Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Vì sao Đà Nẵng và Phú Quốc là lựa chọn 'đáng từng giờ' của khách Hàn?
    Tin Thế Giới
Iran cảnh báo ra đòn 'phá hủy không thể phục hồi' nếu các nhà máy điện bị tấn công
    Tin Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Liên bang Nga
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Phe nổi dậy Syria vỡ trận và tháo chạy
Trước sức tấn công mạnh như vũ bão của quân chính phủ, phe nổi dậy Syria ở thành phố Aleppo hôm nay (8/8) đã phải tháo chạy khỏi chiến tuyến, bỏ lại một loạt cứ điểm của họ ở quận Salaheddine. Đây là thành trì của phe nổi dậy ở thành phố lớn nhất Syria và cũng là chiến trường chính chứng kiến các cuộc giao tranh ác liệt nhất giữa quân chính phủ và phe nổi dậy trong thời gian qua.

"Chúng tôi rút lui. Chúng tôi phải chạy khỏi đây”, một chiến binh nổi dậy hét lên như vậy khi gặp các phóng viên Reuters trên đường đi ở quận Salaheddine. Một loạt cứ điểm từng rơi vào tay phe nổi dậy hồi tuần trước giờ đây không một bóng người. Người ta chỉ biết đến những cứ điểm đó nhờ một vài lá cờ của phe đối lập vẫn còn được cắm ở đó.

 

Những tiếng nổ chát chúa, đinh tai vang lên khắp nơi khi quân chính phủ nã đạn liên tiếp vào các tòa nhà trong khu vực. Một nguồn tin an ninh trong chính phủ Syria cho đài truyền hình Al-Manar của Li-băng biết, lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad hiện đã nắm quyền kiểm soát hoàn toàn quận Salaheddine.

 

Trong khi đó, ở một đồn cảnh sát khác cách quận Salaheddine khoảng 1km, tình hình của phe nổi dậy cũng không khá hơn. Trực thăng của quân chính phủ bay vè vè trên đồn cảnh sát đang nằm trong sự kiểm soát của phe nổi dậy. Các chiến binh bỏ chạy trong hỗn loạn. Vừa chạy, các chiến binh vừa hét vào máy bộ đàm rằng: “Quân đội đang đến, quân đội đang đến”.

 

Rõ ràng, phe nổi dậy đang vỡ trận và đang phải tháo chạy do không thể cầm cự được trước sức tấn công quyết liệt của quân chính phủ.

 

Một chỉ huy phe nổi dậy Syria tự xưng là Abu Ali cho biết, ông đã nhận được thông tin rằng, xe tăng của quân chính phủ đang tiến vào Salaheddine. Tuy nhiên, ông này cũng cho hay, ông không biết thêm thông tin gì bởi tình hình liên lạc rất kém.

 

Đài truyền hình Syria cho biết, lực lượng chính phủ đã tiến sâu vào quận Salaheddine, tiêu diệt hầu hết các chiến binh nổi dậy ở đó. Sau khi giành chiến thắng ở quận này, quân chính phủ đang tiếp tục tiến vào các khu vực khác trong thành phố Aleppo trong một chiến dịch tấn công mới.

 

Theo đài truyền hình Syria, đội quân trung thành với Tổng thống Assad đã tiêu diệt được hàng chục “tên khủng bố” ở quận trung tâm Bab al-Hadeed, gần với khu vực thành cổ, và quận Bab al-Nayrab ở phía đông nam Aleppo.

 

Đây có lẽ là chiến công có ý nghĩa nhất của quân chính phủ Syria kể từ khi phe nổi dậy chiếm đóng được một khu vực hình vòng cung trải dài từ phía đông nam đến tây bắc Aleppo cách đây 3 tuần.

 

Theo ông Joma Abu Ahmed, một nhà hoạt động thuộc Quân đội Syria Tư do, cho biết, các chiến binh hiện giờ đã lui về quận Saif al-Dawla gần đó. Nơi này cũng đang bị oanh tạc liên tiếp bởi xe tăng và máy bay chiến đấu của quân chính phủ. Trong khi một số chiến binh nổi dậy thừa nhận lực lượng của họ đã phải tháo chạy trước sức tấn công mạnh mẽ của quân chính phủ thì một số khác lại phủ nhận điều này.

 

Trước đó, ngày hôm qua (7/8), các chiến binh nổi dậy cũng tiết lộ, họ đang cạn kiệt nguồn đạn dược để chiến đấu với quân của ông Assad. Tiết lộ này được đưa ra khi mà quân chính phủ đang thắt chặt vòng vây xung quanh phe nổi dậy ở Aleppo từ hai cánh.

 

Quân chính phủ đã chuẩn bị lực lượng từ mấy ngày nay để chuẩn bị cho một cuộc tổng tiến công với mục tiêu giành lại cho bằng được thành phố lớn nhất Syria cũng là trung tâm thương mại quan trọng của nước này.

 

Việc quân đội Syria chuẩn bị lực lượng và thực hiện liên tiếp các cuộc tấn công mạnh mẽ trong những ngày qua đã chứng tỏ sự quyết tâm của chính quyền ông Assad trong việc duy trì quyền lực. Quyết tâm này đã được củng cố thêm nhờ sự ủng hộ vững chắc của Iran.

 

Làn sóng đào ngũ của các tướng lĩnh và sĩ quan Syria



Tuy nhiên, tình hình không phải là hoàn toàn suôn sẻ với ông Assad. Sau cú giáng mạnh bởi sự phản bội của Thủ tướng Syria hôm 6/8, Nhà lãnh đạo Assad tiếp tục phải đối mặt với làn sóng đào ngũ mới của các tướng lĩnh, sĩ quan trong quân đội.

 

Theo Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua (7/8) cho biết, một thiếu tướng Syria đã gia nhập vào đoàn người tị nạn gồm hơn 1.300 người chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ đêm hôm 6/8. Trong số này còn có 11 sĩ quan quân đội.

 

Tính đến thời điểm này, đã có gần 30 tướng lĩnh, hàng chục sĩ quan cùng với một số quan chức dân sự cấp cao Syria chạy khỏi đất nước và đang trú ẩn ở Thổ Nhĩ Kỳ.

 

Đáng chú ý nhất trong số các vụ đào ngũ xảy ra trong chính quyền Syria thời gian vừa qua là vụ “đào tẩu” ngoạn mục của Thủ tướng Riad Hijab. Ông này là vị quan chức cấp cao nhất phản bội Tổng thống Assad trong cuộc nổi dậy kéo dài 17 tháng qua ở đất nước Trung Đông. Trước đó, vụ “đào ngũ” của Thiếu tướng Manaf Tlas – một người bạn của Tổng thống Assad và là một cựu chỉ huy trong Lực lượng Vệ binh Cộng hoà tinh nhuệ của Syria, cũng thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận.

 

Hầu hết các quan chức cấp cao Syria đào ngũ đang sống trong một trại được canh phòng cẩn mật ở Apaydin thuộc tỉnh Hatay gần khu vực biên giới Syria- Thổ Nhĩ Kỳ. Từ đây, lực lượng này đang chỉ đạo các chiến dịch của phe nổi dậy ở bên trong đất nước Syria và cung cấp thêm sự giúp đỡ về hậu cần.

 

Ngoài các quan chức, tướng lĩnh Syria, hàng chục ngàn dân thường nước này cũng đã chạy sang nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ để trốn tránh những vụ bạo lực đẫm máu đang làn tràn trong nước. Theo Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, nước này hiện đang phải đón nhận 47.500 người tị nạn Syria.


 

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Iran cảnh báo ra đòn 'phá hủy không thể phục hồi' nếu các nhà máy điện bị tấn công (22-03-2026)
    Thứ trưởng Ngoại giao Cuba: Quân đội đang chuẩn bị cho khả năng Mỹ 'gây hấn quân sự' (22-03-2026)
    Truyền thông Iran lần đầu công bố video về tân Lãnh tụ Tối cao Mojtaba Khamenei (20-03-2026)
    Israel tuyên bố phá hủy máy bay của cố Lãnh tụ Tối cao Iran (16-03-2026)
    Châu Á chịu thiệt hại lớn nhất do gián đoạn vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz (16-03-2026)
    Iran cảnh báo nhóm tàu sân bay Mỹ, Israel phá hủy máy bay cố lãnh tụ Ali Khamenei (16-03-2026)
    Iran phóng loạt tên lửa đạn đạo, tên lửa siêu thanh nhằm vào nhiều mục tiêu của Mỹ và Israel (16-03-2026)
    'UAV bầy đàn': Giải pháp chữa cháy trong hẻm nhỏ ở các thành phố lớn (15-03-2026)
    Israel nói còn đánh 'hàng nghìn mục tiêu' Iran ít nhất 3 tuần nữa; Houthis dọa phong tỏa eo biển Bab el-Mandeb (15-03-2026)
    Thông báo mới nhất về sức khỏe của Lãnh tụ Tối cao Iran (15-03-2026)
    Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz' (11-03-2026)
    Xung đột Trung Đông - cú thử lửa mới đối với ngành bán dẫn toàn cầu (11-03-2026)
    Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu (09-03-2026)
    Những gương mặt tiềm năng cho vị trí Lãnh tụ tối cao Iran (08-03-2026)
    Mỹ điều 'sát thủ drone' Merops tới Trung Đông, dùng chiêu 'gậy ông đập lưng ông' từ kinh nghiệm Ukraine (08-03-2026)
    Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz (07-03-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Ghi nhận hàng chục tiếng nổ lớn tại Tel Aviv (06-03-2026)
    Washington Post: Nga cung cấp tin tình báo giúp Iran nhắm trúng mục tiêu Mỹ (06-03-2026)
    Cá cược chiến tranh: Lợi nhuận khủng từ cuộc tấn công Iran gây tranh cãi ở Mỹ (06-03-2026)
    Ba Lan thông báo 'đóng cửa' tạm thời không phận miền Đông (11-09-2025)

Các bài viết cũ:
    Syria đi về đâu? (08-08-2012)
    Căng thẳng Biển Đông 'sẽ dai dẳng' (08-08-2012)
    Biển Đông: điểm mặt 3 quan chức Ngoại giao TQ cay cú chỉ trích Mỹ  (08-08-2012)
    Lộ mặt Chỉ huy trưởng quân đội TQ đồn trú trái phép ở Trường Sa  (08-08-2012)
    Bộ trưởng quốc phòng Afghanistan từ chức (08-08-2012)
    Thủ tướng Pakistan bị triệu tới tòa (08-08-2012)
    Iran cam kết bảo vệ Syria (08-08-2012)
    'Mỹ đang ngăn Trung Quốc hành động bừa bãi' (08-08-2012)
    Mỹ 'vô hiệu' sát thủ tàu sân bay của TQ (08-08-2012)
    Lộ kịch bản Mỹ tấn công Trung Quốc (08-08-2012)
    Tổng thống Assad xuất hiện đầy thách thức (07-08-2012)
    Sri Lanka bắt 37 ngư dân Trung Quốc (07-08-2012)
    Nhật lập “đê” phòng Bắc Kinh (07-08-2012)
    Trung Quốc hung hăng, Philippines cầu ngoại binh (07-08-2012)
    Lính thủy đánh bộ Nga tập trận chiếm bờ biển (07-08-2012)
    Biển Đông sôi sục vì căng thẳng Mỹ - Trung (07-08-2012)
    Pha “đào tẩu” ngoạn mục của Thủ tướng Syria (07-08-2012)
    Iran ra tuyên bố khiến phương Tây "giật mình" (07-08-2012)
    Syria: Tổng thống có gục ngã sau sự phản bội của Thủ tướng? (07-08-2012)
    Trung Quốc "bất mãn" với Mỹ về Tam Sa (07-08-2012)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 171842080.