Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Siêu bão Bavi tác động thế nào tới Biển Đông?
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phú Quốc tăng cường tuyên truyền an toàn cho chủ tàu du lịch
    Tin Thế Giới
Mỹ đánh sập cầu cảng chiến lược, mở rộng quy mô chiến dịch quân sự tại Iran
    Tin Việt Nam
Đẩy mạnh giao lưu thanh niên, kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc
    Tin Cộng Đồng
EU đề xuất 'chế độ cho người dùng trẻ em' trên mạng xã hội
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump làm gì với 1,4 tỷ USD thu được từ tiền số?
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
'Đạo diễn nghìn tỷ' Trấn Thành bất ngờ trở lại vai trò lồng tiếng trong 'bom tấn' hoạt hình Hollywood
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Bắt Giám đốc và Tổng Biên tập Nhà xuất bản Hội Nhà văn

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Biên giới Ấn - Trung: Đòn thử của Bắc Kinh
Có gì chung giữa việc Trung Quốc xâm nhập biên giới Ấn Độ và Bắc Kinh đòi chủ quyền vô lý trên biển Đông và biển Hoa Đông?

Trên báo India Express, chuyên gia Arvind Gupta, giám đốc Viện Phân tích và nghiên cứu quốc phòng Ấn Độ (IDSA), khẳng định vụ quân đội Trung Quốc xâm nhập lãnh thổ Ấn Độ từ ngày 15-4 và rút đi vào ngày 5-5 hoàn toàn không phải là một “tai nạn” hay vì hiểu sai thỏa thuận biên giới Trung - Ấn. Bởi lẽ quân Trung Quốc đã vượt qua đường biên giới Trung - Ấn, tức đường kiểm soát thực tế (LAC), và tiến sâu trong lãnh thổ Ấn Độ 19km để dựng trại với sự hỗ trợ của trực thăng và xe tải.


 


Ngụy biện


 


Chuyên gia Gupta nhận định vụ xâm nhập này là một đòn chiến thuật đã được dự liệu từ trước và phải được cấp cao trong quân đội thông qua. Theo ông, quân đội Trung Quốc đang muốn thử sức mạnh ý chí và quân sự của phía Ấn Độ tại khu vực LAC.


 


Từ nhiều năm qua, phía Trung Quốc đã xây dựng hàng loạt hạ tầng quân sự dọc LAC, tập trận quy mô lớn tại khu vực này cũng như nhiều lần tuyên bố các khu vực do Ấn Độ kiểm soát là thuộc lãnh thổ Trung Quốc. Một cuộc xâm nhập có thể giúp quân đội Trung Quốc đánh giá khả năng phản ứng, triển khai lực lượng của quân đội Ấn Độ để chuẩn bị trường hợp xung đột thật sự nổ ra.


 


Quan điểm mà Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra để biện hộ cho vụ xâm nhập này là “Bắc Kinh và New Delhi có quan điểm khác nhau về LAC”. Tuy nhiên, chuyên gia Gupta khẳng định đây chỉ là một sự ngụy biện. Bởi Trung Quốc và Ấn Độ đã ký hai thỏa thuận quan trọng về LAC, đó là “Duy trì hòa bình và ổn định dọc LAC” năm 1993 và “Các biện pháp xây dựng lòng tin trong lĩnh vực quân sự dọc LAC” năm 1996. Trong các văn kiện này, hai bên đều đã xác định LAC rất rõ ràng.


 


Biển Đông và Hoa Đông: mở rộng các “lợi ích cốt lõi”


 


Trên báo Asia Times, tiến sĩ Namrata Goswami thuộc Viện Hòa bình Mỹ (USIP) cho rằng vụ việc xảy ra tại khu vực Ladakh của Ấn Độ là một phần trong chiến lược đòi chủ quyền từ các nước láng giềng mà Bắc Kinh đang áp dụng. Trong vài tháng qua, Trung Quốc liên tiếp xua tàu tuần tra, máy bay đến quần đảo Senkaku/Điếu Ngư do Nhật kiểm soát trên biển Hoa Đông, dùng tàu tuần tra và tàu cá quấy rối tàu Việt Nam và Philippines trên biển Đông, phát hành hộ chiếu in bản đồ đường lưỡi bò và “vơ” luôn bang Arunachal Pradesh và vùng Aksai Chin của Ấn Độ vào lãnh thổ Trung Quốc...


 


Theo tiến sĩ Goswami, việc đồng loạt gây hấn với hàng loạt quốc gia láng giềng cho thấy phía Trung Quốc rất tự tin với sức mạnh kinh tế và quân sự của mình. Các động thái chiến lược tại biên giới Trung - Ấn, biển Hoa Đông và biển Đông cũng phản ánh thực tế Trung Quốc muốn hiện thực hóa mục tiêu chiến lược thâu tóm các khu vực mà Bắc Kinh mô tả là “lợi ích cốt lõi” của mình.


 


Trên tạp chí Forbes, nhà phân tích về Trung Quốc Donald Kirk nhận định châu Á đang phải đối mặt với chủ nghĩa bành trướng của Trung Quốc và việc Bắc Kinh xua quân tới chiếm khu vực cao gần 6.000m so với mực nước biển là biểu tượng của thứ chủ nghĩa bành trướng đó. Nhà phân tích Bernie Lopez của tạp chí Úc EastWind Journals so sánh trong khi Mỹ thể hiện bá quyền bằng việc triển khai lực lượng quân sự khắp thế giới thì Trung Quốc lại theo đuổi bá quyền bằng cách riêng là lấn chiếm lãnh thổ các nước láng giềng.


 


“Trung Quốc đã chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, gây hấn với Philippines, tranh giành chủ quyền quần đảo Senkaku của Nhật, tranh chấp lãnh thổ với Ấn Độ, Brunei, Malaysia... Kiểu bá quyền của Mỹ là rất tốn kém, còn kiểu bá quyền của Trung Quốc thì rẻ hơn nhiều” - nhà phân tích Lopez đánh giá.

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Mỹ đánh sập cầu cảng chiến lược, mở rộng quy mô chiến dịch quân sự tại Iran (17-07-2026)
    Mỹ và Iran chạy đua kiểm soát eo biển Hormuz, giá dầu tiếp tục biến động (15-07-2026)
    Mỹ tiếp tục phát động đợt tấn công mới nhằm vào Iran (15-07-2026)
    Tàu Na Uy bị tấn công ngoài khơi Oman giữa vòng xoáy xung đột Mỹ - Iran (14-07-2026)
    Iran đáp trả quyết liệt, phóng tên lửa hành trình vào tàu hải quân Mỹ (14-07-2026)
    Tổng thống Nga Putin gửi tối hậu thư sau làn sóng tấn công của Ukraine (14-07-2026)
    Loạt quốc gia Vùng Vịnh phản đối đợt tấn công trả đũa của Iran (12-07-2026)
    Ukraine tập kích gần 30 tàu thuyền Nga, tuyên bố làm tê liệt eo biển Kerch (12-07-2026)
    Quân đội Mỹ ra tuyên bố mới nhất về hoạt động hàng hải tại eo biển Hormuz (12-07-2026)
    Tổng thống Zelensky hối thúc sản xuất tên lửa Patriot tại Ukraine (10-07-2026)
    Xung đột Trung Đông: Israel tuyên bố sẵn sàng nối lại tấn công Iran, Mỹ có còn tiếp tục đàm phán sau những đòn 'ăn miếng trả miếng'? (10-07-2026)
    Mỹ tấn công cầu đường sắt chiến lược nối Iran với Trung Quốc và Nga (09-07-2026)
    Mỹ cảnh báo nối lại các cuộc tấn công vào đêm nay, Iran tuyên bố sẵn sàng đối phó (08-07-2026)
    Thị trường thế giới lại chao đảo sau khi căng thẳng Mỹ - Iran tái bùng phát (08-07-2026)
    Nga tuyên bố đánh chặn hơn 500 máy bay không người lái Ukraine (06-07-2026)
    Kịch tính màn chạm trán của tàu sân bay Anh và máy bay Nga trên Biển Na Uy (06-07-2026)
    Ba Lan rúng động vì nghi vấn bí mật chuyển giao vũ khí cho Ukraine (05-07-2026)
    Nga nói về việc Đức cáo buộc Ukraine phá hoại đường ống Dòng chảy phương Bắc (03-07-2026)
    Cơ quan chống tham nhũng quân đội Trung Quốc có lãnh đạo mới (03-07-2026)
    Tang lễ Đại giáo chủ Ali Khamenei: 7 ngày quốc tang, 90 quốc gia tham dự và các thông điệp ngầm của Iran (03-07-2026)

Các bài viết cũ:
    Mỹ và Anh rút bớt nhân viên ngoại giao khỏi Libya (10-05-2013)
    Hạ viện Mỹ “ưu tiên trả nợ Trung Quốc” (10-05-2013)
    Nga đang hoàn tất chuyển giao vũ khí cho Syria (10-05-2013)
    Triều Tiên: “Barack Obama bóp méo sự thật” (10-05-2013)
    Triều Tiên chỉ trích cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Hàn (10-05-2013)
    Ai nữa, sau Surkov? (10-05-2013)
    Sôi sục vì cháu gái Mao Trạch Đông lọt tốp siêu giàu (10-05-2013)
    Tàu hải quân Trung Quốc áp sát bãi Cỏ Mây (10-05-2013)
    Nga bán tên lửa S-300 cho Syria, Mỹ và Isreal lo lắng (10-05-2013)
    Philippines bắn chết ngư dân Đài Loan (10-05-2013)
    Tiết lộ bí mật động trời về “yêu râu xanh” Ohio (10-05-2013)
    Tàu cá Đài Loan chính thức đánh bắt ở Senkaku (10-05-2013)
    Mỹ có thể vùi dập không quân Syria trong chớp nhoáng (09-05-2013)
    "Bận" ngoài khơi, Trung Quốc "lùi" trên đất liền? (09-05-2013)
    Nữ ứng viên tổng thống Iran đầu tiên lộ diện (09-05-2013)
    Triều Tiên rút tên lửa: Chỉ là mánh khóe? (09-05-2013)
    Philippines: Trung Quốc đánh cá trộm nhiều nhất (09-05-2013)
    Vụ án rúng động Mỹ: Nghi phạm bị truy tố tội bắt cóc, hiếp dâm (09-05-2013)
    Cận cảnh vũ khí hiện đại Nga (09-05-2013)
    Nhật phản đối Trung Quốc đòi chủ quyền Okinawa (09-05-2013)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 180565791.