Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Siêu bão Bavi tác động thế nào tới Biển Đông?
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phú Quốc tăng cường tuyên truyền an toàn cho chủ tàu du lịch
    Tin Thế Giới
Mỹ và Iran chạy đua kiểm soát eo biển Hormuz, giá dầu tiếp tục biến động
    Tin Việt Nam
Khai trương trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Timor-Leste
    Tin Cộng Đồng
EU đề xuất 'chế độ cho người dùng trẻ em' trên mạng xã hội
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump làm gì với 1,4 tỷ USD thu được từ tiền số?
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
'Đạo diễn nghìn tỷ' Trấn Thành bất ngờ trở lại vai trò lồng tiếng trong 'bom tấn' hoạt hình Hollywood
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Bắt Giám đốc và Tổng Biên tập Nhà xuất bản Hội Nhà văn

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Nhật xem xét khả năng đánh phủ đầu
Tokyo đang đặc biệt lo ngại trước sự mở rộng quân sự của Bắc Kinh và chương trình phát triển vũ khí hạt nhân, tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng

 


Nhật Bản có thể bắt đầu cân nhắc việc tìm kiếm khả năng tấn công phủ đầu cho quân đội trong bối cảnh môi trường an ninh ở Đông Á đang có nhiều thay đổi. Đề xuất trên là một phần của việc xem xét lại chính sách quốc phòng mà chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe đang tiến hành.


 


Tăng cường khả năng bảo vệ biển đảo


 


Một báo cáo sơ bộ về vấn đề này dự kiến được Bộ Quốc phòng công bố trong ngày 26-7. Kết luận cuối cùng về việc xem xét này dự kiến sẽ được đưa ra vào cuối năm nay. Ngoài ra, Thủ tướng Abe còn có ý định chỉnh sửa hiến pháp để cho phép nước này có quyền phòng vệ chung, cũng như nâng cấp lực lượng phòng vệ (SDF) thành quân đội chính quy.


 


Báo Asahi dẫn nội dung báo cáo cho biết Nhật Bản đặc biệt lo ngại trước sự mở rộng quân sự của Trung Quốc và chương trình phát triển vũ khí hạt nhân, tên lửa đạn đạo của CHDCND Triều Tiên. Chính vì thế, báo cáo cho biết Nhật Bản sẽ bắt đầu thảo luận về việc trang bị khả năng đánh phủ đầu căn cứ kẻ thù để ngăn chặn mối đe dọa tấn công sắp xảy ra.


 



Các tên lửa PAC-3 tại trụ sở Bộ Quốc phòng ở Tokyo - Nhật Bản. Ảnh: REUTERS

 


Trong bối cảnh quan hệ giữa nước này và Trung Quốc đang căng thẳng vì tranh cãi chủ quyền biển đảo, Tokyo sẽ xem xét tăng cường các chức năng hàng hải cho SDF, đồng thời lập một lực lượng lính thủy đánh bộ để bảo vệ các đảo xa xôi hẻo lánh. Ngoài ra, Bộ Quốc phòng sẽ cân nhắc mua loại máy bay không người lái như loại Global Hawk của quân đội Mỹ để tăng cường khả năng giám sát nhằm ứng phó tốt hơn với các mối đe dọa.


 


Theo một số nhà phân tích, Trung Quốc chắc chắn sẽ có phản ứng mạnh với những đề xuất được đưa ra, nhất là trong bối cảnh quan hệ 2 nước đang căng thẳng. Ông Michael Green, chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (Mỹ), nhận định: “Cho dù Nhật Bản có giải thích như thế nào thì Trung Quốc vẫn sẽ công kích mạnh mẽ báo cáo sắp tới”.


 


Thay đổi mang tính cách mạng


 


Các chuyên gia nhận định rằng những thay đổi trên mang tính cách mạng chứ không phải là sự chuyển biến đột ngột trong chính sách quốc phòng của Nhật Bản. Ông Marushige Michishita, một giáo sư tại Viện Nghiên cứu chính sách quốc gia, cho biết: “Việc có được khả năng tấn công sẽ là một thay đổi căn bản trong chính sách quốc phòng của chúng tôi, một kiểu thay đổi về triết lý”. Dù vậy, ông Michishita nói thêm rằng Tokyo sẽ mất thời gian, tiền bạc và công sức huấn luyện để đạt được năng lực đó trong thực tế bởi “nói bao giờ cũng dễ hơn làm”. Chẳng hạn, theo các chuyên gia, Nhật Bản sẽ cần đến tên lửa xuyên lục địa nếu muốn tấn công các căn cứ tên lửa tại Trung Quốc đại lục. Trong khi đó, việc tấn công các bệ phóng tên lửa di động của Bình Nhưỡng đòi hỏi Tokyo có thêm nhiều chiến đấu cơ và thông tin tình báo hơn.


 


Khi nhậm chức hồi tháng 12-2012, ông Shinzo Abe đã cam kết thúc đẩy năng lực quân sự để đối phó với tình hình an ninh ngày càng bị đe dọa một phần bắt nguồn từ một Trung Quốc ngày càng quyết liệt và một Triều Tiên khó lường. Theo hãng tin Reuters, sự ủng hộ trong nước đối với bước đi nói trên đang gia tăng bởi những hành động khiêu khích trên biển của Bắc Kinh và các vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng thời gian qua. Trong nỗ lực tăng cường khả năng tấn công, Tokyo đang có kế hoạch mua 42 máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Mỹ, trong đó 4 chiếc đầu tiên dự kiến được giao vào tháng 3-2017.


 


Tăng cường quan hệ an ninh với ASEAN


 


Thủ tướng Shinzo Abe hôm 25-7 lên đường bắt đầu công du 3 nước Malaysia, Singapore và Philippines nhằm thắt chặt các mối quan hệ kinh tế và an ninh với ASEAN. Đây là chuyến công du thứ ba của ông Abe đến khu vực này kể từ khi nhậm chức. Theo hãng tin Kyodo, chuyến công du kéo dài 3 ngày này là một phần nỗ lực của ông Abe trong việc tiếp tục xây dựng quan hệ với các nước chia sẻ với Nhật Bản những giá trị như dân chủ, kinh tế thị trường. Đây được xem là sáng kiến ngoại giao của nhà lãnh đạo Nhật Bản nhằm kiềm chế Trung Quốc.

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Mỹ và Iran chạy đua kiểm soát eo biển Hormuz, giá dầu tiếp tục biến động (15-07-2026)
    Mỹ tiếp tục phát động đợt tấn công mới nhằm vào Iran (15-07-2026)
    Tàu Na Uy bị tấn công ngoài khơi Oman giữa vòng xoáy xung đột Mỹ - Iran (14-07-2026)
    Iran đáp trả quyết liệt, phóng tên lửa hành trình vào tàu hải quân Mỹ (14-07-2026)
    Tổng thống Nga Putin gửi tối hậu thư sau làn sóng tấn công của Ukraine (14-07-2026)
    Loạt quốc gia Vùng Vịnh phản đối đợt tấn công trả đũa của Iran (12-07-2026)
    Ukraine tập kích gần 30 tàu thuyền Nga, tuyên bố làm tê liệt eo biển Kerch (12-07-2026)
    Quân đội Mỹ ra tuyên bố mới nhất về hoạt động hàng hải tại eo biển Hormuz (12-07-2026)
    Tổng thống Zelensky hối thúc sản xuất tên lửa Patriot tại Ukraine (10-07-2026)
    Xung đột Trung Đông: Israel tuyên bố sẵn sàng nối lại tấn công Iran, Mỹ có còn tiếp tục đàm phán sau những đòn 'ăn miếng trả miếng'? (10-07-2026)
    Mỹ tấn công cầu đường sắt chiến lược nối Iran với Trung Quốc và Nga (09-07-2026)
    Mỹ cảnh báo nối lại các cuộc tấn công vào đêm nay, Iran tuyên bố sẵn sàng đối phó (08-07-2026)
    Thị trường thế giới lại chao đảo sau khi căng thẳng Mỹ - Iran tái bùng phát (08-07-2026)
    Nga tuyên bố đánh chặn hơn 500 máy bay không người lái Ukraine (06-07-2026)
    Kịch tính màn chạm trán của tàu sân bay Anh và máy bay Nga trên Biển Na Uy (06-07-2026)
    Ba Lan rúng động vì nghi vấn bí mật chuyển giao vũ khí cho Ukraine (05-07-2026)
    Nga nói về việc Đức cáo buộc Ukraine phá hoại đường ống Dòng chảy phương Bắc (03-07-2026)
    Cơ quan chống tham nhũng quân đội Trung Quốc có lãnh đạo mới (03-07-2026)
    Tang lễ Đại giáo chủ Ali Khamenei: 7 ngày quốc tang, 90 quốc gia tham dự và các thông điệp ngầm của Iran (03-07-2026)
    Quân đội Iran tuyên bố 'đang trong tình trạng chiến tranh' (02-07-2026)

Các bài viết cũ:
    Cảnh sát khóc khi ngăn người biểu tình (25-07-2013)
    Quân đội Ai Cập dọa bắn người biểu tình (25-07-2013)
    Quân nổi dậy Syria chiến đấu bằng vũ khí gì ? (24-07-2013)
    Philippines - 'đối thủ táo bạo nhất' của Trung Quốc trên Biển Đông (24-07-2013)
    Tây Ban Nha: Tàu trật bánh, 65 người thiệt mạng (24-07-2013)
    Tướng Mỹ tiết lộ chi tiết khả năng đánh Syria (24-07-2013)
    Chiến đấu cơ Nhật xuất kích đối phó máy bay quân sự TQ (24-07-2013)
    Vén màn bí mật những tuyến đường xuyên quốc gia của Triều Tiên (24-07-2013)
    Tàu sân bay Mỹ tới vùng Vịnh Persian (24-07-2013)
    Chủ tịch nước thăm Mỹ: Cơ hội cho các vấn đề chiến lược (24-07-2013)
    Trung Quốc lại có thêm hành động hung hăng mới (24-07-2013)
    Nhật sẽ "viện trợ" tàu tuần tra cho Philippines (23-07-2013)
    Biển Đông: Trung Quốc bắt đầu "sợ" Philippines? (23-07-2013)
    Tướng Trung Quốc kêu gọi quân đội bớt mơ mộng (22-07-2013)
    Cử tri Nhật ủng hộ "rắn" với Trung Quốc (22-07-2013)
    Mỹ sẽ bán hàng trăm tên lửa tiên tiến cho Hàn Quốc (21-07-2013)
    Động cơ ngầm sau việc quân Mỹ đổ về Châu Á (21-07-2013)
    Mỹ sắp đột kích bằng đường không vào Syria? (21-07-2013)
    Lính Trung Quốc táo tợn cưỡi ngựa phi thẳng vào đất Ấn (21-07-2013)
    Mỹ đe Trung Quốc không gây hấn Biển Đông (21-07-2013)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 180520453.