Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN bàn về Trung Đông, Biển Đông và Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Ngắm những loài động vật quý hiếm sinh sống trong rừng Khánh Hòa
    Tin Thế Giới
Iran nói đang 'xung đột toàn diện' với Mỹ, cho phép một số tàu dầu đi qua Hormuz
    Tin Việt Nam
Hải quan Việt Nam thúc đẩy chuyển đổi số tại Đối thoại Hải quan - Doanh nghiệp APEC 2026
    Tin Cộng Đồng
Đài Loan (Trung Quốc): Hoả hoạn lúc rạng sáng, 13 người bị thương
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ chi 8,2 triệu USD chế tạo kính đặc biệt giúp phi công đối phó vụ nổ hạt nhân
    Văn Nghệ
Bản in Picasso bị đánh cắp 8 năm trước bất ngờ được tìm thấy
    Điện Ảnh
Bom tấn thu gần 24 tỷ đồng/ngày, một mình oanh tạc rạp Việt
    Âm Nhạc
Phương Mỹ Chi ra mắt MV về văn hóa đồng bào Khmer
    Văn Học
Olympic Tin học quốc tế năm 2026: Việt Nam trong nhóm 8 quốc gia dẫn đầu

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Kinh Tế
Bánh Trung thu: Nhiều người xem, ít người mua
Thị trường bánh trung thu bắt đầu vào mùa cao điểm, nhưng theo nhiều cơ sở kinh doanh, sức tiêu thụ khá chậm, số lượng người đến xem, hỏi giá nhiều hơn người mua, nhiều người chọn mua lẻ từng bánh thay vì mua cả hộp.

 



 

Trong khi các doanh nghiệp khẳng định không thực hiện khuyến mãi, giảm giá nhưng tại nhiều điểm bán, hàng loạt hình thức khuyến mãi mua 1 tặng 1, thậm chí tặng kèm... sản phẩm khác.

 

Mua bánh trung thu, tặng bánh... pía

 

Trên nhiều tuyến đường khu vực vùng ven, nhiều quầy sạp đang đua nhau thực hiện khuyến mãi nhằm lôi kéo người tiêu dùng.

 

Sáng 5-9, tại tỉnh lộ 10 (Q.Bình Tân, TP.HCM) chỉ khoảng 100m nhưng đã có 3-4 sạp bánh trung thu của đầy đủ các nhãn hiệu như Kinh Đô, Bibica, Hữu Nghị và cả An Đông Đồng Khánh, Tân Phát Đồng Khánh... Hầu hết các sạp này đều trưng băngrôn quảng cáo mua 1 tặng 1.

 

Ghé vào một sạp hỏi mua hộp bánh trung thu, chúng tôi được một nhân viên giới thiệu: “Ở đây em chỉ bán bánh Đồng Khánh chính hãng, nhãn hiệu truyền thống có mặt mấy chục năm rồi, không tin anh cứ mua thử biết liền”.

 

Theo giới thiệu của nhân viên này, loại bánh Đồng Khánh có tên Tân Phát Đồng Khánh với dòng chữ Tân Phát khá nhỏ, để ý kỹ mới thấy bên cạnh chữ Đồng Khánh chiếm phần lớn diện tích mặt hộp bánh. Mỗi cái bánh lẻ được bán giá 50.000 đồng, trong khi mua một hộp bốn cái có giá 190.000 đồng. “Đặc biệt mua một hộp anh được tặng thêm một hộp bánh pía tới 45.000 đồng lận đó” - nhân viên này nhiệt tình mời.

 

Trên đường Xuyên Á địa phận Q.12 và huyện Hóc Môn, rất nhiều quầy sạp dựng lên kinh doanh bánh trung thu với hình thức tương tự.

 

Tại một sạp bán đủ loại bánh của các nhãn hiệu lớn có trưng biển “mua 1 tặng 1”, nhưng khi chúng tôi hỏi sản phẩm khuyến mãi kèm theo nếu mua một hộp bánh có thương hiệu nổi tiếng thì nhân viên cho biết sẽ được tặng thêm một bánh Sài Gòn Đồng Khánh.

 

Quan sát nhiều quầy bánh tại khu vực này có thể thấy hầu hết các quầy đều trưng băngrôn quảng cáo bán các loại bánh có thương hiệu nổi tiếng, nhưng bên trong quầy là các loại bánh có nhãn riêng như Tân Phát, Hưng Long, Sài Gòn nhãn hiệu Đồng Khánh. Hầu hết bánh này có giá khá cao từ 35.000 - 50.000 đồng/ cái, các loại hộp có giá từ 190.000-300.000 đồng/ hộp bốn cái.

 

Xem nhiều hơn mua

 

Ghi nhận cũng cho thấy mặc dù treo băngrôn khuyến mãi rầm rộ nhưng người tiêu dùng khá thờ ơ, phần lớn chỉ tò mò vào hỏi thăm hình thức khuyến mãi chứ không mấy người mua.

 

Chủ một sạp bánh trên đường Xuyên Á cho biết: ban ngày bán được ít, chủ yếu mắc võng... nằm chơi. Đến tối mới khá hơn, bình quân 20-25 hộp bánh mỗi tối.

 

Trong khi đó, sức mua bánh trung thu của các nhãn hiệu lớn có sự phân hóa khá rõ rệt, tại khu vực ngoại thành người tiêu dùng còn khá dè dặt trong việc chi tiêu, sức tiêu thụ thấp. Tại nội thành, nhiều sạp, đại lý bán bánh cho biết sức mua đã tăng so với hai tuần trước nhưng còn khá èo uột.

 

Tại một quầy bánh trên đường Trường Chinh (Q.Tân Bình), chị Hoàng Hoa, nhân viên bán hàng, cho biết mặc dù đã vào giữa vụ nhưng sức mua còn thấp hơn mọi năm.

 

“Bình thường chỉ bán chưa tới 10 hộp mỗi ngày, chiều và tối khuya khả quan hơn chút, chừng 20-25 hộp chứ không nhiều”. Theo chị Hoa, người tiêu dùng chủ yếu vào xem hoặc mua bánh lẻ.

 

Trên nhiều tuyến đường, mặc dù là ngày cuối tuần nhưng cảnh tượng người bán ở các quầy sạp ngồi chơi, nói chuyện, đọc báo lại diễn ra phổ biến.

 

Tại một sạp bánh trên đường Quang Trung (Q.Gò Vấp), chủ sạp cho biết khác với mọi năm, năm nay chỉ bán và nhập cầm chừng chứ không dám nhập hàng nhiều. “Bán bao nhiêu nhập bấy nhiêu chứ không dám lấy nhiều vì sức mua chỉ vọt lên vào cuối mùa” - chủ sạp này cho hay.

 

Năm nay, các doanh nghiệp đón tâm lý người tiêu dùng khi chọn các dòng bánh riêng để tung ra thị trường, ví dụ như bánh tiramitsu hay bánh 100% trà xanh, bánh không ngọt, không béo, dành cho người già, bị bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, giá cả các loại bánh này thường cao hơn nhu cầu của người tiêu dùng lẻ nên sức mua khá chậm.

 

Doanh nghiệp chủ yếu bán... sỉ

 

Không bán giảm giá, khuyến mãi là khẳng định của nhiều thương hiệu bánh như Kinh Đô, Bibica hay Đồng Khánh. Đại diện thương hiệu Đồng Khánh cho biết “chỉ có các loại bánh Đồng Khánh “bông lúa vàng” mới là thương hiệu của chúng tôi, các nhãn hiệu khác chúng tôi không chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm”.

 

Theo vị đại diện này, các nhãn hiệu khác có thêm chữ Đồng Khánh đều có cơ sở sản xuất ở các quận huyện ngoại thành đàng hoàng, mỗi năm các cơ sở này đồng loạt “ra quân” bán bánh.

 

So với mọi năm, tình hình kinh doanh năm nay của nhãn hiệu Đồng Khánh “bông lúa vàng” dù chưa có con số thống kê chính thức, nhưng từ doanh số bán lẻ, đơn đặt hàng doanh nghiệp đều tăng so với năm trước.

 

Ông Nguyễn Xuân Luân, tổng giám đốc Kinh Đô, cho biết hiện nay khi mùa Trung thu vào giai đoạn cao điểm cũng là lúc thị trường bắt đầu xuất hiện các điểm bán treo bảng “đại hạ giá”, “giảm 50%” hay “mua 1 tặng 1”, nhằm thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng.

 

Tuy nhiên, ông Luân khẳng định: sản phẩm bánh trung thu Kinh Đô luôn được bán đúng giá niêm yết. “Chúng tôi hoàn toàn không có chủ trương bán đại hạ giá cũng như không có chính sách nào có thể tạo điều kiện cho người bán lẻ thực hiện “đại hạ giá”, “giảm 50%” hay “mua 1 tặng 1” cho tất cả sản phẩm bánh trung thu Kinh Đô trong suốt mùa”, ông Luân nói.

 

Cũng theo ông Luân, tính đến ngày 5-9, sản lượng tiêu thụ bánh trung thu của nhãn hiệu này đạt 85% so với kế hoạch.

 

Trong khi đó, bà Ngô Thị Phương Thảo, đại diện Công ty Bibica, cho biết không có bất kỳ chương trình khuyến mãi nào trong mùa trung thu này cho người tiêu dùng hay cho đại lý, do đó việc giảm giá do kích cầu từ doanh nghiệp là hoàn toàn không có cơ sở.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Lượng dầu thô dự trữ toàn cầu lại giảm (23-08-2026)
    Dòng tiền đang chảy vào phân khúc bất động sản nào? (23-08-2026)
    Động thái trái ngược giữa 2 doanh nghiệp (23-08-2026)
    Viettel chi hơn ngàn tỷ giữ tỷ lệ sở hữu MBB giữa lúc nợ xấu tăng, dòng tiền âm 53.000 tỷ đồng (22-08-2026)
    Giá xăng dầu đồng loạt đi lên, có loại tăng tới hơn 1.300 đồng/lít (20-08-2026)
    VN-Index tăng hơn 7 điểm, thanh khoản vẫn thấp (20-08-2026)
    VN-Index chưa thoát nhịp chỉnh, công ty chứng khoán nghiêng về kịch bản đi ngang (19-08-2026)
    Tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường Việt Nam về mức thấp kỷ lục (19-08-2026)
    Điều gì đang cản trở tham vọng dầu mỏ của Libya? (18-08-2026)
    Doanh nghiệp Việt thay đổi cách tiếp cận để mở rộng thị phần tại Hoa Kỳ (18-08-2026)
    Lãi suất trái phiếu bất động sản cao hơn gửi tiết kiệm ngân hàng (18-08-2026)
    Vì sao Mỹ - Nhật Bản tung hàng chục tỷ USD, đồng yen vẫn lao dốc? (15-08-2026)
    Grab làm ăn ra sao tại Việt Nam? (15-08-2026)
    Tiền gửi của người dân đạt 11,068 triệu tỷ đồng, lập kỷ lục mới (15-08-2026)
    Gã khổng lồ chip SMIC của Trung Quốc ghi nhận lợi nhuận quý II tăng hơn 250% nhờ AI (14-08-2026)
    Trung Quốc: Lượng vay vốn sụt giảm mạnh trong tháng 7/2026 (14-08-2026)
    Thúc đẩy hợp tác chuyển giao công nghệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc (14-08-2026)
    Samsung Electronics chi kỷ lục 19 tỷ USD cho R&D (14-08-2026)
    Tín dụng bất động sản tăng nhanh, NHNN yêu cầu tiếp tục kiểm soát chặt chẽ (13-08-2026)
    Trung chuyển 24 giờ nhưng thủ tục 5 ngày, Đà Nẵng phải gỡ nút thắt nào? (13-08-2026)

Các bài viết cũ:
    Trung Quốc ra đòn kinh tế gây sức ép với Philippines về Biển Đông (06-09-2013)
    Ngân hàng chúng ta “chẳng giống ai” (06-09-2013)
    Định giá: Quyền lực trong tay ngân hàng (05-09-2013)
    Bộ Công Thương giải đáp nhiều vấn đề nóng (04-09-2013)
    Bộ trưởng Tài chính lo lắng thu ngân sách 2013 (03-09-2013)
    Doanh nghiệp vẫn "đau đầu" với ngân hàng (02-09-2013)
    Phát triển kinh tế tư nhân: Những vấn đề đặt ra (31-08-2013)
    DN ngoại dọa bỏ Việt Nam sang Campuchia, Myanmar (30-08-2013)
    “Thị trường chứng khoán thế này thì cổ phần hóa thế nào?” (29-08-2013)
    Trong ngắn hạn, khó có đột phá cổ phiếu ngân hàng (29-08-2013)
    Thị trường thế giới chao đảo do kế hoạch tấn công Syria (28-08-2013)
    Tăng cường giám sát tài chính quốc gia: Tìm giải pháp công nghệ (27-08-2013)
    Một nửa ngân hàng tuyên bố “không tuyển thêm nhân sự trong năm 2013” (26-08-2013)
    Thương hiệu và câu chuyện niềm tin (24-08-2013)
    Xăng giảm nhỏ giọt 300 đồng/lít: Chưa sòng phẳng với người tiêu dùng (23-08-2013)
    Hiến định vai trò kinh tế nhà nước: Đừng cố “thương” mà phải “mệt” (23-08-2013)
    Giá trần cho xăng, dầu, điện: Ổn chưa? (21-08-2013)
    Tìm lối thoát cho doanh nghiệp (21-08-2013)
    Petrolimex nhập nhèm lỗ, lãi (20-08-2013)
    “Nên xây dựng cơ chế thị trường để đấu giá nợ xấu” (19-08-2013)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bà Nội Và...


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 182785310.