Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Siêu bão Bavi tác động thế nào tới Biển Đông?
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phú Quốc tăng cường tuyên truyền an toàn cho chủ tàu du lịch
    Tin Thế Giới
Mỹ và Iran chạy đua kiểm soát eo biển Hormuz, giá dầu tiếp tục biến động
    Tin Việt Nam
Khai trương trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Timor-Leste
    Tin Cộng Đồng
EU đề xuất 'chế độ cho người dùng trẻ em' trên mạng xã hội
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump làm gì với 1,4 tỷ USD thu được từ tiền số?
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
'Đạo diễn nghìn tỷ' Trấn Thành bất ngờ trở lại vai trò lồng tiếng trong 'bom tấn' hoạt hình Hollywood
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Bắt Giám đốc và Tổng Biên tập Nhà xuất bản Hội Nhà văn

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
CNN "bắt mạch" 5 lý do để Mỹ đánh Syria
Frida Ghitis- chuyên gia phân tích chính trị thế giới của hãng tin CNN, đã đưa ra 5 lý do để Mỹ “phải” can thiệp vào Syria, dựa trên tinh thần : “Không hành động là nguy hiểm hơn”.

 


Theo Frida Ghitis, thế giới đang nín thở dõi theo những bước đi của Mỹ trong việc có can thiệp quân sự vào Syria hay không. Tuy nhiên, thực tế đang cho thấy, Mỹ không có cảm giác “ngon miệng” cho chiến dịch quân sự ở nước ngoài (nếu có) lần này. Đối với những người cực lực phản đối việc can thiệp này thì lý do rất đơn giản: Syria quá xa xôi, chẳng phải việc của nước Mỹ!

 


Không khí căng thẳng tại Syria.

 

Những người hoài nghi đã đúng một phần khi nói rằng, hành động can thiệp quân sự sẽ để lại những hậu quả không lường trước được. Nhưng như vậy không có nghĩa là “không làm gì”. Những người ủng hộ sự can thiệp thì cho rằng:

 

“Không hành động là nguy hiểm hơn. Và thông minh hơn là hành động hạn chế để tránh rủi ro. Trên thực tế, Syria có vẻ xa xôi, nhưng mỗi ngày trôi qua, những đau đớn, thiệt hại, chết chóc và tàn phá ở quốc gia Trung Đông này đang trở thành vấn đề của thế giới, trong đó, với vị trí là siêu cường số 1, Mỹ không thể làm ngơ". 

 

Dưới đây là 5 lý do mà Frida Ghitis đưa ra để trả lời cho câu hỏi: “Tại sao Mỹ lại “phải” tấn công Syria?”.

 

Nhiều nước đang "nín thở" theo dõi

 

Khi Tổng thống Mỹ nói rằng, việc sử dụng vũ khí hóa học là vi phạm đến “vạch đỏ”, điều đó có nghĩa, những chính phủ khác đang nằm trong diện nghi vấn cũng phải suy xét và đặt sự chú ý cao độ về những diễn biến ở Syria. Tổng thống Obama nói rằng, nếu vượt qua “vạch đỏ”, chắc chắn Mỹ sẽ cho một bài học bởi như vậy là đe dọa đến lợi ích của Mỹ và an ninh khu vực trong tương lai.

 

Thông điệp và cảnh báo này có thể được bỏ qua ở rất nhiều nước khác, tuy nhiên, ở những quốc gia như Iran, Triều Tiên- nơi mà chương trình hạt nhân đang còn nhiều tranh cãi, những diễn biến ở Syria có thể sẽ giúp định hình được những chính sách và cách hành động của Mỹ đối với họ.

 

Không để tạo cơn sốt vũ khí hóa học

 

Nếu không “dằn mặt”, nhiều khả năng vũ khí hóa học sẽ được sử dụng tràn lan trong các chiến trường trong thời gian tới, đó là cảnh báo của các chuyên gia. 

 

Theo Frida Ghitis, nếu như, đã xác định chắc chắn rằng, Syria đã sử dụng vũ khí hóa học, thì Mỹ bắt buộc phải có hành động để “dằn mặt” và ngăn chặn những hành động sát hại dân thường kinh khủng như vậy trong tương lai. 

 

Hơn 100.000 người dân Syria đã thiệt mạng trong cuộc nội chiến, trong khi đó còn có rất nhiều người đang đau đớn với di chứng của chiến tranh… những nỗi thống khổ của người dân trong cuộc chiến này đang thức tỉnh lương tâm của nhân loại.

 

Trên thực tế, trong những năm qua, nhiều quốc gia đã xích lại gần nhau hơn trong việc phát triển các lệnh cấm quốc tế về vũ khí hủy diệt này.

 

Nếu bỏ qua cho Syria, khi đã chắc chắn rằng ông Assad đã vượt qua “vạch đỏ”, thì đây không phải là lần cuối mà thế giới biết rằng vũ khí hóa học đã được sử dụng trong cuộc chiến. Và điều đó cũng có nghĩa rằng trong những chiến trường khác trong tương lai, loại vũ khí này cũng sẽ không xa lạ gì.

 

Vũ khí hóa học không chỉ hấp dẫn các nhà lãnh đạo không muốn từ bỏ quyền lực, mà còn hấp dẫn các nhà lãnh đạo hiếu chiến khác và đặc biệt là vũ khí lý tưởng cho các nhóm khủng bố trên toàn cầu.

 

Cuộc chiến tranh đang lan rộng, các lựa chọn đang ngày càng xấu đi

 

Mỹ đã hầu như giữ khoảng cách của mình trong cuộc nội chiến Syria 2 năm trước, Tổng thống Obama tuyên bố rằng Tổng thống Bashar al-Assad phải đi. Một năm trước, ông Obama đã vẽ ra khái niệm “vạch đỏ” như một lời cảnh báo, nhưng thực tế, tình hình không tốt lên mà lại có phần tồi tệ hơn.

 

Mỹ đã phải cung cấp tài liệu và trợ giúp hậu cần cho nhóm đối lập. Nếu không làm như vậy sẽ dẫn đến tình trạng phe đối lập bị yếu thế, trong khi mục tiêu để ông Assad từ chức càng xa vời. Chưa kể đến việc nếu “túng quá”, phe đối lập Syria sẽ cần đến viện trợ từ các nhóm khủng bố như Al Qaeda.

 

Trong khi đó, chiến tranh đang bùng nổ bên ngoài biên giới Syria.Hàng triệu người Syria đã rời bỏ nhà cửa của họ để chạy sang Jordan, Lebanon, Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq và thậm chí cả Israel, khiến cho các quốc gia này cũng trở nên khó khăn. Cuộc chiến tranh đe dọa nhấn chìm khu vực Trung Đông- khu vực dễ bất ổn nhất của thế giới. Trong khi nơi đây cũng lại là nguồn cung cấp dầu chính cho toàn thế giới và nó nằm tại “ngã tư” của thương mại toàn cầu.

 

Không hành động sẽ trao chiến thắng cho al-Assad

 

Chính quyền Obama bị giằng co trước quyết định về một cuộc tấn công chống lại Syria nhằm trừng phạt Tổng thống Syria al-Assad và gửi một thông điệp tới toàn thế giới, chứ không phải tìm cách thay đổi quá trình của cuộc nội chiến này.

 

Tuy nhiên, với những người có quan điểm hiếu chiến thì cho rằng, nếu Obama không hành động, điều đó đồng nghĩa với việc Assad đã thắng!.

 

Thù hận sẽ kéo dài thảm kịch

 

Cuộc nội chiến ở Syria đã diễn ra trong 2 năm rưỡi. Trong thời gian đó, sự tàn sát, bạo lực và tàn phá không ngưng nghỉ. Đặc biệt là sự phân chia sắc tộc, bè phái càng trở nên sâu sắc và khó hàn gắn ở quốc gia Trung Đông này.

 

Ban đầu, tất cả chỉ là một cuộc nổi dậy hòa bình đòi hỏi một nhà lãnh đạo lâu đời phải từ chức và cho phép một chính phủ dân chủ đại diện cho các tôn giáo khác nhau và các dân tộc ở Syria. Nhưng rồi, cuộc nổi dậy đã biến thành bạo loạn và tình trạng càng rối ren hơn khi nó biến hẳn thành một phe đối lập với vô vàn sự thù hận từ những người mang sắc tộc khác nhau như người Sunni, người Shiite, Allawites, các Kitô hữu, người Kurd và những người khác.

 

Trên thực tế, không có cái gì nguy hiểm và dai dẳng hơn là sự thù hằn sắc tộc, nó âm ỉ cháy từ thời đại này, qua thời đại khác để rồi bùng thành một cuộc chiến tranh khi có thể.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Mỹ và Iran chạy đua kiểm soát eo biển Hormuz, giá dầu tiếp tục biến động (15-07-2026)
    Mỹ tiếp tục phát động đợt tấn công mới nhằm vào Iran (15-07-2026)
    Tàu Na Uy bị tấn công ngoài khơi Oman giữa vòng xoáy xung đột Mỹ - Iran (14-07-2026)
    Iran đáp trả quyết liệt, phóng tên lửa hành trình vào tàu hải quân Mỹ (14-07-2026)
    Tổng thống Nga Putin gửi tối hậu thư sau làn sóng tấn công của Ukraine (14-07-2026)
    Loạt quốc gia Vùng Vịnh phản đối đợt tấn công trả đũa của Iran (12-07-2026)
    Ukraine tập kích gần 30 tàu thuyền Nga, tuyên bố làm tê liệt eo biển Kerch (12-07-2026)
    Quân đội Mỹ ra tuyên bố mới nhất về hoạt động hàng hải tại eo biển Hormuz (12-07-2026)
    Tổng thống Zelensky hối thúc sản xuất tên lửa Patriot tại Ukraine (10-07-2026)
    Xung đột Trung Đông: Israel tuyên bố sẵn sàng nối lại tấn công Iran, Mỹ có còn tiếp tục đàm phán sau những đòn 'ăn miếng trả miếng'? (10-07-2026)
    Mỹ tấn công cầu đường sắt chiến lược nối Iran với Trung Quốc và Nga (09-07-2026)
    Mỹ cảnh báo nối lại các cuộc tấn công vào đêm nay, Iran tuyên bố sẵn sàng đối phó (08-07-2026)
    Thị trường thế giới lại chao đảo sau khi căng thẳng Mỹ - Iran tái bùng phát (08-07-2026)
    Nga tuyên bố đánh chặn hơn 500 máy bay không người lái Ukraine (06-07-2026)
    Kịch tính màn chạm trán của tàu sân bay Anh và máy bay Nga trên Biển Na Uy (06-07-2026)
    Ba Lan rúng động vì nghi vấn bí mật chuyển giao vũ khí cho Ukraine (05-07-2026)
    Nga nói về việc Đức cáo buộc Ukraine phá hoại đường ống Dòng chảy phương Bắc (03-07-2026)
    Cơ quan chống tham nhũng quân đội Trung Quốc có lãnh đạo mới (03-07-2026)
    Tang lễ Đại giáo chủ Ali Khamenei: 7 ngày quốc tang, 90 quốc gia tham dự và các thông điệp ngầm của Iran (03-07-2026)
    Quân đội Iran tuyên bố 'đang trong tình trạng chiến tranh' (02-07-2026)

Các bài viết cũ:
    Chiến tranh Syria: Thế giới sẽ bị hủy diệt? (29-08-2013)
    Triều Tiên từng tìm cách xuất khẩu mặt nạ chống độc sang Syria (28-08-2013)
    Canh bạc mạo hiểm ở Syria (28-08-2013)
    Mỹ có thể tấn công Syria vào ngày mai và trong 3 ngày (28-08-2013)
    Venezuela: Đập tan âm mưu ám sát Tổng thống (27-08-2013)
    Đụng độ liên tiếp giữa Ấn Độ và Pakistan: Lung lay niềm tin (27-08-2013)
    Trục mới Châu Á - Ấn Độ Dương đang hình thành? (27-08-2013)
    Vì sao phương Tây muốn đánh Syria? (27-08-2013)
    Obama là 'bản sao' của cựu Tổng thống Bush ? (26-08-2013)
    Vì đâu chiến lược Trung Đông của Mỹ thất bại? (26-08-2013)
    Tình báo Mỹ nghe lén trụ sở Liên hợp quốc ở New York (26-08-2013)
    Trung Quốc và chỗ "đứng chân" không vững tại Myanmar (26-08-2013)
    Chuyển đổi quân sự Nhật Bản: Bước cuối cùng là sửa Hiến pháp (25-08-2013)
    Mỹ tung cú tạt sườn ghê gớm tại Ấn Độ làm Trung Quốc thất kinh (25-08-2013)
    Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Đang điều động lực lượng tới gần Syria (24-08-2013)
    “Bom người” – vũ khí khủng bố mới khiến cả thế giới lo sợ (23-08-2013)
    Al-Qaeda đang trỗi dậy (23-08-2013)
    Đọ sức hải quân Trung - Ấn: Ai thắng? (23-08-2013)
    Trung Quốc đổ 5 tỷ USD kích thích lãng mạn Châu Phi (21-08-2013)
    Hai mặt của hợp tác (21-08-2013)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 180517942.