Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha vào tốp điểm đến nghỉ dưỡng gần gũi thiên nhiên của châu Á
    Tin Thế Giới
Thượng viện Mỹ 'quay xe' ủng hộ Tổng thống D. Trump trong cuộc xung đột với Iran
    Tin Việt Nam
Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Venezuela và bảo hộ công dân sau trận động đất kép
    Tin Cộng Đồng
Visa: Việt Nam vào nhóm điểm đến được du khách châu Á ưa chuộng
    Tin Hoa Kỳ
Cựu Chủ tịch Fed Alan Greenspan qua đời ở tuổi 100
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
'Đạo diễn nghìn tỷ' Trấn Thành bất ngờ trở lại vai trò lồng tiếng trong 'bom tấn' hoạt hình Hollywood
    Âm Nhạc
Ca sĩ LEXXY ghi dấu ấn với EP đầu tay
    Văn Học
'Hai mặt' của biên tập viên

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Nhật, Mỹ, Hàn triển khai tàu khu trục
Bộ Quốc phòng Nhật Bản (SDF) đã bắt đầu triển khai các tàu khu trục và tên lửa để sẵn sàng đánh chặn tên lửa phóng vệ tinh của CHDCND Triều Tiên, theo lệnh của Bộ trưởng quốc phòng Naoki Tanaka ngày 3-4.

 


Báo Nhật Bản Yomiuri Shimbun cho biết SDF bắt đầu triển khai hệ thống tên lửa đất đối không PAC-3 ở bảy địa điểm thuộc quần đảo Okinawa và khu vực trung tâm Tokyo, kèm theo ba tàu khu trục có trang bị tên lửa đánh chặn Aegis.


 


SDF có kế hoạch theo dõi sát sao đường đi của tên lửa đẩy mà CHDCND Triều Tiên khẳng định là mang theo một vệ tinh, để đối phó với mọi bất trắc, theo lời tướng Shigeru Iwasaki - tham mưu trưởng hội đồng tham mưu liên quân SDF.


 


Lực lượng hải quân Hàn Quốc huy động tàu khu trục "Kinh Sejong”, vốn được sử dụng vào năm 2009 khi CHDCND Triều Tiên bắn thử tên lửa Taepodong-2.


 


Mỹ sẽ điều động 5-6 tàu khu trục từ hạm đội 7 di chuyển đến Hoàng Hải, căn cứ Okinawa (Nhật Bản) và vùng biển gần Philippines.


 


Nhật Bản cũng sẽ nhận được các thông tin trực tiếp từ Bộ tư lệnh phòng vệ không gian Bắc Mỹ của đồng minh Hoa Kỳ đặt tại Colorado về việc chuẩn bị, quá trình phóng và đường đi của tên lửa mang vệ tinh. Thông tin sẽ được chuyển đến Bộ chỉ huy phòng không thuộc không quân SDF đặt tại căn cứ không quân Yokota, Tokyo.


 


Các rađa và hệ thống định vị vệ tinh Nhật - Mỹ sẽ theo dõi tên lửa của CHDCND Triều Tiên ngay khi nó được phóng đi cho tới tận miền đông Philippines. Tư lệnh Bộ chỉ huy phòng không Nhật Bản sẽ là người quyết định cuối cùng về việc có đánh chặn tên lửa hay không.


 


Yomiuri dẫn lời các chuyên gia nói việc đánh chặn sẽ không cần thiết nếu tên lửa đẩy đi đúng theo lịch trình mà Bình Nhưỡng thông báo, 500km trên bầu trời đảo Ishigakijima. Tuy nhiên, việc đánh chặn sẽ được cân nhắc nếu tên lửa hay các phần rời có khả năng rơi xuống lãnh thổ hay lãnh hải Nhật Bản vì vụ phóng thất bại.


 


Nếu hệ thống đánh chặn Aegis SM-3 không thể cản tên lửa bên ngoài khí quyển Trái đất, hệ thống PAC-3 sẽ được huy động để bắn rơi tên lửa trong khoảng cách hơn 10km cách mặt đất, theo lời ông Hideaki Kaneda, giám đốc Viện nghiên cứu quốc phòng Okazaki. Trước đó, Nhật Bản và Mỹ đã thử thành công 18 trong 22 lần tập trận bắn đạn thật dùng tên lửa SM-3.


 


Philippines thông báo vùng cấm bay


 


Trước đó ngày 3-4, nhà chức trách hàng không Philippines đã thông báo về việc áp đặt vùng cấm bay từ ngày 12 tới 16-4, khoảng thời gian mà CHDCND Triều Tiên dự kiến phóng tên lửa mang vệ tinh. Báo The Philippine Star dẫn lời các nhà chức trách nói mảnh vỡ từ tên lửa đẩy và các phần rời có thể rơi xuống vùng trời nước này và đe dọa các hoạt động hàng không.


 


Theo thông báo từ Bình Nhưỡng, một số phần rời của tên lửa đẩy sẽ rơi ở khu vực cách bờ biển tỉnh Cagayan thuộc đảo Luzon của Philippines 190km về phía đông. Joy Songsong, người phát ngôn của Cơ quan hàng không dân sự Philippines, cho biết cảnh báo đã được gửi cho nhiều hãng hàng không, bao gồm Korean Air, Japan Airlines, Singapore Airlines, All Nippon Airways, Garuda Indonesia và Philippines Airlines, về việc các máy bay không được phép hoạt động trong vùng trời này từ 5g ngày 12-4 tới 13g ngày 16-4. Ít nhất 20 chuyến bay đi qua vùng trời này mỗi ngày sẽ bị ảnh hưởng, theo bà Songsong.


 


Trước đó, Philippines đã nhiều lần phản đối và hối thúc CHDCND Triều Tiên hủy bỏ kế hoạch phóng vệ tinh. Bộ trưởng quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin lên tiếng lo ngại vào ngày 3-4, bởi lẽ Bình Nhưỡng chưa bao giờ có một vụ phóng thử hoàn chỉnh. Phần rời thứ nhất của tên lửa đẩy dự kiến rơi ngoài khơi Hoàng Hải ở miền nam Hàn Quốc, phần rời thứ hai ở Thái Bình Dương gần Luzon.


 


“CHDCND Triều Tiên chưa bao giờ thành công trong các lần phóng trước đó - ông Gazmin nói - Nó có thể lạng sang trái hoặc phải. Nếu đi chệch quỹ đạo, các mảnh vỡ có thể rơi vào lãnh thổ nước ta, nên chúng ta phải sẵn sàng… Sẽ không sao nếu mảnh vỡ nhỏ, nhưng nếu nó lớn như một chiếc xe hơi thì sao? Chúng ta sẽ gặp rắc rối đấy”.


 


 

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Thượng viện Mỹ 'quay xe' ủng hộ Tổng thống D. Trump trong cuộc xung đột với Iran (25-06-2026)
    Iran chỉ trích NATO, cảnh báo về eo biển Hormuz; Ngoại trưởng Mỹ bảo đảm an ninh, lợi ích các nước vùng Vịnh (25-06-2026)
    Nhân tài trở thành 'mặt trận' mới trong cuộc đua AI Mỹ - Trung (25-06-2026)
    Trung Quốc khẳng định sẵn sàng cùng BRICS giải quyết các thách thức toàn cầu (23-06-2026)
    EU trước yêu cầu sớm thay thế các khí tài chủ chốt của Mỹ (23-06-2026)
    Tổng thống Mỹ tuyên bố Iran đồng ý cho phép thanh sát hạt nhân (23-06-2026)
    Nga cáo buộc Ukraine đe dọa chủ quyền của đồng minh Belarus (22-06-2026)
    Mỹ công bố tiến triển mới về hồ sơ hạt nhân Iran (22-06-2026)
    Đàm phán hạt nhân Mỹ - Iran bị hoãn, eo biển Hormuz đối mặt nguy cơ đóng cửa trở lại (19-06-2026)
    Ông Trump nói Iran mới là bên 'tuyệt vọng', không phải Mỹ; Khó lường tình hình Lebanon (19-06-2026)
    NÓNG: Iran lại tuyên bố đóng eo biển Hormuz (19-06-2026)
    18 người thiệt mạng, hàng chục người bị thương sau cuộc không kích đẫm máu của Israel vào Lebanon (19-06-2026)
    Tung 'đòn trừng phạt tầm xa' vào Moscow, Ukraine hứng mưa tên lửa (18-06-2026)
    Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chỉ trích các nước NATO, xét lại lực lượng ở châu Âu (18-06-2026)
    Sau cuộc chiến với Mỹ và Israel, nền kinh tế Iran được gì và mất gì? (18-06-2026)
    Ba tàu dầu đầu tiên nối lại hành trình qua Hormuz (18-06-2026)
    Thỏa thuận Mỹ - Iran sắp được công bố, những điểm chính dần lộ diện (16-06-2026)
    Israel không kích ngoại ô phía Nam thủ đô của Liban (14-06-2026)
    Iran chưa đưa ra quyết định cuối cùng về thỏa thuận với Mỹ (14-06-2026)
    Iran đánh sập đường hầm, gài mìn phong tỏa kho uranium trước cảnh báo của ông Donald Trump (13-06-2026)

Các bài viết cũ:
    Anh chi gần 100 triệu USD để tậu bom laser (04-04-2012)
    Philippines đổi đường bay để tránh tên lửa Triều Tiên (04-04-2012)
    Một tổ chức nhân quyền yêu cầu LHQ điều tra các trại tù ở Bắc Triều Tiên  (03-04-2012)
    Trung Quốc: Công an đàn áp biểu tình chống trưng thu đất đai tại Nội Mông  (03-04-2012)
    Nhật không cử quan sát viên đến Bắc Triều Tiên theo dõi phóng vệ tinh  (03-04-2012)
    Triều Tiên sẽ tổ chức đại lễ lớn chưa từng có (03-04-2012)
    Nhật cự tuyệt lời mời giám sát tên lửa Triều Tiên (03-04-2012)
    Bắc Triều Tiên thông báo họp Đại hội Đảng bất thường (02-04-2012)
    Bắc Triều Tiên phải nhận tân binh cao 1,42 mét, vì giới trẻ bị còi xương  (02-04-2012)
    Đối lập Miến Điện thắng lớn trong cuộc bầu cử Quốc hội bổ sung  (02-04-2012)
    Tập đoàn ConocoPhillips bồi thường ngư dân vịnh Bột Hải - Trung Quốc  (02-04-2012)
    Bị Trung Quốc thúc ép, Cam Bốt không đưa Biển Đông vào chương trình Thượng đỉnh ASEAN  (02-04-2012)
    Công trình tòa nhà cao nhất châu Âu bốc cháy (02-04-2012)
    Nga giải cứu hơn 600 người trên tảng băng trôi (01-04-2012)
    Sát thủ Na Uy từng âm mưu ám sát Obama (01-04-2012)
    Triều Tiên họp đảng trước cuộc phóng tên lửa (01-04-2012)
    Myanmar thực hiện cuộc bầu cử lịch sử (01-04-2012)
    Nga đóng cửa Quảng trường Đỏ, bắt 55 người biểu tình (01-04-2012)
    Tàu chiến Nhật nghênh đón tên lửa Triều Tiên (01-04-2012)
    Mỹ sẵn sàng tăng cường trừng phạt Iran về dầu lửa  (31-03-2012)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 179134206.