoái lui (26-07-2025)

Các bài viết cũ:
    Vụ rơi máy bay Air India: Giới phi công Ấn Độ bác bỏ kết quả điều tra sơ bộ (15-07-2025)
    Quốc hội Ukraine giải tán chính phủ, ông Zelensky chỉ định thủ tướng mới (14-07-2025)
    Đối đầu Mỹ - Iran khiến thế giới 'nín thở' (14-07-2025)
    Thái Lan: Ủy ban chống tham nhũng quốc gia điều tra cựu Thủ tướng Paetongtarn Shinawatra (14-07-2025)
    Tấn công cơ sở hạt nhân Iran: Mỹ và Israel có thành công? (25-06-2025)
    Sự thật hình ảnh máy bay ném bom B-2 của Mỹ bị Iran bắn hạ (25-06-2025)
    Nga tiết lộ thông tin bất ngờ liên quan đến xung đột Iran - Israel (24-06-2025)
    Thủ tướng Thái Lan lên tiếng sau thông tin bị điều tra (24-06-2025)
    Israel hứng mưa tên lửa, Tel Aviv thề 'san bằng Tehran' (24-06-2025)
    Ông Trump yêu cầu máy bay Israel mang bom quay về nước (24-06-2025)
    Ông Trump: Cả Israel và Iran vi phạm lệnh ngừng bắn (24-06-2025)
    Ngoại trưởng Iran đến Matxcơva gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin (23-06-2025)
    Tình hình biên giới xấu đi, Thủ tướng Thái Lan triệu tập họp khẩn (23-06-2025)
    Vì sao Tu-160 của Nga bây giờ mới 'ra đòn' ở Ukraine? (23-06-2025)
    Mức độ nguy hiểm của loại bom 'cấm' mà Iran ném lên Israel (23-06-2025)
    Tổng thống Donald Trump quyết định tấn công Iran 'chỉ vài phút trước khi bom rơi' (23-06-2025)
    Triều Tiên lên tiếng vụ Mỹ tấn công Iran (23-06-2025)
    Sau một cuộc gọi, ông Trump hạ lệnh ném bom Iran ngay trên trực thăng (23-06-2025)
    Ông Hun Manet: Campuchia ngừng nhập khẩu khí đốt từ Thái Lan từ đêm nay (22-06-2025)
    Iran tấn công dồn dập, Israel hứng 'mưa tên lửa' chưa từng thấy (22-06-2025)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Chết Hụt


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 170257916.