Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Siêu bão Bavi tác động thế nào tới Biển Đông?
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phú Quốc tăng cường tuyên truyền an toàn cho chủ tàu du lịch
    Tin Thế Giới
Iran thông báo hậu quả nghiêm trọng từ các cuộc tấn công của Mỹ
    Tin Việt Nam
Báo Indonesia: Việt Nam có lợi thế trong cuộc đua hút đầu tư xe điện
    Tin Cộng Đồng
EU đề xuất 'chế độ cho người dùng trẻ em' trên mạng xã hội
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump làm gì với 1,4 tỷ USD thu được từ tiền số?
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
Bom tấn thu gần 24 tỷ đồng/ngày, một mình oanh tạc rạp Việt
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Bắt Giám đốc và Tổng Biên tập Nhà xuất bản Hội Nhà văn

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Xôn xao tin đồn Trung Quốc dời đô khỏi Bắc Kinh
Dư luận Trung Quốc xôn xao thông tin chính quyền có thể chuyển Thủ đô ra khỏi Bắc Kinh, nơi hứng chịu tình trạng thiếu nước, chất lượng không khí tồi tệ, hiện tượng sa mạc hóa, tắc đường và mật độ dân số cao.






Bắc Kinh là Thủ đô Trung Quốc kể từ năm 1949 và hiện có nhiều lý do để xem xét chuyện dời đô. Hiện nay tại thành phố này, không khí đang bị ô nhiễm nặng nề. Hơn 20 triệu người Bắc Kinh đang phải hít thở không khí độc hại chết người, một phần do chất thải từ 5 triệu xe hơi khiến các con đường giao thông tắc nghẽn. 




Hồi tháng 1 vừa qua, một làn khói dày đặc gần như bao trùm tại thành phố Bắc Kinh. Không khí ô nhiễm ở Thủ đô của Trung Quốc đã tăng đến mức nguy hiểm đối với sức khỏe con người. Chỉ số từ các trạm theo dõi chính thức và phi chính thức đều cho thấy, mức ô nhiễm vào ngày 12-1 tại Bắc Kinh đã tăng vọt quá mức nguy hiểm do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đặt ra.




Cùng với tình trạng giao thông ở đây được miêu tả là “khủng khiếp” là địa hình của thành phố khiến nó dễ bị hạn hán gây tình trạng Bắc Kinh bị sa mạc hóa và Trung Quốc đang bị hóa thành sa mạc. Việc hủy diệt môi trường trầm trọng vì lợi ích kinh tế trước mắt đã khiến môi trường khô cằn, nóng bức và khiến cho bão sa mạc mang cát đến dần bao phủ Bắc Kinh và nhiều nơi khác một cách trầm trọng.



 



Rõ ràng Bắc Kinh không phải là một thành phố đảm bảo các điều kiện sống tốt nhưng hàng triệu dân nhập cư lại xem đây là miền đất hứa và di cư ồ ạt tới Thủ đô để tìm kiếm giấc mộng đổi đời. Việc hàng triệu dân nhập cư ồ ạt tới Thủ đô Bắc Kinh đã khiến thành phố bị quá tải, đất chật người đông, không gian sống ít ỏi, chật chội, các nguồn lực như giáo dục và chăm sóc sức khỏe không thể đáp ứng nổi nhu cầu của người dân, dẫn đến nhiều bức xúc, chỉ trích. 




Do đó, có không ít người Trung Quốc ủng hộ chuyện dời đô. Tuy nhiên, một câu hỏi đặt ra là, thành phố nào sẽ được chọn để trở thành Thủ đô mới. Theo những lời đồn đại sôi nổi trên Sina Weibo thì Tín Dương (Xinyang), một thành phố thuộc tỉnh Hà Nam được xem là một ứng cử viên để trở thành Thủ đô mới của Trung Quốc. Tuy nhiên, cũng không ít người tuyên bố, ý tưởng dời đô là chuyện xa vời, không thực tế. Họ nhấn mạnh, giống như nhiều thành phố của Trung Quốc, Tín Dương không phải là không gặp các vấn đề ô nhiễm và đương nhiên cũng chỉ sở hữu các nguồn lực tự nhiên hạn chế. Liệu ai có thể đảm bảo rồi thủ đô mới sẽ không trở thành một Bắc Kinh phiên bản 2. 





Hậu quả của việc che giấu mức độ ô nhiễm 





Trong những tháng gần đây, Chính phủ Trung Quốc đã phải hứng chịu áp lực ngày càng lớn từ phía dư luận do tình trạng ô nhiễm diễn ra ngày một phức tạp và trầm trọng với những màn sương dày đặc chứa vô vàn hóa chất độc hại bao trùm nhiều khu vực rộng lớn. Không chỉ ô nhiễm không khí mà tình trạng ô nhiễm nguồn nước trên các sông hồ tại quốc gia đông dân nhất thế giới cũng trở thành đề tài gây tranh luận gay gắt trên các trang mạng. 




Tất cả cho thấy Trung Quốc đang phải trả giá vì xem nhẹ vấn đề ô nhiễm môi trường. Quan chức Trung Quốc có truyền thống không thông báo, không công nhận sự thật liên quan đến lợi ích của dân chúng từ môi trường thiên nhiên cho đến sức khỏe như lần chính quyền Trung Quốc bị chỉ trích che giấu thông tin khi xảy ra dịch “viêm phổi cấp tính” SARS vào năm 2003.



Gần đây nhất, hồi đầu tháng Giêng, một công ty hóa học thải chất độc ra sông nhưng phải năm ngày sau dân chúng trong vùng mới được thông tin. Theo Hãng tin BBC, rất nhiều năm qua, các tổ chức bảo vệ môi trường đã khẳng định tỷ lệ mắc ung thư tại một số làng gần các nhà máy và nguồn nước bị ô nhiễm đã tăng mạnh. Trên các phương tiện truyền thông, ngày càng nhiều “làng ung thư” được đề cập. Năm 2009, báo giới nước này còn lập một bản đồ chỉ ra hàng chục ngôi làng bị ảnh hưởng do có rất nhiều kim loại nặng độc hại trong nguồn nước và đây được cho là mối liên hệ trực tiếp giữa sự gia tăng các ca ung thư. 




Sau nhiều năm dư luận đồn đoán về những tác động của ô nhiễm môi trường đến sức khỏe người dân tại một số khu vực, Bộ Môi trường Trung Quốc mới đây có vẻ như đã thừa nhận sự tồn tại của những “làng ung thư”. Trong bản báo cáo có tiêu đề “Phòng ngừa và kiểm soát rủi ro của hóa chất đối với môi trường trong kế hoạch 5 năm lần thứ 12 (2011-2015)”, Bộ này cho rằng ở Trung Quốc vẫn còn sản xuất và sử dụng tràn lan các hóa chất độc hại, vốn đã bị cấm ở nhiều quốc gia phát triển. Năm 2006, Bộ báo cáo khoảng 10% đất nông nghiệp bị ô nhiễm và 12 triệu tấn ngũ cốc bị nhiễm kim loại nặng mỗi năm. Từ đó, các con số không được cập nhật.





Bắc Kinh đối phó với “bầu trời đen”





Hiện, dư luận quốc tế và nội địa đều chỉ trích tình trạng ô nhiễm này và muốn nhìn thấy Bắc Kinh giảm bớt ô nhiễm. Theo trang China Daily, các chuyên gia của Trung Quốc cho rằng những doanh nghiệp gây ra các vấn đề liên quan đến ô nhiễm không khí sẽ phải đền bù tổn thất bằng hình phạt tài chính, không hạn chế về số lượng.



Trong bản dự thảo kế hoạch "Chống ô nhiễm khí quyển" mới nhất do Bộ Bảo vệ môi trường đưa ra, giới hạn về mức phí phạt áp dụng với các hoạt động của doanh nghiệp đã bị gỡ bỏ. Trong dự thảo mới, hình phạt được tăng từ 20 đến 30% mức thiệt hại trực tiếp từ những ảnh hưởng của ô nhiễm không khí do hoạt động doanh nghiệp gây ra, và số tiền phạt không có giới hạn.



Luật hiện hành quy định, các đơn vị phải chịu mức phạt thấp hơn 50% thiệt hại do các hoạt động gây ô nhiễm của họ gây ra, tối đa 500.000 nhân dân tệ (tương đương 80.330 USD). Một điểm đáng chú ý khác của dự thảo là đưa ra án "phạt tiền theo ngày". 



Theo đó, những đơn vị không biết sửa sai hoặc không thay đổi hành vi bất hợp pháp của mình sẽ bị phạt mỗi ngày 10.000 nhân dân tệ, kể cả đã bị phạt trước đó. Chỉ khi nào doanh nghiệp hết phạm luật thì án phạt mới tạm chấm dứt.




Trung Quốc sắp bỏ hộ khẩu 




Theo kế hoạch đô thị hóa mà các nhà lãnh đạo mới của Trung Quốc sắp trình trước Quốc hội, nước này sẽ xóa bỏ hệ thống quản lý dân cư bằng hộ khẩu hiện nay bằng loại giấy tờ cư trú thống nhất trên toàn quốc, để giải quyết nhiều bất cập trong xã hội.



Hệ thống hộ khẩu được áp dụng từ năm 1958 đã chia 1,3 tỷ dân Trung Quốc thành hai khu vực: nông thôn và thành thị. Vì hệ thống này mà gần 800 triệu dân nông thôn không được quyền cư trú hợp pháp ở thành thị, không được hưởng các phúc lợi, dịch vụ ở thành phố.



Hiện hệ thống hộ khẩu đã trở nên lỗi thời vì khoảng 200 triệu dân nông thôn đang làm việc ở thành thị phải chi phần lớn thu nhập cho nhiều dịch vụ xã hội như y tế, giáo dục… dành cho trẻ nhỏ, trong khi người thành thị lại được miễn phí. Để đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa, chính phủ sẽ cải cách hệ thống hộ khẩu, cho phép những người lao động nông thôn đủ tiêu chuẩn trở thành cư dân đô thị vĩnh viễn, tăng cường cung cấp các dịch vụ công cơ bản ở đô thị cho công nhân di cư…

 


DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Iran thông báo hậu quả nghiêm trọng từ các cuộc tấn công của Mỹ (18-07-2026)
    Quân đội Ukraine được lệnh quay video ủng hộ tổng tư lệnh giữa làn sóng kêu gọi từ chức? (18-07-2026)
    Mỹ đánh sập cầu cảng chiến lược, mở rộng quy mô chiến dịch quân sự tại Iran (17-07-2026)
    Mỹ và Iran chạy đua kiểm soát eo biển Hormuz, giá dầu tiếp tục biến động (15-07-2026)
    Mỹ tiếp tục phát động đợt tấn công mới nhằm vào Iran (15-07-2026)
    Tàu Na Uy bị tấn công ngoài khơi Oman giữa vòng xoáy xung đột Mỹ - Iran (14-07-2026)
    Iran đáp trả quyết liệt, phóng tên lửa hành trình vào tàu hải quân Mỹ (14-07-2026)
    Tổng thống Nga Putin gửi tối hậu thư sau làn sóng tấn công của Ukraine (14-07-2026)
    Loạt quốc gia Vùng Vịnh phản đối đợt tấn công trả đũa của Iran (12-07-2026)
    Ukraine tập kích gần 30 tàu thuyền Nga, tuyên bố làm tê liệt eo biển Kerch (12-07-2026)
    Quân đội Mỹ ra tuyên bố mới nhất về hoạt động hàng hải tại eo biển Hormuz (12-07-2026)
    Tổng thống Zelensky hối thúc sản xuất tên lửa Patriot tại Ukraine (10-07-2026)
    Xung đột Trung Đông: Israel tuyên bố sẵn sàng nối lại tấn công Iran, Mỹ có còn tiếp tục đàm phán sau những đòn 'ăn miếng trả miếng'? (10-07-2026)
    Mỹ tấn công cầu đường sắt chiến lược nối Iran với Trung Quốc và Nga (09-07-2026)
    Mỹ cảnh báo nối lại các cuộc tấn công vào đêm nay, Iran tuyên bố sẵn sàng đối phó (08-07-2026)
    Thị trường thế giới lại chao đảo sau khi căng thẳng Mỹ - Iran tái bùng phát (08-07-2026)
    Nga tuyên bố đánh chặn hơn 500 máy bay không người lái Ukraine (06-07-2026)
    Kịch tính màn chạm trán của tàu sân bay Anh và máy bay Nga trên Biển Na Uy (06-07-2026)
    Ba Lan rúng động vì nghi vấn bí mật chuyển giao vũ khí cho Ukraine (05-07-2026)
    Nga nói về việc Đức cáo buộc Ukraine phá hoại đường ống Dòng chảy phương Bắc (03-07-2026)

Các bài viết cũ:
    Sự hung hăng của Trung Quốc là đáng lo ngại (10-03-2013)
    Tân Chủ tịch Trung Quốc coi trọng Nga hàng đầu? (10-03-2013)
    Venezuela sẽ tổ chức bầu cử vào ngày 4/4 tới (10-03-2013)
    Trung Quốc nói rất hay (10-03-2013)
    Triều Tiên lập vùng cấm bay, chuẩn bị tập trận? (06-03-2013)
    Năm tàu Trung Quốc tới Senkaku (06-03-2013)
    Nhật bắt giữ một thuyền trưởng tàu Trung Quốc (05-03-2013)
    Quốc hội Trung Quốc khóa 12 khai mạc kỳ họp thứ nhất (05-03-2013)
    Venezuela kêu gọi đoàn kết sau khi ông Hugo Chavez ra đi (05-03-2013)
    Thực hư tin đồn Tổng thống Hugo Chavez qua đời (01-03-2013)
    Ra mắt bộ máy lãnh đạo mới của Trung Quốc (01-03-2013)
    Khủng bố vẫn xảy ra ở miền Nam Thái Lan  (01-03-2013)
    Mỹ- Hàn tập trận trên quy mô lớn  (01-03-2013)
    Đài Loan thông báo tập trận tại đảo Ba Bình  (01-03-2013)
    Chiến đấu cơ Nhật chặn đầu máy bay Trung Quốc (28-02-2013)
    Tình báo Mỹ phát hiện bí mật quân sự Trung Quốc (28-02-2013)
    Báo Mỹ: Mỹ - Nhật đã mất kiên nhẫn với các hành động của Trung Quốc  (28-02-2013)
    Philippines lên tiếng vụ nhà hàng Trung Quốc kỳ thị dân tộc (27-02-2013)
    "Trung Quốc phải học hỏi nhiều từ Nhật Bản" (27-02-2013)
    Trung Quốc mong mỏi gì từ Nga? (27-02-2013)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 180586626.