Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
'UAV bầy đàn': Giải pháp chữa cháy trong hẻm nhỏ ở các thành phố lớn
    Tin Việt Nam
Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc tiến hành trao đổi chiến lược
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Nhật khóa van “bí mật quốc gia”
Phóng viên lo ngại có thể bị bỏ tù khi điều tra về sai phạm của chính quyền như trong thảm họa hạt nhân ở Fukushima hay quan hệ Nhật - Trung

 


Ngày 25-10, nội các Nhật Bản đã thông qua dự luật tăng nặng hình phạt đối với tội tiết lộ bí mật quốc gia bất chấp hàng chục người bám trụ bên ngoài dinh thự của Thủ tướng Shinzo Abe trong mưa để phản đối đến phút cuối. Một người biểu tình nói: “Chúng tôi phản đối đến cùng dự luật này. Bạn có thể bị trừng phạt chỉ vì tiết lộ những điều cần được đưa ra trước công luận”.

 

Theo dự luật này, án tù tối đa cho tội tiết lộ bí mật quốc gia là 10 năm (đối với công chức) và 5 năm (đối với nhà báo). Mức án hiện nay tối đa là 1 năm, trừ quan chức quốc phòng có thể ngồi tù 5 năm, thậm chí 10 năm nếu thông tin bắt nguồn từ quân đội Mỹ. Các thông tin thuộc dạng mật cũng được mở rộng thành 4 lĩnh vực gồm quốc phòng, ngoại giao, phản gián, chống khủng bố thay vì chỉ quốc phòng như bây giờ. Đáng nói là quan chức hàng đầu của tất cả các bộ đều có quyền dán nhãn “bí mật quốc gia” trong thời hạn 5 năm và gia hạn 5 năm nữa.

 

Dự luật đã được trình lên quốc hội Nhật cùng ngày và được hối thúc thông qua càng sớm càng tốt, theo Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga. Nguyên nhân bởi đây là cơ sở hoạt động sống còn của một cơ quan tương tự Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ mà Thủ tướng Shinzo Abe đang muốn thành lập nhằm tích hợp thông tin an ninh và ngoại giao.

 


Theo giới phân tích, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đang muốn che giấu sai phạm của chính quyền

Ảnh: REUTERS

 

Đi đầu phản đối dự luật là Liên đoàn Các hiệp hội luật sư Nhật (JFBA). Dù dự luật có nói quy trình chọn lọc bí mật quốc gia cần được “cân nhắc thận trọng để bảo đảm quyền tự do báo chí khi phục vụ cho nhu cầu được biết của công chúng” nhưng Chủ tịch JFBA Kenji Yamagishi cho rằng như thế quá trừu tượng. “Dự luật chưa định ra một cơ quan độc lập để kiểm tra quy trình xác định bí mật quốc gia” - ông Yamagishi nói.

 

Báo giới Nhật Bản lo ngại các phóng viên có thể bị bỏ tù khi điều tra về các sai phạm của chính quyền, cụ thể như trong thảm họa hạt nhân ở Fukushima hay trong quan hệ Nhật - Trung. Chính báo chí đã phát hiện Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) - đơn vị quản lý Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima 1 - che giấu vụ rò rỉ nước nhiễm phóng xạ ra Thái Bình Dương hồi tháng 7 vừa qua. “Có thể đây là mục đích thật của ông Abe - che giấu các sai phạm của chính phủ liên quan đến thảm họa Fukushima cũng như sự cần thiết của năng lượng hạt nhân” - ông Koichi Nakano, giáo sư chính trị học của ĐH Sophia, nhận định.

 

Còn giáo sư luật Lawrence Repeta của ĐH Meiji nói: “Các thế lực chính trị đang muốn kiểm soát người dân nhiều hơn”. Còn nhớ, vào năm 2010, chính phủ Nhật - khi ấy do Đảng Dân chủ (DP) dẫn dắt - không muốn công khai đoạn video quay cảnh tàu cá Trung Quốc va chạm tàu tuần tra Nhật trên biển Hoa Đông để tránh làm căng thẳng quan hệ Nhật - Trung nhưng không thành.

 

Nội các Nhật thông qua dự luật này đúng vào thời điểm cuộc tranh cãi về các bí mật chính phủ đang bùng phát sau vụ “người thổi còi” Edward Snowden tung hê các thông tin tình báo của Mỹ. Bản thân Tokyo đã bị Washington phàn nàn nhiều năm liền vì hay để rò rỉ thông tin mật.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    'UAV bầy đàn': Giải pháp chữa cháy trong hẻm nhỏ ở các thành phố lớn (15-03-2026)
    Israel nói còn đánh 'hàng nghìn mục tiêu' Iran ít nhất 3 tuần nữa; Houthis dọa phong tỏa eo biển Bab el-Mandeb (15-03-2026)
    Thông báo mới nhất về sức khỏe của Lãnh tụ Tối cao Iran (15-03-2026)
    Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz' (11-03-2026)
    Xung đột Trung Đông - cú thử lửa mới đối với ngành bán dẫn toàn cầu (11-03-2026)
    Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu (09-03-2026)
    Những gương mặt tiềm năng cho vị trí Lãnh tụ tối cao Iran (08-03-2026)
    Mỹ điều 'sát thủ drone' Merops tới Trung Đông, dùng chiêu 'gậy ông đập lưng ông' từ kinh nghiệm Ukraine (08-03-2026)
    Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz (07-03-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Ghi nhận hàng chục tiếng nổ lớn tại Tel Aviv (06-03-2026)
    Washington Post: Nga cung cấp tin tình báo giúp Iran nhắm trúng mục tiêu Mỹ (06-03-2026)
    Cá cược chiến tranh: Lợi nhuận khủng từ cuộc tấn công Iran gây tranh cãi ở Mỹ (06-03-2026)
    Ba Lan thông báo 'đóng cửa' tạm thời không phận miền Đông (11-09-2025)
    Nga mở hành lang vận chuyển mới, thách thức ảnh hưởng của phương Tây (11-09-2025)
    Phó Tổng thống Mỹ: Nga yêu cầu thêm 6.000 km2 lãnh thổ để chấm dứt xung đột với Ukraine (11-09-2025)
    Ông Vance tuyên bố sẵn sàng lãnh đạo nước Mỹ trong trường hợp 'thảm kịch' (29-08-2025)
    Thủ tướng Thái Lan bị phế truất (29-08-2025)
    Tổng thống Mỹ Donald Trump chặn gói viện trợ nước ngoài 5 tỷ USD (29-08-2025)
    Italia bắt giữ một nghi phạm người Ukraine trong vụ phá hoại Nord Stream (21-08-2025)
    Ukraine hứng chịu đợt tấn công kỷ lục bằng tên lửa và UAV, nhà máy Mỹ cũng chịu chung số phận (21-08-2025)

Các bài viết cũ:
    Vì sao Kremlin mở cửa cho lính đánh thuê Nga ra nước ngoài? (25-10-2013)
    Mỹ tăng số lượng tàu chiến, máy bay ở Châu Á (25-10-2013)
    Ấn Độ - Pakistan:Căng thẳng trên biên giới (25-10-2013)
    Ván cờ tình báo Mỹ - châu Âu (25-10-2013)
    Mỹ “sôi sục” vì thỏa thuận tên lửa tỉ đô của Trung Quốc (25-10-2013)
    Chọn "cây gậy" hay "củ cà rốt"? (25-10-2013)
    Chơi xấu, Mỹ bị các đồng minh lớn xa lánh (25-10-2013)
    Mỹ nghe lén 35 nhà lãnh đạo thế giới (25-10-2013)
    Ba thủ tướng thăm Trung Quốc: Mưu toan chính trị của Bắc Kinh (24-10-2013)
    Phiên tòa xét xử các cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ: Dai dẳng và thiếu hiệu quả (24-10-2013)
    Cộng hòa Czech trước ngưỡng cửa của sự thay đổi toàn diện (24-10-2013)
    Châu Âu dừng hợp tác chia sẻ thông tin tài chính với Mỹ (24-10-2013)
    Trung-Ấn ký thỏa thuận xoa dịu căng thẳng biên giới (24-10-2013)
    Merkel truy vấn Obama về nghi vấn nghe trộm điện thoại (24-10-2013)
    Gặp gỡ cấp cao Nga và Ấn Độ: Đêm trước của những thay đổi (23-10-2013)
    Phương Tây quyết “hất cẳng” Tổng thống Assad (23-10-2013)
    Liệu Mỹ có duy trì được chính sách 'xoay trục' sang châu Á? (23-10-2013)
    Mỹ bác bỏ cáo buộc do thám của Pháp (23-10-2013)
    Tổng thống Obama gọi điện cho người đồng cấp Pháp về vụ nghe lén (23-10-2013)
    NATO phản ứng việc Thổ Nhĩ Kỳ mua tên lửa Trung Quốc (23-10-2013)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 171167269.