Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu
    Tin Việt Nam
Việt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền
    Tin Cộng Đồng
NATIONAL ASIAN PACIFIC CENTER ON AGING
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tâm lý - Xã hội
“Tôi tin tình yêu dân tộc sẽ được nhân lên từ các em nhỏ”
Xung quanh việc đưa những vấn đề về Trường Sa- Hoàng Sa vào truyện tranh cho thiếu nhi, ông Lê Như Tiến- Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng đã có cuộc trao đổi với phóng viên

 



Ông Lê Như Tiến- Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng

 

Việc đưa những vấn đề về chủ quyền biển đảo Trường Sa- Hoàng Sa vào truyện tranh cho thiếu nhi đang gây tranh cãi. Phía ủng hộ cho rằng, lịch sử dân tộc trong đó có câu chuyện về chủ quyền, biển đảo nên đưa vào truyện tranh để trẻ em Việt Nam sớm tiếp cận, từ đó hiểu hơn về quê hương đất nước mình. Nhưng, cũng có ý kiến cho rằng, các em còn quá nhỏ để hiểu hết những vấn đề lớn lao về chủ quyền, biển đảo… Ý kiến của cá nhân ông quanh sự việc này?

 

Khi Luật Biển được Quốc hội thông qua, có nhiều nhà báo đến gặp tôi và đặt câu hỏi về việc nên hay không nên đưa những vấn đề về chủ quyền biển đảo vào các chương trình sách giáo khoa, giáo dục trong nhà trường. Ngay ở thời điểm đó (khi Luật Biển thông qua vào ngày 21/6/2012), tôi đã trả lời, việc này rất nên làm. Tuy nhiên cũng phải khẳng định ngay, cách làm như thế nào- cũng rất quan trọng.

 

Nghĩa là, theo ông, phải có đặc thù riêng trong việc đưa thông tin lịch sử, đưa thông tin về chủ quyền biển đảo đến với lứa tuổi thiếu nhi, nhi đồng... ?

 

Đúng như thế. Không thể đưa những thông tin này một cách cứng nhắc. Lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng không thể tiếp thu thông tin về chủ quyền biển đảo nói riêng và những thông tin lịch sử nói chung một cách khô cứng.

 

Như bạn đã chia sẻ, những vấn đề về Trường Sa- Hoàng Sa đã được đưa vào truyện tranh, tôi nghĩ, chúng ta còn có thể tiếp tục đưa những vấn đề chủ quyền biển đảo vào thơ ca, âm nhạc, phim, tranh… để phổ biến ở nhiều lĩnh vực, với nhiều lứa tuổi.

 

Với đối tượng là thiếu niên, nhi đồng, những câu chuyện lịch sử phải được chuyển tải một cách mềm mại, hấp dẫn, phù hợp. Từ nội dung đến hình thức thể hiện của câu chuyện phải đủ sức thu hút đối với các em. Nếu không, sẽ rất khó.

 

Với các em thiếu niên, nhi đồng có thể câu chuyện về Trường Sa- Hoàng Sa được chuyển tải đơn giản qua những hình ảnh minh họa đẹp mắt, những câu chuyện hấp dẫn, mềm mại. Ở những bậc học cao hơn như phổ thông cơ sở, phổ thông trung học, đại học… những vấn đề về biển đảo, quyền và chủ quyền sẽ được đưa vào nhiều hơn, với mức độ cao hơn.

 

Nghĩa là, tùy vào lứa tuổi khác nhau, tùy vào từng bậc học khác nhau, chúng ta sẽ đưa những vấn đề lịch sử, vấn đề chủ quyền biển đảo một cách khác nhau.

 


"Không chỉ với truyện tranh, chúng ta có thể làm thơ, sáng tác kịch, dựng phim, vẽ tranh.... về chủ quyền biển đảo"

 

Sau khi cuốn truyện tranh về Trường Sa- Hoàng Sa xuất bản, báo chí đã đưa tin về việc truyền thông Trung Quốc e ngại trước cuốn truyện tranh này của Việt Nam… Ông đã đọc thông tin này?

 

Tất cả những vấn đề này chúng ta đã khẳng định bằng văn bản pháp luật, khẳng định bằng luật biển. Có gì phải e ngại?

 

Ông có tin rằng, với việc đưa những câu chuyện về Hoàng Sa- Trường Sa rộng rãi, được viết bằng truyện tranh cho thế hệ thiếu niên, nhi đồng… Tình yêu nước, niềm tự hào dân tộc sẽ được nhen nhóm mạnh mẽ ngay từ các em nhỏ?

 

Tôi tin như thế.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Đi làm về thấy chồng bồn chồn lo lắng cứ ôm điện thoại, tin nhắn em 2 vạch rồi' hiểu thế nào là tận cùng nỗi đau (29-08-2025)
    Học sinh giỏi bị bố mẹ đuổi ra khỏi nhà vì điểm thi đại học thấp (17-07-2025)
    Phía Ngân Hòa nói về việc sao kê tiền ủng hộ chữa suy thận (17-06-2025)
    Chàng shipper nghèo 'cưa đổ' chị đẹp hơn 15 tuổi gây sốt ở Trung Quốc (16-06-2025)
    Vợ sinh con, chồng tặng vàng cho cả bệnh viện khiến dân mạng choáng (10-06-2025)
    Chờ 'bắt quả tang' trong lúc vợ ngủ, nào ngờ chính chồng lại nhận 'quả đắng' (09-06-2025)
    Chi 16 triệu đồng dẫn con trai vào nhà hàng ăn món xa hoa, người mẹ nhận cái kết đắng (08-06-2025)
    'Thánh ăn' mỹ phẩm đột ngột qua đời, dân mạng xôn xao nguyên nhân (04-06-2025)
    Cô gái hôn mê suốt 6 tháng, tỉnh dậy thấy mình đã...sinh con xong xuôi nhờ quyết định của chồng (21-05-2025)
    Thùy Tiên mất tất cả (20-05-2025)
    Về quê 3 ngày, người đàn ông mất cả con lẫn vợ trong bi kịch khó cứu vãn (12-05-2025)
    Nhiều lần bị con rể xách balo quẳng ra khỏi cửa, mẹ vợ vẫn kiên trì 'ở đợ' 10 năm: Kết quả khiến người ta không thể không nể phục (05-05-2025)
    'Thay vì vắt kiệt sức mua nhà, tôi sắm ôtô tận hưởng cuộc sống' (24-04-2025)
    Con trai chủ tiệm vàng giấu xe sang, giả làm bảo vệ đi 'cua' vợ và cái kết (21-04-2025)
    Quyền Linh có hành động dậy sóng trước thông tin quảng cáo sữa giả (16-04-2025)
    Thấy bố chồng có biểu cảm lạ với cô bảo mẫu, con dâu sửng sốt khi xem camera mà không dám nói với ai (04-04-2025)
    Ở lại nhà bạn trai một đêm, cô gái hoảng sợ đến mức lập tức hủy cưới (29-03-2025)
    Cô gái chia tay mối tình 5 năm, 25 năm sau chết lặng khi biết thân phận của người yêu cũ (24-03-2025)
    Tranh cãi gia đình, người đàn ông phát hiện bí mật về chị ruột được chôn vùi suốt 34 năm (10-03-2025)
    Bảo vệ con, người vợ dùng nước đường sôi 'luộc chín' chồng mình, chấp nhận án chung thân (10-03-2025)

Các bài viết cũ:
    Bếp lửa trong nhà sàn dài của người Mạ (09-10-2013)
    Hồn giếng hồn người đất Hội An (04-10-2013)
    Bình dị gốm cổ Nam bộ (26-09-2013)
    Ngắm tranh của họa sĩ tự học (25-09-2013)
    Hà Nội qua ký họa của Etcetera Nguyễn (17-09-2013)
    Chiêm ngưỡng cổ vật Phật giáo tại Đà Nẵng (06-09-2013)
    Càphê vợt, hương thơm ký ức (02-09-2013)
    Chủ quyền nhìn từ lịch sử (26-08-2013)
    Những bí mật chưa tiết lộ về bùa ngải: Trong thế giới thầy bùa (20-07-2013)
    Siêu bão giật cấp 17 hoành hành trên Biển Đông (10-07-2013)
    Xe tải cháy ngùn ngụt trên cao tốc Bắc Thăng Long – Nội Bài (02-07-2013)
    Người tiêu dùng chịu thiệt (14-06-2013)
    Nghìn người cản đường cảnh sát trong vụ bắt giữ 2 'cẩu tặc' (10-06-2013)
    Michael Sestak đối mặt với án 20 năm tù giam (05-06-2013)
    Thế giới ngầm của chủ vũ trường cho vay nặng lãi (04-06-2013)
    Nhiều vụ buôn lậu qua đường hàng không bị triệt phá (03-06-2013)
    Hà Nội: Thêm một tuyến ống cấp nước sông Đà (28-05-2013)
    Cận cảnh máy bay không người lái Việt Nam cất cánh làm nhiệm vụ (25-05-2013)
    Dừa tẩy trắng độc hại (25-05-2013)
    Bắt kẻ cầm đầu nhóm côn đồ hành hung dân Tiên Lãng (25-05-2013)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 170415208.