Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Israel tuyên bố phá hủy máy bay của cố Lãnh tụ Tối cao Iran
    Tin Việt Nam
Tổng Bí thư tiếp các Bộ trưởng Trung Quốc nhân dịp Đối thoại chiến lược 3+3
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Kinh Tế
Việt Nam sẽ hưởng lợi nhiều nhất khi tham gia TPP
Khi tham gia TPP, Việt Nam sẽ được hưởng lợi nhiều nhất, bởi thông qua Hiệp định này, Hoa Kỳ sẽ mở rộng cửa cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, đặc biệt là dệt may và da giày – hai ngành có kim ngạch xuất khẩu chiếm tỷ trọng lớn sang thị trường Hoa Kỳ. Đây là nhận định của các chuyên gia tại Hội thảo “Tác động của Hiệp định Thương mại Đối tác Xuyên Thái Bình Dương – TPP” do Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM tổ chức ngày 17-7.

 



Lực lượng chủ chốt của kinh tế Việt Nam là DN vừa và nhỏ chứ không phải là các "ông lớn". Ảnh: Nguyễn Lê


 Dệt may chiếm ưu thế


 


Hiệp định Thương mại Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) đến nay đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong các lĩnh vực như thị trường hàng hóa, hải quan, quy tắc xuất xứ hàng hóa, rào cản kỹ thuật trong thương mại cũng như các lĩnh vực an toàn thực phẩm, dịch vụ và đầu tư. Hiệp định này sẽ mở rộng cửa cho thị trường xuất khẩu sản phẩm dệt may của Việt Nam sang Hoa Kỳ. Ông Lê Quốc Ân, nguyên Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dệt may Việt Nam nhấn mạnh: “Việc áp dụng quy tắc xuất xứ từ sợi (yarn forward) trong TPP sẽ thu hút các doanh nghiệp (DN) đầu tư vào ngành công nghiệp dệt giúp tạo ra nguyên liệu đầu vào cho sản xuất các sản phẩm may mặc có thể được xuất sang thị trường Hoa Kỳ với mức thuế nhập khẩu bằng 0%”.


 

Tuy nhiên, nhiều người lo ngại rằng, hiện nguồn nguyên liệu của ngành dệt may Việt Nam phụ thuộc phần lớn vào nguồn nhập khẩu từ nước ngoài (nhập 86,7% vải – 2012), nhất là từ Trung Quốc và việc áp dụng quy tắc truy xuất xuất xứ nguồn gốc có thể cản trở cho ngành dệt may. Để giải bài toán này, theo ông Phạm Bình An, Giám đốc Trung tâm WTO tại TP.HCM cho rằng, khi tham gia TPP, Việt Nam sẽ có lợi thế trong kêu gọi đầu tư vào ngành này, đặc biệt là khâu kéo sợi và dệt vải. “Không nên xem rào cản yarn forward là thách thức, bởi chính rào cản này sẽ kích thích các DN đầu tư vào các khâu mà chúng ta còn yếu”, ông An nhấn mạnh.

 

Ông Ray Nayler, quyền Trưởng phòng Kinh tế, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM cho rằng, ngoài dệt may, da giày, sản phẩm từ gỗ, khi tham gia TPP, Việt Nam còn tăng cường khả năng tiếp cận thị trường cho các sản phẩm mới như phụ tùng ô tô và hải sản chế biến. Ngoài ra, khi đã trở thành thành viên của TPP, Việt Nam còn nâng cao thêm vị thế của mình trên trường quốc tế và mở rộng quan hệ với các đối tác thiết yếu. Đặc biệt, bất cứ lĩnh vực xuất khẩu nào của Việt Nam vốn đang chịu thuế nhập khẩu cao tại một trong các thị trường tham gia TPP, trong đó có Hoa Kỳ sẽ được hưởng lợi đáng kể.

 

Nói về lợi thế của Việt Nam khi tham gia TPP, ông Herb Cochran, Giám đốc Điều hành Phòng Thương mại Mỹ tại Việt Nam (Amcham) cho rằng, khi TPP có hiệu lực, Việt Nam sẽ tăng kim ngạch xuất khẩu (34%), tăng nhập khẩu (27%), thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), tham gia vào chuỗi cung ứng quốc tế, tăng năng suất từ sức ép cạnh tranh, đẩy mạnh cải cách thúc đẩy tăng trưởng… Minh chứng cho điều mình nói, ông Herb Cochran đưa ra ví dụ, hiện các nhà cung cấp Hoa Kỳ chỉ cung cấp 30% cho Tập đoàn bán lẻ hàng đầu thế giới Walmart, còn tới 70% dành cho các nhà cung cấp đến từ các nước khác, và Việt Nam có thể sẽ trở thành nhà cung cấp cho Walmart.

 

Cơ hội cải cách thể chế

 

Tại Hội thảo, ông Phạm Bình An, Giám đốc Trung tâm WTO tại TP.HCM đặt vấn đề: Liệu TPP có thể là một cứu cánh về thể chế cho Việt Nam hay không? Thảo luận về chủ đề này, các chuyên gia trong và ngoài nước đều thống nhất rằng, TPP sẽ có ích trong cải cánh hành chính ở Việt Nam, và điều này sẽ đem lại lợi ích lâu dài cho các nhà đầu tư. Ông Phạm Bình An cho biết, TPP vừa có tính toàn diện, tính hiện đại và tính mở. Tính toàn diện bao gồm nhiều lĩnh vực, trong đó có những lĩnh vực nhạy cảm. Tính hiện đại là áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế hướng tới kỷ nguyên toàn cầu hóa. Còn tính mở giúp các nước có thể tham gia, không phân biệt quy mô của nền kinh tế.

 

Chính vì vậy, khi gia nhập TPP, Việt Nam tất yếu sẽ thúc đẩy cải cách thể chế. Nhà ngoại giao đồng thời là chuyên gia tư vấn đầu tư, TS. Lương Văn Lý, nguyên Phó Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư TP.HCM đề xuất 3 việc Nhà nước cần phải làm ngay mà theo ông, lẽ ra 3 việc này Việt Nam phải làm từ những năm 2000 – tức trước thời điểm gia nhập WTO. Thứ nhất, Nhà nước cần xác định lại lợi thế cạnh tranh của Việt Nam trong sân chơi toàn cầu là ở đâu, lực lượng chủ lực của nền kinh tế là ai; thứ hai, Việt Nam dựa trên cơ sở nào để đi, để cất cánh; thứ ba là Việt Nam phải xây dựng “luật” chơi thật sự bình đẳng giữa DN quốc doanh, DN ngoài quốc doanh, giữa DN trong nước và DN nước ngoài làm ăn tại Việt Nam.

 

Theo TS. Lương Văn Lý, “luật” chơi phải dựa trên cơ sở minh bạch và công khai các chính sách, không phân biệt đối xử, đặc biệt là tính chịu trách nhiệm trong thực thi luật pháp. Tuy nhiên, TS. Lý cũng cho rằng, trong sân chơi thương mại toàn cầu cũng như khu vực nói chung, “nhân vật chính” không phải là Nhà nước mà không ai khác chính là DN. Qua đó, TS. Lý kêu gọi cộng đồng DN Việt Nam hãy từ bỏ tâm lý làm gì thì làm cũng có Nhà nước đứng đằng sau. “Bản thân tôi cũng đang điều hành DN nên rất thấu hiểu vấn đề này”, TS. Lương Văn Lý nhấn mạnh.

 

Nhiều chuyên gia nhận định, thách thức của Việt Nam hiện nay là DN ngoài quốc doanh còn rất yếu kém và phần lớn là DN vừa, nhỏ và siêu nhỏ (chiếm tới 90%). Trong khi đó, bộ máy của DN Nhà nước còn quá cồng kềnh, tỷ trọng còn cao. Lực lượng này mang sức ì lớn và khó tiếp cận với các tiêu chuẩn quốc tế.

 

Tuy nhiên, nói về vai trò của khối DN vừa và nhỏ, TS. Lương Văn Lý cho rằng, lực lượng chính tạo nên GDP cho nền kinh tế Việt Nam lại chính là DN vừa và nhỏ chứ không phải là các “ông lớn” như các nước phát triển. Chính vì vậy, trước khi bước vào sân chơi TPP, Việt Nam cần phải lấp các lỗ hổng về chính sách và xác định lại vị trí của mình nhằm tránh những rủi ro có thể gặp phải.

 

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Dù giá thế giới giảm mạnh nhưng vàng trong nước lại điều chỉnh tăng 500.000 đồng/lượng (16-03-2026)
    Tiếp tục giữ nguyên giá bán xăng dầu (14-03-2026)
    Từ khóa tìm kiếm 'xe điện' tăng mạnh khi giá xăng dầu biến động (14-03-2026)
    Xung đột Trung Đông tác động đến vận tải và hàng hóa ra sao? (14-03-2026)
    Xung đột quân sự ở Trung Đông khiến triển vọng Fed hạ lãi suất trở nên mờ mịt (09-03-2026)
    Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế nhập xăng dầu về 0% (08-03-2026)
    Mỹ xuất khẩu nhiều xe từ hãng nào nhất? (08-03-2026)
    Giá vàng tuần tới sẽ ra sao? (08-03-2026)
    Sản lượng xe máy tháng 2 sụt giảm nhưng thị trường không lo thiếu hàng (06-03-2026)
    Chính phủ triển khai các giải pháp cấp bách bảo đảm an ninh năng lượng trước xung đột tại Trung Đông (06-03-2026)
    Giá dầu tăng, vận tải biển và thị trường tài chính toàn cầu biến động do căng thẳng Trung Đông (06-03-2026)
    Vàng miếng rớt giá mạnh (11-09-2025)
    Giá vàng trong nước chiều 29/8 niêm yết mức 129,3 triệu đồng/lượng chiều bán ra (29-08-2025)
    Mỹ và EU công bố thuế nhập khẩu ôtô, dược phẩm (21-08-2025)
    Giá vàng nhẫn 'trượt đỉnh': Hàng trăm người chờ mua, lượng bán ra gấp 3 sau một giờ (12-08-2025)
    Chuyên gia nói gì về phiên 'bốc hơi' đột ngột 64 điểm của VN-Index? (29-07-2025)
    Bộ Tài chính lên tiếng về đề xuất đánh thuế 20% trên lãi chuyển nhượng bất động sản (22-07-2025)
    Bà Nguyễn Thị Phương Thảo 'kiếm' được hơn nghìn tỷ một ngày (22-07-2025)
    Thủ tướng gợi ý doanh nghiệp Nhật mở nhà máy mì, bánh mochi ở Việt Nam (14-07-2025)
    Kinh tế Việt Nam còn nhiều dư địa để bứt tốc (14-07-2025)

Các bài viết cũ:
    TPP và câu chuyện dệt may Việt Nam (28-07-2013)
    Làn sóng 'ông lớn' thoái vốn khỏi ngân hàng (27-07-2013)
    Thống đốc: VAMC không phải “chiếc đũa thần” (27-07-2013)
    Việt Nam đang hấp dẫn trở lại (24-07-2013)
    Giá vàng vượt xa 1.300 USD (21-07-2013)
    Thâu tóm BĐS: bí ấn "đại gia" giấu mặt (17-07-2013)
    Nóng hổi bài học WTO (12-07-2013)
    Kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng chậm trong thời gian dài  (12-07-2013)
    Doanh nghiệp dệt may Mỹ lo ngại hiệp định thương mại với Việt Nam  (10-07-2013)
    Chóng mặt với vàng và USD (04-07-2013)
    Vinashin 'con' lên kế hoạch lãi nghìn tỷ (02-07-2013)
    Xăng lại tăng giá gần 400 đồng/lít (28-06-2013)
    Vàng quốc tế hướng đến quý giảm giá mạnh nhất 45 năm (27-06-2013)
    Giá vàng rớt xuống 37,7 triệu đồng một lượng (26-06-2013)
    Vàng lại mất thêm 250.000 đồng/lượng (25-06-2013)
    Đằng sau thương vụ mua đi bán lại bệnh viện Hoàn Mỹ (21-06-2013)
    Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Vinashin, Vinalines vẫn lỗ nặng (14-06-2013)
    Bán gần 30 tấn vàng, giá vẫn chưa giảm (14-06-2013)
    Gần 30 năm nhìn lại nền kinh tế thị trường Việt Nam  (10-06-2013)
    Thống đốc đã 'trả bài' Quốc hội như thế nào?  (08-06-2013)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 171293203.