Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN bàn về Trung Đông, Biển Đông và Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phú Quốc tăng cường tuyên truyền an toàn cho chủ tàu du lịch
    Tin Thế Giới
Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tiếp tục ban hành cảnh báo an ninh đối với công dân
    Tin Việt Nam
Quảng Ninh sẽ đăng cai Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2027
    Tin Cộng Đồng
EU đề xuất 'chế độ cho người dùng trẻ em' trên mạng xã hội
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump làm gì với 1,4 tỷ USD thu được từ tiền số?
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
Bom tấn thu gần 24 tỷ đồng/ngày, một mình oanh tạc rạp Việt
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Từ số 0 tiếng Trung, nữ sinh Việt chinh phục cùng lúc 3 đại học danh giá nhất Trung Quốc

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Tướng Trung Quốc muốn đưa quân đến đảo tranh chấp
Thiếu tướng La Viện – Phó Tổng thư ký Hiệp hội Khoa học Quân sự (CMSS) thuộc Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa, gần đây đã lớn tiếng kêu gọi Trung Quốc nên triển khai hiện diện quân sự ở quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông, tờ People Daily hôm 16/1 đưa tin.

 


Phát biểu tại một diễn đàn về chủ đề “Các quyền và lợi ích hàng hải: Lợi ích và an ninh quốc gia của Trung Quốc”, Thiếu tướng La Viện cho rằng, Trung Quốc nên triển khai hiện diện quân sự ở quần đảo tranh chấp với Nhật Bản để “khẳng định chủ quyền lãnh” thổ.

 

Thiếu tướng La Viện là một trong những nhà bình luận quân sự có tư tưởng diều hâu nhất ở Trung Quốc. Trong các cuộc tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc với các nước láng giềng ở Biển Đông và biển Hoa Đông, ông La Viện luôn giữ một lập trường hung hăng, hiếu chiến khi thường xuyên kêu gọi dùng vũ lực, gây chiến tranh để giải quyết các tranh chấp đó. Bản thân ông này từng thừa nhận mình là “diều hâu tỉnh táo” và thậm chí còn tuyên bố, đã là quân nhân Trung Quốc thì đều là “diều hâu”.

 

Tại diễn đàn vừa diễn ra, Thiếu tướng La Viện đã nói, Trung Quốc nên bảo vệ các quyền và lợi ích hàng hải theo một cách thức toàn diện. Mặc dù Trung Quốc thường tập trung vào “sự hiện diện chủ quyền” đối với những quần đảo và bãi đá liên quan nhưng “sự hiện diện chủ quyền này” không nên chỉ là “lời nói đãi bôi”. Thay vào đó, Trung Quốc nên hiện thực hóa các hành động để củng cố 6 sự hiện diện ở quần đảo tranh chấp, gồm sự hiện diện của chính quyền, sự tồn tại của hệ thống luật pháp, sự hiện diện quân sự, sự hiện diện của đội ngũ thực thi luật pháp, sự hiện diện kinh tế và sự hiện diện của ý kiến công chúng, ông La Viện hung hăng kêu gọi.

 

Tướng La Viện còn nói thêm rằng, riêng về sự hiện diện kinh tế, ngoài việc khai thác các nguồn lực dầu khí ở những vùng lãnh hải liên quan, Trung Quốc nên đẩy mạnh phát triển cả các nguồn lực văn hóa và du lịch ở đó. Sự “phát triển” theo ông La Viện phải là toàn diện. Nói về sự hiện diện của luật pháp, “mặc dù Trung Quốc đã thông báo đường cơ sở lãnh thổ của quần đảo Senkaku/Điếu Ngư và quần đảo Hoàng Sa nhưng chưa thông báo đường cơ sở trên biển của quần đảo Hoàng Sa nên Trung Quốc chưa thể nắm được quyền điều hành tối cao của luật pháp sớm nhất ở đây”, ông La Viện nhấn mạnh.

 

Nói về sự hiện diện của đội ngũ thực thi pháp luật, Tướng diều hâu Trung Quốc đề nghị nhanh chóng thành lập lực lượng bảo vệ bờ biển riêng của Trung Quốc để phối hợp với các lực lượng thực thi luật hàng hải của nước này thành một lực lượng thống nhất mạnh mẽ. "Nếu không, sớm hay muộn, chúng ta sẽ sớm nhận được những điều tồi tệ nhất khi lực lượng thực thi luật pháp của chúng ta đối diện với lực lượng thực thi luật pháp của các đối thủ. Khi đó, mọi việc đã quá muộn để khắc phục tình hình”, Thiếu tướng La Viện tuyên bố.

 

Quân đội Trung Quốc tham gia vẽ bản đồ Senkaku/Điếu Ngư

 

Trong một diễn biến có liên quan đến tranh chấp lãnh thổ với Nhật Bản, Trung Quốc đang đẩy mạnh hoạt động vẽ bản đồ quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư. Báo Trung Quốc đưa tin, hiện tại, các thông tin phục vụ cho việc vẽ bản đồ quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà Trung Quốc có trong tay đều được thu thập qua máy bay do thám. Trong tương lai, Trung Quốc sẽ tiến hành giai đoạn thứ hai của việc vẽ bản đồ, trong đó sẽ có sự tham gia của quân đội.

 

Cụ thể, trong năm nay - 2013, Trung Quốc sẽ phát hành các thông tin địa lý trong việc khảo sát và vẽ bản đồ các quần đảo và bãi đá ở vùng tranh chấp. Chương trình này sẽ được tiến hành dưới sự chỉ đạo của Cục Khảo sát, đo đạc và thông tin địa lý quốc gia Trung Quốc và Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa (PLA) sẽ tham gia vào hoạt động này, ông Li Zhigang – Giám đốc Trung tâm Địa Tin học Trung Quốc cho biết. Ông này đã tiết lộ thông tin trên trong một cuộc trả lời phỏng vấn sau cuộc họp báo công bố Sách Xanh về Khảo sát và bản đồ Trung Quốc.

 

Giai đoạn đầu của cuộc khảo sát và vẽ bản đồ chỉ bao gồm các quần đảo trong phạm vi 100km so với đường bờ biển của Trung Quốc. Vì quần đảo Senkaku/Điếu Ngư cách đại lục Trung Quốc 300km nên nó sẽ không được khảo sát trong giai đoạn đầu mà sẽ được đưa vào giai đoạn thứ hai, ông Li nói.

 

Trong hơn nửa năm qua, Trung Quốc liên tiếp có các cuộc đối đầu căng thẳng với các nước láng giềng trong khu vực vì tranh chấp các quần đảo và vùng biển. Trong những cuộc tranh chấp này, Trung Quốc liên tục đưa ra những hành động hung hăng, hiếu chiến nhằm “khẳng định chủ quyền” ở những vùng tranh chấp. Mới đây, hôm 11/1, Trung Quốc lại có thêm hành động “khuấy tung” Biển Đông và vùng biển Hoa Đông.

 

Cụ thể, Cơ quan Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa chất quốc gia Trung Quốc cho biết, lần đầu tiên nước này đưa ra một tấm bản đồ mới trong đó đánh dấu thể hiện rõ hơn 130 đảo lớn nhỏ ở Biển Đông và quần đảo tranh chấp với Nhật Bản ở biển Hoa Đông thuộc Trung Quốc đại lục. Tấm bản đồ phi pháp này được Trung Quốc dự kiến công bố vào cuối tháng này.


 

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tiếp tục ban hành cảnh báo an ninh đối với công dân (21-07-2026)
    Biện pháp đảm bảo minh bạch trong kỳ thi đại học khốc liệt tại Trung Quốc và Hàn Quốc (21-07-2026)
    Ấn Độ triệu tập Đại biện Nga sau vụ 4 công dân Ấn thiệt mạng ở Biển Đen (21-07-2026)
    Iran nói đạt thành tựu 'vượt mong đợi' nhờ bản ghi nhớ, Houthi phong tỏa Biển Đỏ (21-07-2026)
    Israel cảnh báo đáp trả bằng 'toàn bộ sức mạnh' nếu tên lửa Iran tấn công (20-07-2026)
    Cựu Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Trung Quốc bị điều tra tham nhũng (19-07-2026)
    Tổng thống Trump muốn đưa Iran vào dự luật trừng phạt Nga (19-07-2026)
    Bahrain, Kuwait tuyên bố đẩy lùi hàng loạt cuộc tấn công của Iran (19-07-2026)
    Iran thông báo hậu quả nghiêm trọng từ các cuộc tấn công của Mỹ (18-07-2026)
    Quân đội Ukraine được lệnh quay video ủng hộ tổng tư lệnh giữa làn sóng kêu gọi từ chức? (18-07-2026)
    Mỹ đánh sập cầu cảng chiến lược, mở rộng quy mô chiến dịch quân sự tại Iran (17-07-2026)
    Mỹ và Iran chạy đua kiểm soát eo biển Hormuz, giá dầu tiếp tục biến động (15-07-2026)
    Mỹ tiếp tục phát động đợt tấn công mới nhằm vào Iran (15-07-2026)
    Tàu Na Uy bị tấn công ngoài khơi Oman giữa vòng xoáy xung đột Mỹ - Iran (14-07-2026)
    Iran đáp trả quyết liệt, phóng tên lửa hành trình vào tàu hải quân Mỹ (14-07-2026)
    Tổng thống Nga Putin gửi tối hậu thư sau làn sóng tấn công của Ukraine (14-07-2026)
    Loạt quốc gia Vùng Vịnh phản đối đợt tấn công trả đũa của Iran (12-07-2026)
    Ukraine tập kích gần 30 tàu thuyền Nga, tuyên bố làm tê liệt eo biển Kerch (12-07-2026)
    Quân đội Mỹ ra tuyên bố mới nhất về hoạt động hàng hải tại eo biển Hormuz (12-07-2026)
    Tổng thống Zelensky hối thúc sản xuất tên lửa Patriot tại Ukraine (10-07-2026)

Các bài viết cũ:
    Tàu Trung Quốc ra gần 2 đảo của Việt Nam (16-01-2013)
    Châu Á nóng bỏng những cuộc đọ súng mới (16-01-2013)
    Ý chí Shinzo Abe (16-01-2013)
    Báo quốc tế viết về chuyến thăm Việt Nam của ông Abe (16-01-2013)
    Bí mật Nhật chọn máy bay F-15 "đấu" Trung Quốc (15-01-2013)
    Tin tình báo: Ông Assad và gia đình rời Syria (15-01-2013)
    Thái Lan ra tay “can thiệp” tranh chấp Biển Đông (15-01-2013)
    Chiến đấu cơ đỉnh cao trực chiến tại căn cứ Nhật (15-01-2013)
    Quảng Nam: Người trồng hoa tết thấp thỏm (14-01-2013)
    Dàn chiến đấu cơ mạnh nhất thế giới đổ về Nhật Bản (14-01-2013)
    Mỹ đưa những tàu chiến nào tới Biển Đông? (14-01-2013)
    Philippines thành lập thêm căn cứ quân sự biển (14-01-2013)
    Thủ tướng Nhật quyết liệt hơn với Trung Quốc (14-01-2013)
    Tranh chấp biển: Thách thức quá sức Trung Quốc? (14-01-2013)
    Pháp can thiệp quân sự vào Mali : Mỹ sẵn sàng giúp đỡ hậu cần, các đơn vị châu Phi chuẩn bị tham chiến  (13-01-2013)
    Trùm cướp biển Somali “rửa tay gác kiếm” (13-01-2013)
    Tranh chấp Trung - Nhật leo thang nhanh chóng (13-01-2013)
    Nhật Bản "ra đòn" thách thức Trung Quốc (13-01-2013)
    Trung - Nhật đang trên bờ vực của chiến tranh? (13-01-2013)
    Báo Hàn Quốc: Bắc Triều Tiên sẽ thử hạt nhân vào tuần tới  (13-01-2013)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 180773695.