Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Siêu bão Bavi tác động thế nào tới Biển Đông?
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phú Quốc tăng cường tuyên truyền an toàn cho chủ tàu du lịch
    Tin Thế Giới
Mỹ đánh sập cầu cảng chiến lược, mở rộng quy mô chiến dịch quân sự tại Iran
    Tin Việt Nam
Đẩy mạnh giao lưu thanh niên, kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc
    Tin Cộng Đồng
EU đề xuất 'chế độ cho người dùng trẻ em' trên mạng xã hội
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump làm gì với 1,4 tỷ USD thu được từ tiền số?
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
'Đạo diễn nghìn tỷ' Trấn Thành bất ngờ trở lại vai trò lồng tiếng trong 'bom tấn' hoạt hình Hollywood
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Bắt Giám đốc và Tổng Biên tập Nhà xuất bản Hội Nhà văn

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Trung Quốc tuần tra vùng đặc quyền kinh tế Mỹ
Quân đội Trung Quốc đã bắt đầu hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế của Mỹ. Động thái này có thể giúp thay đổi tình trạng đối kháng giữa cường quốc hải quân ở Thái Bình Dương với đối thủ lớn nhất của họ.

 


 











 

 Hải quân Trung Quốc





Đô đốc Samuel Locklear - Chỉ huy Lực lượng Mỹ ở Thái Bình Dương, hôm qua, 2/6, đã lên tiếng xác nhận thông tin về việc Hải quân thuộc Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa đã bắt đầu thực hiện những chuyến đi “đáp lễ” thói quen của Hải quân Mỹ trong việc đưa tàu và máy bay vào vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý ngoài khơi bờ biển Trung Quốc. Thông tin này được tiết lộ từ chính một đại biểu của phái đoàn Trung Quốc đến tham dự cuộc Đối thoại Shangri-La - một diễn đàn quốc phòng cấp cao diễn ra ở Singapore trong 3 ngày cuối tuần vừa qua.

 

Theo luật quốc tế, mỗi nước đều đặc quyền riêng đối với các nguồn lực kinh tế bên trong vùng đặc quyền kinh tế trong phạm vi 200 hải lý so với đường bờ biển của mình. Khu vực này khác hoàn toàn so với vùng lãnh hải 12 hải lý của các quốc gia ven biển.

 

Mỹ và hầu hết các nước đều tuân theo luật quốc tế, trong đó cho phép tàu quân sự của các nước có quyền tự do đi lại ở vùng đặc quyền kinh tế của các nước khác. Trung Quốc không đồng ý với điều đó và từ lâu luôn chỉ trích việc Mỹ thường xuyên thực hiện các chuyến đi tuần tra, giám sát dọc bờ biển của họ.

 

“Bây giờ thì họ đã thực hiện những chuyến đi như thế và chúng tôi khuyến khích họ làm thế”, Đô đốc Locklear đã nói như vậy về việc quân đội Trung Quốc đang hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế của Mỹ. Ông Locklear cũng nói thêm rằng, vì các vùng đặc quyền kinh tế của tất cả những quốc gia ven biển chiếm đến 1/3 đại dương của thế giới nên những nỗ lực nhằm ngăn cản sự tự do đi lại ở những khu vực này sẽ làm tê liệt các chiến dịch quân sự.

 

Đô đốc Locklear từ chối không xác nhận xem chính xác là tàu của quân đội Trung Quốc đã đi bao xa trong vùng đặc quyền kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, các đại biểu tham dự hội nghị an ninh khu vực ở Singapore cho rằng, từ thông tin mà họ biết về các hoạt động bình thường của Hải quân Trung Quốc, rất có thể, tàu của nước này đã mở rộng bán kính tuần tra và tập trận đến gần Guam hơn là Hawaii hoặc lục địa Mỹ.

 

Bất đồng giữa Bắc Kinh và Washington về “luật đi lại” bên trong vùng đặc quyền kinh tế từng gây ra hai vụ việc làm phương hại nghiêm trọng quan hệ hai nước trong quá khứ.

 

Năm 2001, một chiến đấu cơ J-8II của Trung Quốc đã bị máy bay do thám EP-3 của Mỹ đâm trúng và bị rơi gần không phận tỉnh Hải Nam, Trung Quốc. Phi công Trung Quốc thiệt mạng trong khi phi hành đoàn của máy bay Mỹ bị phía Bắc Kinh bắt giữ. Tiếp đó, vào năm 2009, Washington phàn nàn về việc tàu thuyền Trung Quốc quấy rối tàu giám sát Impeccable của Mỹ ở Biển Đông.

 

Giới chuyên gia quân sự đánh giá, động thái mới của quân đội Trung Quốc hoặc là phát đi tín hiệu về một thái độ thoải mái hơn của Bắc Kinh đối với các hoạt động quân sự của  Washington ở cửa ngõ của họ, hoặc là báo hiệu mâu thuẫn thêm sâu sắc giữa hai cường quốc này ở các phần khác của khu vực Thái Bình Dương.

 

Trong mấy năm qua, Hải quân Trung Quốc đang ra sức tăng cường, mở rộng phạm vi hoạt động của họ với những cuộc tập trận thường xuyên hơn ở Tây Thái Bình Dương, Biển Đông và bằng cách mở rộng quy mô của những cuộc tập trận như thế thông qua việc đưa nhiều hạm đội khác nhau với số lượng lớn tàu thuyền và máy bay vào tham gia diễn tập.

 

Nguồn tin từ Trung Quốc cho biết, việc họ đưa tàu vào hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế Mỹ cho đến giờ vẫn chỉ là một bước thử nghiệm. “Chúng tôi đang xem xét để đưa việc này vào hoạt động thường xuyên của chúng tôi. Chúng tôi đã cố gắng hết sức nhưng rõ ràng, chúng tôi không có đủ năng lực để thực hiện việc đó liên tục như Mỹ đang làm hiện nay”, một nguồn tin quân sự giấu tên của Trung Quốc cho biết.

 

Việc Hải quân Trung Quốc hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế Mỹ diễn ra trong bối cảnh Washington đang điều chỉnh “chính sách tái cân bằng” lực lượng quân sự của họ ở Châu Á-Thái Bình Dương, và các nước trong khu vực đang tìm cách làm quen với sự hiện diện quân sự của hai cường quốc hải quân đang cạnh tranh gay gắt với nhau trong khu vực.


 

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Mỹ đánh sập cầu cảng chiến lược, mở rộng quy mô chiến dịch quân sự tại Iran (17-07-2026)
    Mỹ và Iran chạy đua kiểm soát eo biển Hormuz, giá dầu tiếp tục biến động (15-07-2026)
    Mỹ tiếp tục phát động đợt tấn công mới nhằm vào Iran (15-07-2026)
    Tàu Na Uy bị tấn công ngoài khơi Oman giữa vòng xoáy xung đột Mỹ - Iran (14-07-2026)
    Iran đáp trả quyết liệt, phóng tên lửa hành trình vào tàu hải quân Mỹ (14-07-2026)
    Tổng thống Nga Putin gửi tối hậu thư sau làn sóng tấn công của Ukraine (14-07-2026)
    Loạt quốc gia Vùng Vịnh phản đối đợt tấn công trả đũa của Iran (12-07-2026)
    Ukraine tập kích gần 30 tàu thuyền Nga, tuyên bố làm tê liệt eo biển Kerch (12-07-2026)
    Quân đội Mỹ ra tuyên bố mới nhất về hoạt động hàng hải tại eo biển Hormuz (12-07-2026)
    Tổng thống Zelensky hối thúc sản xuất tên lửa Patriot tại Ukraine (10-07-2026)
    Xung đột Trung Đông: Israel tuyên bố sẵn sàng nối lại tấn công Iran, Mỹ có còn tiếp tục đàm phán sau những đòn 'ăn miếng trả miếng'? (10-07-2026)
    Mỹ tấn công cầu đường sắt chiến lược nối Iran với Trung Quốc và Nga (09-07-2026)
    Mỹ cảnh báo nối lại các cuộc tấn công vào đêm nay, Iran tuyên bố sẵn sàng đối phó (08-07-2026)
    Thị trường thế giới lại chao đảo sau khi căng thẳng Mỹ - Iran tái bùng phát (08-07-2026)
    Nga tuyên bố đánh chặn hơn 500 máy bay không người lái Ukraine (06-07-2026)
    Kịch tính màn chạm trán của tàu sân bay Anh và máy bay Nga trên Biển Na Uy (06-07-2026)
    Ba Lan rúng động vì nghi vấn bí mật chuyển giao vũ khí cho Ukraine (05-07-2026)
    Nga nói về việc Đức cáo buộc Ukraine phá hoại đường ống Dòng chảy phương Bắc (03-07-2026)
    Cơ quan chống tham nhũng quân đội Trung Quốc có lãnh đạo mới (03-07-2026)
    Tang lễ Đại giáo chủ Ali Khamenei: 7 ngày quốc tang, 90 quốc gia tham dự và các thông điệp ngầm của Iran (03-07-2026)

Các bài viết cũ:
    Mỹ - Hàn bàn bạc thành lập Bộ tư lệnh liên quân do Seoul chỉ huy  (02-06-2013)
    Mỹ sẽ chuyển thêm máy bay, tàu chiến về Thái Bình Dương (02-06-2013)
    Tướng Trung Quốc ngang nhiên khẳng định quyền tuần tra biển Đông (02-06-2013)
    Mỹ - Trung không khoan nhượng ở Shangri-La (02-06-2013)
    Mỹ dồn binh lực sẵn sàng răn đe Trung Quốc (01-06-2013)
    Mỹ thẳng thừng tố cáo Trung Quốc dính líu gián điệp mạng (01-06-2013)
    An ninh hàng hải là lợi ích chung (01-06-2013)
    Máy bay hết nhiên liệu xuyên thủng chung cư Mỹ (01-06-2013)
    Trung Quốc sẽ phải đối đấu Mỹ trên biển Đông? (01-06-2013)
    Các cường quốc đua nhau tung vũ khí vào Syria (31-05-2013)
    Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu chính tại Đối thoại Shangri-La (31-05-2013)
    Trung Quốc không có quyền chỉ đạo Philippines ! (31-05-2013)
    Tướng Trung Quốc lộ mưu chiếm dần Biển Đông (31-05-2013)
    Nguy cơ mới trên biển Đông (31-05-2013)
    Ấn Độ không để Trung Quốc yên tại Biển Đông? (30-05-2013)
    Mỹ đã từng định ném bom hạt nhân trên lãnh thổ Trung Quốc? (30-05-2013)
    Trung Quốc chuốc họa lớn khi gây gổ với láng giềng (30-05-2013)
    Máy bay quân sự Trung Quốc rớt xuống biển (30-05-2013)
    Soái hạm Mỹ vào biển Đông (30-05-2013)
    Lãnh đạo Mỹ-Trung sắp thảo luận về an ninh mạng (29-05-2013)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 180538945.