Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Siêu bão Bavi tác động thế nào tới Biển Đông?
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phú Quốc tăng cường tuyên truyền an toàn cho chủ tàu du lịch
    Tin Thế Giới
Iran thông báo hậu quả nghiêm trọng từ các cuộc tấn công của Mỹ
    Tin Việt Nam
Báo Indonesia: Việt Nam có lợi thế trong cuộc đua hút đầu tư xe điện
    Tin Cộng Đồng
EU đề xuất 'chế độ cho người dùng trẻ em' trên mạng xã hội
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump làm gì với 1,4 tỷ USD thu được từ tiền số?
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
Bom tấn thu gần 24 tỷ đồng/ngày, một mình oanh tạc rạp Việt
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Bắt Giám đốc và Tổng Biên tập Nhà xuất bản Hội Nhà văn

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Nhật - Mỹ tăng cường liên minh
Ưu tiên số 1 của Thủ tướng Nhật Bản trong chuyến thăm Mỹ là sửa chữa một liên minh đã bị sứt mẻ

 


Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ tìm cách sử dụng quan hệ liên minh Mỹ - Nhật một cách hiệu quả nhất trước mối đe dọa tiềm tàng từ một Triều Tiên có hạt nhân và một Trung Quốc lấn lướt khi ông gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 22-2.


 




Thủ tướng Shinzo Abe tham dự phiên họp của Ủy ban Ngân sách Hạ viện Nhật Bản ngày 19-2. Ảnh: REUTERS

 


Cần sự đồng thuận với Abenomics


 


Abe, người giữ được sự tín nhiệm cao kể từ khi ngồi vào chiếc ghế thủ tướng hồi tháng 12 năm ngoái, cũng cần cái gật đầu của ông Obama về phương cách phục hồi nền kinh tế Nhật với việc tăng chi tiêu công và nới lỏng chính sách tiền tệ. Chính sách kinh tế của Abe (Abenomics) đã kéo giảm khoảng 10% giá trị đồng yen so với đồng USD, làm tăng mối quan ngại quốc tế về cách mà Nhật Bản đối phó với suy thoái.


 


Nhưng kinh tế không phải là vấn đề cốt lõi. Mikitaka Masuyama, giáo sư ở Viện Nghiên cứu Chính sách Quốc gia ở Tokyo, nhận định: “Tình hình ở Đông Á đang ngày càng trở nên bất ổn. Một trong những điều ông ấy muốn đạt được là củng cố liên minh Nhật - Mỹ”. Ông cũng cho rằng sẽ là một chuyến đi thành công nếu chính sách kinh tế của ông Abe thuyết phục được phía Mỹ hoặc ít nhất nó không bị bác bỏ hoàn toàn.


 


Trong chuyến công du, ông Abe sẽ tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh với ông Obama và có bài diễn văn tựa đề Nhật Bản trở lại. Các cố vấn cho biết ưu tiên số 1 của ông Abe trong chuyến thăm là sửa chữa một liên minh mà họ cho là đã bị sứt mẻ trong thời kỳ cầm quyền của Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ- 2009-2012). “Trong 3 năm 3 tháng cầm quyền của chính phủ thuộc DPJ đã bộc lộ một sự khác biệt lớn trong liên minh Mỹ - Nhật, vì vậy mục tiêu lớn nhất là xây dựng lại liên minh” - một cố vấn thân cận với ông Abe nói.


 


Các chuyên gia cho rằng liên minh đã trải qua giai đoạn khó khăn dưới thời thủ tướng Yukio Hatoyama, người đã nỗ lực bất thành trong việc xét lại thỏa thuận chuyển một căn cứ không quân của hải quân Mỹ đến khu vực thưa thớt dân cư trên đảo Okinawa của Nhật.


 


Hai mối đe dọa tiềm tàng


 


Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Nhật chắc chắn dành thời gian thảo luận sự cần thiết của các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn nhắm vào Triều Tiên và có thể trao đổi vấn đề phòng thủ tên lửa sau vụ thử hạt nhân mới nhất của Bình Nhưỡng hồi tuần trước.


 


Thủ tướng Abe, người được chính giới cho là có tư tưởng “diều hâu”, cũng hy vọng rằng một liên minh mạnh mẽ Mỹ - Nhật sẽ gửi tín hiệu đến Trung Quốc để nước này không có hành động gây huyên náo ở những đảo nhỏ trên biển Hoa Đông mà cả hai bên đều tuyên bố chủ quyền. “Điều quan trọng với chúng tôi là làm cho họ nhận ra rằng cố đạt được bằng cách ép buộc hay dọa dẫm là không thể. Và như vậy liên minh Nhật - Mỹ, cũng như sự hiện diện của Mỹ, sẽ là yếu tố then chốt” - ông Abe nói với báo Mỹ Washington Post trong một cuộc phỏng vấn.


 


Căng thẳng làm tăng nỗi lo ngại về những đụng độ quân sự bất ngờ gần quần đảo Senkaku hay Điếu Ngư theo cách gọi của Trung Quốc. Washington đã nhiều lần tuyên bố Senkaku nằm trong phạm vi điều chỉnh của Hiệp ước An ninh Nhật - Mỹ.


 










Thủ tướng Abe: "Trung Quốc thích gây sự”


 


"Thích gây sự với láng giềng là “chuyện muôn thuở” của Trung Quốc và nước này đang sử dụng mâu thuẫn về tranh chấp lãnh thổ với các nước khác để duy trì sự ổn định trong nước". Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã phát biểu như vậy với báo The Washington Post ngày 21-2. Ông Abe cũng cảnh báo những thách thức mà giới lãnh đạo Trung Quốc phải đối mặt nếu các nước châu Á khác quyết định cắt giảm quan hệ thương mại và kinh tế vì bất bình với sự bành trướng trên biển của Bắc Kinh. Ông nhận định nếu không tăng trưởng kinh tế, lãnh đạo Trung Quốc “sẽ không kiểm soát được tình hình đất nước 1,3 tỉ dân”.


 


Trong khi đó, báo Chosun Ilbo của Hàn Quốc đưa tin Nhật đang xem xét phát triển tên lửa hành trình nhằm tấn công phủ đầu các căn cứ tên lửa của Triều Tiên.

 

H.Bình




 

CAO TUẤN
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Iran thông báo hậu quả nghiêm trọng từ các cuộc tấn công của Mỹ (18-07-2026)
    Quân đội Ukraine được lệnh quay video ủng hộ tổng tư lệnh giữa làn sóng kêu gọi từ chức? (18-07-2026)
    Mỹ đánh sập cầu cảng chiến lược, mở rộng quy mô chiến dịch quân sự tại Iran (17-07-2026)
    Mỹ và Iran chạy đua kiểm soát eo biển Hormuz, giá dầu tiếp tục biến động (15-07-2026)
    Mỹ tiếp tục phát động đợt tấn công mới nhằm vào Iran (15-07-2026)
    Tàu Na Uy bị tấn công ngoài khơi Oman giữa vòng xoáy xung đột Mỹ - Iran (14-07-2026)
    Iran đáp trả quyết liệt, phóng tên lửa hành trình vào tàu hải quân Mỹ (14-07-2026)
    Tổng thống Nga Putin gửi tối hậu thư sau làn sóng tấn công của Ukraine (14-07-2026)
    Loạt quốc gia Vùng Vịnh phản đối đợt tấn công trả đũa của Iran (12-07-2026)
    Ukraine tập kích gần 30 tàu thuyền Nga, tuyên bố làm tê liệt eo biển Kerch (12-07-2026)
    Quân đội Mỹ ra tuyên bố mới nhất về hoạt động hàng hải tại eo biển Hormuz (12-07-2026)
    Tổng thống Zelensky hối thúc sản xuất tên lửa Patriot tại Ukraine (10-07-2026)
    Xung đột Trung Đông: Israel tuyên bố sẵn sàng nối lại tấn công Iran, Mỹ có còn tiếp tục đàm phán sau những đòn 'ăn miếng trả miếng'? (10-07-2026)
    Mỹ tấn công cầu đường sắt chiến lược nối Iran với Trung Quốc và Nga (09-07-2026)
    Mỹ cảnh báo nối lại các cuộc tấn công vào đêm nay, Iran tuyên bố sẵn sàng đối phó (08-07-2026)
    Thị trường thế giới lại chao đảo sau khi căng thẳng Mỹ - Iran tái bùng phát (08-07-2026)
    Nga tuyên bố đánh chặn hơn 500 máy bay không người lái Ukraine (06-07-2026)
    Kịch tính màn chạm trán của tàu sân bay Anh và máy bay Nga trên Biển Na Uy (06-07-2026)
    Ba Lan rúng động vì nghi vấn bí mật chuyển giao vũ khí cho Ukraine (05-07-2026)
    Nga nói về việc Đức cáo buộc Ukraine phá hoại đường ống Dòng chảy phương Bắc (03-07-2026)

Các bài viết cũ:
    Mỹ đe dọa phản ứng cứng rắn trước các vụ đánh cắp bí mật công nghiệp  (21-02-2013)
    Hàn Quốc và Mỹ thông báo tập trận trên quy mô lớn, kéo dài 2 tháng  (21-02-2013)
    Shinzo Abe: Hiếu chiến là đặc điểm "thâm căn cố đế" của Trung Quốc  (20-02-2013)
    Trung Quốc lại kéo cả đội tàu ra Biển Đông (20-02-2013)
    Quan hệ Hàn Quốc - Triều Tiên căng thẳng tột độ (20-02-2013)
    Vụ tai tiếng thịt ngựa giả thịt bò lan sang Hồng Kông (20-02-2013)
    Đài Loan có kế hoạch rút quân khỏi hai hòn đảo nhỏ sát Trung Quốc  (20-02-2013)
    Nguy cơ phổ biến hạt nhân từ Bắc Triều Tiên  (20-02-2013)
    Manila sẽ tiếp tục vụ kiện "đường lưỡi bò" dù Bắc Kinh không đồng ý  (20-02-2013)
    Chiếc smartphone bí ẩn của nhà lãnh đạo Kim Jong Un (19-02-2013)
    Triều Tiên dọa "hủy diệt" Hàn Quốc ngay tại LHQ (19-02-2013)
    Ổ tin tặc tấn công Mỹ là một cơ sở của Quân đội Trung Quốc ở Thượng Hải  (19-02-2013)
    Người Tây tạng thứ 102 tự thiêu phản kháng Trung Quốc  (19-02-2013)
    Hàn Quốc tập trận với sự hỗ trợ của máy bay do thám Mỹ  (19-02-2013)
    Biển Đông: Trung Quốc trả lại Philippines công hàm thông báo việc kiện ra Tòa án Liên Hiệp Quốc  (19-02-2013)
    Bạo động lại dấy lên ở miền nam Thái Lan  (18-02-2013)
    Bắc Kinh hy vọng tân Giáo Hoàng sẽ cải thiện quan hệ với Trung Quốc  (18-02-2013)
    Tàu Trung Quốc tiếp tục xâm nhập hải phận Senkaku/Điếu Ngư  (18-02-2013)
    Trung Quốc tự cho là chủ nhân dầu hỏa tại Biển Đông  (18-02-2013)
    Khủng bố tại Pakistan, 80 người thiệt mạng  (17-02-2013)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 180601988.