Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN bàn về Trung Đông, Biển Đông và Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phú Quốc tăng cường tuyên truyền an toàn cho chủ tàu du lịch
    Tin Thế Giới
Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tiếp tục ban hành cảnh báo an ninh đối với công dân
    Tin Việt Nam
Quảng Ninh sẽ đăng cai Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2027
    Tin Cộng Đồng
EU đề xuất 'chế độ cho người dùng trẻ em' trên mạng xã hội
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump làm gì với 1,4 tỷ USD thu được từ tiền số?
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
Bom tấn thu gần 24 tỷ đồng/ngày, một mình oanh tạc rạp Việt
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Từ số 0 tiếng Trung, nữ sinh Việt chinh phục cùng lúc 3 đại học danh giá nhất Trung Quốc

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Tổng thống Assad "dính" đòn tấn công liên tiếp
Một vụ đánh bom tự sát khủng khiếp đã xảy ra tại một trong những căn cứ lớn nhất của lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad ở tỉnh Hama ngày hôm qua (5/11). Vụ đánh bom này đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 50 binh lính Syria. Đây có lẽ là một trong những vụ tấn công đơn lẻ đẫm máu nhất và gây choáng váng nhất nhằm với chính quyền của Tổng thống Assad kể từ khi cuộc nổi dậy chống lại ông này nổ ra cách đây khoảng 20 tháng.

Ngày hôm qua tiếp tục chứng kiến những vụ bạo lực diễn ra liên tiếp ở đất nước Syria trong bối cảnh phe nổi dậy có cuộc họp nhằm thống nhất lực lượng chống ông Assad.


 


Theo các nhà hoạt động cho biết, một kẻ đánh bom tự sát người Hồi giáo đã cho phát nổ một chiếc xe hơi chứa đầy chất nổ ngay gần một chốt an ninh ở tỉnh Hama. Vụ đánh bom này đã gây ra hậu quả khủng khiếp với ít nhất 50 binh lính thiệt mạng.


 


Trong khi đó, hãng thông tấn nhà nước SANA, cho biết, nơi vụ đánh bom xảy ra là một trung tâm phát triển nông thôn ở Sahl al-Ghab thuộc tỉnh Hama chứ không phải là một chốt an ninh như nguồn tin từ các nhà hoạt động đưa ra. Ông Rami Abdelrahman, người đứng đầu Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, cho biết, trung tâm này thường được các lực lượng an ninh và du kích trung thành với Tổng thống Assad sử dụng như một trong những căn cứ lớn nhất của họ trong khu vực.


 


SANA đưa tin, kẻ đánh bom đã nhồi một tấn thuốc nổ vào chiếc xe hơi và lái nó đến trung tâm nói trên. “Một chiến binh thuộc Mặt trận Nusra đã cho phát nổ chiếc xe hơi và một loạt tiếng nổ vang lên. Ít nhất 50 người thiệt mạng”, ông Abdelrahman cho biết.


 


Ngoài vụ đánh bom trên, một vụ nổ bom khác cũng đã làm rung chuyển quận al-Mazzeh ở thủ đô Damascus. 11 người đã chết trong vụ tấn công này.


 


Theo báo chí nhà nướcSyria cho biết, “những kẻ khủng bố” đã cho phát nổ một chiếc xe hơi có chứa bom ở quận al- Mazzeh – nơi chủ yếu là người dân thuộc giáo phái Alawite sinh sống. Giáo phái này là một chi nhánh của nhóm Hồi giáo Shiite. Tổng thống Assad và hầu hết những thành viên trong bộ máy cầm quyền của ông là thuộc giáo phái Alawite.


 


Vụ nổ trên đã tạo ra những cột khói đen nghịt khổng lồ bốc lên trời. Ngoài cướp đi mạng sống của 11 người, vụ đánh bom ở thủ đô Damascus còn làm hàng chục người khác bị thương, trong đó có trẻ em. Một số em bé đang trong tình trạng nguy kịch.


 


Ngoài những cuộc giao tranh ác liệt, đẫm máu và không ngừng nghỉ giữa quân chính phủ và phe nổi dậy, hàng loạt vụ nổ bom giờ đây đã xảy ra hàng ngày trên khắp đất nước Syria. "Đây là kịch bản tồi tệ nhất mà nhiều người đã lo sợ. Đó là một cuộc chiến tranh toàn diện”, ông Fawaz Gerges, Giám đốc Trung tâm Trung Đông ở Trường Kinh tế London, nhận định.




Mặt trận Nusra – một nhóm nổi dậy có liên quan đến tổ chức khủng bố khét tiếng thế giới Al Qaeda, đã đứng ra nhận trách nhiệm về hầu hết các vụ đánh bom tự sát xảy ra ở thủ đô Damascus và nhiều nơi khác trên đất nước Syria trong thời gian qua.


 


Các quan chức Syria thường đổ lỗi cho lực lượng chiến binh Hồi giáo được nước ngoài hậu thuẫn đã gây ra cuộc nội chiến đẫm máu ở đất nước này. Cuộc khủng hoảng này đã kéo dài suốt 20 tháng qua và đã cướp đi sinh mạng của khoảng 32.000 người.


 


Phe nổi dậy họp bàn thống nhất lực lượng


 


Trong khi cuộc nội chiến ở Syria vẫn diễn ra căng thẳng và đẫm máu thì ở Qatar, các phe nhóm nổi dậy bị chia rẽ của Syria đang ngồi lại bàn bạc với nhau trong một nỗ lực nhằm thống nhất, đoàn kết lực lượng dưới một bộ máy lãnh đạo gắn kết.



Phe nổi dậy Syria từ lâu đã luôn phải đối mặt với tình trạng chia rẽ, đấu đá trong nội bộ. Kể từ khi cuộc nổi dậy ở Syria nổ ra hồi đầu năm ngoái đến giờ, phe nổi dậy vẫn chưa thể tìm được tiếng nói thống nhất và họ cũng chưa thể tìm ra được một người có đủ khả năng đoàn kết các phe nhóm với nhau.



Các phe nhóm trong lực lượng nổi dậy Syria đang hoạt động theo kiểu mạnh ai người nấy làm. Họ có mục tiêu chung là lật đổ chính quyền Tổng thống Assad nhưng lại muốn thực hiện kế hoạch theo cách riêng của mình và muốn đạt được những lợi ích riêng trong kế hoạch đó. Điều này được thể hiện qua việc, các phe nhóm đối lập ở Syria, trong đó có Hội đồng Quốc gia Syria, đua nhau lên kế hoạch thành lập chính phủ chuyển tiếp.


 


Sự chia rẽ, bất đồng trong nội bộ phe nổi dậy là lý do khiến lực lượng này không nhận được nhiều sự ủng hộ, giúp đỡ từ các cường quốc phương Tây. Các cường quốc phương Tây do Mỹ dẫn đầu còn nghi ngờ, có nhiều phần tử, nhóm khủng bố đang trà trộn vào phe nổi dậy Syria. Và vì thế, họ tỏ ra không mặn mà trong việc hậu thuẫn cho phe nổi dậy, đặc biệt là trong vấn đề cung cấp vũ khí hiện đại mặc cho các chiến binh nổi dậy Syria nhiều lần cầu cứu.


 


Cuộc họp ngày hôm qua được tổ chức là một nỗ lực của phe nổi dậy nhằm tìm kiếm sự công nhận và giúp đỡ lớn hơn của phương Tây. Tuy nhiên, không rõ sau cuộc họp này, phe nổi dậy có thể trở thành một tập thể đoàn kết đủ để các cường quốc phương Tây tin tưởng, giúp đỡ hay không.


 


 

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tiếp tục ban hành cảnh báo an ninh đối với công dân (21-07-2026)
    Biện pháp đảm bảo minh bạch trong kỳ thi đại học khốc liệt tại Trung Quốc và Hàn Quốc (21-07-2026)
    Ấn Độ triệu tập Đại biện Nga sau vụ 4 công dân Ấn thiệt mạng ở Biển Đen (21-07-2026)
    Iran nói đạt thành tựu 'vượt mong đợi' nhờ bản ghi nhớ, Houthi phong tỏa Biển Đỏ (21-07-2026)
    Israel cảnh báo đáp trả bằng 'toàn bộ sức mạnh' nếu tên lửa Iran tấn công (20-07-2026)
    Cựu Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Trung Quốc bị điều tra tham nhũng (19-07-2026)
    Tổng thống Trump muốn đưa Iran vào dự luật trừng phạt Nga (19-07-2026)
    Bahrain, Kuwait tuyên bố đẩy lùi hàng loạt cuộc tấn công của Iran (19-07-2026)
    Iran thông báo hậu quả nghiêm trọng từ các cuộc tấn công của Mỹ (18-07-2026)
    Quân đội Ukraine được lệnh quay video ủng hộ tổng tư lệnh giữa làn sóng kêu gọi từ chức? (18-07-2026)
    Mỹ đánh sập cầu cảng chiến lược, mở rộng quy mô chiến dịch quân sự tại Iran (17-07-2026)
    Mỹ và Iran chạy đua kiểm soát eo biển Hormuz, giá dầu tiếp tục biến động (15-07-2026)
    Mỹ tiếp tục phát động đợt tấn công mới nhằm vào Iran (15-07-2026)
    Tàu Na Uy bị tấn công ngoài khơi Oman giữa vòng xoáy xung đột Mỹ - Iran (14-07-2026)
    Iran đáp trả quyết liệt, phóng tên lửa hành trình vào tàu hải quân Mỹ (14-07-2026)
    Tổng thống Nga Putin gửi tối hậu thư sau làn sóng tấn công của Ukraine (14-07-2026)
    Loạt quốc gia Vùng Vịnh phản đối đợt tấn công trả đũa của Iran (12-07-2026)
    Ukraine tập kích gần 30 tàu thuyền Nga, tuyên bố làm tê liệt eo biển Kerch (12-07-2026)
    Quân đội Mỹ ra tuyên bố mới nhất về hoạt động hàng hải tại eo biển Hormuz (12-07-2026)
    Tổng thống Zelensky hối thúc sản xuất tên lửa Patriot tại Ukraine (10-07-2026)

Các bài viết cũ:
    Israel sẵn sàng tấn công Iran nếu cần thiết (06-11-2012)
    Ấn - Nhật: Sẽ tạo thế "gọng kìm" với Trung Quốc? (06-11-2012)
    Nhật Bản bắt đầu tập trận với Mỹ (06-11-2012)
    Đài Loan muốn mua hai khu trục hạm của Mỹ  (05-11-2012)
    Lào sắp khởi công xây đập thủy điện Xayaburi trên sông Mêkông  (05-11-2012)
    Tổng thống Philippines nêu vấn đề biển Đông tại hội nghị Á-Âu  (05-11-2012)
    ASEM 9 khai mạc: Châu Âu trấn an châu Á về khủng hoảng kinh tế  (05-11-2012)
    Trung Quốc điều tra “tài sản 2,7 tỉ USD” của gia đình thủ tướng (05-11-2012)
    Israel thử thành công hệ thống phòng thủ tên lửa mới (05-11-2012)
    Iran lập căn cứ hải quân mới  (05-11-2012)
    Nhật tăng sức mạnh trên biển trước các nguy cơ? (04-11-2012)
    Nga:Phe dân tộc cực đoan biểu tình chống Putin và dân nhập cư  (04-11-2012)
    Chủ tịch Ủy ban châu Âu tới Miến Điện ủng hộ tiến trình hòa bình  (04-11-2012)
    Trung Quốc: Bạc Hy Lai chính thức bị khai trừ Đảng  (04-11-2012)
    Tokyo phản đối Bắc Kinh cho tàu xâm nhập vùng Senkaku/Điếu Ngư  (04-11-2012)
    ASEM: Philippines muốn trao đổi với châu Âu về hồ sơ Biển Đông  (04-11-2012)
    LHQ kêu gọi Bắc Kinh giải tỏa nỗi ấm ức của người Tây Tạng  (02-11-2012)
    Tàu Trung Quốc lại xâm nhập vùng biển tranh chấp với Nhật Bản  (02-11-2012)
    Thua trận tả tơi, quân đội Syria tháo chạy (02-11-2012)
    Ông Đặng Văn Thành thôi làm chủ tịch Sacombank (02-11-2012)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 180894391.